Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bạn muốn chế biến món ăn với thịt bò nhưng lại băn khoăn không biết lượng thịt xay đã mua có còn sử dụng được không? Bên cạnh việc dùng tay, mũi và mắt để kiểm tra, bạn có thể xem thêm một số hướng dẫn chung để biết thịt bò xay vẫn còn tươi ngon trước khi chế biến.

Phần 1 của 2:
Xác định Chất lượng

 1. 1
  Ngửi thịt. Khi bạn nghi ngờ chất lượng của thịt, hãy dùng mũi để kiểm tra, cách này rất hiệu quả. Vì cũng giống như sữa, thịt bò là loại thực phẩm mà bạn có thể biết bị hỏng hay chưa bằng cách ngửi mùi của nó. Sau khi ngửi mà bạn không thấy dấu hiệu gì thì vẫn có thể sử dụng được. Một lần nữa, bạn sẽ nhận ra chất lượng của thịt bằng cách ngửi.
  • Bất kỳ mùi lạ, khó chịu hoặc khác thường nào so với mùi bình thường cũng là dấu hiệu cho thấy thịt đã bị hỏng. Thường thì, bạn sẽ ngửi thấy mùi chua từ thịt – một mùi cực kỳ tệ mà bạn đang tìm kiếm (hoặc không mong đợi ngửi được).
  • Bên cạnh đó, nếu thịt không có mùi cũng không có nghĩa là nó vẫn ăn toàn để ăn – nó chỉ cho thấy là thịt chưa hỏng. Vì ngay cả thịt tươi cũng có vi khuẩn bên trong khiến cho bạn phải hối hận khi đã lỡ ăn phải.
 2. 2
  Chạm vào thịt. Thịt có bị dính hoặc bị nhớt hay không? Đây là dấu hiệu cho biết thịt đã bị hỏng. Bạn có cảm thấy giống như khi chạm vào thịt bò tươi hay không? Nếu không có thì nên bỏ đi.
 3. 3
  Quan sát thịt. Trái ngược so với sự ưa thích của nhiều người, thịt bò xay thường không có màu đỏ tươi. Sự thật là nhiều cửa hàng tìm cách để làm cho thịt bò có màu đỏ mặc dù việc đó không tự nhiên (thịt bò màu nâu thường không được bày bán). Tuy nhiên, thịt bò có màu nâu hoặc xám vẫn an toàn để ăn.[1] Tuy nhiên, nếu thịt có màu xanh thì nên bỏ đi ngay.
  • Thịt thường sẽ chuyển sang màu nâu hoặc xám từ bên trong. Vì không có đủ ôxi bên trong thịt khiến cho myoglobin làm chuyển sắc tố. Ít ai mua thịt cửa hàng, mở ra xem và tìm phần thịt nâu ở bên trong. Nhưng đây là một quá trình bình thường.
  • Nhắc lại, "an toàn" ở đây có nghĩa là nó không bị thối. Bất kể là thịt còn tươi hay không thì vẫn có vi khuẩn E. coli.
 4. 4
  Để thịt ngoài không khí. Khi thịt gặp khí ôxi, nó có thể sẽ chuyển màu. Để thịt ngoài không khí sẽ khiến myoglobin hoạt động làm biến đổi sắc tố.[2] Nếu thịt vẫn có màu xám và không chuyển sang màu đỏ thì có lẽ thịt đã bị hỏng. Bạn nên để thịt ngoài không khí khoảng 15 phút trước khi quyết định bỏ đi hay tiếp tục chế biến.
  • Chỉ áp dụng cách này để kiểm tra lần cuối khi bạn thật sự không chắc chắn. Tuy nhiên, hầu hết các loại bao bì hiện nay đều có khả năng thoáng khí, đưa ôxi vào thịt (qua lớp bao nhựa).[1] Trừ khi bạn tự đóng gói lại và hoàn toàn kín khí thì sẽ không gặp vấn đề gì.
 5. 5
  Xem hạn bán. Đây chỉ là một hướng dẫn chung để bạn biết được người bán xác định chất lượng của thịt vẫn còn đạt chuẩn trong khoảng thời gian nào. Nói chung, một vài ngày sau khi hết hạn bán, thịt vẫn còn sử dụng được.[3]
  • Tất nhiên là thịt phải luôn được bảo quản đúng cách, ngược lại thì thịt sẽ không giữ được lâu. Nếu như thịt được đông lạnh, nó có thể giữ được trong vài tháng.
  Quảng cáo

Phần 2 của 2:
Tránh làm Hỏng thịt

 1. 1
  Nếu thịt bò sắp hết hạn, bạn nên chế biến ngay. Thịt bò tươi xay sẽ giữ được từ 1 đến 2 ngày sau khi hết hạn bán nếu như thịt được làm lạnh liên tục. Còn thịt bò xay đã chế biến sẽ giữ được cả tuần.[4] Vì vậy, nếu như bạn chưa thể nướng thịt như bạn muốn, thì hãy chế biến theo cách khác để có thể dùng được trong các món ăn khác.
  • Tuy nhiên, bạn cần giữ thịt trong tủ lạnh bằng đồ đựng kín khí. Bất kỳ loại thịt nào để ngoài không khí, dù đã chế biến hay chưa đều không an toàn để ăn.
 2. 2
  Đông lạnh thịt. Để tiết kiệm tiền và không mất thời gian băn khoăn, hãy đông lạnh thịt (kể cả thịt sống hay thịt chín)! Nếu bạn dùng cách này, thịt sẽ bảo quản được trong 6-8 tháng mà vẫn an toàn để ăn. Như vậy, bạn không cần phải chạy đến cửa hàng bán thịt vào phút cuối.
  • Nếu bạn bảo quản thịt ở -18°, bạn sẽ giữ thịt được lâu hơn. Có thể mùi vị sẽ không thơm ngon nhưng thịt vẫn an toàn để sử dụng.
 3. 3
  Biết thịt có thể bảo quản trong bao lâu. Sau đây là một số hướng dẫn nên nhớ để áp dụng khi bạn đắn đo về chất lượng thịt:
  • Thịt để ngoài không khí chỉ giữ được khoảng 2 tiếng – không nên để lâu hơn khoảng thời gian này.[3]
  • Thịt đông lạnh đã được rã đông sẽ giữ được 1 đến 2 ngày trong tủ lạnh. Tuy nhiên, nếu thịt được rã đông bằng nước trong lò vi sóng thì bạn nên chế biến ngay.[3]
  • Tóm lại, thịt bò xay sẽ giữ được vài ngày trong tủ lạnh sau khi hết hạn bán; còn thịt đã chế biến thì giữ được 1 tuần. Ngoài ra, thịt có thể giữ được 6-8 tháng trong tủ đông. Tuy nhiên, thịt phải được giữ trong hộp hoặc túi kín khí và bảo quản đúng cách.
 4. 4
  Không để thịt ngoài không khí. Kể cả thịt chưa hết hạn sử dụng cũng sẽ bị hỏng nếu để ở nhiệt độ phòng. Vi khuẩn như nấm sẽ sản sinh ở nhiệt độ từ 4°C đến 60°C.[3] Trên thực tế, bạn có khoảng 2 tiếng để không quan tâm đến thịt sau khi mua từ cửa hàng. Nhưng tốt nhất bạn nên tránh việc đó và để thịt vào tủ lạnh ngay!
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Dùng thịt bò xay đông lạnh trong vòng 4 tháng sau khi mua để có mùi vị ngon nhất.

Cảnh báo

 • Nếu bạn lo lắng, hãy xem cảnh báo và bỏ thịt đi.

Bài viết wikiHow có liên quan

Nhận biết thịt không còn tươiNhận biết thịt không còn tươi
Làm mềm thịt lợnLàm mềm thịt lợn
Chế biến thịt naiChế biến thịt nai
Chế biến Bít tết Bằng Chảo
Chế biến bít tết cừuChế biến bít tết cừu
Kiểm tra Thịt Gà
Làm mềm thịt
Nướng Thịt lợn thănNướng Thịt lợn thăn
Chế biến thịt sườn vai bòChế biến thịt sườn vai bò
Kiểm tra độ chín của thịt lợn
Chế biến lưỡi bòChế biến lưỡi bò
Cắt ức gà thành từng látCắt ức gà thành từng lát
Chế biến bít tết thịt mông bò
Xay thịtXay thịt
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 2.259 lần.
Trang này đã được đọc 2.259 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo