Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Việc chuẩn bị bữa tối sẽ trở nên khó khăn khi bạn đói và đang vội nhưng bạn cần đảm bảo là thịt gà vẫn có thể ăn được. Chúng ta đều biết thịt gà bị hỏng có thể gây ngộ độc sau khi ăn. Không phải chỉ riêng thịt gà còn sống mà cả thịt đã qua chế biến cũng có thể gây hại cho bạn. Tuy nhiên, nếu bạn có thịt gà đông lạnh thì sao? Bạn có thể xác định thịt gà có còn an toàn để sử dụng hay không bằng thị giác, xúc giác và vị giác.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:
Kiểm tra thịt Gà Sống

 1. 1
  Kiểm tra sự thay đổi về màu sắc.[1] Thịt gà tươi khi còn sống sẽ có màu hồng tươi của thịt. Khi thịt bắt đầu hỏng, màu thịt sẽ chuyển dần sang xám. Nếu thịt gà thâm, bạn nên sử dụng thịt ngay trước khi nó trở nên tệ hơn. Một khi thịt gà có màu xám thay vì hồng thì đã quá muộn.
  • Màu thịt gà sống có thể chuyển sang màu xám rồi có những đốm vàng nhưng không phải là lớp da.
  • Nếu bạn chế biến thịt gà bị hỏng, thịt sẽ vẫn bị thâm chứ không có màu trắng.
 2. 2
  Ngửi thịt gà. Thịt gà sống nếu bị hỏng sẽ có mùi nặng. Một số người miêu tả nó như là mùi "chua", trong khi số khác cho rằng nó có mùi như amoniac. Nếu thịt gà bắt đầu nặng mùi hoặc mùi khó chịu thì tốt nhất bạn nên bỏ đi.
  • Thịt gà cũng có thể bắt đầu bốc mùi khó chịu khi chế biến, tốt nhất là bạn nên bỏ đi nếu ngửi thấy mùi khác thường.
 3. 3
  Sờ vào thịt. Thịt có bị nhớt không? Sờ vào thịt để kiểm tra thì hơi khó nhận biết hơn nhìn màu sắc hoặc ngửi mùi, vì thịt gà vốn bóng nhờn và hơi nhớt khi chạm vào. Tuy nhiên, nếu thịt gà vẫn còn nhớt sau khi rửa nước thì rất có thể là đã bị hỏng. Ngoài ra, nếu bạn cảm thấy thịt gà nhớp nháp thì thịt cũng gần hỏng.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:
Kiểm tra thịt Gà Đông lạnh

 1. 1
  Xem lớp băng đóng trên thịt. Nếu có một lớp băng dày đóng trên thịt gà thì có nghĩa là thịt không còn tươi nữa. Lớp băng sẽ dày như đá trong tủ đông lâu ngày chưa tan. Thịt gà đông lạnh trong thời gian ngắn sẽ không có lớp băng dày nếu được thực hiện đúng cách. Nếu lớp băng có màu trắng thì có thể là do bị cháy đông.
 2. 2
  Kiểm tra vết cháy đông. Vết cháy đông là đốm hoặc vệt trắng trên thịt gà nhưng không phải là mỡ. Nó thường sẽ cứng hơn vùng da xung quanh và hơi phồng lên.
  • Mặc dù không gây hại cho bạn, nhưng các vết này sẽ làm thịt gà không còn ngon.
 3. 3
  Xem kỹ màu sắc. Thịt gà đông lạnh sẽ khó kiểm tra màu sắc hơn. Thịt gà cũng sẽ bị sẫm màu tương tự như thịt sống và thịt đã qua chế biến, với màu xám nhạt hoặc màu vàng của mỡ. Nếu thịt có màu xám đậm thì bạn nên bỏ đi.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:
Kiểm tra thịt Gà đã qua Chế biến

 1. 1
  Ngửi thịt gà. Việc kiểm tra mùi của thịt đã qua chế biến cũng tương tự như với thịt gà sống nhưng đôi khi sẽ khó nhận biết chất lượng thịt nếu gia vị lấn át mùi của thịt.
  • Nếu thịt gà có mùi như trứng thối hoặc lưu huỳnh thì nó đã bị hỏng.
 2. 2
  Kiểm tra sự thay đổi màu sắc nếu như có thể. Đôi khi bạn không thể kiểm tra màu sắc nếu thịt gà được lăn bột hoặc nếu màu sắc thay đổi vì nước ướp. Nếu thịt gà đã qua chế biến chuyển từ màu trắng sang màu xám thì không thể ăn được.
 3. 3
  Kiểm tra xem thịt có bị mốc hay không. Vệt mốc là dấu hiệu rõ nhất cho thấy thịt gà bị thối, hỏng và không ăn được. Nếu thịt có những đốm xanh, đen hoặc có các loại vi sinh hình thành trên bề mặt thì thịt đã bị hỏng và nên bỏ đi ngay lập tức. Kể cả mùi 'lạ' lúc này cũng làm bạn khó chịu.
 4. 4
  Nếm thử thịt gà trước khi nuốt. Nếu bạn cảm thấy không chắc chắn rằng thịt gà đã nấu chín có còn ăn được hay không và không muốn lãng phí thì bạn có thể nếm thử một miếng. Thay vì nhai và nuốt thịt ngay lập tức, bạn nên nhai thật chậm và dừng lại để kiểm tra mùi vị.
  • Nếu thịt có vị “lạ” hoặc có vị chua, bạn không nên nuốt và bỏ ngay phần thịt còn lại.
  Quảng cáo

Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:
Kiểm tra cách Bảo quản Thịt

 1. 1
  Kiểm tra "Hạn bán". Việc này không thể hiện rõ thịt gà sống còn hạn sử dụng hay không vì "Hạn bán" chỉ cho biết thời hạn thịt gà không nên được bán cho người tiêu dùng. Thay vì dựa vào "Hạn bán", tốt nhất bạn nên dùng nó để xác định thịt gà mà bạn nghi ngờ không còn tươi có thật sự quá hạn hay không.
  • Nếu bạn mua thịt gà tươi được đông lạnh ở cửa hàng thì thịt có thể bảo quản được 9 tháng sau hạn bán, miễn là khi mua thịt vẫn còn tươi.[2]
 2. 2
  Kiểm tra xem thịt gà được bảo quản như thế nào. Thịt gà đã nấu chín bị hỏng nhanh hơn nếu như để ngoài không khí và thịt gà bảo quản không đúng cách cũng dễ hỏng.
  • Thịt gà nên được bảo quản trong hộp cạn, kín khí hoặc túi dành riêng cho tủ đông.
  • Bạn cũng có thể gói kỹ thịt gà trong giấy bạc hoặc màng bọc thực phẩm.
  • Ví dụ: để đảm bảo thịt gà vẫn còn an toàn để ăn thì gà nguyên con nên được chặt miếng nhỏ và lấy sạch những gì được nhồi trong bụng trước khi ướp lạnh hoặc đông lạnh.
 3. 3
  Tìm hiểu xem thịt gà được bảo quản như thế nào và bao lâu.[3] Độ tươi của thịt gà còn tùy thuộc vào cách bảo quản thịt như thế nào. Sau khi hết thời hạn bảo quản, thịt gà có nguy cơ bị hỏng rất cao.
  • Thịt gà sống trong tủ lạnh chỉ được dùng trong 1 hoặc 2 ngày, còn thịt gà đã chế biến chín có thể bảo quản từ 3 đến 4 ngày.
  • Thịt gà đã chế biến chín bảo quản tốt trong tủ đông thì vẫn có thể ăn được sau 4 tháng, còn thịt gà sống có thể bảo quản đến 1 năm.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu bạn nghi ngờ thịt gà có "màu xám" hoặc "bị nhớt", thì đúng là thịt đã bị như vậy và bạn nên vứt đi ngay.
 • Nếu thịt gà đã rã đông, bạn nên chế biến ngay.
 • Nếu thịt đã đông lạnh, rã đông và sau đó đông lạnh một lần nữa, hãy bỏ đi.

Bài viết wikiHow có liên quan

Chế biến Bít tết Bằng Chảo
Cắt ức gà thành từng látCắt ức gà thành từng lát
Kiểm tra độ chín của thịt lợn
Nhận biết thịt không còn tươiNhận biết thịt không còn tươi
Làm mềm thịt lợnLàm mềm thịt lợn
Nướng Thịt lợn thănNướng Thịt lợn thăn
Chế biến thịt naiChế biến thịt nai
Chế biến lưỡi bò
Chế biến thịt mông bò
Chế biến chân cừuChế biến chân cừu
Ướp gà
Làm món "gà rán" với nồi áp suấtLàm món "gà rán" với nồi áp suất
Chế biến Thịt lợnChế biến Thịt lợn
Chế biến thịt London Broil bằng lò nướngChế biến thịt London Broil bằng lò nướng
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 29.758 lần.
Trang này đã được đọc 29.758 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo