wikiHow hôm nay sẽ hướng dẫn bạn cách đánh giá độ tin cậy của một trang web trước khi sử dụng. Ngoài mục đích sử dụng Internet an toàn, bạn có thể sử dụng Transparency Report (hay Báo cáo minh bạch) của Google hoặc trang web của Better Business Bureau để xác minh tính hợp pháp của website nào đó.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:
Áp dụng những mẹo phổ biến

 1. 1
  Nhập tên của website vào công cụ tìm kiếm và xem kết quả. Nếu trang web đó tiềm ẩn rủi ro (hoặc đơn thuần là một website hoàn toàn bất hợp pháp), chỉ một thao tác kiểm tra nhanh trên Google là đủ để bạn xác minh.[1]
  • Google thường tổng hợp đánh giá của người dùng về những trang web có lưu lượng truy cập cao ở gần đầu các kết quả tìm kiếm, vì thế đừng bỏ qua những nhận xét này (nếu có).
  • Kiểm tra để chắc chắn rằng những đánh giá và phản hồi mà bạn đang xem là từ những nguồn khác không liên kết với trang web.
 2. 2
  Nhìn vào loại kết nối của trang web. Website có thẻ "https" thường bảo mật hơn nên sẽ đáng tin cậy hơn so với trang web sử dụng giao thức "http" thường thấy. Điều này là vì chứng chỉ bảo mật "https" của trang web là quy trình mà hầu hết những trang web không hợp pháp hiếm khi bận tâm.[2]
  • Không phải trang web nào sử dụng kết nối "https" cũng đáng tin cậy, vì thế tốt hơn hết bạn nên xác minh bằng cách khác.[3]
  • Bên cạnh đó, bạn cần kiểm tra để chắc chắn rằng trang thanh toán của website này cũng sử dụng giao thức "https".
 3. 3
  Kiểm tra trang thái bảo mật của trang web trong thanh địa chỉ trình duyệt. Trên hầu hết các trình duyệt, một website "an toàn" sẽ hiển thị biểu tượng ổ khóa màu xanh lá bên trái URL trang web.[4]
  • Bạn có thể nhấp vào biểu tượng ổ khóa để xác minh thông tin chi tiết của website (ví dụ như loại mã hóa được sử dụng).
 4. 4
  Đánh giá URL của website. URL website bao gồm loại kết nối ("http" hoặc "https"), tên miền (ví dụ: "wikihow") và phần mở rộng (".com", ".net", vân vân). Cho dù kết nối của trang web thuộc loại bảo mật, bạn cũng đừng bỏ qua những dấu hiệu đáng ngờ sau:[5]
  • Nhiều dấu gạch ngang hoặc ký hiệu trong tên miền.
  • Tên miền bắt chước các doanh nghiệp khác (ví dụ: "Amaz0n" hoặc "NikeOutlet").
  • Các trang web một lần sử dụng mẫu của những trang web uy tín (ví dụ: "visihow").
  • Những phần mở rộng tên miền như ".biz" và ".info". Các trang web như vậy thường không đáng tin cậy.[6]
  • Lưu ý đến các phần mở rộng ".com" và ".net", mặc dù chưa hẳn là không đáng tin cậy, nhưng đây là những phần mở rộng tên miền dễ dàng sở hữu nhất. Do vậy, những phần mở rộng này thường không có độ tin cậy cao như các trang ".edu" (tổ chức giáo dục) hay ".gov" (chính phủ).[7]
 5. 5
  Tìm lỗi chính tả trên trang web. Nếu nhận thấy nhiều lỗi chính tả (hoặc thiếu từ), sai ngữ pháp, câu văn khó hiểu, vân vân, bạn hoàn toàn có thể đặt nghi vấn về độ tin cậy của trang web này.
  • Cho dù nếu xét về mặt kỹ thuật, website này không phải là lừa đảo, nhưng bất kỳ sai sót về ngôn ngữ nào cũng sẽ làm dấy lên nghi ngờ về tính chính xác của thông tin trên trang web, dẫn đến kết luận rằng đây là nguồn không đáng tin cậy.
 6. 6
  Cẩn thận với các trang web tràn ngập quảng cáo. Nếu website mà bạn đang truy cập ngập tràn mẩu tin cũng như quảng cáo tự động phát, có khả năng đây không phải là trang web đáng tin cậy. Ngoài ra, hãy thận trọng nếu bạn bắt gặp đâu đó một trong những loại quảng cáo sau:[8]
  • Quảng cáo chiếm hầu hết trang
  • Quảng cáo yêu cầu bạn thực hiện khảo sát (hay hành động nào đó) trước khi tiếp tục.
  • Quảng cáo chuyển hướng đến trang khác.
  • Quảng cáo khiêu dâm hoặc tục tĩu.
 7. 7
  Sử dụng trang "Contact" (Liên hệ) của website. Hầu hết website đều có phần Contact để người dùng gửi những thắc mắc, nhận xét và mối quan tâm đến cho người sở hữu trang. Nếu có thể, hãy gọi hoặc gửi email đến số điện thoại/địa chỉ email được cung cấp nhằm xác minh tính hợp pháp của website.[9]
  • Kiểm tra để chắc chắn rằng bạn đã cuộn xuống cuối trang web để tìm mục Contact.
  • Nếu trang web mà bạn đang tìm hiểu không có mục Contact thì đây là dấu hiệu rất đáng ngờ.
 8. 8
  Sử dụng công cụ tìm kiếm "WhoIs" để tra cứu xem ai đã đăng ký tên miền của website. Mọi tên miền đều phải được kê khai rõ ràng, minh bạch về thông tin liên hệ của cá nhân/tổ chức đăng ký. Bạn có thể tra cứu thông tin đăng ký của hầu hết tên miền tại WhoIs hoặc những dịch vụ như https://whois.domaintools.com/. Sau đây là một số điều cần lưu ý:[10]
  • Đăng ký riêng tư: việc đăng ký tên miền bắt buộc phải minh bạch. Vì thế nếu thông tin liên hệ của tên miền là riêng tư hay "private registration" thay vì tên thật của người sở hữu, nhiều khả năng website này không đáng tin cậy.
  • Thông tin liên hệ đáng ngờ: chẳng hạn, nếu tên người đăng ký là "Steve Smith" còn địa chỉ email lại là "ramsaybolton12345@hushmail.com", hẳn đây là dấu hiệu cho thấy người đăng ký đang muốn che giấu thân phận thật sự.
  • Đăng ký hoặc chuyển nhượng gần đây: nếu tên miền mới đăng ký hoặc được chuyển nhượng gần đây, hẳn trang web này không đáng tin cậy.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:
Sử dụng Google Transparency Report

 1. 1
  Mở trang web Google Transparency Report. Bạn có thể khởi chạy nhanh địa chỉ website thông qua dịch vụ này để xem xếp hạng an toàn của trang web trên Google.[11]
 2. 2
  Nhấp vào trường "Search by URL" (Tìm theo URL). Trường dữ liệu này nằm giữa trang.
 3. 3
  Nhập URL website. URL sẽ bao gồm tên của website (ví dụ: "wikihow") và phần mở rộng (ví dụ: ".com").
  • Để đạt kết quả tốt nhất, bạn nên sao chép và dán URL website vào trường dữ liệu này.
 4. 4
  Nhấp vào nút với biểu tượng kính lúp xanh dương.
 5. 5
  Xem lại kết quả. Các website sẽ được xếp hạng từ "No data available" (Không có dữ liệu) đến "Not dangerous" (Không nguy hiểm) và "Partially dangerous" (Tương đối nguy hiểm).
  • Chẳng hạn, những trang web như wikiHow và YouTube được Google xếp hạng là "Not dangerous", trong khi đó thì Reddit thuộc loại "Partially dangerous" do chứa "nội dung gây nhầm lẫn" (chẳng hạn như quảng cáo gây hiểu nhầm).
  • Google Transparency Report cũng cung cấp những ví dụ về lý do xếp hạng của website nào đó, vì thế bạn có thể tự đánh giá về mức độ hợp lý của xếp hạng và quyết định sử dụng hay không.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:
Sử dụng Better Business Bureau

 1. 1
  Mở trang web Better Business Bureau. Website Better Business Bureau mang đến quá trình xác minh mà bạn có thể sử dụng để xác thực trang web nào đó.[12]
  • Lưu ý: Better Business Bureau có xu hướng kết hợp các doanh nghiệp với website được cung cấp. Nếu bạn chỉ muốn kiểm tra tính an toàn của trang web, hãy sử dụng Google Transparency Report.
 2. 2
  Nhấp vào tab Find a Business (Tìm doanh nghiệp).
 3. 3
  Nhấp vào trường văn bản "Find a" (Tìm).
 4. 4
  Nhập URL website. Để đạt kết quả tối ưu, bạn nên sao chép và dán URL chính xác vào trường này.
 5. 5
  Nhấp vào trường "Near" (Gần).
 6. 6
  Nhập vị trí. Tuy không bắt buộc nhưng thông tin này sẽ giúp thu hẹp phạm vi tìm kiếm.
  • Nếu như không biết vị trí địa lý của doanh nghiệp đó, bạn có thể bỏ qua bước này.
 7. 7
  Nhấp vào Search (Tìm kiếm).
 8. 8
  Xem kết quả. Bạn có thể xác minh mức độ tin cậy của website bằng cách so sánh kết quả từ Better Business Bureau với những gì mà trang web khẳng định.
  • Chẳng hạn, nếu website mà bạn biết bán giày nhưng Better Business Bureau lại liên kết URL này đến dịch vụ doanh thu quảng cáo, hẳn đây là trang lừa đảo.
  • Tuy nhiên, nếu kết quả từ Better Business Bureau khớp với chủ đề của website thì bạn có thể tin tưởng trang web này.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Wolfram Alpha cũng là một sự lựa chọn tuyệt vời cho việc chẩn đoán trang web.
 • Cuối bất kỳ trang web nào cũng có phần “About us” (Về chúng tôi). Đây là nơi cần thiết để thể hiện uy tín của website, đồng thời cung cấp một số thông tin cơ bản về cá nhân/tổ chức sáng lập cũng như mục tiêu của họ.

Cảnh báo

 • Những trang web hướng đến người dùng (như eBay hoặc Craigslist) rất khó được xếp loại là "an toàn" do đặc trưng không ngừng thay đổi. Mặc dù rất hiếm khi có trường hợp nhiễm vi-rút từ eBay, nhưng bạn vẫn cần đề phòng khả năng bị lừa bởi những người dùng khác.[13]

Bài viết wikiHow có liên quan

Tải Video Miễn phí từ Mọi Trang WebTải Video Miễn phí từ Mọi Trang Web
Tạo một trang web đơn giản với HTMLTạo một trang web đơn giản với HTML
Chặn và bỏ chặn người dùng trên InstagramChặn và bỏ chặn người dùng trên Instagram
Thiết lập hình nền trong HTMLThiết lập hình nền trong HTML
Lấy liên kết URL của hình ảnhLấy liên kết URL của hình ảnh
Tìm kiếm bằng Hình ảnh trên GoogleTìm kiếm bằng Hình ảnh trên Google
Tìm kiếm thông tin về ai đó bằng hình ảnhTìm kiếm thông tin về ai đó bằng hình ảnh
Trò chuyện trên TinderTrò chuyện trên Tinder
Sử dụng OmegleSử dụng Omegle
Chép và dán liên kếtChép và dán liên kết
Chạy tập tin HTMLChạy tập tin HTML
Bật thanh công cụ bị ẩn trên trình duyệtBật thanh công cụ bị ẩn trên trình duyệt
Xem hướng Bắc trên Google Maps trên máy tính hoặc MacXem hướng Bắc trên Google Maps trên máy tính hoặc Mac
Đổi màu văn bản trong HTMLĐổi màu văn bản trong HTML
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 3.930 lần.
Chuyên mục: Mạng Internet
Trang này đã được đọc 3.930 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo