Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Hệ thống hộp số tự động trong xe của bạn là một trong những hệ thống thủy lực ở xe hơi. Để duy trì hệ thống, bạn phải kiểm tra dầu hộp số định kỳ để đảm bảo dầu còn đầy và vẫn có chất lượng tốt để truyền động có thể vận hành bình thường. Hãy tiếp tục đọc bài viết này để biết cách kiểm tra và thay dầu cho hệ thống hộp số tự động.

 1. 1
  Đỗ xe trên một mặt phẳng trong khi vẫn để động cơ chạy. Bạn có thể muốn chuyển số nhanh qua mỗi số trước khi đỗ xe.
 2. 2
  Nâng mui xe lên. Xe hơi thường có một cái cần bên trong dùng để đẩy mui xe, nằm cạnh bên tay trái ghế lái. Xem hướng dẫn sử dụng nếu bạn không tìm thấy.
 3. 3
  Tìm ống dẫn dầu hộp số tự động. Ở nhiều chiếc xe mới, ống dẫn dần hộp số tự động sẽ được dán nhãn, nếu không hãy xem hướng dẫn sử dụng để tìm vị trí của nó.
  • Ở xe truyền động bánh sau, que thăm nhớt được nằm ở phía sau động cơ, ở trên bình dầu.
  • Ở xe truyền động bánh trước, que thăm nhớt thường nằm phía trước động cơ, được nối với hộp số.[1] Ở đại đa số xe hơi, nó sẽ nằm ở bên phải bình dầu.
 4. 4
  Nhấc que thăm nhớt ở hộp số ra. Lau vào một chiếc giẻ hoặc khăn giấy sạch, cho que vào lại và nhấc ra lần nữa để kiểm tra mức dầu hộp số. Mức dầu hộp số nên nằm giữa hai điểm đánh dấu là “Đầy” và “Thêm” hoặc “Cao” và “Thấp."
  • Thông thường, bạn không phải thêm dầu hộp số. Nếu mức dầu giảm đáng kể dưới điểm “Thêm” và dòng “Thấp”, có lẽ hệ thống của bạn đã bị rò rỉ và bạn sẽ phải mang xe đi sửa.
 5. 5
  Kiểm tra điều kiện của dầu hộp số. Dầu hộp số tự động tốt thường có màu đỏ (mặc dù thỉnh thoảng có màu hồng hoặc nâu sáng, không có bong bóng hoặc có mùi. Nếu những hiện tượng sau đây xuất hiện, hãy mang xe đi sửa.
  • Nếu dầu hộp số có màu nâu bẩn hoặc có mùi như bánh mỳ cháy, nghĩa là dầu đã tự đốt một cách vô nghĩa và không thể tản nhiệt từ hộp số sinh ra. Có thể kiểm tra dầu kỹ hơn bằng cách đặt vài tờ giấy sạch và đợi khoảng 30 giây xem dầu có loang ra không. Nếu không, phải thay dầu ngay lập tức, hoặc bản thân hộp số đã bị hỏng hóc nghiêm trọng.
  • Nếu dầu hộp số có màu nâu sữa thì nó đã bị làm bẩn do nước làm mát của két nước rỉ ra và đi vào két làm mát dầu của hộp số tự động. Hãy mang xe đi sửa ngay.
  • Nếu dầu hộp số nổi bọt hoặc bong bóng, tức là có quá nhiều dầu ở trong xy lanh, hoặc bạn có thể dùng nhầm loại dầu hộp số hoặc động cơ bị tắc lỗ thông hộp số.
 6. 6
  Thêm dầu hộp số nếu cần. Thêm mỗi lần một chút dầu, kiểm tra lại mức dầu định kỳ, cho đến khi dầu đạt mức tiêu chuẩn.
  • Khi chạy xe lần đầu, bạn sẽ cần đổ thêm 3.5 đến 4.5 lít dầu hộp số nếu bạn đã thay toàn bộ bộ phận máy móc của xe và bắt đầu như mới.[2] Nếu không hãy kiểm tra que thăm nhớt thường xuyền để tránh đổ quá đầy máng dầu.
 7. 7
  Khởi động xe và nếu có thể hãy cho xe chạy từng số. Quá trình này cho phép dầu hộp số mới đổ vào được tuần hoàn và phủ lên mỗi số và bôi trơn. Bắt đầu với xe đang đỗ và máy vẫn chạy, nếu có thể hãy cho bánh xe nâng lên khỏi mặt đất. Đi từ Một đến Ba, bao gồm sô Tiến, số Vượt Tốc và số Lùi, hãy dừng ở mỗi số khoảng 1 phút để đảm bảo dầu phủ đều. Khi đã xong, để động cơ chạy thêm vài phút trước khi đưa và bãi đỗ xe.
 8. 8
  Kiểm tra que thăm nhớt một lần nữa để xác định bạn cần thêm bao nhiêu dầu. Kiểm tra que thăm nhớt, vì dầu hộp số có thể phun từ máng dầu đến các số, nếu cần phun thêm dầu khác.
 9. 9
  Thêm lượng dầu cần thiết đến mức tiêu chuẩn. Phụ thuộc vào việc bạn chỉ đổ đầy dầu hộp số hay bạn sẽ thay thế toàn bộ máng dầu bằng dầu hộp số mới, bạn có thể cần thêm dầu ở điểm này.
  • Nếu bạn chỉ đơn giản là đổ đầy dầu, bạn chỉ cần thêm khoảng 1lít hoặc ít hơn.
  • Nếu bạn thay toàn bộ máng dầu và bắt đầu như xe mới, bạn có thể phải đổ thêm từ 4.5 đến 13.5 lít, phụ thuộc vào hãng sản xuất và đời xe.
 10. 10
  Hoàn thành. Dầu hộp số của bạn hiện đã được cung cấp đầy đủ và xe hơi của bạn sẽ nổ rền.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Kiểm tra hướng dẫn sử dụng xem khi nào cần phải thay dầu hộp số tự động. Nếu bạn thường lái xe đường núi hoặc kéo xe moóc nặng, bạn sẽ phải thay dầu hộp số thường xuyên hơn. Bất cứ khi nào bạn thay dầu hộp số, bạn cũng cần thay luôn bộ lọc dầu hộp số tự động.
 • Luôn dùng dầu hộp số đặc dụng cho đời xe của bạn đã được nhà sản xuất xe hơi khuyên cáo

Cảnh báo

 • Nếu bạn nhìn thấy dầu có váng, màu đỏ vương trên đường tức là dầu hộp số của bạn đang bị rò. Nếu bạn đã kiểm tra vị trí rò nhưng không nhìn thấy, hãy đặt một tờ giấy trắng dưới xe, bạn sẽ nhìn thấy điểm rò dễ hơn.

Những thứ bạn cần

 • Dầu hộp số tự động
 • Phễu được thiết kế vừa với ống dầu hộp số
 • Giẻ hoặc khăn giấy

Bài viết wikiHow có liên quan

Vô hiệu hóa chuông cảnh báo thắt dây an toàn trên ô tôVô hiệu hóa chuông cảnh báo thắt dây an toàn trên ô tô
Lái xe Số SànLái xe Số Sàn
Tìm nguyên nhân máy điều hòa ô tô không hoạt động
Điều chỉnh đèn pha ô tôĐiều chỉnh đèn pha ô tô
Kiểm tra bộ sạcKiểm tra bộ sạc
Kiểm tra hệ thống hybrid trên xe PriusKiểm tra hệ thống hybrid trên xe Prius
Tiết kiệm Nhiên liệuTiết kiệm Nhiên liệu
Sơn ô tô bằng sơn xịtSơn ô tô bằng sơn xịt
Tẩy nhựa cây dính trên xe hơiTẩy nhựa cây dính trên xe hơi
Vá vết rách trên ghế xe ô tôVá vết rách trên ghế xe ô tô
Làm sạch côn trùng, hắc ín và nhựa cây dính trên ô tôLàm sạch côn trùng, hắc ín và nhựa cây dính trên ô tô
Sửa chữa bọc trần ô tôTự sửa bọc trần ô tô có khó không? Những câu hỏi thường gặp đã được giải đáp
Làm sạch nước tiểu trên nệm ghế ô tôLàm sạch nước tiểu trên nệm ghế ô tô
Tìm số khung và số máy trên phương tiện giao thôngTìm số khung và số máy trên phương tiện giao thông
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Mike Parra
Cùng viết bởi:
Thạc sĩ cơ khí
Bài viết này đã được cùng viết bởi Mike Parra. Mike Parra là thợ cơ khí tại Arizona. Ông có chứng nhận ASE, bằng AA về công nghệ sửa chữa ô tô và đã có hơn 20 năm kinh nghiệm làm thợ máy. Bài viết này đã được xem 32.045 lần.
Chuyên mục: Xe hơi
Trang này đã được đọc 32.045 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo