Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bạn có muốn tự tay tạo nên một khu vườn không? Nếu có thì bạn nhất định phải biết về độ pH của đất. pH là một chỉ số của mức độ chua (a-xít) hoặc kiềm của đất. Những loại cây khác nhau sẽ cần tới độ pH khác nhau để sinh trưởng. Khi đã biết độ pH của đất, bạn có thể điều chỉnh đất trong khu vườn của mình để giúp cây cối phát triển. Phương pháp đo độ pH rất dễ thực hiện, và có rất nhiều cách làm khác nhau.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Đo độ pH của đất bằng thiết bị đầu dò

Tải về bản PDF
 1. 1
  Đào một cái hố nhỏ trên đất. Dùng xẻng bứng cây hoặc thuổng để đào một cái hố sâu khoảng 5 đến 10cm. Dầm nhỏ đất trong hố và loại bỏ mọi cành cây hoặc mảnh vỡ ra ngoài.
 2. 2
  Đổ đầy nước vào hố. Dùng nước cất (không phải nước suối). Bạn có thể tìm nước cất ở các cửa hàng hoá chất. Nước mưa có chứa một chút axit, và nước đóng chai hoặc nước vòi thường chứa một chút kiềm. Hãy đổ đầy nước vào hố cho tới khi nước đọng lại và tạo thành bùn ở dưới đáy.
 3. 3
  Chọc thiết bị kiểm tra vào chỗ bùn. Đảm bảo là thiết bị của bạn sạch và đã được hiệu chỉnh (để đo chính xác hơn). Lau đầu dò bằng vải hoặc khăn sạch rồi chọc nó xuống bùn.
 4. 4
  Giữ nguyên trong 60 giây rồi đọc kết quả. Độ pH thường được đo ở thang từ 1 tới 14 dù thiết bị kiểm tra của bạn có thể không thể hiện hết.
  • Độ pH bằng 7 là đất trung tính.
  • Độ pH trên 7 là đất kiềm.
  • Độ pH dưới 7 là đất chua.
 5. 5
  Đo ở nhiều vị trí khác nhau trong vườn. Một kết quả đơn lẻ có thể bị sai lệch, vì thế tốt nhất là bạn nên tính độ pH trung bình của cả khu đất. Nếu mọi chỗ đều có kết quả tương đương nhau, hãy tính con số trung bình và căn cứ vào đó để cải tạo đất. Nếu kết quả ở một vị trí có sai khác lớn so với những chỗ khác, bạn có thể sẽ phải “điều trị riêng” vị trí đó.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Dùng giấy thử độ pH

Tải về bản PDF
 1. 1
  Mua giấy thử độ pH. Giấy thử độ pH, hay còn gọi là giấy quỳ hoặc giấy chỉ thị màu, là một cách nhanh chóng và dễ dàng để đo chỉ số pH trong đất. Bạn có thể mua chúng trên mạng hoặc tại những cửa hàng chuyên bán đồ làm vườn.[1]
 2. 2
  Trộn một vốc đất với nước cất ở nhiệt độ phòng. Lấy một vốc đất để kiểm tra và để vào trong bát. Sau đó, rót nước cất vào bát cho tới khi đất trở nên sánh như sinh tố. Bạn có thể khuấy hỗn hợp này lên để đảm bảo nước và đất hoà vào nhau hoàn toàn.[2]
 3. 3
  Nhúng giấy thử vào hỗn hợp trong 20 tới 30 giây. Cầm một đầu giấy, nhúng đầu còn lại vào hỗn hợp đất trong vòng từ 20 tới 30 giây. Khoảng thời gian chờ kết quả có thể khác nhau, vì thế hãy đọc hướng dẫn sử dụng của loại giấy thử mà bạn mua để biết khoảng thời gian chờ phù hợp. Khi hết thời gian chờ, nhấc giấy ra khỏi hỗn hợp và nhúng nhanh qua nước cất để rũ sạch đất.
 4. 4
  So sánh màu giấy thử với bảng kết quả. Dùng bảng kết quả có sẵn trong bộ sản phẩm giấy thử để đọc chỉ số pH của đất. Thông thường thì kết quả được mã hoá bằng màu. Hãy so sánh với những màu sắc trên đó rồi chọn màu tương đồng nhất. Màu sắc đó sẽ cho biết độ pH của đất.[3]
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Thay đổi độ pH của đất

Tải về bản PDF
 1. 1
  Làm cho đất bớt chua. Nếu độ pH của đất nhỏ hơn 7, hãy bón thêm một cốc đá trầm tích hoặc vôi sống vào đất. Trộn đều, sau đó dùng dụng cụ để kiểm tra lại. Phương pháp này sẽ từ từ thay đổi độ pH của đất. Tro gỗ với lượng vừa phải cũng rất có tác dụng. Cả hai nguyên liệu này đều có bán tại các cửa hàng chuyên đồ làm vườn.
  • Làm theo lời khuyên trong bộ dụng cụ thử độ pH để xem bạn cần bao nhiêu nguyên liệu để đạt được độ pH mong muốn. Nếu bạn cần thay đổi độ pH lớn hơn 1 mức, hãy liên hệ với chuyên gia làm vườn. Họ có thể giúp bạn điều chỉnh đất trồng tới mức tối ưu nhất.[4]
 2. 2
  Làm cho đất bớt kiềm. Nếu độ pH của đất lớn hơn 7, hãy bón thêm một cốc chứa các nguyên liệu hữu cơ như lá thông, rêu bùn hoặc lá cây đã được ủ. Sau đó, kiểm tra lại đất để biết chỉ số pH mới. Thêm một cốc nguyên liệu hữu cơ nữa và kiểm tra lại cho tới khi đất đã có độ pH mong muốn. Lưu huỳnh cũng có tác dụng rất tốt.
  • Làm theo hướng dẫn trong bộ dụng cụ thử độ pH để biết lượng nguyên liệu cần bổ sung nhằm đạt được độ pH như mong muốn. Nếu cần điều chỉnh độ pH lớn hơn 1 mức, hãy liên hệ với chuyên gia làm vườn và tiểu cảnh. Họ có thể giúp bạn điều chỉnh đất trồng hiệu quả bằng việc đánh giá tại chỗ.[5]
 3. 3
  Thay đổi độ pH của đất để trồng một số loại cây nhất định. Ví dụ, thêm lưu huỳnh vào những vị trí nhất định để cây cẩm tú cầu cho ra hoa với sắc xanh đẹp mắt do giống cây này ưa đất chua. Độ pH của đất không cần phải tương đồng ở mọi vị trí trong vườn; bạn có thể điều chỉnh tùy ý để phù hợp với nhiều loại cây khác nhau. Bạn có thể tham khảo các trang trại trồng cây hoặc những nguồn đáng tin cậy khác để biết độ pH phù hợp cho từng loại cây nhất định. Một số giống cây cần đất kiềm, một số giống khác lại cần đất chua.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Ghi chép lại kết quả. Có thể bạn sẽ cần dùng tới kết quả đó trong tương lai vì độ pH có thể thay đổi theo thời gian.
 • Tránh tình trạng nhiễm bẩn (dẫn tới kết quả sai) bằng cách đảm bảo dụng cụ đo độ pH và xẻng xúc đất đều sạch sẽ. Không trực tiếp dùng tay để tiếp xúc với đất.
 • Mỗi lần kiểm tra, hãy đọc kết quả tại nhiều vị trí. Ít nhất 6 mẫu đất lấy từ các khu vực khác nhau trong vườn là vừa đủ.
 • Một số bộ dụng cụ kiểm tra ước tính độ pH bằng màu sắc thay vì con số. Trong trường hợp này, màu xanh lá thường thể hiện cho đất trung tính; vàng hoặc cam là đất chua; và xanh thẫm là đất kiềm.
 • Liên hệ với các sở nông nghiệp hoặc dịch vụ làm vườn để biết thêm thông tin về cách kiểm tra đất hoặc được hướng dẫn chuyên môn về lĩnh vực này.
 • Đảm bảo dụng cụ kiểm tra đã được căn chỉnh đúng cách trước khi tiến hành thử đất (nếu bạn muốn đo đạc chính xác hơn).
 • Độ pH thể hiện lượng dưỡng chất khác nhau có sẵn trong đất dành cho cây trồng. Độ pH tối ưu nhất thường nằm trong khoảng 5,5 tới 7.

Cảnh báo

 • Như đã lưu ý ở trên, loại nước mà bạn dùng để đổ vào đất có thể ảnh hưởng tới kết quả kiểm tra nếu độ pH trong nước không cân bằng. Hãy dùng nước cất để thực hiện việc này.
 • Một số bộ sản phẩm kiểm tra sẽ hoạt động khác với những gì được mô tả trong bài viết này. Luôn đọc kĩ hướng dẫn của nhà sản xuất để đảm bảo kết quả đo đạc chính xác.

Những thứ bạn cần

 • Bộ dụng cụ thử độ pH
 • Bộ giấy thử độ pH
 • Xẻng làm vườn loại nhỏ (thường được gọi là “thuổng” hoặc “xẻng bứng cây”)
 • Nước với độ pH ở mức 7 hoặc nước cất
 • Các loại cốc hoặc bát

Về bài wikiHow này

Andrew Carberry, MPH
Cùng viết bởi:
Chuyên gia hệ thống thực phẩm
Bài viết này đã được cùng viết bởi Andrew Carberry, MPH. Andrew Carberry đã làm việc với các khu vườn của trường học và tham gia chương trình từ nông trại đến trường học từ năm 2008. Hiện anh là Cộng tác viên Chương trình tại Winrock International, cụ thể là Nhóm Hệ thống Thực phẩm Dựa trên Cộng đồng. Bài viết này đã được xem 18.512 lần.
Chuyên mục: Làm vườn
Trang này đã được đọc 18.512 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo