Tải về bản PDF Tải về bản PDF

wikiHow hôm nay sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra tình trạng ổ cứng thể rắn (SSD) trên máy tính Windows hoặc Mac. Trên Windows, bạn có thể kiểm tra sức khỏe ổ SSD bằng ứng dụng của bên thứ ba, còn trên Mac thì chúng ta sẽ sử dụng tiện ích đĩa được tích hợp sẵn.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:

Trên Windows

 1. 1
  Truy cập https://crystalmark.info bằng trình duyệt web. Trên trình duyệt web thường dùng, hãy truy cập website CrystalMark để xem ứng dụng kiểm tra sức khỏe ổ SSD.
 2. 2
  Nhấp vào CrystalDiskInfo Standard Edition. Đây là tùy chọn đầu tiên nằm bên dưới tiêu đề "Quick Download" (Tải nhanh). Bạn sẽ được chuyển đến trang tải xuống và quá trình sẽ tự động bắt đầu. Nếu tập tin không tự tải xuống, bạn hãy nhấp vào liên kết "CrystalDiskInfo7_5_2.exe" màu xanh nằm giữa trang.
 3. 3
  Mở tập tin cài đặt. Nhấp đúp vào tập tin mà bạn vừa tải về để bắt đầu chương trình cài đặt. Tên tập tin đầy đủ sẽ là "CrystalDiskInfo7_5_2.exe".
  • Tập tin được tải xuống thường nằm trong thư mục "Downloads" theo mặc định.
  • Nhấp vào YES để cho phép tập tin cài đặt thực hiện thay đổi với máy tính khi được hỏi.
 4. 4
  Chọn "I accept the agreement" (Tôi nhấp nhận thỏa thuận), sau đó nhấp vào Next (Tiếp theo). Nếu muốn, bạn có thể đọc thỏa thuận cấp phép rồi nhấp vào nút radio cạnh dòng "I accept the agreement". Nhấp tiếp vào "Next" khi bạn đã sẵn sàng để tiếp tục.
 5. 5
  Nhấp vào Next. CrystalDiskInfo sẽ bắt đầu cài đặt vào thư mục mặc định được thể hiện trong trường văn bản. Nếu muốn thay đổi vị trí cài đặt, bạn có thể nhấp vào Browse (Duyệt tìm) và chọn thư mục khác.
 6. 6
  Nhấp vào Next. Một thư mục sẽ được tạo trong trình đơn Start. Bạn có thể thay đổi tên mặc định trong trường văn bản nếu muốn đổi tên thư mục này trong trình đơn Start.
  • Bạn cũng có thể nhấp vào ô đánh dấu "Don't create a Start Menu folder" nếu như không muốn thêm thư mục vào trình đơn Start.
 7. 7
  Đánh dấu hoặc bỏ chọn ô "Create desktop shortcut" (Tạo lối tắt ngoài màn hình nền) và nhấp vào Next. Biểu tượng shortcut sẽ được tạo ngoài màn hình desktop. Nếu bạn không muốn tạo lối tắt trên màn hình nền thì có thể bỏ chọn ô trên rồi nhấp "Next".
 8. 8
  Nhấp vào Install (Cài đặt). Quá trình cài đặt sẽ bắt đầu và kéo dài không quá một phút.
 9. 9
  Khởi chạy CrystalDiskInfo. Khi quá trình cài đặt CrystalDiskInfo vừa hoàn tất, bạn cần chắc chắn rằng ô "Launch CrystalDiskInfo" đã được đánh dấu, sau đó nhấp vào Finish (Xong) để khởi chạy ứng dụng. Nếu không, bạn có thể nhấp đúp vào shortcut ứng dụng trên màn hình desktop hoặc trong thư mục cài đặt của phần mềm.
 10. 10
  Chọn ổ đĩa. Tất cả ổ đĩa được lắp đặt trên máy tính sẽ được liệt kê phía trên ứng dụng. Hãy nhấp vào ổ SSD bên dưới tiêu đề "Health Status" mà bạn muốn kiểm tra sức khỏe và đánh giá tình trạng. Đánh giá tốt sẽ hiển thị là "Good" cùng với tỉ lệ phần trăm sức khỏe, trong đó tối đa là 100%.
  • Nếu tình trạng sức khỏe là "Caution" (Chú ý) nghĩa là SSD có khả năng bị hỏng một số khu vực, ổ đĩa đã cũ và có thể bị lỗi.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:

Trên Mac

 1. 1
  Mở cửa sổ Finder . Ứng dụng có biểu tượng mặt cười màu xanh và trắng, nằm ở phía dưới bên trái thanh Dock của Mac. Cửa sổ Finder mới sẽ hiện ra cho phép bạn khám phá máy Mac.
 2. 2
  Nhấp vào Applications ở cột bên trái của cửa sổ Finder.
 3. 3
  Nhấp đúp vào thư mục Utilities. Thư mục màu xanh này nằm gần cuối trang với biểu tượng cờ lê và tuốc nơ vít bên trong.
 4. 4
  Nhấp đúp vào Disk Utility. Ứng dụng này có biểu tượng ổ cứng với ống nghe. Thông tin về ổ đĩa mà bạn đã lắp đặt trên máy Mac sẽ hiện ra.
 5. 5
  Chọn ổ SSD. Toàn bộ ổ đĩa mà bạn đã lắp đặt sẽ được liệt kê trong thanh bên trái. Hãy nhấp vào ổ đĩa để chọn.
 6. 6
  Nhấp vào First Aid (Sơ cứu). Thẻ này nằm đầu màn hình với biểu tượng ống nghe. Một hộp thoại sẽ bật lên hỏi rằng bạn có muốn khởi chạy First Aid trên ổ đĩa hay không.
 7. 7
  Nhấp vào nút Run (Chạy) ở góc dưới bên phải cửa sổ bật lên.
 8. 8
  Nhấp vào Continue (Tiếp tục). Nếu bạn đang chạy First Aid trên đĩa khởi động thì âm thanh khởi động sẽ tạm thời bị đứng, các ứng dụng khác cũng không phản hồi cho đến khi quá trình hoàn thành.
 9. 9
  Nhấp vào Show Details (Hiển thị chi tiết). Báo cáo về vấn đề (nếu có) phát hiện trên ổ đĩa sẽ hiện ra. Thông báo với chữ đỏ cho thấy có vấn đề với ổ đĩa. Thông báo cuối cùng sẽ cho bạn biết ổ SSD có cần được sửa chữa hay không.
 10. 10
  Nhấp vào Done (Xong). Nút màu xanh này ở góc dưới bên phải cửa sổ tổng quan First Aid. Cửa sổ First Aid bật lên trên ứng dụng Disk Utility sẽ đóng lại.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Kết nối tai nghe với máy tínhKết nối tai nghe với máy tính
Chạy tập tin HTML trên Visual Studio CodeChạy tập tin HTML trên Visual Studio Code
Scan tài liệu trên máy in CanonScan tài liệu trên máy in Canon
Sửa lỗi bàn phím nhập sai ký tựSửa lỗi bàn phím nhập sai ký tự
Thiết lập lại bàn phímThiết lập lại bàn phím
Kết nối bàn phím không dây với máy tínhKết nối bàn phím không dây với máy tính
Sạc pin sạc dự phòngSạc pin sạc dự phòng
Cài đặt Webcam cho Máy tính hoặc LaptopCài đặt Webcam cho Máy tính hoặc Laptop
Tháo Ổ cứng Máy vi tínhTháo Ổ cứng Máy vi tính
Thêm máy in HP vào mạng Wi FiThêm máy in HP vào mạng Wi Fi
Khởi động máy tính từ ổ cứng gắn ngoàiKhởi động máy tính từ ổ cứng gắn ngoài
Dùng thẻ nhớ SDDùng thẻ nhớ SD
Thay pin chuột không dây Magic MouseThay pin chuột không dây Magic Mouse
Cài đặt máy in không dây CanonCài đặt máy in không dây Canon
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 6.473 lần.
Chuyên mục: Linh kiện Máy tính
Trang này đã được đọc 6.473 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo