Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Tốc độ CPU quyết định tốc độ xử lý các tác vụ trên máy tính. Tốc độ CPU đã không còn ảnh hưởng nhiều như trước đây nhờ sự ra đời của bộ xử lý đa nhân. Tuy nhiên, bạn vẫn nên kiểm tra tốc độ CPU khi mua chương trình mới để đảm bảo rằng máy tính có thể xử lý được. Đồng thời, kiểm tra tốc độ chuẩn của CPU cũng hữu dụng khi bạn ép xung để cho hiệu suất tốt hơn.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:
Windows

 1. 1
  Mở cửa sổ System (Hệ thống). Có một số thao tác nhanh để mở cửa sổ này.
  • Windows 7, Vista, XP - Nhấp chuột phải vào Computer/My Computer (Máy tính của tôi) trong trình đơn Start (Khởi động) và chọn "Properties" (Đặc tính). Trên Windows XP, bạn có thể phải nhấp chuột vào tab "General" (Chung) sau khi chọn "Properties".
  • Windows 8 - Nhấp chuột phải vào nút Start và chọn "System".
  • Tất cả các phiên bản - Nhấn phím Win+Pause.
 2. 2
  Tìm danh mục "Processor" (Bộ xử lý). Mục này nằm trong phần "System" (Hệ thống), dưới phần Windows.
 3. 3
  Ghi lại tốc độ của bộ vi xử lý. Tên model và tốc độ của bộ vi xử lý sẽ được hiển thị. Tốc độ được tính bằng gigahertz (GHz). Đây là tốc độ nhân đơn của bộ xử lý. Đối với bộ xử lý đa nhân (hầu hết các model đời mới đều có), đây sẽ là tốc độ của từng nhân.
 4. 4
  Kiểm tra xem bộ xử lý có bao nhiêu nhân. Nếu máy có bộ xử lý đa nhân, số nhân sẽ không được hiển thị trên cửa sổ này. Bộ xử lý đa nhân không đồng nghĩa với việc các chương trình sẽ chạy nhanh hơn nhưng nó có thể tăng tốc các chương trình được thiết kế riêng.
  • Nhấn phím Win+R để mở hộp thoại Run (Chạy).
  • dxdiag và nhấn phím Enter. Nhấp chuột vào Yes (Đồng ý) nếu được yêu cầu kiểm tra trình điều khiển.
  • Tìm mục "Processor" (Bộ xử lý) trong tab System (Hệ thống). Nếu máy tính dùng bộ xử lý đa nhân, bạn sẽ thấy số trong dấu ngoặc đơn phía sau tốc độ (ví dụ 4 CPU). Con số này cho bạn biết bộ xử lý có bao nhiêu nhân. Mỗi nhân chạy với tốc độ xấp xỉ nhau (luôn có sự biến thiên rất nhỏ).
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:
Mac

 1. 1
  Nhấp chuột vào trình đơn Apple và chọn "About This Mac" (Thông tin máy Mac).
 2. 2
  Tìm mục "Processor" trong tab "Overview" (Tổng thể). Mục này sẽ hiển thị tốc độ xử lý. Lưu ý rằng đây không phải là tốc độ thực sự mà CPU đang chạy, vì CPU tự giảm tốc độ khi không xử lý các tác vụ nặng để tiết kiệm năng lượng và kéo dài tuổi thọ. [1]
 3. 3
  Tải Intel Power Gadget. Đây là tiện ích miễn phí giúp theo dõi CPU và báo cáo tốc độ thực tế của hệ điều hành. Bạn có thể tải miễn phí tại địa chỉ này.[2]
  • Giải nén tập tin và nhấp đúp chuột vào tập DMG để cài đặt Intel Power Gadget.
 4. 4
  Tải và cài đặt Prime95. Nếu muốn kiểm tra tốc độ tối đa của bộ xử lý, bạn cần ép CPU tải một chương trình nặng. Một trong những cách thông dụng nhất là sử dụng chương trình Prime95. Bạn có thể tải miễn phí tại địa chỉ mersenne.org/download/. Giải nén chương trình và nhấp đúp chuột vào tập tin DMG để cài đặt. Chọn "Just Stress Testing" khi khởi động chương trình.
  • Prime95 được thiết kế để tính toán số nguyên tố khiến CPU phải hoạt động hết công suất.
 5. 5
  Tìm tốc độ của bộ xử lý. Biểu đồ thứ 2 trong chương trình này sẽ hiển thị tốc độ của bộ vi xử lý. Mục "Package Frq" là tốc độ hiện tại dựa theo hoạt động xử lý tác vụ của máy. Số liệu này thường thấp hơn "Base Frq", tốc độ được quảng cáo.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:
Linux

 1. 1
  Mở terminal. Hầu hết các công cụ khả dụng trên Linux đều không hiển thị tốc độ thực của bộ xử lý. Intel đã cho ra mắt turbostat giúp bạn kiểm tra tốc độ thực của bộ xử lý. Bạn cần tự cài đặt công cụ này thông qua terminal.
 2. 2
  .uname -r và nhấn phím Enter. Ghi lại số hiệu phiên bản được hiển thị (X.XX.XX-XX).
 3. 3
  .apt-get install linux-tools-X.XX.XX-XX linux-cloud-tools-X.XX.XX-XX và nhấn phím Enter. Thay X.XX.XX-XX bằng số hiệu phiên bản ghi lại ở bước trước. Nhập mật khẩu quản trị viên nếu được yêu cầu.
 4. 4
  .modprobe msr và nhấn Enter. Đây là thao tác cài đặt mô-đun MSR cần thiết để chạy công cụ.
 5. 5
  Mở cửa sổ terminal khác và gõ .openssl speed. Đây là thao tác mở OpenSSL kiểm tra tốc độ, ép CPU hoạt động hết công suất.
 6. 6
  Quay lại cửa sổ terminal đầu tiên và gõ .turbostat. Lệnh này sẽ hiển thị màn hình ghi thông tin của bộ xử lý.
 7. 7
  Nhìn vào cột .GHz. Mỗi danh mục là tốc độ thực của từng nhân. Cột TSC là tốc độ được báo cáo thông thường. Nhờ vào số liệu này, bạn sẽ thấy được sự khác biệt giữa tốc độ bình thường và tốc độ khi ép xung CPU. Tốc độ sẽ thấp nếu CPU không thực hiện tác vụ nào.[3]
  Quảng cáo

Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:
Windows (Ép xung CPU)

Ép xung CPU là quá trình sửa đổi điện áp để tạo ra nhiều năng lượng hơn. Ép xung là quá trình quen thuộc với những người đam mê máy tính, đem đến một sự đầu tư có lợi hơn, tuy nhiên cũng có thể làm hỏng linh kiện. Bạn có thể tham khảo các bài viết hướng dẫn ép xung CPU để biết thêm chi tiết.

 1. 1
  Tải và cài đặt CPU-Z. Đây là tiện ích miễn phí giúp giám sát các linh kiện trên máy tính. Nó được thiết kế dành cho các máy được ép xung và sẽ báo cáo tốc độ chính xác của bộ xử lý ở thời điểm hiện tại. Bạn có thể tải miễn phí tại địa chỉ cpuid.com/softwares/cpu-z.html.[4]
  • CPU-Z không cài thêm bất kỳ phần mềm quảng cáo hay thanh công cụ nào trong quá trình thiết lập.
 2. 2
  Mở CPU-Z. Theo mặc định, máy tính sẽ tạo phím tắt của khởi động CPU-Z trên màn hình nền. Bạn cần đăng nhập với tư cách quản trị viên hoặc nhập mật khẩu để mở chương trình.
 3. 3
  Mở một tác vụ sử dụng nhiều CPU trên máy tính. Bộ xử lý sẽ tự động chậm lại khi không được sử dụng nên số liệu bạn nhìn thấy trên CPU-Z không phải là tốc độ tối đa của bộ xử lý, bạn phải ép bộ xử lý làm việc hết công suất.[5]
  • Cách nhanh nhất để ép CPU làm việc hết công suất là chạy chương trình Prime95. Đây là chương trình được thiết kế để đếm số nguyên tố, thường được dùng để kiểm tra tốc độ của máy tính. Tải Prime95 từ địa chỉ mersenne.org/download/, giải nén tập tin chương trình và chọn "Just Stress Testing" khi mở chương trình.
 4. 4
  Kiểm tra tốc độ CPU. Tốc độ CPU hiện tại sẽ được hiển thị trong trường "Core Speed" (Tốc độ Nhân) trong tab CPU. Hãy chờ xem các biến động nhỏ khi máy tính xử lý chương trình Prime95.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Chuyển đổi màn hình 1 và 2 trên PCChuyển đổi màn hình 1 và 2 trên PC
Sao chép và dánSao chép và dán
Chụp ảnh bằng camera trên laptopChụp ảnh bằng camera trên laptop
Khởi động máy tínhKhởi động máy tính
Đổi ngôn ngữ trên máy tínhĐổi ngôn ngữ trên máy tính
Lấy dữ liệu từ trang tính khác trên Google Sheets (PC hoặc Mac)Lấy dữ liệu từ trang tính khác trên Google Sheets (PC hoặc Mac)
Gõ dấu trên chữ cáiGõ dấu trên chữ cái
Kết nối chuột không dây Logitech trên PC hoặc MacKết nối chuột không dây Logitech trên PC hoặc Mac
Xóa bỏ phông nền trong Adobe IllustratorXóa bỏ phông nền trong Adobe Illustrator
Tạo một Thư mục Mới trên Máy tínhTạo một Thư mục Mới trên Máy tính
Nhấp chuột bằng bàn phímNhấp chuột bằng bàn phím
Hack Máy tínhHack Máy tính
Bật Wifi trên laptop HPBật Wifi trên laptop HP
Tìm kiếm từ hoặc cụm từ trong văn bản PDFTìm kiếm từ hoặc cụm từ trong văn bản PDF
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Yaffet Meshesha
Cùng viết bởi:
Chuyên gia máy tính
Bài viết này đã được cùng viết bởi Yaffet Meshesha. Yaffet Meshesha là chuyên gia máy vi tính và người sáng lập của Techy, một công ty dịch vụ trọn gói: nhận máy tại nhà, sửa chữa và giao trả. Với hơn tám năm kinh nghiệm, Yaffet chuyên sửa chữa máy vi tính và hỗ trợ kỹ thuật. Techy đã xuất hiện trên các tạp chí TechCrunch và Time. Bài viết này đã được xem 35.497 lần.
Chuyên mục: Máy tính
Trang này đã được đọc 35.497 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo