Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Tìm hiểu về xu hướng tính dục của bản thân có thể là việc khó khăn, rối rắm, hay đầy hứng thú - và có khi đó là sự kết hợp của cả ba. Cảm thấy bị thu hút bởi nữ giới không làm thay đổi cốt lõi con người bạn, nhưng nó sẽ nói lên nhiều điều về nhận thức giới tính của bạn, và việc khám phá nó là bình thường, dù ban đầu bạn sẽ cảm thấy sợ hãi. Hành trình khám phá xu hướng tính dục cần nhiều sự hỗ trợ từ bạn bè và gia đình, hoặc tự mình khám phá bản thân trước khi kết nối với người khác. Dù sao đi nữa, sự tử tế, vị tha, và trí tò mò sẽ giúp bạn chấp nhận bản thân như chính nó là.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:
Nhận thức và công nhận xu hướng tính dục của mình

 1. 1
  Nhớ bằng bạn có thể tự xác định xu hướng tính dục cho bản thân. Trong quá trình khám phá bản dạng tính dục, luôn nhớ xu hướng tính dục là một dải quang phổ. Có nghĩa là bạn có thể thích cả nam và nữ, chỉ thích nữ, hoặc chỉ thích một số người. Xu hướng tính dục cũng có thể thay đổi. Điều này có thể gây bối rối hoặc thậm chí sợ hãi, nhưng thật ra nó hoàn toàn bình thường. Xu hướng tính dục của bạn dù rơi vào quãng màu nào, thì nó cũng đang ở đúng nơi của nó.
  • Nên nhớ rằng không có cách nào “đúng” để sống như một đồng tính nữ, thẳng, song tính, hay mọi bản dạng tính dục khác. Nhận thức giới tính được xác định bởi con người bạn, không phải bởi khuôn mẫu hay kỳ vọng xã hội.
 2. 2
  Khám phá cảm xúc bản thân với lòng kiên nhẫn và tò mò. Tìm hiểu sâu hơn về tính dục bản thân có thể hơi đáng sợ, nhất là đó là điều bạn trốn tránh suốt một thời gian. Hãy nhắc nhở bản thân rằng bạn được an toàn - chỉ vì bạn đang suy nghĩ về cảm xúc bản thân không có nghĩa bạn phải hành động hay kể cho ai nghe, nếu bạn chưa sẵn sàng. Chỉ đơn giản bắt đầu bằng cách nghĩ về cảm xúc của mình đối với các cô gái khác và các mối quan hệ lãng mạn, nhận thức và chấp nhận cảm xúc ấy với sự thành thật và vị tha.[1]
  • Cố gắng điều chỉnh quá trình này trong đầu bạn. Khám phá xu hướng tính dục là điều tốt, và có thể mang lại nhiều cảm xúc hứng khởi.
  • Cố gắng không phán xét bản thân. Hãy lùi lại một bước và thật sự nhìn vào cảm xúc của mình, và hãy tử tế, cởi mở với mọi cảm xúc dấy lên.
 3. 3
  Chấp nhận và đối mặt với mọi nỗi sợ hay do dự về xu hướng tính dục bản thân. Nếu bạn cảm thấy không thoải mái, sợ hãi, hay thậm chí khước từ cảm xúc, hãy nghĩ xem tại sao những cảm xúc này có thể đúng. Nhận ra và chấp nhận, hay thậm chí đối mặt với mọi cảm xúc tiêu cực về xu hướng tính dục sẽ dạy bạn rất nhiều về bản thân mình. Thay vì chống lại những cảm xúc tiêu cực, hãy chấp nhận chúng như là một phần của hành trình và nhắc nhở bản thân rằng chúng không thể mạnh mẽ hơn bạn.[2]
  • Ví dụ, nếu bạn cảm thấy xấu hổ hay mặc cảm, hãy nghĩ xem gốc rễ của chúng là từ đâu, có thể là do niềm tin về tình yêu nam nữ trong gia đình hoặc truyền thông.
  • Từng chút một, bắt đầu đặt vấn đề về những lý lẽ đằng sau cảm xúc tiêu cực của bạn. Bạn có thể nhận ra rằng, ví dụ, chỉ vì chúng ta được dạy rằng việc gì đó là bình thường hay đúng đắn, không có nghĩa là chúng có quyền kiểm soát con người chúng ta.
 4. 4
  Hãy tự tin vào con người bạn, cho dù có khó khăn thế nào. Xu hướng tính dục của bạn có thể thấy như một phần cốt lõi con người bạn, và việc khám phá hay đặt câu hỏi về nó khiến bạn sợ và phân vân về con người mình hay nơi mình thuộc về. Đón nhận bản thân có thể là việc khó lúc này, nhưng đó là điều tốt nhất bạn có thể làm. Yêu quý và tự tin về bản thân sẽ giúp bạn dễ chấp nhận xu hướng tính dục và thậm chí công khai điều đó với người khác, khi bạn đã sẵn dàng.
  • Nếu bạn cảm thấy mâu thuẫn, rối trí, hay sợ hãi, hãy dựa vào những điều khiến bạn hạnh phúc. Nhắc nhở bản thân về con người bạn và điều bạn yêu quý, và nhớ rằng việc là một đồng tính nữ không khiến những điều đó thay đổi.
 5. 5
  Nghĩ đến việc gặp một bác sĩ trị liệu để giãi bày và nhận được lời khuyên chuyên môn. Một bác sĩ trị liệu, nhất là những người chuyên về các vấn đề LGBT, có thể đưa ra nhiều lời khuyên tuyệt vời khi bạn có rắc rối liên quan đến xu hướng tính dục. Các nhà trị liệu cũng sẽ giữ bí mật thông tin bệnh nhân theo luật, có nghĩa là bạn có thể nói chuyện với họ về xu hướng tính dục của mình mà không sợ họ sẽ kể cho ai khác.
  • Bác sĩ trị liệu sẽ buộc phải báo cáo về bạo hành hay những thứ có thể làm hại bạn hoặc người khác, như những suy nghĩ tự sát.

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:
Tìm kiếm sự hỗ trợ

 1. 1
  Tìm kiếm các hội nhóm LGBT trên mạng hoặc trong cộng đồng. Nếu bạn không nghĩ bạn bè hay gia đình sẽ ủng hộ, hoặc bạn chưa sẵn sàng mở lòng với họ, thì việc tìm sự ủng hộ từ cộng đồng ở nơi khác là hoàn toàn bình thường. Tìm được những người đang trải qua những điều giống mình sẽ giúp bạn cảm thấy đỡ lẻ loi và được thuộc về một cộng đồng nào đó.[3]
  • Tìm trên mạng và ngoài đời những hội nhóm hợp pháp, có liên kết với các tổ chức và chuyên gia trị liệu. Nếu bạn chưa đủ thoải mái để lên tiếng, hãy chỉ tham gia vào buổi nói chuyện và lắng nghe. Khi đến lượt bạn chia sẻ câu chuyện của mình, hãy tận dụng cơ hội.
 2. 2
  Nói chuyện với bạn thân hoặc thành viên gia đình mà bạn tin tưởng. Mở lòng với bạn bè và gia đình có thể xem là một bước tiến lớn, đáng sợ, và bạn không cần phải thực hiện ngay trừ phi đã sẵn sàng, và giữ tâm trí được ổn định. Nếu có ai đó trong cuộc sống bạn có thể tin được, hãy giãi bày với họ về xu hướng tính dục, điều này có thể giúp bạn mạnh mẽ và đỡ lẻ loi. Họ có thể ủng hộ khi bạn cần, và có khi còn cho lời khuyên.[4]
  • Chú ý đến những người bạn và thành viên gia đình, những người có vẻ cởi mở và chấp nhận. Họ có thể nhắc đến việc có bạn bè LGBT hoặc nói về xu hướng tính dục của họ.
  • Gợi chuyện với họ khi cả hai chỉ còn một mình, có thể đại loại như “Mình chưa sẵn sàng để nói với ai về chuyện này, nhưng mình nghĩ mình là người đồng tính”.
 3. 3
  Đọc hoặc xem các chương trình về đồng tính nữ để cảm thấy bản thân là một phần của cộng đồng. Nếu bạn thấy chưa thể kết nối với mọi người được, dù là bạn bè hay nhóm hỗ trợ, thì cũng không sao. Tiếp cận phương tiện truyền thông, như chương trình TV, phim ảnh, và sách là cách dễ dàng, ít mạo hiểm để bắt đầu hành trình tìm một cộng đồng và nơi chốn bạn thuộc về. Được nhìn thấy những người giống bạn trên truyền thông cũng giúp bạn tự tin hơn.[5]
  • Thử xem những chương trình với nhân vật tiêu biểu đại diện cho đồng tính nữ, như Glee và Orange is the New Black, hay phim điện ảnh như Imagine Me and You, và Carol. Sách thì có Annie On My Mind của Nancy Garden, hay Bermudez Triangle của Maureen Johnson.
 4. 4
  Công khai vào thời điểm bạn thấy thuận lợi, khi đã sẵn sàng. Công khai là bước đi lớn, và chỉ nên thực hiện khi bạn quyết định đó là điều đúng đắn cho bạn. Sống cởi mở và thành thật với bản thân có thể rất nhẹ nhõm, nhưng sẽ không sao nếu bạn muốn giữ kín về xu hướng tính dục vì sợ bắt nạt, quấy rối, hay bị đối xử khác đi. Hãy dành thời gian để suy nghĩ, và ra quyết định đây có phải điều bạn muốn thực hiện.[6]
  • Bắt đầu bằng cách nói chuyện với những người bạn biết sẽ ủng hộ bạn. Điều này giúp bạn tạo ra hệ thống hỗ trợ khi bạn muốn công khai với người khác.
  • Nếu bạn không chắc ai đó sẽ phản hồi như thế nào, hãy thử nhắc đến vài phim hay chương trình về đồng tính nữ, hay nói về các vấn đề của LGBT, như việc Tòa án Tối cao Hoa Kỳ cho phép hôn nhân đồng giới. Hãy quan sát xem họ tỏ ra tôn trọng hay phản đối những điều trên.
  • Giải thích cảm xúc của bạn bằng cách nói “Mình đã nghĩ về điều này lâu rồi, và nhận ra mình thích các bạn gái khác”.
  • Hãy để họ đặt câu hỏi sau đó.
 5. 5
  Tránh thảo luận với những người có vẻ không ủng hộ hay không tin tưởng được. Bạn không cần phải nói chuyện với từng người trong đời bạn về xu hướng tính dục bản thân, có vài trường hợp bạn không nên tiếp cận. Hãy nghe theo trực giác và bản năng mách bảo, đừng cảm thấy bản thân buộc phải cho ai đó biết về bạn, cho dù bạn có thân với người đó thế nào. Điều này là vì sự thoải mái và an toàn của bạn. Hãy cân nhắc việc không công khai với những người sau:[7]
  • Có vẻ ghét đồng tính. Họ có thể nói những lời tiêu cực về cộng đồng LGBT hay vấn đề liên quan trên bản tin, hoặc gọi người đồng tính bằng những từ mang tính miệt thị.
  • Những người đe dọa làm hại nếu biết bạn là người đồng tính.
  • Những người hỗ trợ bạn về tài chính và thể chất. Ví dụ nếu bạn còn sống với ba mẹ và sợ rằng họ sẽ phản ứng không tốt, thì không nên công khai với họ cho đến khi có thể chuyển ra sống riêng.
  • Những người có thể ảnh hưởng đến bạn bằng phản ứng tiêu cực. Nghĩ về cảm giác của bạn nếu có ai đó phản ứng tiêu cực. Nếu không nghĩ cảm xúc bản thân có thể chịu đựng điều đó, thì bạn không nên công khai với người đó.

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:
Khám phá các mối quan hệ

 1. 1
  Nhận ra rằng bạn có thể cần thêm thời gian để theo đuổi một mối quan hệ. Nếu bạn chỉ vừa mới chấp nhận xu hướng tính dục của mình, có thể bạn chưa sẵn sàng cho một mối quan hệ - và điều này là hoàn toàn bình thường. Hãy tập đón nhận bản dạng giới của mình đã, rồi hãy kết nối với người khác. Bạn sẽ thấy chắc chắn hơn về bản thân và sẵn sàng để kết nối, vốn là điều giúp cho các mối quan hệ đơm hoa kết trái.
  • Đừng cảm thấy áp lực bởi trải nghiệm hay mối quan hệ của người khác. Chỉ có bạn mới biết khi nào bản thân đã sẵn sàng để hẹn hò.
 2. 2
  Liên lạc với những người bạn biết hoặc lên mạng nếu bạn đã sẵn sàng hẹn hò. Ứng dụng hẹn hò và trang web là những nguồn tuyệt vời nếu bạn chưa biết cách gặp gỡ các cô gái khác. Hãy tìm những nền tảng được thiết kế cho LGBT hoặc phổ biến trong cộng đồng. Sau khi thấy thoải mái với nó, bạn có thể nhờ những người bạn quen biết giúp bạn tìm bạn hẹn hay những người bạn có thể kết nối được.[8]
  • Nói chuyện với bạn bè và gia đình có thể khá khó xử, nhưng họ lại hiểu bạn hơn ai hết! Họ sẽ biết được ai là người hợp với bạn hay không, thậm chí còn tốt hơn mọi ứng dụng hay trang web hẹn hò.
  • Hãy thử những ứng dụng và trang hẹn hò như Lesly, Plenty of Fish, và Fem.[9]
 3. 3
  Tìm hiểu một người trước khi mời họ đi chơi. Hãy dành thời gian trước khi sắp xếp hẹn hò với người bạn thích. Bạn sẽ cần đảm bảo rằng họ cũng thích nữ giới, nhưng hơn thế nữa là giữa hai bạn có mối liên kết chân thật hay không. Hãy nói chuyện về đam mê của cô ấy, về ước mơ và khát vọng, và việc cô ấy thích làm vào lúc rảnh.[10]
  • Cảm nhận xem bạn có cảm thấy lóe lên điều gì đặc biệt, hay chỉ đơn thuần thích ở bên cô ấy. Khi bạn đã sẵn sàng, hãy dò hỏi xem cô ấy có muốn đi ăn tối, xem phim, hay làm gì đó vui vui cùng nhau không.
 4. 4
  Chấp nhận mức độ cởi mở của người ấy với xu hướng tính dục của họ. Cô gái mà bạn gặp gỡ và hẹn hò có thể có cuộc sống khác biệt với bạn, nhất là khi đề cập đến việc chấp nhận và cởi mởi về xu hướng tính dục. Bạn có thể sẽ nhận ra điều này thông qua những cử chỉ không lời, như cô ấy không muốn nắm tay ở nơi công cộng, hoặc hai bạn sẽ có một cuộc trao đổi về vấn đề này. Hãy kiên nhẫn và chấp nhận quan điểm của đối phương.
  • Bạn có thể nói “Không biết bạn đã công khai với bạn bè và gia đình chưa. Mình đã công khai rồi và nếu bạn chưa thì cũng không sao”.
 5. 5
  Để sự thân mật phát triển tự nhiên. Bạn có thể hấp tấp muốn thân mật với cô gái khác, ý tưởng nghe có vẻ táo tợn, hoặc là sự kết hợp của cả hai! Hãy cố gắng kiên nhẫn và bình tĩnh khi bắt đầu có sự gần gũi về thể xác với người ấy - bạn có thể chưa sẵn sàng, cô ấy cũng có thể chưa sẵn sàng, hoặc cả hai bạn đều không chắc chắn.
  • Nếu bạn quyết định gần gũi, hãy cởi mở nói về việc làm thể nào để thấy thích và hỏi người ấy điều cô ấy thích nữa.
  • Nhớ sử dụng các biện pháp quan hệ an toàn, như bao cao su nữ hay màng chắn miệng.
 6. 6
  Hãy nhớ rằng hẹn hò đồng tính cũng như mọi mối quan hệ khác. Bản chất của việc hẹn hò không thay đổi theo xu hướng tính dục của bạn. Hẹn hò là hai người cùng tìm hiểu nhau, tán tỉnh, và đùa vui dù cho bạn hẹn hò người đồng giới hay khác giới. Nếu bạn lịch sự, học được cách lắng nghe thay vì chỉ nói, cố gắng và tận hưởng, bạn sẽ khiến buổi hẹn tuyệt vời hơn cho cả hai.
  • Bạn không cần phải thay đổi con người bạn hay việc bạn làm sau khi xác nhận bản thân là đồng tính nữ. Hãy là chính mình, dù có đang hẹn hò hay không.

Lời khuyên

 • Hãy tử tế với bản thân. Bạn xứng đáng được yêu và hạnh phúc, cho dù xu hướng tính dục của bạn là gì.

Bài viết wikiHow có liên quan

Nhận biết đồng tính namNhận biết đồng tính nam
Nhận biết nếu Bạn Là Đồng tínhNhận biết nếu Bạn Là Đồng tính
Khiến một cô gái thích bạn (LGBT)Khiến một cô gái thích bạn (LGBT)
Nhận biết phụ nữ song tínhNhận biết phụ nữ song tính
Nhận biết người song tínhNhận biết người song tính
Nhận biết đồng tính nữNhận biết đồng tính nữ
Nhận biết liệu người bạn thân của bạn có phải là đồng tính nữNhận biết liệu người bạn thân của bạn có phải là đồng tính nữ
Nhận biết nếu một chàng trai thích bạn (dành cho đồng tính nam)Nhận biết nếu một chàng trai thích bạn (dành cho đồng tính nam)
Kín đáo Tìm hiểu liệu Ai đó Có phải là Gay (Đồng tính nam)Kín đáo Tìm hiểu liệu Ai đó Có phải là Gay (Đồng tính nam)
Có bạn gái nếu bạn là đồng tính nữCó bạn gái nếu bạn là đồng tính nữ
Làm quen bạn trai (dành cho đồng tính nam)Làm quen bạn trai (dành cho đồng tính nam)
Hẹn hò với người lưỡng tínhHẹn hò với người lưỡng tính
Trông như phụ nữTrông như phụ nữ
Biết người mà bạn đang hẹn hò có phải là người chuyển giới khôngBiết người mà bạn đang hẹn hò có phải là người chuyển giới không

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 1.743 lần.
Chuyên mục: LGBT
Trang này đã được đọc 1.743 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?