Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Có hai loại bộ nhớ trên máy tính. Bộ nhớ vật lý là dung lượng ổ đĩa cứng, nơi quyết định số lượng tập tin mà máy tính có thể lưu trữ. Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên (RAM) phần lớn sẽ quyết định tốc độ xử lý của máy tính. Cả hai bộ nhớ đều có thể được kiểm tra dễ dàng, cho dù là trên PC hay Mac.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:

Kiểm tra bộ nhớ ổ cứng trên Windows

Tải về bản PDF
 1. 1
  Bạn cần biết rằng bộ nhớ vật lý là không gian lưu trữ trên máy tính. Bộ nhớ vật lý lưu trữ nhạc, hình ảnh, tập tin, vân vân (giống như USB hoặc ổ đĩa cứng). Còn RAM là yếu tố quyết định một phần hiệu suất máy tính.
  • Có hai loại bộ nhớ: bộ nhớ vật lý và bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên (RAM). Nếu bạn lo lắng về dung lượng thì nên kiểm tra bộ nhớ vật lý. Nếu bạn lo lắng về tốc độ, hãy kiểm tra RAM.[1]
 2. 2
  Điều hướng đến mục "Computer" trên cửa sổ. Nhấp vào Start ở góc dưới bên trái trên màn hình. Sau đó, kích vào "Computer."
 3. 3
  Ở bên trái trang, nhấp vào ổ đĩa cứng mà bạn muốn kiểm tra. Nhìn vào ổ đĩa "Windows (C:)" trên màn hình. Đây là ổ cứng phổ biến mà nhiều người sử dụng nhất (tuy nhiên, bạn vẫn có thể kiểm tra tất cả ổ đĩa nếu muốn). Ổ đĩa cứng có biểu tượng hình chữ nhật màu xám.
  • Nếu bạn không thấy ổ đĩa cứng nào, hãy nhấp vào hình tam giác nhỏ cạnh tiêu đề "Computer."
 4. 4
  Nhìn vào khung chi tiết cuối cửa sổ để xem dung lượng còn lại. Bạn sẽ thấy dòng "____ GB free of ____ GB" (Số GB còn lại trên tổng số GB).
 5. 5
  Mở Windows Explorer và kiểm tra phần "Properties" (Thuộc tính) của từng ổ đĩa. Nếu bạn không thể tiến hành theo hướng dẫn trên thì đây là một cách khác để kiểm tra bộ nhớ. Trong khung Windows Explorer, hãy nhấp phải vào ổ đĩa (C:) và chọn "Properties". Tổng dung lượng cũng như bộ nhớ hiện đang được sử dụng sẽ hiện ra. Bạn có thể kiểm tra nhiều ổ đĩa (nếu có).[2]
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:

Kiểm tra RAM trên Windows

Tải về bản PDF
 1. 1
  Nhấn nút "Start" ở phía dưới bên trái màn hình. Bạn cần tìm "Windows Explorer" – cửa sổ để sắp xếp tập tin. Bạn cũng có thể mở chương trình bằng cách nhấp vào "My Computer."
 2. 2
  Tìm từ khóa "Computer" trong thanh bên trái. Trong thanh bên trái trên màn hình, bạn sẽ thấy tùy chọn "This PC" hoặc "Computer". Hãy nhấp phải vào đó rồi chọn "Properties" ở cuối danh sách tác vụ.
  • Giữa màn hình bây giờ sẽ hiển thị nội dung "Installed Memory (RAM):" (Bộ nhớ đã cài đặt). Đây chính là RAM hay bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên của máy tính.
  • Dung lượng RAM càng cao thì máy tính sẽ chạy càng nhanh.[3]
 3. 3
  Hoặc, bạn mở "Control Panel" trong Start Menu rồi kiểm tra phần "System and Security" (Bảo mật và hệ thống). Sau khi truy cập theo đường dẫn "Control Panel" → "System and Security" → "System" (Hệ thống) thì dung lượng RAM sẽ hiện ra. Tùy chọn này có nhãn là "Installed Memory."
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:

Kiểm tra bộ nhớ máy tính Mac

Tải về bản PDF
 1. 1
  Mở Finder và tìm ổ đĩa cứng. Thông thường, ổ cứng sẽ có nhãn là "Hard drive". Tuy nhiên, nó cũng có thể là ổ đĩa (C:).
 2. 2
  Nhấn giữ phím Control rồi nhấp vào ổ đĩa và chọn "Get info" (Xem thông tin). Nếu ổ đĩa đã được tô sáng, bạn có thể nhấn Command + I (chữ "i" viết hoa) để mở khung thông tin.
 3. 3
  Xem kích thước và dung lượng còn lại trên ổ đĩa. Sau khi mở khung thông tin, dung lượng ổ đĩa sẽ hiển thị dưới dạng số GB (gigabyte). Đây là bộ nhớ mà bạn có dành cho các tập tin như âm nhạc, hình ảnh và tài liệu.[4]
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:

Kiểm tra RAM máy tính Mac

Tải về bản PDF
 1. 1
  Nhấp vào biểu tượng Apple ở góc trên bên trái. Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên hay RAM thể hiện bộ nhớ dành cho các tác vụ nhanh trên máy tính và tỉ lệ thuận với tốc độ xử lý của máy tính. Thao tác kiểm tra RAM trên máy tính Mac rất dễ dàng.
 2. 2
  Nhấp vào "About this Mac" (Về máy tính này). Những thông số kỹ thuật của máy tính, bao gồm bộ nhớ đã sử dụng và RAM, sẽ hiện ra. Nếu như RAM không hiển thị ngay, hãy nhấp vào "More Information" (Thêm thông tin) để tìm. Dung lượng RAM được tính theo đơn vị GB, thông thường sẽ vào khoảng 4-16GB.[5]
  Quảng cáo

Cảnh báo

 • Khi nhấp vào ổ đĩa cứng, bạn sẽ có thể truy cập các tập tin trên máy tính. Không nên thay đổi những dữ liệu này.

Bài viết wikiHow có liên quan

Chuyển đổi màn hình 1 và 2 trên PCChuyển đổi màn hình 1 và 2 trên PC
Khiến mọi người nghĩ rằng bạn đang hackKhiến mọi người nghĩ rằng bạn đang hack
Chụp ảnh bằng camera trên laptopChụp ảnh bằng camera trên laptop
Kết nối PC với TV mà không cần dâyKết nối PC với TV mà không cần dây
Hack Máy tínhHack Máy tính
Sao chép và dán ảnhSao chép và dán ảnh
Lấy dữ liệu từ trang tính khác trên Google Sheets (PC hoặc Mac)Lấy dữ liệu từ trang tính khác trên Google Sheets (PC hoặc Mac)
Khởi động máy tínhKhởi động máy tính
Sao chép và dánSao chép và dán
Tìm kiếm từ hoặc cụm từ trong văn bản PDFTìm kiếm từ hoặc cụm từ trong văn bản PDF
Đổi ngôn ngữ trên máy tínhĐổi ngôn ngữ trên máy tính
Kết nối tai nghe Bluetooth với máy tínhKết nối tai nghe Bluetooth với máy tính
Xóa bỏ phông nền trong Adobe IllustratorXóa bỏ phông nền trong Adobe Illustrator
Gỡ bỏ Chế độ Write Protection trên Thẻ nhớGỡ bỏ Chế độ Write Protection trên Thẻ nhớ
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Spike Baron
Cùng viết bởi:
Kỹ sư mạng & Hỗ trợ máy tính bàn
Bài viết này đã được cùng viết bởi Spike Baron. Spike Baron là chủ sở hữu của Spike's Computer Repair. Với hơn 25 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ, doanh nghiệp của ông chuyên về sửa chữa máy tính bàn và máy Mac, kinh doanh máy tính đã qua sử dụng, diệt vi rút, khôi phục dữ liệu, nâng cấp phần mềm và phần cứng. Ông có bằng chứng nhận CompTIA A+ và là một chuyên gia về giải pháp của Microsoft. Bài viết này đã được xem 78.974 lần.
Chuyên mục: Máy tính
Trang này đã được đọc 78.974 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo