Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Mèo cần đồ chơi để vận động và tiêu khiển. Loại đồ chơi tốt nhất cho mèo phải mô phỏng các kỹ năng mà mèo cần có khi sống trong tự nhiên.[1] Không phải chú mèo nào cũng thích đồ chơi, và một số chỉ thích một loại đồ chơi. Tìm được món đồ chơi mèo thích có thể khá tốn kém. Những món đồ chơi sặc sỡ và sáng loáng ở cửa hàng thú cưng là không cần thiết và cũng chưa chắc là hay khi nhìn dưới góc độ của mèo. Bạn có thể gắn bó với mèo cưng của bạn mà vẫn tiết kiệm tiền bằng cách tự làm đồ chơi cho mèo tại nhà.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 11:
Con lắc

 1. 1
  Cắt bìa cứng thành hình chữ nhật. Một lựa chọn khác là dùng lõi của cuộn giấy vệ sinh.
 2. 2
  Gấp đôi tờ bìa và xâu một sợi dây xuyên qua giữa. Xâu sợi dây sao cho bạn có thể treo lơ lửng tờ bìa khi cố định đầu kia của sợi dây. Món đồ chơi phải trông như con lắc khi bạn đu đưa trước mặt mèo.
 3. 3
  Kéo tờ bìa lên trên sợi dây một chút và gấp xuống ở phía dưới. Như vậy tờ bìa được giữ trên sợi dây và không tuột ra khi bạn đu đưa món đồ chơi.
 4. 4
  Cầm đầu kia của sợi dây và đong đưa trước mặt mèo. Món đồ chơi phải linh hoạt và có thể điều khiển sao cho trông càng sống động càng tốt. Như vậy chú mèo của bạn sẽ có cảm giác như đang bắt mồi.[2]
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 11:
Quả bóng leng keng

 1. 1
  Tìm một lọ thuốc rỗng. Rửa/bóc nhãn nếu còn dán trên lọ thuốc.
 2. 2
  Mở lọ thuốc và bỏ vào đó một hoặc hai chiếc chuông nhỏ. Hoặc bạn có thể thay thế chuông bằng hạt cườm, đậu sấy khô, hạt ngô sống để tạo ra tiếng kêu lách cách. Loại đồ chơi này mô phỏng chuyển động nhanh của các con mồi nhỏ. Tiếng lách cách hoặc leng keng bên trong sẽ thu hút sự chú ý của mèo mỗi khi bạn ném món đồ chơi ra, và bản năng săn mồi của mèo sẽ thúc giục nó đuổi theo.[3]
 3. 3
  Đảm bảo món đồ chơi phải được đậy chặt. Nếu sợ mèo có thể mở được lọ dù đã có nắp an toàn, bạn có thể dùng băng keo dán lại.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 11:
Con rối của mèo

 1. 1
  Tìm một con thú nhồi bông nhỏ. Tốt nhất là con thú với hình dạng có thể kích thích mèo đuổi theo, chẳng hạn như chuột nhắt. Loại đồ chơi nhồi bông làm từ các chất liệu tương tự như len, lông thú hoặc lông cừu là hấp dẫn nhất đối với mèo. Bạn cũng cần có thêm keo và chiếc que nhỏ.
 2. 2
  Cắt một lỗ nhỏ dưới đáy thú nhồi bông. Chỉ cắt một lỗ vừa đủ để luồn que qua.
 3. 3
  Nếu bông lòi ra ngoài, bạn cần bỏ bớt đi để mèo khỏi tìm cách lôi ra hoặc ăn bông. Bạn cần đảm bảo an toàn cho mèo khi chơi đồ chơi và giảm thiểu rủi ro mắc nghẹn.
 4. 4
  Nhỏ một giọt keo vào đầu que. Dán đầu que vào bên trong thú nhồi bông và cố định một chỗ.
  • Không nên dùng băng keo vì dán bằng băng keo không chắc chắn, hơn nữa băng keo hoặc bông bên trong có thể trở thành rủi ro gây nghẹn. Cũng vì lý do đó, bạn cần gỡ bỏ mắt của thú nhồi bông nếu chúng được làm bằng hạt nhựa đính vào vải. Chú mèo của bạn sẽ chẳng thấy nó bớt giống chuột nhắt cho dù thiếu cặp mắt bằng hạt cườm, và cũng không thể nhai hoặc nuốt chúng nếu bạn gỡ đi ngay từ đầu.[4]
 5. 5
  Cầm đầu que và vẫy trước mặt mèo. Cho mèo vồ hoặc gặm món đồ chơi. Tuy nhiên, bạn không nên để mèo một mình với món đồ chơi vì mèo có thể tự làm mình bị thương.
  Quảng cáo

Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 11:
Chiếc tất gắn kết

 1. 1
  Đi một chiếc tất cũ trong vài giờ. Nhớ đi tất đủ lâu để cho mùi của bạn bám lại trên chiếc tất.
 2. 2
  Giữ một nhúm lá bạc hà mèo trong tay. Trùm chiếc tất vào tay, trong khi các ngón tay vẫn giữ nhúm bạc hà mèo bên trong tất.
 3. 3
  Thả nhúm lá bạc hà mèo vào phần ngón của tất. Sau đó vặn đầu tất lại. Không cần vặn chặt quá, chỉ cần vửa đủ để quấn lại nhiều lớp.
 4. 4
  Nắm chặt phần ngón của chiếc tất có bạc hà mèo bên trong và kéo tất ra. Bây giờ bạn sẽ có một "lớp" mới để thêm vào món đồ chơi.
 5. 5
  Lặp lại động tác đó, mỗi lớp lại cho nhiều bạc hà mèo hơn một chút. Không cần nhiều quá. Không phải chú mèo nào cũng thích bạc hà mèo, nhưng nếu chú nào đã thích thì thường rất nhạy cảm với loài cây này.
  • Một giả thuyết cho rằng mèo hưng phấn với bạc hà mèo là do loài cây này tác động lên vùng dưới đồi trong não mèo và kích thích phản ứng săn mồi của mèo. Một số nghiên cứu cho rằng các phân tử trong cây bạc hà mèo đóng vai trò như một chất opioid đối với mèo, kích thích trung tâm “sung sướng” trong não của chúng. Không phải chú mèo nào cũng chịu ảnh hưởng của cây bạc hà mèo. Chỉ có khoảng 30-70% số mèo phản ứng với cây bạc hà mèo.[5]
 6. 6
  Buộc thắt nút ở đầu tất. Bạn cần buộc sao cho hơi lỏng một chút để mèo có thể tiếp cận được bạc hà mèo. Việc “lao động” tìm kiếm thức ăn khiến mèo thích thú với bản năng săn mồi mà chú mèo nào cũng có.[6]
 7. 7
  Cho mèo chơi món đồ chơi. Một số mèo “miễn nhiễm” với bạc hà mèo, nhưng số còn lại thì sẽ không thể cưỡng lại món đồ chơi này.[7] Ngay cả khi không thích bạc hà mèo, chú mèo của bạn chắc chắn vẫn thích chơi với món đồ chơi.
  • Mèo sẽ ngửi được mùi của bạn trên chiếc tất, và nó có thể sẽ liên hệ mùi của bạn với trải nghiệm thích thú và vui vẻ khi chơi với bạc hà mèo; như vậy đây sẽ là món đồ chơi tuyệt vời cho chú mèo mới nuôi.[8]

  Quảng cáo

Phương pháp 5
Phương pháp 5 của 11:
Đồ chơi câu cá

 1. 1
  Đục một lỗ trên quả bóng và xâu một sợi dây xuyên qua. Đảm bảo sợi dây phải chặt.
 2. 2
  Buộc đầu dây kia và một chiếc que. Nhớ chọn sợi dây đủ dài để có thể chơi được trò này.
 3. 3
  Cầm đầu dây và nhúc nhích quanh phòng. Cũng như quả bóng leng keng, món đồ chơi này thiết kế để mèo có cảm giác như kẻ đi săn. Sợi dây cho phép bạn di chuyển món đồ chơi linh hoạt hơn, mô phỏng chuyển động nhanh và run rẩy của con chuột.[9]
 4. 4
  Cắm que vào tấm bảng để mèo chơi một mình. Như vậy chú mèo của bạn có thể chơi trò câu cá khi bạn không có ở đó.
  Quảng cáo

Phương pháp 6
Phương pháp 6 của 11:
Cây lông vũ

 1. 1
  Tìm một chiếc que dài. Que càng dài càng tốt: bạn có thể cho phép mèo cào và vồ món đồ chơi nhưng không cào vào bàn tay hay cánh tay bạn.
  • Không dùng que chọc mèo. Điều này có thể gây thương tích nặng cho mèo. Do đó bạn cần gắn thứ gì đó mềm vào đầu que như cục bông hoặc quả bóng bàn cắt ra.
 2. 2
  Gắn một chùm lông vũ nhỏ vào que. Bạn có thể gắn lông trực tiếp vào đầu que hay gắn vào cục bông hoặc quả bóng bàn ở đầu que. Mèo thường thích đồ chơi lông vũ vì nó tương tự như chim, một con mồi tự nhiên của mèo.[10]
  • Keo là chất kết dính mạnh nhất, nhưng phần keo thừa có thể khiến mèo bị bệnh nghiêm trọng nếu nuốt phải. Do đó có thể bạn cần dùng băng keo để dán lông vũ vào que.
 3. 3
  Cầm đồ chơi và lúc lắc. Bạn có thể kéo cây lông vũ trên sàn, treo lên không, hoặc cứ để cho mèo chơi tự do với món đồ chơi.
  Quảng cáo

Phương pháp 7
Phương pháp 7 của 11:
Ánh sáng chuyển động

 1. 1
  Che tối căn phòng. Tắt đèn và đóng cửa sổ nếu bên ngoài có ánh sáng. Bạn đừng lo; mèo có thể nhìn rất tốt trong bóng tối!
 2. 2
  Sử dụng đèn pin hoặc đèn laser. Bạn không cần món gì lý thú hơn; bất cứ nguồn sáng nào trong căn phòng tối cũng đều thu hút chú mèo của bạn.
 3. 3
  Bật đèn pin và di chuyển luồng ánh sáng xung quanh phòng. Mèo có thị lực ban đêm rất tốt, và ánh sáng trong bóng tối sẽ kích thích bản năng săn mồi của mèo.[11]
  • Cẩn thận khi di chuyển ánh sáng đến các điểm trong phòng. Mèo có thể chỉ chú ý đến ánh sáng mà không để ý những đồ vật quanh phòng.
  Quảng cáo

Phương pháp 8
Phương pháp 8 của 11:
Đồ chơi đuổi bắt

 1. 1
  Tìm một chiếc thắt lưng tương đối dài và đàn hồi hoặc sợi dây to, dài khoảng 1 mét hoặc hơn. Tìm thêm một con thú nhồi bông cũ. Tốt nhất là dùng một món đồ chơi mà bạn không có tình cảm gắn bó với nó, vì mèo có thể sẽ xé món đồ chơi ra từng mảnh.
 2. 2
  Buộc thú nhồi bông vào sợi dây hoặc chiếc thắt lưng. Xỏ dây qua lỗ hoặc chỉ cần buộc xung quanh món đồ chơi.
  • Bạn cũng có thể dùng ruy băng.
 3. 3
  Chơi với đồ chơi. Món đồ chơi này cũng có mục đích tương tự như con rối và đồ chơi câu cá; bạn có thể cầm sợi dây hoặc ruy băng để điều khiển đồ chơi, bắt chước chuyển động của loài vật thật. Kiểu chơi này rất hào hứng và đa dạng đối với mèo. Có một số lựa chọn như sau:
  • Kéo lê hoặc vẫy trước mặt mèo (có tác dụng nhất đối với mèo con). Để cho mèo đoán xem đó là vật gì rồi kéo ra xa.
  • Bạn có thể dùng đồ chơi này để dạy mèo con cách trèo cầu thang dẫn lên giường, kệ hoặc vào không gian thiết kế cho mèo. Dành cho mèo một không gian riêng để “trốn khỏi” phần còn lại của căn nhà cũng có lợi như chơi đùa.[12]
  • Kéo lê món đồ chơi quanh nhà. Điều này sẽ giúp ích nếu chú mèo của bạn muốn ra ngoài mà bạn lại muốn nó ở trong phòng. Đây cũng là trò chơi tốt để làm cho mèo mệt nhoài.
  • Buộc đồ chơi này vào tay nắm cửa khi bạn ra khỏi nhà.
  Quảng cáo

Phương pháp 9
Phương pháp 9 của 11:
Chuột đồ chơi

 1. 1
  Tìm một chiếc tất, chỉ sợi, bạc hà mèo, kéo và kim chỉ. Nếu không có chỉ sợi, bạn có thể dùng chỉ may.
 2. 2
  Cắt rời phần gót tất. Bây giờ phần bàn chân của chiếc tất trông giống một cái túi. Đây sẽ là phần thân chuột.
 3. 3
  Đổ đầy lá bạc hà mèo vào tất. Bước này là tùy ý bạn vì mèo có lẽ sẽ thích đuổi theo món đồ có hình dạng của loài gặm nhấm này dù có hoặc không có sự hấp dẫn của bạc hà mèo.[13]
 4. 4
  Dùng sợi hoặc chỉ xâu vào lỗ thủng trên tất. Khâu kín lại. Khâu chặt hay lỏng là tùy ý bạn. Một số chú mèo có thể muốn mở đồ chơi ra để tiếp cận bạc hà mèo trực tiếp hơn, số khác có thể bằng lòng chơi như vậy.
 5. 5
  Làm tai chuột. Cắt hai vòng tròn từ các mảnh tất cắt ra từ gót.
 6. 6
  Khâu hai tai gần mặt trước của món đồ chơi. Bây giờ là lúc tạo hình cho đồ chơi.
 7. 7
  Xoắn phần cổ tất để tạo thành đuôi chuột. “Đuôi” có thể được khâu cố định vào thân chuột, nhưng thỉnh thoảng bạn sẽ phải mở ra để thay mới nếu dùng bạc hà mèo, do đó bạn có thể dùng băng vải dài và co giãn hoặc ruy băng để buộc chặt đuôi.
 8. 8
  Cho mèo chơi món đồ chơi. Cũng như các đồ chơi săn mồi khác, món đồ chơi này sẽ kích thích bản năng săn mồi tự nhiên của mèo.
  Quảng cáo

Phương pháp 10
Phương pháp 10 của 11:
Chim đồ chơi làm bằng sợi

 1. 1
  Thu thập vật liệu. Bạn cần cuộn sợi mịn, một chiếc tất, kéo, lá bạc hà mèo, kim, chỉ và vài chiếc lông vũ.
 2. 2
  Cắt rời phần ngón của chiếc tất. Bạn có thể bỏ phần ngón đi vì không cần đến khi làm món đồ chơi này.
 3. 3
  Bỏ lá bạc hà mèo vào tất và khâu kín lại. Cũng như trên, bước này là tùy chọn, vì mèo sẽ chơi với bất cứ thứ gì giống con mồi tự nhiên của nó.[14]
 4. 4
  Dùng sợi quấn quanh chiếc tất. Buộc một đầu chiếc tất bằng sợi và quấn kín lại sao cho không còn nhận ra chiếc tất nữa. Cũng dùng sợi buộc nốt đầu bên kia.
 5. 5
  Khâu vài chiếc lông vũ vào phần thân. Chọn một vài chỗ để gắn thêm lông vũ vào. Luồn lông vũ dưới các vòng sợi và dùng kim chỉ để khâu cố định. Điều này cũng giúp sợi khỏi bung ra.
 6. 6
  Vẫy món đồ chơi trước mặt mèo. Chú mèo của bạn sẽ yêu thích món đồ chơi này vì nó là kết hợp của lông vũ với thú nhồi bông.[15]
  Quảng cáo

Phương pháp 11
Phương pháp 11 của 11:
Tạo cuộc sống mới cho thú nhồi bông cũ

 1. 1
  Tìm một con thú nhồi bông cũ và không được yêu thích. Nhắc lại là nên dùng con thú nhồi bông mà bạn không có nhiều tình cảm, vì chú mèo của bạn sẽ xé rách món đồ chơi.
 2. 2
  Cắt một lỗ nhỏ. Nếu biết chú mèo của mình thích bạc hà mèo, bạn hãy cho một ít vào con thú nhồi bông. Khâu lại gọn gàng.
 3. 3
  Dùng dây hoặc ruy băng buộc quanh món đồ chơi nếu bạn muốn kéo lê cho mèo chơi. Bước này là tùy chọn. Mèo có thể chỉ thích chơi một mình hoặc thích chơi cùng khi bạn điều khiển món đồ chơi quanh phòng. Việc tìm ra món đồ chơi mà chú mèo của bạn thích nhất có thể phải mất thời gian và sự kiên nhẫn.
 4. 4
  Cho mèo chơi món đồ chơi mới. Nếu có gắn thêm dây, bạn hãy đu đưa tới lui trước mặt mèo để cho mèo “săn mồi”.[16]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Chiếc tất gắn kết cũng có thể hiệu quả mà không cần lá bạc hà mèo. Bạn chỉ cần cuộn tất lại và ném cho mèo chơi.
 • Dây giày xoắn cũng là món đồ chơi thú vị cho mèo.
 • Mèo con thường chơi nhiều hơn mèo lớn. Mèo trưởng thành không muốn chơi là bình thường, nhưng bạn hãy cho mèo cơ hội để chơi và đừng phớt lờ nó.
 • Bóng leng keng có tác dụng tốt cho mèo mù hoặc mèo có thị lực kém. Khả năng nghe được món đồ chơi sẽ giúp mèo tương tác với đồ chơi dù thị lực không tốt.
 • Một số mèo bằng lòng chơi với thú nhồi bông đơn giản. Bạn hãy thử nhiều loại đồ chơi khác nhau để xác định món nào chú mèo của bạn thích nhất.
 • Dùng những quả bóng. Banh tennis, bóng bàn, bóng nảy, bóng bóp, v.v… Hầu hết những quả bóng nhỏ sẽ thu hút mèo cũng như mọi món đồ chơi đuổi bắt khác.
 • Chuỗi hạt cườm hoặc vòng cổ cũ cũng có thể là món tiêu khiển của mèo. Tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng những món “đồ chơi” như thế này có thể gây nghẹn.
 • Mùi hương rất quan trọng đối với mèo. Khi làm đồ chơi cho mèo, bạn hãy tìm cách đưa mùi hương cũng như hình ảnh, âm thanh và xúc giác vào món đồ chơi. Càng bao gồm nhiều giác quan càng tốt.
 • Để một quả bóng bàn trong bồn tắm khi bạn không sử dụng. Chú mèo của bạn sẽ khám phá nó và sẽ rất phấn khích! (Không cho thêm nước).
 • Vò vài tờ giấy gói để cho mèo vồ bắt và đuổi theo. Luôn giám sát khi mèo chơi với giấy hoặc ni lông để đảm bảo mèo không ăn đồ chơi.
 • Một vật quấn băng keo trong sáng lấp lánh cũng khiến mèo thích thú. Đặc biệt là khi bạn chiếu đèn pin vào vật đó trong phòng tối. Nhớ phải trông chừng khi mèo chơi món đồ chơi này.

Cảnh báo

 • Không bao giờ cho mèo ăn nho hoặc chocolate.
 • Một số chú mèo không thích đồ chơi, hoặc chỉ thích chơi một mình mà không chơi với người. Chỉ chơi với mèo nếu nó đáp ứng tốt với các nỗ lực của bạn.
 • Chú mèo của bạn có thể bị nghẹn vì đồ chơi. Điều quan trọng là bạn cần thật cẩn thận và luôn luôn trông chừng khi mèo đang chơi. Ngay cả dây, sợi và ruy băng cũng có nguy cơ gây nghẹn, và có khuyến cáo là mọi món đồ chơi làm thủ công tại nhà chỉ được chơi dưới sự giám sát của bạn.[17]

Những thứ bạn cần

Sợi dây hứng thú:

 • Tấm bìa nhỏ
 • Sợi dây tương đối dày, dài khoảng 1 mét

Quả bóng leng keng:

 • Lọ thuốc rỗng có nắp an toàn phòng tránh trẻ em (lọ nhỏ tốt hơn)
 • Chuông nhỏ leng keng – có thể mua ở cửa hàng thủ công hoặc hạt đậu khô/ hạt cườm
 • Băng keo chắc (tùy chọn)

Con rối cho mèo:

 • Con thú nhồi bông nhỏ
 • Kéo
 • Keo/ băng dính
 • Bút chì không gọt nhọn

Chiếc tất gắn kết:

 • Tất cũ, mỏng
 • Bạc hà mèo

Mèo câu cá:

 • Que
 • Bóng (có thể sử dụng bóng bàn hoặc bóng stress ball)
 • Dây
 • Bảng gỗ để làm chân đế (tùy chọn)

Bài viết wikiHow có liên quan

Vuốt ve mèo đúng chỗVuốt ve mèo đúng chỗ
Nhận biết dấu hiệu mèo sắp chếtNhận biết dấu hiệu mèo sắp chết
Nhận biết Mèo đang Mang thaiNhận biết Mèo đang Mang thai
Giao tiếp với MèoGiao tiếp với Mèo
Điều trị nhiễm trùng mắt ở mèoĐiều trị nhiễm trùng mắt ở mèo
Rửa vết thương cho mèoRửa vết thương cho mèo
Xác định Giới tính Mèo conXác định Giới tính Mèo con
Khiến mèo quen và yêu quý bạnKhiến mèo quen và yêu quý bạn
Xác định Giới tính của MèoXác định Giới tính của Mèo
Trấn an Mèo đến Thời kỳ Động dụcTrấn an Mèo đến Thời kỳ Động dục
Nhận biết dấu hiệu mèo động dụcNhận biết dấu hiệu mèo động dục
Chẩn đoán nguyên nhân mèo bị phình bụngChẩn đoán nguyên nhân mèo bị phình bụng
Ngăn mèo cắn và càoNgăn mèo cắn và cào
Chăm sóc mèo bị ngạt mũiChăm sóc mèo bị ngạt mũi
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Pippa Elliott, MRCVS
Cùng viết bởi:
Bác sĩ thú y tại Royal College of Veterinary Surgeons
Bài viết này đã được cùng viết bởi Pippa Elliott, MRCVS. Bác sĩ Elliott là bác sĩ thú y với hơn ba mươi năm kinh nghiệm. Cô tốt nghiệp Đại học Glasgow năm 1987 và làm bác sĩ phẫu thuật thú y trong 7 năm. Sau đó, bác sĩ Elliott làm bác sĩ thú y tại một phòng khám trong hơn một thập kỷ. Bài viết này đã được xem 33.587 lần.
Chuyên mục: Mèo
Trang này đã được đọc 33.587 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo