Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Làm ô tô đồ chơi là một trò thủ công rất vui và dễ thực hiện. Đây cũng là một hoạt động thú vị giúp bạn tăng thêm mối gắn kết với các con hoặc tận hưởng cảm giác quay trở về tuổi thơ. Có lẽ bạn cũng đã có đủ các vật liệu cần thiết ở đâu đó trong nhà để làm món đồ chơi này. Thay vì mua một chiếc ô tô đồ chơi mới, sao bạn không thử tự tay làm nhỉ?

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:
Làm ô tô bằng chai nhựa

 1. 1
  Rửa sach chai nhựa. Bóc nhãn dán trên chai nhựa và ngâm chai trong nước xà phòng nóng khoảng 10 phút. Bước này sẽ giúp làm sạch các vết dính trên chai dễ dàng hơn, đồng thời loại bỏ mọi vi khuẩn.
 2. 2
  Đục 2 lỗ ở hai bên thành chai. Đây sẽ là vị trí gắn trục xe. Các lỗ này phải song song với nhau.[1]
 3. 3
  Tìm vật liệu làm trục xe. Bạn có thể dùng nhiều vật khác nhau để làm trục xe: ống hút, que gỗ, tăm hoặc dây thép (chẳng hạn như dây thép lấy từ mắc áo), v.v… Nếu là vật dài như bút chì, bạn chỉ cần hai chiếc. Nếu là vật ngắn như tăm thì bạn phải dùng 4 que.
 4. 4
  Tìm 4 chiếc nắp chai. Bạn sẽ dùng những chiếc nắp này làm bánh xe.
 5. 5
  Sơn xe và bánh xe. Bạn có thể sơn bên ngoài chai và các bánh xe. Sơn chai và nắp chai trước khi gắn thành ô tô sẽ dễ dàng hơn.
 6. 6
  Gắn trục xe vào chai nhựa. Tùy vào loại vật liệu đã chọn, bạn có thể có 2 hoặc 4 trục xe. Nếu dùng vật liệu dài làm trục xe, bạn hãy cắm trục xe xuyên qua hai lỗ ở hai bên thành chai. Với trục xe ngắn như que tăm, bạn cần gắn mỗi que vào một lỗ.
 7. 7
  Đục một lỗ trên nắp chai. Thắt nút một sợi dây và xỏ qua nắp chai. Nhớ rằng nút thắt phải ở bên trong nắp chai. Vặn nắp chai vào chai nhựa.
 8. 8
  Cắt phần đầu chai để làm kính chắn gió. Dùng một vật sắc như dao rọc giấy để cắt một hình chữ nhật hoặc hình vuông ở phần đầu chai. Chỉ cắt 3 cạnh của hình để bạn có thể gập lên. Cắt sao cho khi bạn gập mảnh cắt lên thì kính chắn gió sẽ đối diện với nắp chai.
 9. 9
  Đục một lỗ trên 4 nắp chai. Dùng khoan hoặc vật nhọn đục một lỗ ở giữa mỗi nắp chai.
 10. 10
  Gắn các nắp chai vào trục xe. Cắm các trục xe qua các lỗ vừa đục trên các nắp chai. Ngắm xem chiếc xe đứng như thế nào. Nếu nắp chai quá to hoặc quá nhỏ, ô tô có thể không di chuyển được. Bạn nên gắn mặt trên của nắp chai ở bên trong gần thân xe để ô tô được vững vàng hơn.
 11. 11
  Dùng dây dể kéo ô tô. Nếu không muốn kéo ô tô đi, bạn có thể đẩy cho ô tô chạy.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:
Làm ô tô bằng hộp sữa

 1. 1
  Tìm 4 nắp chai. Dùng vật sắc như dao rọc giấy, kéo hoặc dao để đục lỗ trên các nắp chai. Những chiếc nắp chai này sẽ là bánh xe.
 2. 2
  Gắn hai que tre trên hộp sữa. Cắt các que tre sao cho dài hơn chiều ngang của hộp sữa một chút. Các que tre này sẽ là trục của ô tô. Nếu muốn trục xe xuyên qua hộp sữa, bây giờ bạn có thể đục 2 lỗ ở hai bên thành hộp.[2]
 3. 3
  Cắm một đầu que tre xuyên qua các nắp chai. Nhớ rằng mặt trên của nắp chai phải đặt ở bên trong, gần hộp sữa để ô tô vững vàng hơn. Dùng keo dán điểm tiếp giáp của que tre và nắp chai cho chắc. Nhớ chờ keo khô trước khi tiếp tục.
 4. 4
  Luồn que tre vào ống hút. Luồn đầu còn lại của que tre vào bên trong ống hút. Cắt bớt ống hút sao cho ngắn hơn que tre một chút. Các que tre bên trong ống hút sẽ giúp ô tô chạy nhanh hơn.
 5. 5
  Cắm các que tre xuyên qua các nắp chai còn lại. Nếu đã đục lỗ trên hộp sữa, bạn hãy luồn đầu còn lại của các que tre qua các lỗ trước khi gắn bánh xe. Như vậy là xong phần trục xe.
 6. 6
  Dán các trục xe vào hộp sữa theo chiều ngang. Các trục xe phải nằm song song với chiều ngang của hộp sữa.[3]
 7. 7
  Trang trí ô tô. Dùng giấy màu, sơn hoặc bút lông màu để trang trí ô tô. Bạn cũng có thể cắt các hình trên hộp sữa để tạo cá tính cho chiếc ô tô.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:
Làm ô tô chạy bằng bóng bay

 1. 1
  Đo và cắt một mảnh bìa các-tông. Chúng ta sẽ dùng mảnh bìa có kích thước 8 cm x 10 cm. Dùng thước đo và bút chì hoặc bút mực để kẻ lên mảnh bìa. Dùng dao rọc giấy cắt theo đường kẻ.
 2. 2
  Đục một lỗ trên 4 chiếc nắp nhựa. Dùng khoan hoặc một vật sắc đục một lỗ ở giữa mỗi chiếc nắp. Đây chính là bánh xe của ô tô.
 3. 3
  Cắt đôi một chiếc ống hút thẳng. Dán từng nửa chiếc ống hút lên mảnh bìa theo chiều ngang. Nhớ rằng các ống hút phải nằm sonsg song với chiều ngang của mảnh bìa.[4]
 4. 4
  Luồn một que tre qua từng chiếc ống hút. Các que tre sẽ đóng vai trò là trục xe.
 5. 5
  Gắn các nắp chai vào que tre. Đảm bảo đầu trên của nắp chai nằm ở phía trong, gần mảnh bìa. Điều này sẽ giúp nắp chai không bị vướng vào mảnh bìa.
 6. 6
  Cắt đôi một chiếc ống hút xoắn. Nhớ rằng hai nửa ống hút phải dài bằng nhau. Bạn không cần dùng nửa không có phần xoắn.
 7. 7
  Làm giãn một quả bóng bay. Thổi phồng và xì quả bóng vài lần để làm giãn cao su.
 8. 8
  Gắn quả bóng vào ống hút xoắn bằng dây chun. Cho một đầu ống hút vào quả bóng. Dùng dây chun quấn quanh miệng quả bóng bay với chiếc ống hút bên trong.
  • Thổi vào ống hút để thử xem dây chun buộc có chặt không. Đảm bảo rằng không khí bên trong quả bóng không xì ra ngoài.
 9. 9
  Dán quả bóng bay có gắn ống hút vào mảnh bìa. Lật ngược mảnh bìa lại sao cho các trục xe ở bên trên. Đặt quả bóng gắn ống hút lên mảnh bìa theo chiều dài, đầu ống hút phải thò ra ngoài cạnh bìa. Dán ống hút vào mảnh bìa.
 10. 10
  Thổi vào ống hút. Nhấc chiếc ô tô lên và thổi vào quả bóng qua ống hút. Bóp ống hút sao cho không khí không bị xì ra. Đặt ô tô lên một mặt phẳng và buông tay khỏi ống hút. Không khí trong bóng bay sẽ thoát ra và đẩy chiếc xe chạy về phía trước.[5]
  • Bạn có thể phải chỉnh lại các bánh xe cho thẳng vài lần sao cho xe chạy tốt nhất.
  Quảng cáo

Những thứ bạn cần

 • Chai nhựa
 • Khoan
 • 4 nắp chai
 • 2 ống hút thẳng
 • 1 ống hút xoắn
 • 2 que tre
 • 1 quả bóng bay cỡ trung bình
 • Băng dính
 • Dây chun
 • Một mảnh bìa các-tông
 • Thước đo
 • Dao rọc giấy
 • Kéo
 • Súng bắn keo

Bài viết wikiHow có liên quan

Làm Thuyền Giấy
Làm nước xà phòng thổi bong bóng
Gập hạc giấy
Gấp trái tim bằng tờ 1 đô la
Gấp Phi tiêu Ninja
Làm slime bằng dầu gội và kem đánh răng
Thổi bong bóng bằng kẹo cao su
Làm ảo thuật với bộ bài
Làm phẳng giấy bị vò nhàu
Sửa chữa cuốn sách bị bong gáySửa chữa cuốn sách bị bong gáy
Giải khối Rubik theo từng tầng
Vẽ một Bông hoaVẽ một Bông hoa
Làm tiêu bản côn trùngLàm tiêu bản côn trùng
Nhận biết Vàng ThậtNhận biết Vàng Thật
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 75 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 5.452 lần.
Trang này đã được đọc 5.452 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo