Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bạn thích thứ gì đó trong cửa hàng và thật sự muốn mua, nhưng lúc đó bạn không có đủ tiền. Nếu bạn muốn biết cách kiếm tiền nhanh chóng để mua thứ mình muốn thì hãy tiếp tục đọc bài viết dưới đây.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:

Trở thành một chuyên gia bán hàng

 1. 1
  Bán những món đồ điện tử và cơ khí cũ mà bạn không còn dùng. Điện thoại di động, máy nghe nhạc MP3 hay máy quay phim không còn dùng đều có thể đem bán. Thật sự chúng vẫn có giá trị! Nhớ đưa thiết bị về tình trạng nhà sản xuất (factory reset) trước khi bán. Nếu không người mua sẽ bị rối bời vì những cuộc gọi lạ và những bản nhạc họ không thích. Bạn có thể bán chúng trên những trang như eBay hay Amazon, thậm chí bán cho bạn bè.
 2. 2
  Mua rồi bán lại. Mua nhiều gói kẹo với giá 10.000 đồng rồi bán lại ở trường với giá 20.000. Nếu bạn có thể bán 20 gói trong một ngày thì đã kiếm được 200.000 đồng. Một cách khác là bạn pha nước chanh bán với giá 10.000 đồng/cốc.
 3. 3
  Tìm hiểu xem các doanh nghiệp địa phương có trả công cho việc quảng bá công việc kinh doanh của họ không, hoặc bạn có thể làm việc cho họ. Vì là việc kinh doanh nên bạn phải đi gặp và thuyết phục người khác ghé thăm cửa hàng hoặc mua sản phẩm/dịch vụ. Bạn chỉ cần tươi cười và nhớ rằng đa số người lớn đều yêu trẻ em. Bạn có năng khiếu bán hàng bẩm sinh mà!
 4. 4
  Bán hàng ngoài sân trước nhà. Bạn có món đồ nào không cần hoặc đồ chơi không còn dùng? Hãy đem chúng đi bán! Với bạn nó không còn giá trị, nhưng là cả kho báu với người khác. Nếu bạn sống trong căn hộ thì khó thực hiện việc này. Bạn có thể xin bạn bè cho mượn sân nhà họ trong một ngày. Đừng quên xin giấy phép bán hàng ở nhà từ chính quyền thị trấn.
 5. 5
  Tự mình xây dựng việc kinh doanh. Ví dụ, bạn có thể làm thẻ đánh dấu trang sách để bán ở quầy trước sân nhà hoặc bán tại trường, nhưng một số trường cấm hoạt động này. Bạn nhớ trao đổi với quản lý nhà trường trước khi làm. Một số ý tưởng kinh doanh nhanh gọn để bạn tham khảo là:
  • Làm đồ chơi cho thú cưng. Nhiều người thích chó, mèo, vẹt hay cá, vậy tại sao bạn không thiết kế đồ chơi cho chúng?
  • Trang trí với đồ ăn. Kẹo, hoa quả và các thực phẩm khác có thể được trang trí đẹp mắt, mọi người sẽ mua về để khoe trước khi ăn. Đây là cách dễ dàng để kiếm lời.
  • Tận dụng các ngày lễ. Nếu là lễ Halloween thì sao bạn không cung cấp dịch vụ khắc bí ngô? Vào lễ Giáng Sinh, bạn có thể tự làm các vật trang trí để mọi người mua treo lên cây thông.
  • Xin làm bộ sưu tập ảnh cho người khác. Dịch vụ làm bộ sưu tập ảnh là ngành công nghiệp mang lại nhiều lợi nhuận, vì một lý do hợp lý: mọi người muốn lưu lại các kỷ niệm tại một nơi nào đó và giữ gìn chúng. Bạn có thể đề nghị giúp họ làm việc đó.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:

Kiếm tiền bằng cách chia sẻ kỹ năng với người khác

 1. 1
  Tổ chức các buổi dạy học với giá 50.000 đồng/giờ. Đây là cách kiếm tiền rất hiệu quả nếu bạn rất giỏi một môn học nào đó, chẳng hạn toán hay ngôn ngữ. Bạn dạy cho các học sinh khác nhiều cách giải toán khác nhau, hoặc cách tư duy trong môn học. Học viên sẽ không quay lại nếu bạn dạy dở mà tính phí quá cao. Việc này không khó xảy ra nếu phụ huynh muốn bạn kèm cho con họ môn học mà bạn học dở.
 2. 2
  Kiếm tiền bằng cách chơi nhạc. Người ta thích nghe nhạc, đặc biệt là nhạc sống. Nếu bạn biết biết chơi một loại nhạc cụ mà không kiếm tiền từ nó thì có lẽ đang bỏ lỡ một cơ hội tốt. Thử thực hiện các ý tưởng sau để kiếm tiền từ kỹ năng của bạn:
  • Dạy người khác chơi một loại nhạc cụ bạn đã biết chơi. Nếu bạn biết chơi bất kì loại nhạc cụ nào (ghita, trống, dương cầm, sáo ...), hãy quảng cáo để dạy cho người khác với giá 100.000-200.000 đồng/tuần.
  • Nếu bạn muốn biểu diễn thì có thể chọn một nơi công cộng, ngửa chiếc mũ ra và đặt một tấm bảng để quảng cáo "buổi biểu diễn". Người ta có thể cho bạn ít tiền nếu bạn chơi hay. Có lẽ họ chỉ cho ít tiền lẻ, nhưng bạn sẽ kiếm được nhiều nếu liên tục biểu diễn. Trước tiên bạn phải đảm bảo rằng vị trí đó cho phép hoạt động này để tránh gặp rắc rối.
 3. 3
  Làm các dự án hoạt hình. Một số người thích tự làm phim hoạt hình, và nếu bạn biết cách làm hoạt hình thì có thể nhận được 500.000 đồng cho một đoạn hoạt hình 30 giây. Làm hoạt hình không khó, và đây là cách kiếm tiền tuyệt vời. Bắt đầu học cách làm hoạt hình với các chương trình làm hoạt hình đơn giản như Scratch, hoặc nếu bạn đã giỏi vẽ trên máy (hay vẽ tay) thì nên vào trang web Deviantart.
 4. 4
  Lập trang web. Hiện nay mọi người thường lập trang web chuyên về thứ gì đó mà họ biết, và dành một góc trang web cho câu lạc bộ của những người thích thứ đó/động vật/món ăn... Bạn có thể lập một trang như vậy và tính phí tham gia 50.000 đồng/người. Bạn sẽ nhanh giàu nếu mọi người nghĩ đáng để tham gia. Đa số các tên trang web phổ biến đều đã được sử dụng, nhưng nếu bạn nghĩ ra được một cái tên hay chưa dùng thì trang web của bạn có thể thành công!
 5. 5
  Đăng một loạt các video lên YouTube để quảng bá tài năng của bạn. Khi đã nổi tiếng, bạn có thể xin tham gia chương trình cộng tác và được trả tiền. (Nếu dưới 18 tuổi, bạn cần phải sử dụng địa chỉ email của bố mẹ, nhưng điều đó không thể cản trở bạn thử sức.) Đoạn video bạn đăng có thể bất ngờ lan truyền nhanh chóng, bạn sẽ kiếm được nhiều tiền mỗi tháng, ngoài ra còn có khả năng kiếm thêm tiền với các video đăng sau này.
  • Viết hướng dẫn cho video game. Video game nào nổi đình nổi đám hiện nay? Nếu bạn chơi rất giỏi một video game phổ biến nào đó, chắc chắn sẽ có nhiều người theo dõi bạn. Minecraft, Halo, Call of Duty, Bioshock… là những game rất nổi tiếng hiện nay.
  • Dạy người khác cách giải quyết những vấn đề thường gặp. Bạn có biết cách nào thật sự hay để luộc trứng? Bạn có biết cách nào có thể chắc chắn mời được bạn trai hay bạn gái đi chơi? Hãy làm một đoạn phim về các cách này và ngồi chờ số lượt xem tăng lên.
 6. 6
  Bán tác phẩm nghệ thuật. Ví dụ, bạn có thể vẽ những bức tranh tuyệt đẹp về con người, hoặc chụp các tấm ảnh trắng đen nếu bạn là nghệ sĩ có tài. Tại sao bạn không kiếm tiền từ việc bán tranh, ảnh phong cảnh hay ảnh chân dung bên lề đường?
  • Có rất nhiều trang web như Etsy, eBay, CafePress, Kijiji, hay Facebook Yard Sales để bạn trưng bày và đấu giá các tác phẩm nghệ thuật cho mọi người trên thế giới.
 7. 7
  Dạy mọi người cách sử dụng thiết bị điện tử. Bạn rất giỏi về tin học; bạn xử lý các lỗi máy tính dễ như trở bàn tay; bạn có thể lắp ráp và tháo rời tất cả các thiết bị điện tử cầm tay. Nếu thuộc nhóm người này thì bạn nên cân nhắc kiếm tiền từ việc hỗ trợ người khác. Không kiếm tiền từ kỹ năng máy tính là rất lãng phí.
  • Vì sao bạn không lập một trang web quảng cáo tay nghề của mình? Dĩ nhiên bạn phải quảng cáo là mình còn trẻ và sẽ tính giá tốt, ngoài ra cung cấp các bằng chứng cho thấy sự chuyên nghiệp và hữu ích của bạn. Ai biết được - sự nghiệp kinh doanh của bạn có thể cất cánh từ đây!
 8. 8
  Tổ chức buổi biểu diễn trong khu xóm. Ai nói phải là người lớn mới được phép tổ chức biểu diễn? Đó có thể là buổi trình diễn tài năng, hài kịch hay một thứ khác. Nếu bạn thích diễn một mình thì sẽ được giữ lại tất cả số tiền thu về. Nếu mời người khác cùng tham gia thì dĩ nhiên bạn phải trả công cho họ trong buổi biểu diễn. Mỗi vé xem nên có giá khoảng 100.000 đồng.
 9. 9
  Làm tập tin thuyết trình PowerPoint cho người khác. Nếu bạn rất giỏi thiết kế bằng PowerPoint thì có thể lấy thông tin từ khách hàng và làm một tập tin thuyết trình dựa theo đó. Đặc biệt đối với các trang trực tuyến như Odesk hay Elance, bạn có thể làm việc bán thời gian cho người khác nếu được chọn.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:

Kiếm tiền tại nhà

 1. 1
  Làm việc vặt quanh nhà. Bố mẹ có thể cho bạn ít tiền công, nếu số tiền công lớn thì bạn sẽ giàu nhanh chóng. Làm việc vặt mà không được nhờ sẽ là điểm cộng lớn cho bạn. Cho dù bạn chỉ được cho 100.000 đồng mỗi tuần thì số tiền này cũng sẽ tăng lên rất nhanh.
 2. 2
  Tìm tiền lẻ trong xe hoặc dưới ghế sofa. Bạn không bao giờ biết được có bao nhiêu ở đó! Tìm bất kì nơi nào mà người lớn có thể bỏ quên tiền lẻ. Tuy nhiên bạn phải chắc rằng bố mẹ không dự định dùng những đồng lẻ đó.
 3. 3
  Xin bố mẹ cho tiền công nhiều hơn. Nếu không được trả công thì bạn nên xin, nhưng đừng lẽo đẽo theo làm phiền. Để thuyết phục bố mẹ là bạn đáng được trả công, hãy làm việc thật tốt, và làm thêm những việc khác mà bạn không được nhờ nhưng cần phải làm, và tỏ ra thật sự là người hữu ích.
  • Thỏa thuận với bố mẹ. Ví dụ, nói với họ rằng bạn sẽ giành được ít nhất điểm "9" hoặc "8" trong tất cả các môn học nếu bạn được cho thêm 100.000 đồng/tháng. Khi đó cả hai bên đều vui vẻ: Bố mẹ vui vì bạn học giỏi, còn bạn vui vì được cho thêm tiền.
 4. 4
  Chạy việc vặt cho bố mẹ. Cách này đặc biệt hiệu quả nếu bạn có phương tiện vận chuyển, chẳng hạn xe đạp, nhưng bạn vẫn làm được cho dù không có xe. Đi bộ là một lựa chọn, cũng như đi xe buýt hay xin bạn bè cho đi nhờ.
 5. 5
  Vệ sinh nhà cửa. Vệ sinh nhà cửa thay bố mẹ trong vài giờ có thể giúp bạn kiếm tiền, đặc biệt khi bạn làm tốt. Nhớ lau cả cửa sổ, mái hiên và máng xối.
  • Bạn nhớ vệ sinh bên trong ngôi nhà cũng như bên ngoài. Có lẽ bố mẹ không muốn lau dọn nhà bếp hay phòng tắm, nhưng vì bạn có động lực kiếm tiền rất lớn nên việc này sẽ chẳng hề hấn gì. Chuẩn bị đầy đủ vật tư lau rửa (nước lau nhà đa năng, giẻ lau, găng tay ...) và bắt đầu công việc!
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:

Kiếm tiền bằng cách cung cấp các dịch vụ đơn giản

 1. 1
  Tùy vào độ tuổi bạn có thể làm nghề giữ trẻ. Có lẽ bạn sẽ không được phép giữ trẻ đến khi đủ tuổi thiếu niên, nhưng giữ trẻ là việc dễ dàng và đem lại nhiều tiền.
  • Sau khi giữ trẻ cho gia đình đầu tiên, bạn có thể xin sự "giới thiệu" từ gia đình đó. Bạn sẽ dễ dàng được các gia đình khác thuê nếu có sự giới thiệu như vậy, nhưng phải chắc rằng họ nói tốt về bạn và bạn biết họ!
 2. 2
  Làm nghề giữ thú cưng. Hỏi xem có ai cần thuê người giữ thú cưng không. Tìm những người sắp đi nghỉ mát hoặc đơn giản là đi vắng trong ngày để xin chăm sóc thú cưng của họ trong ngày/suốt kỳ nghỉ.
  • Bạn cũng có thể kiếm nhiều tiền từ việc dẫn chó đi dạo, đặc biệt nếu bạn có thể dẫn nhiều con chó trong ngày. Bắt đầu việc kinh doanh bằng cách treo áp-phích quảng cáo tại địa phương, nói rõ mức phí và thời gian bạn rảnh. Bạn nên tính phí khoảng 100.000 đồng/lần dẫn; bạn có thể tính phí cao hơn nếu làm thường xuyên và có kinh nghiệm. Khởi đầu bằng cách dẫn chó đi dạo miễn phí để tích lũy kinh nghiệm, sau đó hãy tính phí dịch vụ.
 3. 3
  Liên hệ với đại lý báo hoặc bưu điện tại địa phương để xin đi giao báo. Nghề giao báo không có gì bóng bẩy nhưng là cách kiếm tiền tốt. Ưu điểm của việc này là dễ làm. Khuyết điểm là phải thức dậy rất sớm (thường là vậy) để giao báo đúng giờ.
 4. 4
  Cắt cỏ. Nhờ bố mẹ mượn máy cắt cỏ và bắt đầu gõ cửa các nhà hàng xóm xin cắt cỏ thuê. Nhiều người rất lười cắt cỏ nên bạn có thể tính phí tương đối cao cho dịch vụ của mình.
  • Lập kế hoạch với hàng xóm của bạn. Thỏa thuận rằng bạn sẽ cắt cỏ cho họ mỗi ngày cuối tuần trong suốt tháng, và bạn sẽ tính phí rẻ hơn nếu họ thuê bạn cắt cỏ trong bốn tuần liên tục.
  • Để việc cắt cỏ bớt nhàm chán thì bạn có thể cắt theo đường chéo thay vì đường thẳng. Thảm cỏ sẽ trông thật tuyệt và công việc cũng dễ như cắt cỏ theo đường thẳng. Dĩ nhiên bạn phải hỏi chủ nhà trước để biết họ có đồng ý cắt theo đường chéo không.
  • Chụp ảnh công việc cắt cỏ và trình cho họ xem. Họ sẽ bớt nghi ngờ về công việc của bạn nếu trước đó có hoài nghi.
 5. 5
  Làm các việc khác quanh sân. Học cách tỉa cây, cào lá rụng, trồng hoa, hay quét rác lối đi. Bạn càng biết làm nhiều việc quanh sân thì càng dễ được người khác thuê, nghĩa là bạn có nhiều tiền hơn, và trở nên giàu có nhanh hơn.
 6. 6
  Thuê máy phun rửa áp lực vào cuối tuần. Thuê máy phun áp lực sẽ tốn khoảng 1 triệu đồng. Trước tiên bạn phải đạt được thỏa thuận rửa lối đi với càng nhiều người càng tốt, ra giá khoảng 200.000 đồng mỗi lần, và bạn sẽ kiếm được nhiều tiền chỉ sau một tuần.
  • Thận trọng: máy phun rửa áp lực có thể làm hỏng đồ đạc, bắn đất lên xe và gây tổn thương mắt. Vì vậy nếu bạn quyết định làm theo bước này thì phải cẩn thận trong khi sử dụng máy phun rửa áp lực và đừng đùa với nó. Hỏi bố mẹ cách sử dụng máy phun rửa áp lực trước khi vận hành.
 7. 7
  Nếu đang sống ở Mỹ, vào mùa đông bạn có thể xúc tuyết ở lối xe đi, lề đường hay vệ sinh tuyết trên xe ô tô. Khởi đầu với mức phí thấp, sau đó bạn sẽ nâng giá lên. Bắt đầu vệ sinh lối xe đi của chính nhà bạn, sau đó hỏi xem các nhà hàng xóm có nhu cầu đó không. Một số người không có thời gian xúc tuyết trước khi đi học/đi làm. Bạn có thể kiếm được nhiều tiền với mức phí 15-20 đô-la/khách hàng.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Hãy sáng tạo! Người ta sẽ trả tiền cho những thứ độc đáo và lạ mắt.
 • Quản lý tiền tốt bằng cách suy nghĩ thấu đáo về tất cả các bước để quản lý tiền.
 • Đừng chế tạo những thứ quá đắt tiền vì mọi người sẽ không mua.
 • Nhớ phải tỏ ra lịch sự, và không ép buộc ai mua đồ của bạn.
 • Tìm hiểu để đảm bảo việc bán hàng trong khu xóm là hợp pháp, vì không phải nơi nào cũng cho phép.
 • Hãy làm việc hiệu quả, tử tế và lịch sự, chủ thuê có thể bo thêm tiền cho bạn.
 • Tìm một nơi an toàn để cất tiền kiếm được.
 • Đừng xin người khác cho tiền trừ khi bạn đã làm điều gì đó cho họ.
 • Thử nướng bánh hay các đồ ăn vặt khác để bán.
 • Đừng bán hàng tại trường học trừ khi bạn được phép.
 • Đan khăn choàng cổ hay mũ để bán (nếu bạn biết cách làm) cũng là một lựa chọn tốt.

Cảnh báo

 • Cẩn thận khi làm việc với người lạ, tránh làm việc cho họ và không bao giờ bước vào nhà họ. Nếu một khách hàng có hành động đáng ngờ, hãy bỏ đi và nhanh chóng tìm người thân hỗ trợ.
 • Cư xử lịch thiệp với những người bạn xin làm việc cho họ. Họ sẽ không thuê bạn nếu bạn ích kỷ hoặc thiếu chín chắn. Nhớ giữ thái độ nhã nhặn và cư xử tốt!
 • Đừng cố gắng làm những việc quá khả năng. Nếu bạn không thể ngăn cản một chú chó nặng 50kg chạy bổ ra đường thì không nên nhận lời dẫn nó đi dạo.
 • Đầu tiên bạn phải xin phép bố mẹ cho phép làm những việc này. Nói rõ từng công việc với họ để được họ cho phép.
 • Hãy kiên trì. Nếu bạn xin bố mẹ cho tiền công nhiều hơn và bị từ chối thì bạn cũng không được nổi giận. Chứng minh cho họ thấy bạn đã trưởng thành.
 • Với một số trường học bạn có thể gặp rắc rối lớn nếu bán hàng trong khuôn viên trường.
 • Nếu bạn làm sai bất kì điều gì, đừng giữ bí mật, hãy bình tĩnh và cho người lớn biết.
 • Bạn chỉ nên nhận làm một hoặc hai việc cùng một lúc, nếu không mọi việc sẽ vượt ngoài tầm kiểm soát.

Bài viết wikiHow có liên quan

Tính Tỷ lệ tăng trưởng hàng nămTính Tỷ lệ tăng trưởng hàng năm
Tính chiết khấuTính chiết khấu
Tính Hữu dụng BiênTính Hữu dụng Biên
Trở thành một doanh nhân thành đạtTrở thành một doanh nhân thành đạt
Tính đòn bẩy hoạt độngTính đòn bẩy hoạt động
Tính Lợi nhuậnTính Lợi nhuận
Tính Giá trị thị trường của một công tyTính Giá trị thị trường của một công ty
Tính thặng dư tiêu dùngTính thặng dư tiêu dùng
Hình thành ý tưởng kinh doanhHình thành ý tưởng kinh doanh
Bắt đầu một Công việc Kinh doanh nhỏBắt đầu một Công việc Kinh doanh nhỏ
Khởi nghiệp chăn nuôi gàKhởi nghiệp chăn nuôi gà
Phát tờ rơi sao cho hiệu quảPhát tờ rơi sao cho hiệu quả
Đối phó với Khách hàng Thô lỗĐối phó với Khách hàng Thô lỗ
Viết báo cáo kinh doanhViết báo cáo kinh doanh
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Andrew Lokenauth
Cùng viết bởi:
Chuyên viên tài chính
Bài viết này đã được cùng viết bởi Andrew Lokenauth. Andrew Lokenauth là chuyên viên tài chính với hơn 15 năm kinh nghiệm làm việc tại Phố Wall và trong lĩnh vực khởi nghiệp & công nghệ. Andrew giúp cấp quản lý chuyển đổi nguồn lực tài chính thành các quyết định kinh doanh khả thi. Anh từng công tác tại Goldman Sachs, Citi và JPMorgan Asset Management. Anh là người sáng lập Fluent in Finance - công ty cung cấp nguồn lực hỗ trợ khách hàng tăng nguồn lực tài chính, hiểu tầm quan trọng của việc đầu tư, lập ngân sách tốt, lên kế hoạch trả nợ, xây dựng lộ trình nghỉ hưu và lập kế hoạch đầu tư cá nhân. Nhiều tạp chí như Forbes, TIME, Business Insider, Nasdaq, Yahoo Finance, BankRate và U.S. News đã đăng lại những chia sẻ về chuyên môn của anh. Andrew có bằng cử nhân Quản trị Kinh Doanh, Kế toán và Tài chính của Đại học Pace. Bài viết này đã được xem 27.405 lần.
Chuyên mục: Kinh doanh
Trang này đã được đọc 27.405 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo