Cách để Kiểm tra địa chỉ IP trên Linux

Đồng tác giả: Jack Lloyd

Trong bài viết này:Sử dụng giao diện UbuntuGõ lệnh Terminal trong hầu hết các phiên bản LinuxGõ lệnh Terminal trong Unix, "phiên bản giống Unix" và một số phiên bản LinuxLệnh Terminal khác dành cho Ubuntu/Unix/Linux

Dù đang dùng phiên bản hệ điều hành Linux hay Unix nào thì vẫn luôn có nhiều cách để kiểm tra địa chỉ IP nội, từ sử dụng giao diện đồ họa đơn giản đến đào sâu tìm hiểu về thông tin mạng.

1
Sử dụng giao diện Ubuntu

 1. 1
  Nhấp chuột phải vào biểu tượng mạng trong phần thông báo. Trong hầu hết các phiên bản, biểu tượng này có hình hai mũi tên hướng lên trên và xuống dưới, nằm ngay cạnh thời gian và ngày tháng.
  • Nếu biểu tượng mạng không xuất hiện, bạn có thể thêm biểu tượng này bằng cách nhấp chuột phải vào phần thông báo, lựa chọn "Add to Panel" rồi chọn "Network Manager".
  • Nếu biểu tượng mạng vẫn chưa xuất hiện, vào System > Administration > Network Tools và lựa chọn thiết bị mạng từ trình đơn xổ xuống (thường là "Ethernet Interface eth0"). Số có 10 chữ số được hiển thị chính là địa chỉ IP của bạn.
 2. 2
  Nhấp Connection Information. Bước này giúp mở cửa sổ chứa thông tin về các kết nối mạng bao gồm địa chỉ IP.

2
Gõ lệnh Terminal trong hầu hết các phiên bản Linux

 1. 1
  Mở Terminal. Bạn có thể tìm thấy Terminal trong danh sách ứng dụng hoặc tìm kiếm "terminal".
 2. 2
  Gõ lệnh sau đây: ip addr show . Đây là lệnh trả lại thông tin trên từng thiết bị Ethernet được kết nối.
 3. 3
  Địa chỉ IP của mỗi thiết bị đều được liệt kê sau "inet".
  • Nếu bạn không biết rằng mình đang tìm kiếm thiết bị nào, có nhiều khả năng là bạn sẽ muốn sử dụng "eth0" - Ethernet Adapter đầu tiên được nhận diện. Nếu chỉ muốn xem thông tin về eth0, gõ ip addr show eth0 .

3
Gõ lệnh Terminal trong Unix, "phiên bản giống Unix" và một số phiên bản Linux

 1. 1
  Mở Terminal. Bạn có thể tìm ra Terminal trong danh sách ứng dụng hoặc tìm kiếm theo từ khóa "terminal".
 2. 2
  Gõ lệnh sau đây: /sbin/ifconfig . Đây là lệnh hiển thị nhiều thông tin mạng.
  • Nếu nhìn thấy dòng thông báo lỗi thiếu quyền quản trị thì gõ sudo /sbin/ifconfig .
  • Nếu đang sử dụng Solaris hoặc các phiên bản Unix khác, bạn có thể cần nhập /sbin/ifconfig -a để hiển thị thông tin của nhiều hơn một thiết bị.
  • Nếu thấy dòng thông báo ifconfig bị thiếu quyền, xem hướng dẫn Gõ lệnh Terminal trong các phiên bản Linux ở trên.
 3. 3
  Tìm kiếm địa chỉ IP của từng thiết bị được liệt kê sau "inet adr".
  • Nếu cảm thấy khó tìm kiếm địa chỉ IP vì có quá nhiều thông tin, bạn nên nhập /sbin/ifconfig | less để hạn chế số lượng được hiển thị hoặc nhập /sbin/ifconfig | grep 'inet addr:' để chỉ hiển thị địa chỉ IP.
  • Nếu không biết chắc rằng đang tìm kiếm thiết bị nào, bạn có lẽ sẽ muốn dùng "eth0" - Ethernet Adapter đầu tiên xuất hiện. Nếu muốn xem thông tin dành riêng cho eth0, gõ /sbin/ifconfig eth0 .

4
Lệnh Terminal khác dành cho Ubuntu/Unix/Linux

 1. 1
  Mở Terminal.
 2. 2
  Gõ lệnh sau đây: hostname -I (gõ chữ I in hoa giống như trong Idaho)
  • Nếu đang sử dụng giao diện đơn, bạn sẽ nhận lại một địa chỉ IP duy nhất chứ không nhìn thấy thêm bất kỳ chữ nào.
   •  % hostname -I
   • 192.168.1.20

Lời khuyên

 • Nếu đang tìm kiếm địa chỉ IP ngoài, bạn chỉ cần truy cập một trang web như http://www.whatismyip.org hoặc tìm kiếm từ khóa "what is my ip?" trên Google để tìm thấy các trang web tương tự.

Thông tin Bài viết

Bài viết này có đồng tác giả là Jack Lloyd, một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của wikiHow phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể.

Chuyên mục: Hệ Điều hành Mac / Apple

Ngôn ngữ khác:

English: Check the IP Address in Linux, Español: ver la dirección IP en Linux, Italiano: Controllare l'Indirizzo IP su Linux, Русский: проверить IP адрес в Linux, Português: Verificar o Endereço de IP no Linux, Deutsch: Eigene IP Adresse unter Linux herausfinden, Français: vérifier son adresse IP sur Linux, Bahasa Indonesia: Memeriksa Alamat IP di Linux, 中文: 在Linux系统中查看IP地址, Nederlands: Het IP adres in Linux achterhalen, ไทย: เช็ค IP Address ของเครื่อง Linux, العربية: تفقد عنوان أي بي على نظام التشغيل لينكس, 日本語: LinuxでIPアドレスを確認する, 한국어: 리눅스에서 IP 주소 확인하는 방법, हिन्दी: लिनक्स में आईपी एड्रेस जांचे, Türkçe: Linux'ta IP Adresi Nasıl Kontrol Edilir

Trang này đã được đọc 25.504 lần.
Bài viết này đã giúp ích cho bạn?