Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bột nở là nguyên liệu giúp bột làm bánh nở xốp thường được sử dụng trong các món bánh nướng. Bột nở cũ hoặc hết hạn sử dụng sẽ không tạo ra phản ứng hoá học như bột nở tươi, và điều này cũng đồng nghĩa là bánh mì, bánh quy hoặc các loại bánh nướng khác của bạn có thể không được nở xốp. Bột nở có thể vẫn còn tốt đến hơn một năm khi được bảo quản đúng cách, nhưng nếu không chắc nó còn tươi không, bạn có thể kiểm tra trước khi sử dụng trong công thức làm bánh.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Kiểm tra bột nở

 1. 1
  Đun sôi một ít nước máy. Đổ nước máy vào ấm đun nước đến mức thấp nhất. Bạn chỉ cần ½ cốc (120 ml) nước nóng để thử bột nở, nhưng lượng nước ở mức tối thiểu sẽ giúp cho ấm điện không bị quá nóng. Bật ấm đun nước và chờ nước sôi.[1]
  • Đừng đun nước nhiều hơn mức cần thiết để tránh lãng phí năng lượng.
 2. 2
  Cho một chút bột nở vào bát. Đong 1 thìa cà phê (5 g) bột nở vào bát hoặc đĩa thuỷ tinh chịu nhiệt. Bạn sẽ rót nước sôi vào bột nở, do đó bát đựng bột nở phải là loại chịu nhiệt.
  • Bạn cũng có thể dùng phương pháp này để thử hiệu lực của muối nở.[2]
 3. 3
  Đong và rót nước vào bột nở. Khi ấm nước đã sôi, bạn hãy rót một ít nước sôi vào cốc đong có dung tích ½ cốc. Từ từ rót nước sôi từ cốc đong vào bát bột nở.
  • Để thử muối nở thay vì bột nở, bạn hãy pha 1 thìa cà phê giấm trắng vào nước nóng trước khi rót vào bát muối nở. Chất axit trong giấm sẽ phản ứng với muối nở và kích hoạt muối nở nếu nó còn tốt.[3]
 4. 4
  Quan sát bột nở nổi bọt. Bột nở còn tốt sẽ nổi bọt ngay lập tức và kêu xèo xèo khi bạn rót nước sôi vào. Tiếng xèo xèo chứng tỏ là bột nở còn tươi và bạn có thể dùng làm nở bột bánh.
  • Bọt càng nổi nhiều thì nghĩa là bột nở càng tươi.[4]
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Tìm nguyên liệu thay thế bột nở

 1. 1
  Trộn bột nở với cream of tartar. Bột nở thực ra là muối nở trộn với axit khô, do đó bạn có thể tự làm bột nở khi cần kíp nếu không có bột nở tươi. Để có 1 thìa canh (15 g) bột nở, bạn sẽ trộn 1 thìa cà phê (5g) muối nở với 2 thìa cà phê (7 g) cream of tartar.
  • Để có một lượng lớn bột nở, bạn hãy trộn muối nở với cream of tartar với tỷ lệ 1:2 và bảo quản phần bột thừa trong hộp đựng kín khí.[5]
 2. 2
  Kết hợp muối nở với buttermilk. Một loại axit khác mà bạn có thể dùng để biến muối nở thành bột nở là buttermilk. Trộn ½ thìa cà phê (2g) muối nở với ½ cốc (120 ml) buttermilk.[6] Loại bột nở thay thế này sẽ có hiệu quả nhất khi công thức làm bánh cũng có buttermilk, chẳng hạn như:
  • Bánh kếp
  • Bánh nướng xốp muffin
  • Bánh bích quy
  • Bánh waffle
  • Bánh mì
  • Bánh doughnut
 3. 3
  Trộn muối nở với nước cốt chanh hoặc giấm. Cả nước cốt chanh và giấm đều có chứa axit giúp kích hoạt muối nở và biến thành bột nở. Để có nguyên liệu thay thế này, bạn sẽ trộn ¼ thìa cà phê (1 g) muối nở với 1 thìa cà phê (5 ml)) nước cốt chanh hoặc giấm. Hỗn hợp thu được sẽ là 1 thìa cà phê (5g) bột nở.[7]
  • Khi làm bột nở bằng chấh lỏng trộn với muối nở, bạn cần giảm một lượng tương đương chất lỏng khác trong công thức. Ví dụ, nếu bạn làm 2 thìa cà phê bột nở bằng nước cốt chanh và muối nở, hãy giảm bớt 2 thìa cà phê sữa trong công thức làm bánh.[8]
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Bảo quản bột nở

 1. 1
  Cất trữ bột nở trong hộp kín khí. Khi được bảo quản đúng cách, bột nở vẫn sẽ còn tốt trong 18 tháng hoặc lâu hơn. Một trong các yếu tố quan trọng nhất là bảo quản bột nở trong hộp đậy kín, không cho ô xy lọt vào. Các loại hộp đựng tốt bao gồm:
  • Lọ Mason
  • Hộp thuỷ tinh hoặc nhựa có nắp đậy kín
  • Hộp nhỏ kim loại hoặc gốm sứ có nắp kín khít
 2. 2
  Tăng thời hạn sử dụng của bột nở bằng cách bảo quản ở nơi khô ráo. Khi bị ẩm, bột nở sẽ vón cục và kém hiệu quả. Những nơi khô ráo mà bạn có thể cất trữ bột nở để tăng thời hạn sử dụng bao gồm tủ bếp, tủ đựng bát đĩa hoặc những khu vực không ẩm ướt. Đừng cất bột nở ở tầng hầm ẩm ướt, dưới bồn rửa hoặc những khu vực dễ bị chất lỏng tràn đổ hoặc rò rỉ.
  • Độ ẩm trong không khí có chứa nước, nấm men và các nguyên tố khác, và tất cả các yếu tố này sẽ làm thay đổi cấu trúc hoá học của bột nở. Dần dần, nột nở sẽ không sử dụng được nữa nếu nó tiếp xúc với độ ẩm.
 3. 3
  Bảo quản bột nở ở nơi mát. Một cách khác để kéo dài thời hạn sử dụng của bột nở là cất trữ ở nơi tránh xa nguồn nhiệt.[9] Nhiệt độ cao có thể kích hoạt bột nở, đặc biệt nếu nó không được để ở nơi khô ráo đúng mức. Tủ đựng bát đĩa ở xa bếp đun nấu ià nơi lý tưởng để cất trữ bột nở.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Chống dính cho chảo inox
Làm đặc nước sốt
Luộc Xúc xích
Làm Trứng Ốp lết
Kích hoạt men khô
Nướng bánh pizza đông lạnh
Bào Xà lách và Bắp cải như Nhà hàng
Rã đông xúc xích
Hâm nóng bánh hamburger phô maiHâm nóng bánh hamburger phô mai
Đun sôi nước
Nấu chảy phô mai Cheddar
Nấu Mì Ramen bằng Lò vi sóng
Rang hạt vừngRang hạt vừng
Nướng hạt hạnh nhân
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 3.298 lần.
Chuyên mục: Kỹ thuật nấu ăn
Trang này đã được đọc 3.298 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo