Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Làm ô tô bóng bay là một trò thủ công thú vị và là một thực nghiệm khoa học mang tính giáo dục mà bạn có thể cùng thực hiện với các bé. Hoạt động này sẽ giúp trẻ biết rằng năng lượng gió có thể đẩy được một vật và dạy trẻ về các nguyên lý khác trong môn vật lý như động lượng, lực, ma sát và tốc độ.[1] Đây cũng là bài học tuyệt vời về việc tái chế và tái sử dụng các vật bỏ đi để biến thành những món đồ chơi lý thú. Bạn chỉ cần một vài món đơn giản: vật liệu làm sàn xe, ống hút, que xiên gỗ, băng dính và một quả bóng bay.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Làm ô tô chạy bằng bóng bay đơn giản

Tải về bản PDF
 1. 1
  Cắt bìa các-tông thành một hình chữ nhật kích thước 7,5 x 15 cm. Dùng bút chì và thước để vẽ hình chữ nhật trước, sau đó cắt bằng kéo hoặc dao thủ công.[2]
  • Bạn cũng có thể dùng lõi xốp. Đó cũng là loại vật liệu mà bạn thường dùng làm bảng thuyết trình.
  • Nếu muốn trang trí chiếc tô tô, bạn có thể sơn bìa các-tông bằng sơn acrylic hoặc dán băng dính màu lên mặt bìa. Chờ cho sơn khô trước khi làm tiếp.
 2. 2
  Cắt hai đoạn ống hút dài 7,5 cm. Chỉ dùng phần trơn và thẳng của ống hút, không lấy phần cong xoắn. Hai đoạn ống hút này dùng để giữ cố định các bánh xe và trục xe.
 3. 3
  Dùng băng dính dán hai đoạn ống hút vào miếng bìa. Đặt hai ống hút theo chiều ngang ở hai đầu mảnh bìa, mỗi ống cách mép bìa khoảng 1,3 cm. Đảm bảo đặt thẳng và song song với hai mép bìa. Nếu các ống hút bị cong vẹo thì ô tô của bạn sẽ không chạy thẳng được.[3] Dán ống hút vào mảnh bìa bằng băng dính.
  • Dùng băng dính chắc chắn, chẳng hạn như băng dính vải; như vậy ống hút sẽ không bị lung lay.
  • Đảm bảo băng dính phải dán hết chiều dài của ống hút.
 4. 4
  Cắt hai que xiên gỗ thành hai đoạn dài 10 cm. Cắt bỏ đầu nhọn trước, tiếp đó cắt một đoạn dài 10 cm. Bạn sẽ cần hai đoạn như vậy. Đây sẽ là trục của các bánh xe.
  • Nếu chiếc kéo không đủ khỏe để cắt được que xiên, bạn hãy thử dùng kìm cắt dây thép.
  • Bạn có thể dùng que kẹo để thay thế nếu không tìm được que xiên gỗ. Đảm bảo chúng quay được dễ dàng bên trong các đoạn ống hút.
 5. 5
  Luồn hai đoạn que xiên vào hai ống hút. Bạn sẽ có hai đầu que thò ra ngoài khoảng 1,3 cm mỗi đầu. những chiếc bánh xe sẽ được gắn vào các que xiên. Như vậy các trục xe có thể quay tự do bên trong các ống hút và cho phép xe chuyển động.
 6. 6
  Làm bánh xe. Dùng nắp chai nước hoặc đồng xu to để vẽ 4 vòng tròn lên bìa các-tông. Dùng kéo hoặc dao thủ công cắt các vòng tròn, cố gắng cắt càng đều càng tốt.[4]
  • Bạn cũng có thể dùng các nắp chai nước thay cho bìa các-tông.
 7. 7
  Gắn bánh xe vào que xiên. Chọc một lỗ vào giữa mỗi bánh xe. Cắm bánh xe vào đầu que xiên. Đảm bảo các bánh xe không chạm vào mảnh bìa các-tông để tránh bị kẹt. Nếu thấy bánh xe lỏng, bạn có thể nhỏ một giọt keo hoặc gắn đất sét vào đầu que xiên. Bạn đừng lo, điều này sẽ không ngăn cản bánh xe quay.
  • Nếu làm bánh xe bằng bìa các-tông hoặc lõi xốp, bạn có thể dùng bút chì hay que xiên để chọc lỗ.
  • Nếu dùng nắp chai, bạn sẽ phải dùng đinh và búa để đục lỗ. Bạn nên nhờ người lớn giúp.
 8. 8
  Cho một chiếc ống hút vào quả bóng bay và dán cố định. Luồn một chiếc ống hút vào quả bóng bay một đoạn khoảng 5 cm. Quấn băng dính quanh miệng bóng bay và một phần ống hút. Đảm bảo không để hở. Bạn cần phải dán thật kín.[5]
  • Dùng bóng bay bình thường, không dùng bong bóng nước, bong bóng dài, bong bóng hình trái tim, hình người ngoài hành tinh, hình con sâu, v.v…
 9. 9
  Dán chiếc ống hút có gắn bóng bay lên sàn xe. Để ô tô đứng trên các bánh xe. Đặt ống hút gắn bong bóng lên sàn xe dọc theo chiều dài, nhớ đặt cho thẳng. Quả bóng phải nằm trên mảnh bìa và ống hút thò một đầu ra ngoài. Dán cố định ống hút vào mảnh bìa.
  • Nếu ống hút thò ra ngoài mép sàn xe thì cũng không sao, nhưng bạn cần cắt bớt nếu nó chạm xuống đất.
  • Không để quả bóng bay thò ra khỏi sàn xe; nếu không, quả bóng sẽ đụng xuống đất và cản trở xe chạy.[6]
 10. 10
  Cho xe chạy. Thổi không khí vào quả bóng bay qua ống hút. Bóp đầu ống hút để không khí khỏi thoát ra ngoài. Đặt xe lên bề mặt bằng phẳng và nhẵn. Buông tay khỏi ống hút và ngắm ô tô chạy![7]
  • Đầu ống hút sẽ ở đuôi xe, quả bóng ở đầu xe.
  • Nếu quả bóng bay không căng, có lẽ là đã có chỗ hở. Bạn hãy quấn thêm băng dính xung quanh miệng bóng bay.[8]
  • Nếu quả bóng bay vẫn không căng, có lẽ là nó đã bị thủng. Bạn cần dùng quả bóng bay khác.[9]
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Làm ô tô bằng vỏ hộp nước quả

Tải về bản PDF
 1. 1
  Tìm một vỏ hộp nước quả loại nhỏ. Bạn cũng có thể sử dụng vỏ hộp sữa loại nhỏ. Nếu muốn có chiếc ô tô đẹp hơn, bạn có thể sơn vỏ hộp bằng sơn acrylic hoặc dán băng dính màu hay giấy màu, v.v…[10]
  • Đảm bảo vỏ hộp phải sạch và khô.
 2. 2
  Cắt hai ống hút thành các đoạn dài bằng chiều ngang của vỏ hộp. Vỏ hộp nước quả của bạn sẽ có mặt trước, mặt sau và hai mặt bên. Cắt các ống hút thành các đoạn có chiều dài bằng với chiều ngang của mặt trước và sau vỏ hộp.
  • Nhớ dùng phần trơn của ống hút, không dùng phần cong xoắn.
 3. 3
  Dán các đoạn ống hút vào đầu vỏ hộp. Đặt vỏ hộp xuống sao cho phần đầu vỏ hộp ở trước mặt bạn. Đặt các đoạn ống hút lên trên vỏ hộp, cách mép đầu và cuối của vỏ hộp khoảng 1,3 cm. Dùng băng dính dán các đoạn ống hút vào vỏ hộp. Các ống này sẽ giữ cố định các trục xe và bánh xe.
  • Đảm bảo đặt các ống hút cho thẳng. Nếu các ống này bị cong vẹo thì ô tô của bạn sẽ không chạy thẳng được.
  • Dùng loại băng keo có độ dính mạnh, chẳng hạn như băng keo vải.
 4. 4
  Cắt hai đoạn que xiên gỗ để làm trục. Cắt bỏ đầu nhọn trước, sau đó cắt ra thành hai đoạn dài hơn chiều ngang vỏ hộp khoảng 2,5 cm.
  • Nếu không có que xiên, bạn có thể dùng que kẹo mút để thay thế. Đảm bảo những chiếc que này có thể luồn vào ống hút dễ dàng.
 5. 5
  Luồn que xiên vào ống hút. Que xiên sẽ thò ra khỏi hai đầu ống hút một đoạn khoảng 1,3 cm. Bạn sẽ gắn các bánh xe vào các đầu này.
 6. 6
  Gắn bánh xe. Nhét đất sét hoặc bọt biển vào đầy nắp chai và cắm vào các que xiên. Không để cho đất sét chạm vào ống hút.[11] Bạn cũng có thể dán bằng keo nhiệt.
  • Nếu không có nắp chai, bạn có thể dùng khuy để thay thế. Bạn cũng có thể cắt bìa các-tông thành các vòng tròn để làm bánh xe. Đảm bảo các bánh xe phải bằng nhau.
 7. 7
  Dán bóng bay vào đầu một chiếc ống hút. Luồn một chiếc ống hút vào bóng bay một đoạn khoảng 5 cm. Quấn băng dính lên miệng của quả bóng bay. Quấn qua miệng bóng bay và vào một phần của ống hút. Đảm bảo không để hở.
 8. 8
  Dùng băng dính dán ống hút vào vỏ hộp nước quả. Đặt chiếc ống hút gắn bóng bay lên giữa vỏ hộp. Một phần quả bóng sẽ treo lơ lửng ngoài đuôi xe. Một phần ống hút sẽ thò ra ở đầu kia. Đảm bảo đặt thẳng ống hút, sau đó dán băng dính lên ống hút để giữ cố định.
  • Dùng loại băng dính chắc, chẳng hạn như băng dính vải.
  • Cắt bớt nếu ống hút quá dài. Bạn chỉ cần một đoạn dài khoảng 2,5 cm thò ra ngoài mép vỏ hộp.
 9. 9
  Cho xe chạy. Thổi vào ống hút để làm căng quả bóng bay. Bóp đầu ống hút cho không khí khỏi thoát ra ngoài. Đặt ô tô lên bề mặt nhẵn và bằng phẳng. Buông tay ra khỏi ống hút và chiếc xe sẽ chạy!
  • Thổi căng quả bóng.
  • Không buộc đầu ống hút; bạn chỉ cần bóp chặt đầu ống hút.
  • Khi đã chuẩn bị sẵn sàng, bạn hãy buông đầu quả bóng ra và ngắm chiếc ô tô chạy!
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Làm ô tô bằng vỏ chai nước

Tải về bản PDF
 1. 1
  Rửa sạch vỏ chai nước nhựa. Bạn có thể dùng vỏ chai nước hoặc nước ngọt. Mở nắp chai và bóc nhãn. Rửa sạch chai nước và để khô.[12]
  • Chai nước nhỏ sẽ có kích cỡ thích hợp nhất.
  • Đảm bảo chai nước phải được rửa kỹ và sạch, đặc biệt là chai nước ngọt hoặc nước quả.
 2. 2
  Cắt hai đoạn ống hút bằng với chiều rộng của vỏ chai nước. Đo chiều ngang của đáy chai nước và cắt hai đoạn ống hút theo số đo này. Chỉ sử dụng phần trơn của ống hút, không lấy phần cong xoắn. Hai đoạn ống hút này sẽ là trục xe.[13]
 3. 3
  Dùng băng dính dán hai đoạn ống hút vào thành chai nước. Dán ống hút thứ nhất cách đáy chai khoảng 2,5 cm. Dán ống hút thứ hai bên dưới đoạn cổ cong của chai nước khoảng 2,5 cm. Đảm bảo đặt hai ống hút thẳng và song song với nhau. Ô tô của bạn sẽ không chạy thẳng được nếu các ống hút bị dán cong vẹo.[14]
  • Nếu trên chai nước có các rãnh, bạn có thể dựa vào đó để canh cho thẳng.
  • Dùng băng dính dai và chắc như băng dính vải.
 4. 4
  Cắt hai đoạn que xiên gỗ để làm trục xe.[15] Cắt bỏ đầu nhọn trước, sau đó cắt thành hai đoạn dài hơn chiều rộng chai nước khoảng 2,5 cm. Hai chiếc que này cần phải đủ dài để luồn qua ống hút và gắn các bánh xe.
 5. 5
  Luồn que xiên vào ống hút. Hai đầu que sẽ thò ra ngoài hai đầu ống hút một đoạn khoảng 1,3 cm. Tiếp đó bạn sẽ gắn bánh xe vào que.
 6. 6
  Làm bánh xe. Tìm bốn nắp chai. Vẽ dấu X lên nắp mỗi chai để tìm tâm vòng tròn. Dùng búa và đinh để đục lỗ tại tâm chữ X.
  • Bạn cũng có thể vẽ bốn vòng tròn lên bìa các-tông và cắt thành bốn bánh xe.
  • Bạn cũng có thể dùng khuy thay cho nắp chai. Không đục lỗ lên khuy và nhớ dùng những chiếc khuy có kích cỡ bằng nhau.[16]
  • Nếu sợ dùng búa và đinh, bạn có thể nhét một mẩu bọt biển nhỏ vào từng chiếc nắp chai.[17]
 7. 7
  Gắn bánh xe. Gắn các bánh xe vào đầu của những chiếc que xiên. Mặt trong của nắp chai hướng ra ngoài. Không ấn bánh xe quá sát vào chai để tránh bị kẹt. Nếu thấy quá lỏng, bạn hãy nhỏ một giọt keo hoặc dùng đất sét dính lại.[18]
  • Nếu dùng khuy, bạn chỉ cần dùng keo nhiệt dán vào từng đầu que.[19]
  • Nếu dùng bọt biển nhét vào nắp chai, bạn chỉ cần cắm vào que.[20]
 8. 8
  Rạch một hình chữ X vào đáy chai, ngay bên dưới vòng cung phía trên. Đặt “ô tô” trên bốn bánh xe. Tìm một điểm ở đáy chai ngay dưới vòng cung và dùng dao thủ công rạch hai đường chéo nhau hình chữ X. Đây là chỗ để bạn gắn “động cơ” của xe.[21]
 9. 9
  Dùng băng dính dán quả bóng bay vào đầu một chiếc ống hút. Nhét một chiếc ống hút dài khoảng 30 cm vào quả bóng bay. Quấn chặt băng dính quanh miệng quả bóng. Đảm bảo dán băng dính qua miệng quả bóng và dính vào ống hút. Nhớ đừng để hở. Bạn cần phải dán thật kín.
  • Khi luồn ống hút vào quả bóng bay, bạn hãy cho đầu xoắn vào trước.
 10. 10
  Luồn ống hút vào chai. Luồn đầu ống hút vào chữ X mà bạn vừa rạch trên đáy chai. Tiếp đục đẩy ống hút qua miệng chai sao cho ống hút thò ra ngoài miệng chai một đoạn khoảng 2,5 cm.[22] Cắt bớt ống hút nếu quá dài.
  • Chiếc ống hút sẽ cong tự nhiên tại phần cong xoắn của ống trong chai.
 11. 11
  Cho xe chạy. Thổi không khí vào bóng bay qua ống hút. Bóp đầu ống hút sao cho không khí không xì ra ngoài. Đặt ô tô lên mặt phẳng nhẵn và buông tay khỏi ống hút. Ngắm ô tô chạy tới và tới nữa![23]
  • Thổi căng quả bóng qua đầu ống hút ở cuối chai.
  • Dùng ngón tay bịt đầu ống hút sau khi thổi căng quả bóng.
  • Khi đã sẵn sàng, bạn hãy bỏ tay khỏi ống hút và ngắm ô tô chạy.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu đây là một dự án của lớp, bạn hãy cho bọn trẻ thi xem ô tô của ai chạy xa nhất hay nhanh nhất. Đây là một cách rất hay để thực hiện phương pháp khoa học và phát triển nhiều giả thuyết khác nhau về cách cải tiến chiếc ô tô.
 • Tốt nhất là sử dụng bóng bay tròn thay vì bóng bay dài và hẹp. Bóng bay tròn sẽ nén không khí và tạo thêm lực cho chiếc ô tô.[24]
 • Những chiếc hộp nhẹ như hộp các-tông đựng giày sẽ giúp ô tô của bạn chạy nhanh hơn.
 • Bánh xe to sẽ đi được khoảng cách xa hơn.
 • Bạn có thể gắn một chiếc ống hút vào đuôi xe. Nó sẽ đóng vai trò như chiếc bánh lái và giúp cho xe chạy thẳng.
 • Làm cho chiếc xe mang tính khí động học (trơn và thẳng để băng đi nhanh hơn) bằng cách thử nghiệm với nhiều vật liệu và bánh xe khác nhau cũng như các đặc điểm thiết kế khác.[25]
 • Dùng bóng bay to hơn để tạo nhiều lực hơn và giúp ô tô chạy nhanh hơn. Khi bạn buông tay, thậm chí nó có thể bay!
 • Bạn cũng có thể dùng các đĩa CD cũ để làm bánh xe.
 • Bánh xe có thể làm bằng các nắp chai.
 • Đừng gắn bong bóng ngược đầu, vì như vậy ô tô sẽ chạy giật lùi.

Cảnh báo

 • Cẩn thận với những chiếc đinh ghim nhọn. Bạn nên bẻ thành góc thích hợp hoặc dùng kìm bẻ cong thành vòng để cho chúng khỏi trượt ra khỏi trục ống hút.
 • Đừng thổi quá nhiều; bạn có thể bị choáng váng đấy.
 • Nếu bị dị ứng với cao su thiên nhiên, bạn hãy dùng loại bóng bay không có cao su thiên nhiên.
 • Trẻ em cần được giám sát khi sử dụng kéo và đinh ghim sắc nhọn.

Những thứ bạn cần

Làm ô tô chạy bằng bóng bay đơn giản

 • Bìa các-tông
 • Kéo
 • Que xiên gỗ
 • Ống hút
 • Bóng bay
 • Băng dính

Làm ô tô bằng vỏ hộp nước quả

 • Vỏ hộp nước quả
 • Kéo
 • Que xiên gỗ
 • Ống hút
 • Băng dính
 • 4 nắp chai
 • Đất sét nặn, keo nhiệt, v.v…

Làm ô tô bằng vỏ chai nước

 • Chai nước
 • Kéo
 • Que xiên gỗ
 • Ống hút
 • Nắp chai, khuy, bìa các-tông, v.v…
 • Bóng bay
 • Băng dính

Bài viết wikiHow có liên quan

Làm Thuyền Giấy
Làm nước xà phòng thổi bong bóng
Làm phẳng giấy bị vò nhàu
Gấp trái tim bằng tờ 1 đô la
Gập hạc giấy
Gấp Phi tiêu Ninja
Thổi bong bóng bằng kẹo cao su
Làm ảo thuật với bộ bài
Làm thẻ đánh dấu sách
Vẽ một Bông hoaVẽ một Bông hoa
Làm slime bằng dầu gội và kem đánh răng
Làm phễu hoặc hình chóp bằng giấy
Sửa chữa cuốn sách bị bong gáySửa chữa cuốn sách bị bong gáy
Làm cứng đất sét sau khi nặnLàm cứng đất sét sau khi nặn
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 138 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 37.987 lần.
Trang này đã được đọc 37.987 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo