Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bạn có đánh giá được tình trạng máy phát điện trong xe của mình không? Thật khó để biết máy phát điện có hoạt động tốt hay không nếu bạn không biết phải tìm thứ gì. Cách dễ nhất để kiểm tra là sử dụng vôn kế. Nếu bạn hiểu rõ về xe của mình thì có thể sử dụng một số phương pháp khác. Phương pháp kiểm tra này sẽ đánh giá tình trạng chung của máy phát điện và bình ắc quy. Một số xe đời mới hơn có thể có hệ thống sạc được điều khiển bởi máy tính và cần được kiểm tra bổ sung.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:

Sử dụng vôn kế

 1. 1
  Mua vôn kế. Bạn có thể tìm được vôn kế tại các tiệm bán phụ tùng ô tô với giá dưới 500 nghìn đồng.[1] Bạn không nhất thiết phải mua một cái đắt tiền, loại rẻ tiền cũng có thể dùng cho mục đích này.
  • Nếu bạn có đồng hồ vạn năng thì cũng dùng được. Đồng hồ vạn năng có thể đo điện áp và các thông số khác của điện như cường độ và điện trở. Bạn cần đo điện áp khi muốn kiểm tra máy phát điện.[2]
 2. 2
  Kiểm tra bình ắc quy trước. Bình ắc quy có nhiệm vụ khởi động động cơ, từ đó làm quay máy phát điện với tốc độ đủ lớn để nạp điện cho bình ắc quy. Điều này có nghĩa nếu bình ắc quy quá yếu, bạn sẽ không thể khởi động xe và do đó cũng không thể kiểm tra máy phát điện, khiến mọi phép kiểm tra với vôn kế đều bất lực. Nếu thời tiết lạnh giá và bình ắc quy đã cũ, bình ắc quy có thể là nguyên nhân và máy phát điện không có vấn đề gì. Đó là lý do vì sao bạn cần kiểm tra bình ắc quy trước khi kiểm tra máy phát điện.[3] Dưới đây là cách thực hiện:
  • Tắt máy xe. Bạn phải tắt máy xe trước khi kết nối vôn kế.[4]
  • Mở nắp ca-pô.
  • Kết nối vôn kế với bình ắc quy. Kẹp đầu đỏ của vôn kế vào cực dương của bình ắc quy, kẹp đầu đen vào cực âm. Tránh chạm tay vào bình ắc quy.
  • Đọc số đo trên vôn kế. Nếu vôn kế chỉ trên 12,2V thì bình ắc quy đủ mạnh để quay máy phát điện, sau đó bạn có thể kiểm tra máy phát điện bằng vôn kế.
  • Nếu bình ắc quy không có đủ điện áp thì bạn phải sạc và kiểm tra lại, hoặc dùng phương pháp khác để kiểm tra máy phát điện.
 3. 3
  Khởi động xe và tăng ga để động cơ đạt 2.000v/p. Bước này sẽ hút điện từ bình ắc quy, khiến bộ điều áp kích hoạt máy phát điện chạy ở tốc độ cao.
 4. 4
  Tiếp tục để động cơ chạy và kiểm tra lại bình ắc quy bằng vôn kế. Bây giờ khi bạn đọc vôn kế thì điện áp phải tăng tối thiểu đến 13V. Nếu việc thay đổi số vòng quay khiến cho điện áp dao động giữa 13 và 14,5V thì máy phát điện hoạt động tốt; ngược lại, nếu điện áp không thay đổi hoặc giảm thì máy phát điện đang có vấn đề.[5] [6]
  • Lặp lại quy trình này khi mở đèn, radio và các phụ kiện trên xe. Máy phát điện đang sạc điện nếu điện áp của bình ắc quy duy trì trên 13V với tốc độ động cơ là 2.000v/p và tất cả các phụ kiện đều đang chạy.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:

Theo dõi máy phát điện

 1. 1
  Kiểm tra bằng đồng hồ đo điện áp/dòng điện. Nếu bạn có đồng hồ đo điện áp/dòng điện, nó sẽ giúp bạn đo điện áp đầu ra của máy phát điện. Chạy động cơ ở tốc độ 2.000v/p để kiểm tra và mở quạt thổi của máy điều hòa hay máy sưởi, và mở tất cả các phụ kiện trên xe, sau đó theo dõi đồng hồ để xem điện áp hay cường độ dòng điện có giảm hay không. Theo nguyên tắc thì nếu điện áp khi động cơ đang chạy cao hơn lúc động cơ dừng thì bạn có thể chắc chắn nói rằng máy phát điện đang sạc cho bình ắc quy.
 2. 2
  Lắng nghe máy phát điện khi động cơ đang chạy. Nếu có vấn đề ở vòng bi thì bạn sẽ nghe thấy tiếng rít phát ra từ phía trước xe, và sẽ kêu lớn hơn khi có nhiều thiết bị điện trong xe hoạt động cùng lúc.[7]
 3. 3
  Mở radio và nhấn ga thiệt mạnh. Chỉnh radio sang tần số thấp trên dải băng tần AM trong khi không có nhạc. Nếu radio phát ra tiếng the thé hoặc tiếng ồm mỗi khi bạn nhấn ga thì nhiều khả năng máy phát điện là thủ phạm.[8]
 4. 4
  Tìm cửa hàng phụ tùng ô tô mà giúp kiểm tra máy phát điện miễn phí. Vì cửa hàng nào cũng muốn bạn mua máy phát điện mới của họ nên sẽ cố gắng cạnh tranh với đối thủ bằng cách cung cấp dịch vụ kiểm tra miễn phí. Bạn có thể tháo máy phát điện và đem đến cho họ kiểm tra.[9]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Cho dù bạn kết luận là máy phát điện bị hỏng thì vấn đề vẫn có thể bắt nguồn từ nơi khác. Ví dụ như cầu chì bị đứt, rờ le bị hư, dây dẫn hay bộ điều áp bị khiếm khuyết.
 • Khi thời tiết rất lạnh, trước khi khởi động xe bạn hãy mở đèn trước trong một hay hai phút, sau đó tắt đi. Bình ắc quy ấm sẽ giúp khởi động xe dễ hơn.

Cảnh báo

 • Một số người khuyên kiểm tra máy phát điện bằng cách khởi động xe, nới lỏng dây điện âm của bình ắc quy và chờ xem động cơ có tắt không. Đừng thử phương pháp này; nó có thể làm nóng bộ điều áp, máy phát điện và/hoặc các linh kiện điện.
 • Tránh để tay, quần áo, tóc dài và đồ trang sức chạm vào các bộ phận chuyển động khi kiểm tra bên dưới nắp ca-pô.

Về bài wikiHow này

Jay Safford
Cùng viết bởi:
Thạc sĩ cơ khí
Bài viết này đã được cùng viết bởi Jay Safford. Jay Safford là nhà tư vấn và quản lý dự án ô tô. Ông là Chuyên gia Dịch vụ Ô tô (ASE), Hiệp hội Quản lý Hạm đội NAFA, Ford và L1 Certified. Ông có hơn 15 năm kinh nghiệm sửa chữa ô tô và từng là Giảng viên Ô tô tại Học viện Kỹ thuật Lincoln ở West Palm Beach, Florida. Bài viết này đã được xem 6.162 lần.
Ngôn ngữ khác
Trang này đã được đọc 6.162 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo