Bài kiểm tra IQ có thể là công cụ hữu hiệu để đánh giá trí tuệ và khả năng giải quyết vấn đề của bạn. Những cách dưới đây sẽ giúp bạn xác định chỉ số IQ của mình, chỉ cần bạn chắc chắn rằng bản thân thoải mái dù kết quả có thế nào.

Phương pháp 1 của 2:
Bắt đầu

 1. 1
  Xác định xem bạn đã làm kiểm tra IQ bao giờ chưa. Có thể bạn đã nhiều lần được kiểm tra IQ. Ngoại trừ việc có thể không được giao kết quả trong các trường hợp đặc biệt như nghiên cứu thần kinh ngoại vi, bạn có thể nhận kết quả bài kiểm tra IQ trong các trường hợp sau đây:
  • Nếu bạn đã nhập ngũ, thường họ sẽ kiểm tra IQ để xem bạn có khả năng thự hiện và xử lý những việc gì. Vậy thì hãy liên hệ với cấp trên để nhận kết quả.
  • Nếu bạn từng bị trầm cảm hoặc các vấn đề về tâm lý khác, có thể bạn đã được bác sĩ tâm thần cho làm kiểm tra, đặc biệt là nếu trong quá trình điều trị cần uống thuốc.
  • Nếu ngày nhỏ đi học bạn nhận được lời phê “có năng khiếu” thì có thể bạn đã được kiểm tra IQ rồi. Tuy nhiên khi lớn lên, bạn nên làm lại vì bài kiểm tra IQ cho trẻ nhỏ và người trưởng thành là khác nhau.
 2. 2
  Tận dụng các nguồn bài kiểm tra IQ. Nếu chưa từng làm kiểm tra IQ, hãy tìm kiếm tất cả các bài kiểm tra có sẵn. Bài kiểm tra IQ miễn phí hay trả phí là tùy bạn chọn. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng các bài kiểm tra trực tuyến miễn phí sẽ không chính xác.
  • Trung tâm tư vấn địa phương có thể kiểm tra IQ cho bạn. Hãy dùng danh bạ hoặc truy cập các trang vàng để tìm một trung tâm ở nơi bạn sinh sống.
  • Một nhà tâm lý học có thể giúp bạn kiểm tra IQ. Lựa chọn này tốt hơn vì vừa chính xác vừa tiết kiệm tiền. Nếu làm bài kiểm tra vì lý do sức khỏe thì bảo hiểm sẽ chi trả cho bạn.
  • Có rất nhiều bài kiểm tra trực tuyến sẵn trên mạng. Tuy nhiên đây không phải là cách kiểm tra IQ hợp pháp, chủ yếu chỉ là kiểm tra cho vui.
 3. 3
  Làm bài kiểm tra. Thật ra kết quả có thể dao động vì hẳn bạn sẽ muốn nhận tư vấn từ chuyên gia hoặc thông qua nghiên cứu để xác định xem bài kiểm tra nào hợp nhất với bạn. Mỗi bài kiểm tra sẽ cho ra kết quả hơi khác nhau vì có độ lệch chuẩn.
  • Những lựa chọn phổ biến cho người trưởng thành là trắc nghiệm Ma trận Tăng tiến của Raven (Raven's Progressive Matrices), Thước đo Trí thông minh cho Người trưởng thành Wechsler (Wechsler Adult Intelligence Scale), Stanford-Binet, và Bài kiểm tra Khả năng Nhận thức Woodcock-Johnson (Woodcock-Johnson Tests of Cognitive Abilities). Có thể tiến hành đánh giá cho người trưởng thành bắt đầu từ tuổi 17 vì chỉ số IQ ở độ tuổi này sẽ không thay đổi nhiều theo thời gian. Nó đánh giá tiềm năng hơn là đánh giá trình độ học vấn thực tế.[1]
  • Tất cả các bài kiểm tra sẽ đánh giá khả năng về không gian, toán học, từ vựng, khả năng phân tích, giải quyết vấn đề và trí nhớ ngắn hạn của bạn. Đây là cách nhận định về trí tuệ “nói chung”.[2]
   • Các bài kiểm tra này có độ tin cậy mang tính thống kê cao. Điều đó có nghĩa là chỉ số IQ thực sự sẽ cao hơn hoặc thấp hơn 3 điểm so với điểm bạn nhận được do độ lệch được chấp nhận. Các nhà tâm lý học lâm sàng thường xem các bài kiểm tra này là có giá trị thống kê cho mục đích lâm sàng.[1]
  Quảng cáo

Phương pháp 2 của 2:
Kết quả

 1. 1
  Hiểu được kết quả có ý nghĩa gì. Chỉ số IQ trung bình là 100. Trong hầu hết các bài kiểm tra, số điểm từ 85 đến 115 với độ lệch trung bình có nghĩa là trí thông minh ở mức trung bình. Mặc dù con người đã chứng minh qua mỗi thập kỷ, chỉ số IQ lại tăng lên 3 điểm nhưng thước đo vẫn được đặt ở mức trung bình là 100.[1] Tuy nhiên, đây không phải mốc tham chiếu mà còn phải xét đến các hệ số tin cậy.
  • Độ lệch chuẩn thường là 15 điểm. 95% dân số nằm trong mức 2 độ lệch chuẩn trung bình, nghĩa là phần lớn dân số có IQ từ 70 đến 130, luôn cho độ lệch chuẩn bằng 15. Chỉ số IQ của 98% dân số thấp hơn 131.[1]
  • Thước đo IQ không chỉ đơn giản chỉ là một con số. IQ 50 không phải là bằng một nửa IQ 100. Các con số này đại diện cho khả năng nhận thức, mà khả năng nhận thức không phải là tuyến tính.[1]
  • Điểm IQ của bố mẹ thường chênh lệch 10 điểm so với của con cái và còn có các yếu tố khác như địa vị và môi trường xã hội.[1]
 2. 2
  Hãy làm một bài kiểm tra khác nếu bạn đã làm bài kiểm tra trực tuyến. Nếu đã hai lần làm bài kiểm tra chuyên nghiệp, chỉ số IQ của bạn có thể nằm giữa hai kết quả này. Nếu phải làm bài kiểm tra trong tình trạng sức khỏe không tốt như đang mệt mỏi hoặc chán nản, bạn nên làm lại một lần nữa.
  • Chỉ số IQ sẽ khác nhau tùy thời điểm thực hiện và dạng bài kiểm tra nhưng chỉ chênh lệch +-1 độ lệch chuẩn (15 điểm). Mọi bài kiểm tra bạn tiến hành sẽ cho các kết quả tương tự, cũng giống như khi bạn cân trọng lượng cơ thể. Mặc dù cân nặng của bạn có thể hơi khác khi thử trên nhiều chiếc cân khác nhau, các kết quả sẽ cho bạn một đánh giá chung (đặc biệt là khi kết quả đó được chứng thực bởi một nhóm các nhà khoa học).
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Có thể bạn sẽ phải trả tiền để làm bài kiểm tra IQ chuyên nghiệp nhưng không sao, vì các bài kiểm tra này có tính chính xác cao hơn.
 • Đừng quá ám ảnh với chỉ số IQ vì nó chỉ là thước đo khả năng của bạn. Việc bạn làm thế nào với cuộc sống của mình mới quan trọng.

Cảnh báo

 • Không nên quá tin tưởng vào các bài kiểm tra IQ không chính thức trên mạng, đặc biệt là trên Facebook và các trang mạng xã hội khác vì kết quả đưa ra không chính xác và có thể gây hiểu nhầm.

Bài viết wikiHow có liên quan

Cách để

Ngừng thói quen thủ dâm

Cách để

Trưởng thành

Cách để

Khắc phục thói Lười biếng

Cách để

Trở nên Tự tin

Cách để

Chấp nhận bị ai đó ghét

Cách để

Lấp đầy thời gian rảnh rỗi bằng những điều hữu ích

Cách để

Bắt đầu Kế hoạch Phát triển Bản thân

Cách để

Đối phó với Kẻ Bắt nạt

Cách để

Trở nên Mạnh mẽ

Cách để

Trở nên Hài hước

Cách để

Trở nên Trầm tĩnh

Cách để

Xây dựng giá trị bản thân

Cách để

Trở thành người Hiểu biết

Cách để

Trở nên thông minh hơn
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 10.334 lần.
Chuyên mục: Phát triển cá nhân
Trang này đã được đọc 10.334 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo