Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nếu sau khi bạn nhập lệnh và nhận được lỗi "command not found" thì có thể thư mục chứa tập tin thực thi chưa được thêm vào đường dẫn. wikiHow hôm nay sẽ hướng dẫn bạn thao tác tìm đường dẫn đầy đủ đến một tập tin, cách hiển thị các biến môi trường path và các bước thêm thư mục mới vào đường dẫn khi cần thiết.

Các bước

 1. 1
  Tìm đường dẫn đầy đủ đến tập tin. Nếu như cần tìm đường dẫn tuyệt đối đến tập tin trên hệ thống, bạn có thể sử dụng lệnh find. Giả sử bạn cần tìm đường dẫn đầy đủ đến chương trình fun:
  • Nhập find / -name "fun" –type f print và nhấn Enter.
   • Đường dẫn đầy đủ đến tập tin fun sẽ hiện ra dù bạn đang ở bất cứ thư mục nào.
   • Nếu fun nằm trong thư mục /games/awesome, đường dẫn /games/awesome/fun sẽ hiện ra trong kết quả lệnh.
 2. 2
  Hiển thị biến môi trường path. Khi bạn nhập lệnh, shell sẽ tìm kiếm đối tượng trong thư mục được chỉ định bởi đường dẫn hiện tại. Bạn có thể sử dụng lệnh echo $PATH để tìm thư mục mà shell được thiết lập nhằm kiểm tra tập tin khả dụng. Để tiến hành, bạn hãy:
  • Nhập echo $PATH vào dấu nhắc lệnh và nhấn Enter.
   • Kết quả sẽ tương tự như sau: usr/local/bin:/usr/sbin:/usr/bin:/sbin:/bin
   • Đầu ra này là danh sách các thư mục nơi tập tin thực thi được lưu trữ. Nếu bạn thử chạy một tập tin hay lệnh không nằm trong số các thư mục thuộc đường dẫn, lỗi báo rằng không tìm thấy lệnh sẽ hiện ra.
 3. 3
  Thêm thư mục mới vào đường dẫn. Giả sử rằng bạn muốn chạy tập tin fun. Theo như bạn đã biết, chúng ta sẽ thực thi lệnh find trong thư mục /games/awesome. Tuy nhiên, /games/awesome lại không nằm trong đường dẫn của bạn, và hẳn là bạn không muốn nhập toàn bộ đường dẫn chỉ để khởi chạy game. Để thêm thư mục này vào đường dẫn, bạn cần:[1]
  • Nhập export PATH=$PATH:/games/awesome rồi nhấn Enter.
   • Bây giờ, bạn có thể khởi chạy chương trình fun bằng cách nhập mỗi tên tập tin vào dòng lệnh (thay vì /games/awesome/fun) và nhấn Enter.
   • Thao tác này chỉ ảnh hưởng đến shell hiện tại. Nếu bạn mở cửa sổ terminal mới hay đăng nhập vào bất cứ đâu, bạn sẽ phải thêm lại đường dẫn. Nếu muốn thực hiện thay đổi vĩnh viễn, bạn cần thêm lệnh vào tập tin cấu hình của shell (ví dụ: .bashrc, .cshrc).
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Theo mặc định, shell không tìm kiếm thư mục hiện tại trong các hệ điều hành tương tự Unix (BSD, Linux, vân vân), trừ khi thư mục này đã nằm sẵn trong đường dẫn. Lỗi này có thể được khắc phục bằng cách thêm dấu chấm (đây là phím tắt Unix dành cho thư mục hiện tại) vào lệnh để tìm kiếm thư mục hiện tại. Bạn cũng có thể thêm thư mục hiện tại làm thư mục được tìm kiếm bằng cách di chuyển đến thư mục chính, mở tập tin cài đặt '.profile'. Sau đó, sử dụng trình chỉnh sửa (chẳng hạn như vi) để mở tập tin, thực hiện thay đổi và lưu lại.

Cảnh báo

 • Như thường lệ, đừng quên thao tác một cách thận trọng khi đăng nhập dưới quyền người dùng cấp cao.

Bài viết wikiHow có liên quan

Hack Wi Fi WPA/WPA2 bằng Kali LinuxHack Wi Fi WPA/WPA2 bằng Kali Linux
Cài đặt LinuxCài đặt Linux
Có đầy đủ quyền ưu tiên (Root) trong LinuxCó đầy đủ quyền ưu tiên (Root) trong Linux
Lấy quyền root trên UbuntuLấy quyền root trên Ubuntu
Cài đặt Ubuntu trên VirtualBoxCài đặt Ubuntu trên VirtualBox
Tạo và chỉnh sửa tệp văn bản bằng Terminal trên LinuxTạo và chỉnh sửa tệp văn bản bằng Terminal trên Linux
Tạo hệ điều hành máy tínhTạo hệ điều hành máy tính
Cài đặt Google Chrome bằng Terminal trên Linux
Chạy tập tin INSTALL.sh trên Linux bằng TerminalChạy tập tin INSTALL.sh trên Linux bằng Terminal
Cài đặt Ubuntu LinuxCài đặt Ubuntu Linux
Gỡ bỏ phần mềm trên UbuntuGỡ bỏ phần mềm trên Ubuntu
Đổi mật khẩu root trong LinuxĐổi mật khẩu root trong Linux
Cài đặt XAMPP trên LinuxCài đặt XAMPP trên Linux
Thiết lập mạng trên UbuntuThiết lập mạng trên Ubuntu
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nicole Levine, MFA
Cùng viết bởi:
Tác giả & Biên tập viên viết về công nghệ
Bài viết này đã được cùng viết bởi Nicole Levine, MFA. Nicole Levine là một tác giả và biên tập viên của wikiHow chuyên viết về công nghệ. Bà có hơn 20 năm kinh nghiệm phát triển tài liệu kỹ thuật và quản lý các nhóm hỗ trợ tại các công ty lớn về phần mềm và dịch vụ lưu trữ trang web. Nicole cũng có bằng MFA về viết sáng tạo của Đại học Bang Portland và dạy sáng tác tác phẩm, viết tiểu thuyết và viết tạp chí tại nhiều tổ chức khác nhau.
Chuyên mục: Hệ Điều hành Khác
Trang này đã được đọc 412 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo