Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Có phải bạn đang cảm thấy như bạn đang phấn khích quá mức? Cảm giác hào hứng trước một điều gì đó đang diễn ra trong cuộc sống của bạn là trải nghiệm khá tuyệt vời, cho dù nó có là được người mà bạn thích mời đến dự buổi khiêu vũ hoành tráng, hay là được nhận vào vị trí công việc mà bạn vừa nộp đơn xét tuyển. Bất kể là điều gì đang khiến bạn háo hức, bạn có thể tìm hiểu một vài phương pháp hữu ích để kiềm chế sự phấn khích của mình.

Phần 1
Phần 1 của 3:
Gây xao nhãng cho bản thân

 1. 1
  Tận hường khoảng thời gian vui vẻ để ngừng suy nghĩ về sự phấn khích. Đắm chìm trong trò chơi điện tử đầy thử thách. Ném bóng cho chú chó nhà bạn. Đạp xe đi dạo với em của bạn. Xem video vui nhộn trên YouTube. Dành hàng giờ để xem chương trình mới trên Netflix. Bạn chỉ cần thực hiện những thú vui cũ của mình.
  • Biến sự hào hứng thành hành vi tích cực và vui nhộn sẽ khá hiệu quả trong việc giúp bạn bình tĩnh lại và khiến bạn ngừng suy nghĩ về yếu tố đang khiến bạn háo hức.
  • Theo như các nhà nghiên cứu, người không thường xuyên có được khoảng thời gian vui vẻ sẽ dễ phạm tội, bị béo phì, và mất khả năng sáng tạo.[1] Ngay cả khi bạn không đang tìm kiếm tác nhân xao nhãng, bạn nên nhìn nhận giờ chơi của mình một cách nghiêm túc như giờ làm việc.
 2. 2
  Trở nên sáng tạo sẽ là cách để gây xao nhãng cho bản thân. Có vô vàn phương pháp tạo sự xao nhãng cho bạn, kể cả biện pháp lành mạnh lẫn không lành mạnh.[2] Tận dụng sự phấn khích của mình cho mục đích sáng tạo là cách thữu ích và lành mạnh để sử dụng thời gian.
  • Lựa chọn cho sự sáng tạo là vô tận. Bạn có thể tham dự lớp học làm gốm. Viết truyện ngắn, thơ ca hoặc bài nhạc. Vẽ tranh. Cầm lấy chiếc máy ảnh của mình và chụp những bức ảnh thú vị của vật dụng trong nhà.
  • Nghệ thuật cho phép bạn giải phóng hoặc chuyển hướng nguồn năng lượng lo lắng trong cơ thể. Một số người gặp khó khăn trong việc thể hiện sự hào hứng của mình bằng từ ngữ, nhưng thực hiện một công việc mang tính nghệ thuật nào đó sẽ cung cấp cho bạn phương tiện để mô phỏng lại cảm giác của mình dưới dạng vật chất.[3]
 3. 3
  Làm việc nhà. Bạn nên tận dụng cơ hội để tạm thời quên đi sự phấn khích của mình bằng cách bắt tay vào làm việc nhà. Hãy về nhà và lập danh sách nhiệm vụ cần phải thực hiện hoặc công việc lặt vặt cần phải hoàn thành, và bắt đầu giải quyết chúng.
  • Quét lá, cắt cỏ, rửa xe, giặt giũ, quét bụi quạt trần – chỉ cần giữ cho bản thân bận rộn để không phải đắm chìm trong sự phấn khích.
  • Chắc hẳn công việc nhà không phải là ưu tiên hàng đầu trong danh sách tác nhân xao nhãng mà bạn có thể thực hiện. Chúng không thật sự đem lại niềm vui cho bạn. Tuy nhiên, con người đã tiến hành nhiều nghiên cứu về lợi ích của công việc nhà. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng thanh thiếu niên làm việc nhà có xu hướng sở hữu tinh thần trách nhiệm cũng như lòng tự trọng hơn, và có khả năng đối phó với sự thất vọng tốt hơn.[4]
 4. 4
  Lan truyền sự hào hứng của mình qua công việc tình nguyện. Khi chúng ta đang có tâm trạng tốt, chúng ta cũng sẽ có khả năng cải thiện tâm trạng của mọi người xung quanh.[5] Bạn có thể tận dụng nguồn năng lượng dư thừa của mình để tác động tích cực đến cuộc sống của người khác.
  • Con người thường có xu hướng bắt chước tâm trạng của người khác một cách vô thức.[6] Vì vậy, bạn có thể chia sẻ nguồn năng lượng tích cực của mình bằng cách đọc sách hoặc chế tạo đồ thủ công với người già trong viện dưỡng lão, với bệnh nhân trong bệnh viện, hoặc với trẻ em trong nhóm cần hỗ trợ. Họ sẽ nhận được lợi ích từ tâm trạng vui vẻ của bạn, và bạn sẽ có được phương pháp tích cực để giải tỏa sự phấn khích.
 5. 5
  Cung cấp cho bản thân một chút gợi ý về yếu tố khiến bạn hào hứng. Đôi khi, cách tốt nhất để giải phóng năng lượng dư thừa là thực hiện điều đang khiến chúng ta háo hức. Nếu bạn phấn khích trước công việc mới hoặc kỳ nghỉ sắp đến, bạn không thể tăng tốc độ thời gian để ngày trọng đại đến nhanh hơn. Nhưng bạn có thể thực hiện một vài hành động.
  • Ví dụ, nếu bạn hào hứng về việc bắt đầu công việc mới, bạn có thể vượt qua cảm giác này bằng cách tiến hành chuẩn bị cho nó. Bạn có thể nghiên cứu về công việc của bạn trực tuyến để tìm hiểu thêm về nó. Bạn cũng có thể đi mua sắm quần áo phù hợp với công việc mới của bạn.
  • Nếu kỳ nghỉ sắp đến đang đem lại sự phấn khích cho bạn, bạn cũng có thể chuẩn bị trước cho nó. Bắt đầu lập kế hoạch du lịch hoặc viết ra hoạt động khác nhau trên nhật ký hành trình của bạn. Bạn có thể tìm kiếm trên Google để biết thêm thông tin về địa điểm. Hoặc bạn có thể liệt kê danh sách vật dụng mà bạn cần mang theo trước khi khởi hành.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 3:
Luyện tập kỹ thuật xoa dịu bản thân

 1. 1
  Hít thở sâu để giúp xoa dịu cảm xúc. Hít thở sâu là phương pháp khá hiệu quả để tập trung và trấn tĩnh lại. Bài tập này sẽ giúp bạn kích hoạt phản ứng thư giãn tự nhiên của cơ thể. Bạn có thể thực hiện nó khi ngồi, đứng, hoặc nằm.
  • Bắt đầu bằng cách hít thở như thông thường. Sau đó, hít sâu không khí vào mũi trong 4 nhịp đếm. Nín thở trong 2 nhịp. Sau đó, thở ra bằng miệng trong 4 nhịp. Lặp lại bài tập này trong một vài phút để thúc đẩy sự bình tĩnh.[7]
  • Bạn cũng có thể thêm một câu châm ngôn vào quá trình hít thở. Bạn nên liên tục tự nhủ một điều gì đó như "Mình là người bình tĩnh" khi hít thở.
 2. 2
  Thiền để kiểm soát sự phấn khích. Thiền chánh niệm sẽ giúp bạn trấn tĩnh và chống lại cảm giác hào hứng quá mức. Có lẽ bạn sẽ nghĩ rằng thiền nghe có vẻ khá nhàm chán hoặc rằng bạn sẽ không thể ngồi yên với cảm giác háo hức của mình. Đối với người mới bắt đầu, thiền có thể sẽ khó khăn đôi chút, nhưng nó đem lại rất nhiều lợi ích. Nó sẽ giúp giảm thiểu căng thẳng, gia tăng khả năng chú ý, cải thiện sự lưu tâm đối với hoạt động hằng ngày, và giảm thiểu những suy nghĩ ngăn bạn không thể trở nên hữu ích.[8]
  • Ngồi trong tư thế thoải mái trên ghế hoặc trên đệm. Hít thở sâu một cách chậm rãi. Chú tâm vào khoảnh khắc hiện tại bằng cách tập trung chú ý đến cảm giác khác nhau mà môi trường xung quanh đem đến cho bạn.[9] [10]
  • Khi hít thở, bạn nên chú ý đến âm thanh mà bạn nghe, cảm giác của cơ thể bạn trên ghế, hoặc tập trung vào một vị trí nào đó trên bức tường trước mặt bạn. Khi bạn bắt đầu lơ là, bạn chỉ cần chuyển hướng tập trung vào điểm đó.
 3. 3
  Hình dung rằng bạn đang trong trạng thái bình tĩnh và thư giãn. Phương pháp tưởng tượng đòi hỏi bạn phải tập trung chú ý vào khu vực yên bình nào đó để giúp bản thân trấn tĩnh. Tương tự như các kỹ thuật khác, tưởng tượng không chỉ xoay quanh việc đem lại sự thư giãn cho bạn. Nó đồng thời cũng sẽ giúp bạn cải thiện động lực, gia tăng phong độ, tăng sự tự tin, và giúp bộ não trở nên sẵn sàng để có thể tìm đến với thành công.[11] Bạn có thể thực hiện theo cách sau:
  • Ngồi với tư thế thoải mái trong một căn phòng yên tĩnh. Hít thở sâu. Nhắm mắt lại và suy nghĩ về nơi bình yên. Nó có thể là địa điểm có thật hoặc chỉ có trong tưởng tượng như bãi biển xinh đẹp, hoặc dòng suối êm ả.
  • Sử dụng các giác quan để nhận thức mùi hương, hương vị, âm thanh, và cảm giác thể chất có liên quan đến nơi đó.[12] [13]
  • Bạn cũng có thể lắng nghe giọng nói của người hướng dẫn bạn thực hiện các bước tưởng tượng trong bài tập tưởng tượng có hướng dẫn. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm loại bài tập này trên YouTube hoặc tải chúng về máy từ trang web chuyên về lĩnh vực sức khỏe hoặc quản lý căng thẳng.[14]
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 3:
Đối cháy năng lượng dư thừa

 1. 1
  Tập thể dục để đốt cháy nguồn năng lượng gây lo âu và giúp bản thân bình tĩnh lại. Ngay cả sự phấn khích vui vẻ cũng có thể đem lại sự căng thẳng cho tinh thần và thể chất. Bạn nên tham gia hoạt động thể chất nào đó đòi hỏi sự kết hợp của tâm trí và cơ thể trong khi vẫn có thể đem lại trạng thái bình tĩnh cho bạn ngay sau đó. Nếu bạn phấn khích quá mức, tập thể dục sẽ giúp bạn đối cháy sự hào hứng dư thừa và giúp bạn thư giãn.
  • Cố gắng đi bộ hoặc chạy bộ trong khoảng 20 phút. Khoảng thời gian này trông có vẻ khá ngắn ngủi, nhưng bạn không cần thiết phải tập thể dục quá nhiều để có thể giảm thiểu căng thẳng.[15]
  • Bạn có thể chiến đấu chống lại những suy nghĩ không ngừng xuất hiện trong đầu bằng cách vận động với cường độ cao như chơi thể thao, tham gia bài luyện tập thể dục cường độ cao cách quãng, hoặc tập power yoga.
 2. 2
  Ra khỏi nhà và tận hưởng không khí trong lành để thay đổi cách nhìn nhận về vấn đề. Nhốt mình trong nhà sẽ khiến bạn khó có thể ngừng suy nghĩ về yếu tố khiến bạn háo hức. Bạn nên tạm dừng công việc mà bạn đang làm và bước ra ngoài trời.
  • Dành thời gian ngoài trời thật sự sẽ giúp con người vui vẻ hơn. Khoa học đã chỉ ra rằng ngay cả khoảng thời gian hòa mình vào thiên nhiên ngắn ngủi cũng sẽ giúp giảm thiểu cảm giác chán nản, cải thiện quan điểm đối với cuộc sống, tăng cường khả năng chống lại bệnh tật của cơ thể, và gia tăng sự tập trung (điều mà chắc hẳn bạn sẽ cần đến trong thời điểm này).[16]
  • Bạn có thể đi chơi một mình hoặc mời bạn bè đi cùng bạn để tăng cơ hội gây xao nhãng cho bản thân. Cả hai bạn có thể đi dạo trong công viên hoặc chơi ném bóng trong sân sau nhà bạn.
 3. 3
  Nghe nhạc và nhảy nhót.[17] Bạn có thể nghe loại nhạc êm dịu để xoa dịu sự phấn khích của mình trong khi làm nhiệm vụ khác. Hoặc bạn có thể bật một bài nhạc vui tươi nào đó lên và nhảy. Nhảy cao, vỗ tay, hò hét, hoặc khiêu vũ.
  • Chuyển động cơ thể thông qua hoạt động nhảy theo điệu nhạc sẽ giúp giải phóng endorphin đem lại cảm giác hưng phấn cho cơ thể mà bạn nhận được khi tập thể dục.
  • Ngoài ra, phương pháp này cũng sẽ giúp bạn chống lại sự phấn khích quá mức bằng cách khiến cơ thể bạn trở nên mệt mỏi. Có lẽ sau khi nhảy nhót vui vẻ, bạn sẽ chỉ muốn chợp mắt một chút.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Không uống bất kỳ một thức uống chứa caffein nào trước khi ngủ.
 • Cố gắng chuyển hướng năng lượng vào công việc hữu ích nào đó có thể giúp ích cho gia đình, bạn bè, hàng xóm, trường lớp của bạn, v.v.
 • Thư giãn! Bạn có thể ngâm mình trong bồn tắm nước nóng và đốt nến. Ngoài ra, bạn cũng nên vuốt ve vật nuôi của mình (nếu có).

Cảnh báo

 • Không cho phép sự phấn khích vượt khỏi tầm kiểm soát của bạn đến nỗi nó phủ định hoặc gây hại cho bất kỳ điều gì khiến bạn hào hứng ngay từ lúc đầu.

Về bài wikiHow này

Paul Chernyak, LPC
Cùng viết bởi:
Tư vấn viên chuyên nghiệp được cấp phép
Bài viết này đã được cùng viết bởi Paul Chernyak, LPC. Paul Chernyak là cố vấn chuyên nghiệp được cấp phép tại Chicago. Ông tốt nghiệp Trường Tâm lý học Chuyên nghiệp Hoa Kỳ năm 2011. Bài viết này đã được xem 4.759 lần.
Trang này đã được đọc 4.759 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo