Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Đây là bài viết hướng dẫn bạn cách để xem địa chỉ IP riêng tư và công khai của máy tính sử dụng hệ điều hành Linux.

Phương pháp 1 của 2:
Tìm địa chỉ IP công khai của bạn

 1. 1
  Biết khi nào nên dùng phương pháp này. Địa chỉ IP công khai là thông tin mà các trang web và dịch vụ nhìn thấy khi bạn truy cập từ máy tính của mình. Nếu bạn muốn kết nối với máy tính thông qua một kết nối từ xa không có cùng một hệ thống mạng, bạn cần có địa chỉ IP công khai.
 2. 2
  Mở Terminal. Hãy nhấp đúp vào biểu tượng ứng dụng Terminal hoặc ấn tổ hợp phím Ctrl+Alt+T để mở cửa sổ Terminal.
 3. 3
  Nhập lệnh IP công khai. Bạn sẽ nhập lệnh curl ifconfig.me vào cửa sổ Terminal. Đây là lệnh lấy địa chỉ IP công khai của bạn từ một trang web.[1]
 4. 4
  Ấn Enter. Thao tác này triển khai lệnh.
 5. 5
  Chờ địa chỉ IP công khai của bạn hiển thị. Địa chỉ IP hiển thị bên dưới lệnh mà bạn đã nhập là địa chỉ IP công khai dành cho hệ thống mạng của bạn.
  Quảng cáo

Phương pháp 2 của 2:
Tìm địa chỉ IP riêng tư của bạn

 1. 1
  Biết khi nào nên sử dụng phương pháp này. Nếu bạn muốn tìm địa chỉ IP của máy tính trong hệ thống mạng Wi-Fi (chẳng hạn như khi bạn muốn chuyển tiếp bộ định tuyến cho máy tính), bạn sẽ cần biết địa chỉ IP riêng tư.
 2. 2
  Mở Terminal. Nhấp hoặc nhấp đúp vào biểu tượng ứng dụng Terminal hoặc ấn tổ hợp phím Ctrl+Alt+T để mở cửa sổ Terminal.
 3. 3
  Nhập lệnh "Show IP" (Hiển thị IP). Hãy nhập lệnh ifconfig vào cửa sổ Terminal. Sau đây là một vài lệnh khác mà bạn có thể thử:
  • ip addr
  • ip a
 4. 4
  Ấn phím Enter. Thao tác này sẽ triển khai lệnh và hiển thị thông tin địa chỉ IP của mọi thiết bị có kết nối mạng, bao gồm máy tính của bạn.
 5. 5
  Tìm tiêu đề của máy tính. Thông tin của máy tính thường hiển thị bên dưới tiêu đề "wlo1" (hoặc "wlan0"), ngay bên phải thẻ "inet".[2]
 6. 6
  Xem thông tin địa chỉ IP riêng tư. Địa chỉ IPv4 hiển thị bên phải thẻ "inet". Đây là địa chỉ IP của máy tính trên hệ thống mạng hiện tại của bạn.
  • Bạn có thể thấy địa chỉ IPv6 bên cạnh thẻ "inet6". Địa chỉ IPv6 ít được sử dụng hơn địa chỉ IPv4.
 7. 7
  Thử lệnh "hostname". Trên một số phiên bản Linux, chẳng hạn như Ubuntu, bạn có thể xem địa chỉ IP của máy tính bằng cách nhập lệnh hostname -I (đây là chữ "i" in hoa, không phải chữ "L" viết thường) và ấn phím Enter.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Địa chỉ IP riêng tư là con số dành riêng cho máy tính của bạn trong hệ thống mạng không dây, còn địa chỉ IP công khai là địa chỉ dành cho hệ thống mạng của bạn.

Cảnh báo

 • Tránh chia sẻ địa chỉ IP công khai của máy tính.

Bài viết wikiHow có liên quan

Về bài wikiHow này

JL
Cùng viết bởi:
Tác giả & Biên tập viên viết về công nghệ
Bài viết này đã được cùng viết bởi Jack Lloyd. Jack Lloyd là tác giả và biên tập viên làm việc cho wikiHow. Anh có hơn hai năm kinh nghiệm viết và biên tập các bài viết về công nghệ. Anh là người đam mê công nghệ và là giáo viên tiếng Anh. Bài viết này đã được xem 44.129 lần.
Trang này đã được đọc 44.129 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo