Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Do độ tuổi và kinh nghiệm làm việc, các bạn nhỏ thường khó tìm được cách để kiếm được một số tiền. Tuy nhiên, vẫn có nhiều cơ hội dành cho bạn, chỉ cần bạn biết tìm đúng chỗ. Để kiếm tiền khi còn nhỏ tuổi, bạn có thể làm việc nhà để xin bố mẹ tiền tiêu vặt, giữ trẻ, cắt cỏ, tìm một công việc bán thời gian đòi hỏi độ tuổi tối thiểu, thậm chí làm chủ một công việc kinh doanh – chẳng hạn như mở quầy bán nước chanh hoặc các món đồ thủ công trên vỉa hè! Điều này sẽ rất tuyệt khi bạn không phải xin tiền bố mẹ, hơn nữa một số công việc còn có thể giúp bạn bổ sung thông tin vào hồ sơ xin việc và có thêm những kinh nghiệm quý giá.[1]

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:
Kinh doanh trong khu phố

 1. 1
  Mở quầy bán nước chanh. Các quầy bán nước chanh thường xuất hiện nhiều vào mùa hè và có thể đem lại cho bạn một số tiền kha khá. Bạn hãy rủ một số bạn bè cùng pha nước chanh để bán trong khu phố.[2]
  • Có nhiều yếu tố giúp cho quầy nước chanh của bạn đem lại lợi nhuận, và yếu tố đầu tiên là địa điểm. Bạn cần chọn nơi có nhiều người qua lại và dễ trông thấy trong khu vực không có nhiều đối thủ cạnh tranh, chẳng hạn như ở các góc phố.
  • Trang trí quầy nước của bạn sao cho thật hấp dẫn. Nếu có óc sáng tạo, bạn hãy đặt một quầy nước kiểu cổ điển và trang trí với ruy băng và biển hiệu ghi tên “công ty” của bạn.
  • Ghi lại những chi phí mua nguyên liệu và tính giá bán sao có lãi. Đừng bán giá cao quá.
  • Ghi thực đơn những thứ bạn muốn bán và cân nhắc bán thêm những món khác ngoài nước chanh. Bạn có thể bán bánh quy, bánh sô cô la hạnh nhân hoặc các loại nước với nhiều hương vị khác nhau. Tạo một trang web để quảng cáo công việc kinh doanh của bạn. Nhớ xin phép bố mẹ trước. Bạn có thể thử dùng Wix.com để tạo trang web.
  • Phân công nhiêm vụ cho mọi người. Làm các biển quảng cáo và giao cho vài bạn đi dán xung quanh khu phố hoặc đứng tại các khu nhà để quảng cáo. Nhờ ai đó pha thức uống để luôn có sẵn hàng dể bán.
 2. 2
  Bán nước uống và bánh nướng trên đường phố. Tương tự như mở quầy nước chanh, bạn có thể áp dụng ý tưởng này để bán đồ ăn và nước giải khát tại các sự kiện trong cộng đồng. Mua một thùng lạnh để bán hàng hoặc nước đóng chai tại các công viên vào những ngày nóng bức.
  • Nếu anh chị em của bạn có tham gia một trận đấu bóng, bạn có thể đến sân vận động để mời các cầu thủ và phụ huynh mua nước giải khát.
  • Làm bảng hiệu và chọn một khu vực nhỏ để đặt bàn và thùng lạnh.
  • Bán nước và nước quả ép để kiếm thêm tiền.
  • Tính giá hợp lý.
 3. 3
  Làm và bán đồ trang sức cũng như các món hàng khác. Tập hợp một số bạn bè và làm những món đồ thủ công; trang sức bằng hạt cườm, những món đồ trang trí, v.v… Bán ở chợ và những khu vực bán đồ cũ, thậm chí bán trên mạng với sự cho phép và giúp đỡ của bố mẹ.
 4. 4
  Bạn cũng có thể bán những món đồ không cần dùng trên eBay hoặc tại các sự kiện. Bạn nên hỏi bố mẹ trước để đảm bảo được phép bán.
 5. 5
  Tập hợp một nhóm bạn làm “dịch vụ” rửa xe. Rủ một số bạn nhỏ trong khu phố cũng muốn kiếm tiền tiêu vặt và mời mọi người rửa xe.
  • Định ngày làm việc và làm một số tờ rơi để quảng cáo. Bỏ tờ rơi vào thùng thư của các nhà trong khu phố và kêu gọi mỗi người trong nhóm huy động gia đình tham gia.
  • Chọn địa điểm thích hợp để rửa xe, chẳng hạn như tại một nhà có sân trước rộng.
  • Tập trung xô, nước, giẻ lau, mút cọ rửa, v.v… Rửa xe trong ngày và thu tiền.
  • Chỉ nhận rửa xe cho những người quen biết và dưới sự giám sát của người lớn.
  • Luôn luôn hỏi khách hàng trước khi dùng các sản phẩm tẩy rửa khác ngoài nước sạch.
 6. 6
  Xén cỏ và dọn lối đi vào nhà cho các nhà trong khu phố. Mở “dịch vụ” xén cỏ và dọn tuyết (nếu bạn sống ở những vùng có tuyết) là một cách khác rất hay để có thêm tiền tiêu vặt. Xem như đây là một công việc kinh doanh và đặt tên cho dịch vụ của bạn.[3]
  • Phát tờ rơi xung quanh khu phố để quảng cáo về dịch vụ và cách liên lạc với bạn. Bạn cũng có thể trực tiếp hỏi các nhà hàng xóm.
  • Tốt nhất là bạn nên có dụng cụ của mình, mặc dù một số khách hàng cũng có sẵn dụng cụ cho bạn sử dụng.
  • Tính giá hợp lý tùy vào diện tích bãi cỏ hoặc lối đi và thời gian bạn phải bỏ ra để hoàn thành công việc.
  • Với công việc cắt cỏ, bạn hãy lên lịch ngày giờ nhất định mỗi tuần mà bạn có thể đến nhà họ làm việc. Với công việc dọn dẹp lối đi, bạn nên hoàn thành đúng thời hạn.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:
Dạy kèm, giữ trẻ và chăm sóc thú cưng

 1. 1
  Dạy kèm bạn bè và trẻ con ở hàng xóm. Nếu bạn thực sự giỏi về môn học nào đó ở trường hoặc chơi tốt một loại nhạc cụ nào đó như ghi ta hay piano, bạn có thể ngỏ ý dạy kèm cho bạn bè hoặc hàng xóm để kiếm thêm tiền. Đừng quên là bạn của bạn có thể không có nhiều tiền, vì vậy bạn nên rộng rãi và đừng lấy giá quá cao với các bạn thân.[4]
  • Nếu giỏi môn nào đó hơn các bạn học cùng lớp, bạn có thể ngỏ ý dạy kèm bạn mình, giúp họ làm bài tập và ôn thi.
  • Nếu có em, bạn cũng có thể kèm cho em học để bố mẹ khỏi phải luôn kiểm tra điểm số và bài tập về nhà của em.
 2. 2
  Giữ trẻ cho hàng xóm và các cô chú là bạn bè của bố mẹ. Giữ trẻ là một trong những cách có thể kiếm được nhiều tiền nhất. Bắt đầu bằng cách trông em ở nhà, sau đó bạn có thể trông trẻ nhà hàng xóm khi đã có kinh nghiệm.[5]
  • Tham gia một khóa học giữ trẻ. Hội chữ thập đỏ có mở các khóa học có cấp chứng chỉ huấn luyện các kỹ năng, từ trông giữ trẻ nhỏ đến ứng phó khi trẻ xảy ra các vấn đề về sức khỏe. Bạn có thể kiếm được công việc này dễ hơn nếu có chứng chỉ, thậm chí bạn còn có thể tính giá cao hơn.
  • Nhờ giới thiệu. Bạn có thể nhờ bố mẹ hỏi người quen xem ai cần người trông trẻ và dán quảng cáo quanh khu phố.
  • Xem việc giữ trẻ như một công việc kinh doanh của bạn. Đặt tên cho dịch vụ và chọn giá cả.
  • Nếu ở Mỹ, bạn có thể cân nhắc tham gia mạng lưới giữ trẻ trên mạng như Sittercity.
 3. 3
  Mở dịch vụ trông giữ trẻ cả ngày. Những tháng nghỉ hè, khi bạn không phải đến trường nhưng bố mẹ bạn vẫn phải đi làm, việc mở dịch vụ trông giữ trẻ trong khu phố có thể là một cách rất hay khác để có thêm tiền. Công việc này sẽ có hiệu quả nhất nếu bạn có thêm vài người bạn hỗ trợ.
  • Không phải bậc cha mẹ nào cũng muốn gửi con cho bạn cả ngày, nhưng nếu đã có tiếng giữ trẻ tốt thì có thể bạn sẽ gặp may.[6]
  • Công việc này thích hợp nhất nếu bạn lớn hơn một chút và có thêm vài người bạn trợ giúp.
  • Quảng cáo dịch vụ trông giữ trẻ xung quanh khu phố và mô tả các hoạt động lý thú cho trẻ. Bạn có thể cho các bé ra công viên chơi những trò như đá bóng, hoặc vẽ tranh và làm thủ công ở nhà.
  • Thậm chí bạn có thể kết hợp trông giữ trẻ với dạy kèm.
 4. 4
  Chăm sóc thú cưng hoặc dắt chó đi dạo cho các nhà hàng xóm. Nếu bạn yêu động vật thì công việc giữ thú cưng hoặc dắt chó đi dạo là một cách tuyệt vời để kiếm tiền tiêu vặt. Chó mèo thường cần người chăm sóc, nhưng người ta cũng có nhu cầu thuê người trông nom các loại thú cưng khác như cá, động vật lưỡng cư, bò sát, v.v… Tuy nhiên bạn không nên nhận những con vật mà bạn không biết chăm sóc như thế nào.
  • Làm tờ rơi quảng cáo dịch vụ. Bạn có thể bỏ vào thùng thư của từng nhà và dán lên các bảng quảng cáo trong khu vực bạn ở.
  • Lập bảng kế hoạch. Điều này sẽ giúp bạn nhớ được những loài vật nào phải chăm sóc vào thời gian nào. Bạn cũng nên ghi chú về thức ăn và nhu cầu của các con vật.
  • Đảm bảo giữ kỹ chìa khóa của các nhà có vật nuôi mà bạn nhận chăm sóc. Gắn nhãn lên chìa khóa để phân biệt từng nhà nhưng đừng ghi địa chỉ nhà họ, phòng khi bạn làm mất chìa khóa.
  • Lấy tiền thù lao hợp lý nhưng giá cả phải cạnh tranh với những người trông giữ thú nuôi khác. Ở Mỹ, 4-10 USD cho mỗi lần đến nhà chăm sóc thú cưng hoặc dắt chó đi dạo là mức giá khởi điểm hợp lý mà bạn có thể thương lượng.[7]
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:
Kiếm tiền tiêu vặt từ bố mẹ

 1. 1
  Xin bố mẹ tiền tiêu vặt. Đề nghị bố mẹ trả tiền làm việc nhà cho bạn theo tuần. Nếu bố mẹ không đồng ý, bạn hãy thử giải thích là nếu bố mẹ cho tiền bạn theo cách này thì bạn sẽ không phải hỏi xin tiền mỗi khi ra ngoài.
  • Kiếm tiền tiêu vặt theo cách này cũng là một công việc. Khi được trả tiền từ sự lao động của mình, bạn có thể bắt đầu xây dựng một thái độ nghiêm túc với công việc, và điều đó sẽ có ích cho bạn sau này.
  • Thương lượng với bố mẹ. Lập lịch trình trong tuần và viết ra các công việc bạn có thể làm và số tiền thù lao mà bạn nghĩ là xứng đáng, sau đó thương lượng với bố mẹ.[8]
 2. 2
  Dọn dẹp nhà cửa. Làm vệ sinh nhà cửa là một cách tuyệt vời để bạn xin tiền tiêu vặt. Dù là lau cửa sổ, quét nhà hay hút bụi, có nhiều nhiệm vụ mà bạn có thể làm để nhận được tiền từ bố mẹ.
  • Việc giữ phòng riêng gọn gàng sạch sẽ có thể chưa đủ để bố mẹ cho bạn tiền. Bố mẹ bạn có thể nghĩ rằng đó là trách nhiệm của bạn. Vì vậy, bạn nên làm hơn thế nữa và dọn dẹp cả những phòng khác trong nhà.
  • Thảo luận với bố mẹ về số tiền bạn được trả cho từng phòng. Có thể việc làm vệ sinh hành lang sẽ không được trả nhiều tiền như phòng ăn, vì hành lang nhỏ hơn và dễ dọn dẹp hơn.
 3. 3
  Làm những công việc ngoài trời. Dọn sân vườn cũng là một cách hay để kiếm tiền tiêu vặt từ bố mẹ, vì bố mẹ bạn có thể không có thời gian hoặc ngại làm.
  • Làm các công việc như dọn lá, dọn tuyết, cắt cỏ và nhổ cỏ dại trong vườn.
  • Nếu bạn đang làm theo mùa nhưng lại có những công việc đòi hỏi phải làm thường xuyên như xén cỏ hoặc dọn lối đi, bạn hãy thương lượng với bố mẹ về số tiền bạn được nhận cho mỗi lần làm việc.
  • Đối với công việc cào lá, bạn nên đề nghị bố mẹ trả theo giờ.
  Quảng cáo

Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:
Tìm công việc bán thời gian trong dịp hè

 1. 1
  Làm việc ở các cửa hàng bán lẻ hoặc nhà hàng. Hầu hết các cửa hàng bán lẻ và nhà hàng đều có yêu cầu về độ tuổi. Tuy nhiên nếu bạn đã đủ tuổi thì những công việc bán thời gian làm vào dịp nghỉ hè là một cách tuyệt vời để kiếm được một số tiền và có một công việc để bắt đầu điền vào hồ sơ.
  • Ngày càng có nhiều bạn tuổi teen tìm các công việc bán thời gian bằng việc chạy bàn hoặc làm việc ở các khách sạn. Tuy những công việc này không phải là “sáng giá” nhất nhưng bạn sẽ dễ được nhận hơn.[9]
  • Những nơi bán lẻ như các cửa hàng thời trang hay các siêu thị cũng có thể thích hợp để tìm việc. Bạn hãy tìm các thông tin tuyển dụng trên trang web của các công ty.
  • Khi nộp đơn xin việc, đặc biệt là khi trả lời phỏng vấn, bạn cần ăn mặc đàng hoàng và lịch sự, trừ khi được yêu cầu mặc trang phục đặc biệt nào đó trong buổi phỏng vấn. Nếu không có hồ sơ xin việc, bạn cần phải kể về các công việc mình đã từng làm được. Nếu bạn được ai đó giới thiệu thì càng tốt.
 2. 2
  Làm nhân viên cứu hộ hay quản lý công viên. Có một cách khác để kiếm tiền dễ dàng và đôi khi còn có được làn da rám nắng là làm nhân viên cứu hộ hoặc quản lý công viên. Bạn có thể đến các hồ bơi và công viên hỏi xem họ có tuyển người không và bạn cần phải làm gì để được nhận.
  • Nhân viên cứu hộ cần phải được huấn luyện và có chứng chỉ, vì vậy nếu có ý định nghiêm túc trong công việc này, bạn nên học một khóa huấn luyện bài bản.
  • Tuy nhiên, việc có chứng chỉ cũng không đảm bảo rằng bạn được nhận. Bạn nên tìm hiểu xem các hồ bơi hoặc bãi biển trong vùng có tuyển người không, hoặc xin lời khuyên của huấn luyện viên để xin được một vị trí.[10]
  • Bạn cũng có thể liên hệ với ban quản lý các công viên để hỏi xem có công việc nào thích hợp để bạn làm vào dịp hè không. Đôi khi những công việc này bao gồm giám sát các sự kiện cho trẻ em hàng tuần, hoặc quản lý các sự kiện thể thao.
 3. 3
  Làm việc trong doanh nghiệp gia đình. Nếu bố mẹ bạn làm chủ một doanh nghiệp, bạn có thể hỏi xem mình có thể làm bán thời gian không. Thay vì làm việc nhà để nhận tiền tiêu vặt, bạn có thể làm ở doanh nghiệp của bố mẹ. Việc này cũng dễ hơn là tìm một công việc khác nếu bạn không có kinh nghiệm lắm hoặc còn quá nhỏ.
  • Hỏi xem bạn có thể làm công việc dọn vệ sinh cửa hàng để được trả công theo giờ không.
  • Còn có những công việc bận rộn khác cần làm như xếp hồ sơ, bỏ phong bì, thậm chí đi phát tờ rơi hoặc phiếu giảm giá.
  • Đây cũng là một cơ hội tốt để bạn có thể bắt đầu bổ sung hồ sơ xin việc.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Luôn tính giá hợp lý và cạnh tranh; đừng đặt giá cao vô lý hoặc quá thấp.
 • Khi kiếm việc làm, bạn nên tìm người quen biết trước, vì nhiều khả năng là họ sẽ giúp bạn.
 • Khi muốn kiếm tiền trên internet, bạn hãy lập một tài khoản PayPal. PayPal là một phương thức an toàn để gửi và nhận tiền.
 • Luôn luôn xin phép bố mẹ trước khi làm bất cứ công việc gì.
 • Đảm bảo bạn có đủ “đồ nghề” cần thiết để bắt đầu công việc.
 • Nếu muốn tìm khách hàng cho dịch vụ dắt chó đi dạo, bạn nên phát tờ rơi ở các cửa hàng thực phẩm hoặc ở thư viện. Nhớ hỏi người phụ trách xem bạn có thể phát tờ rơi ở những nơi đó không. Bạn cũng có thể đến từng nhà để giới thiệu, nhưng cách này có đôi chút rủi ro. Bạn nên đi cùng với một người lớn khi đến từng nhà.
 • Khi bán nước uống, bạn nên bán nhiều loại thức uống khác nhau và tính giá tiền nước thấp hơn các thức uống khác.
 • Nếu tự làm đồ thủ công, bạn có thể bán trên mạng hoặc ở các quầy nước chanh.
 • Cố gắng tương tác với các khách hàng để họ cảm thấy được chào đón và muốn quay trở lại.
 • Nói với mọi người rằng bạn cần tiền vào việc gì; nếu bạn có mục đích tốt, mọi người sẽ vui lòng ủng hộ.
 • Luôn luôn hoàn thành công việc đúng thời hạn và có thái độ lịch sự, nhất là khi bạn đang làm việc cho người khác. Việc bạn chứng tỏ là một nhân viên tốt là một cách tuyệt vời để có được lời giới thiệu và tìm được nhiều công việc hơn.
 • Các hội chợ thủ công là một nơi tuyệt vời để kiếm tiền.

Cảnh báo

 • Đảm bảo được phép của bố mẹ khi bán bất cứ món hàng nào trên eBay. Có lẽ là bạn không muốn bán đi thứ mà bố mẹ có thể cần dùng.
 • Ở Mỹ, bạn không được phép bỏ ấn phẩm quảng cáo vào thùng thư gia đình. Ở Úc, bạn có thể làm điều này nếu trên thùng thư không ghi chữ " Không nhận thư rác ".
 • Đảm bảo xin giấy phép của chính quyền địa phương khi mở quầy nước chanh.

Bài viết wikiHow có liên quan

Nói chuyện với giọng trầm hơnNói chuyện với giọng trầm hơn
Ngừng "tương tư" người bạn thíchNgừng "tương tư" người bạn thích
Giả SốtGiả Sốt
Nhận Biết khi Bạn Thực sự Thích Ai đóNhận Biết khi Bạn Thực sự Thích Ai đó
Khiến bất cứ chàng trai nào cũng say mê bạnKhiến bất cứ chàng trai nào cũng say mê bạn
Thuyết phục bố mẹ mua đồ cho bạnThuyết phục bố mẹ mua đồ cho bạn
Thức trắng đêmThức trắng đêm
Nghỉ họcNghỉ học
Thuyết phục bố mẹ cho bạn làm bất cứ điều gìThuyết phục bố mẹ cho bạn làm bất cứ điều gì
Biết Cô ấy Thích Bạn qua Tin nhắnBiết Cô ấy Thích Bạn qua Tin nhắn
Hôn Bạn gái Lần đầu tiênHôn Bạn gái Lần đầu tiên
Nói chuyện với bố mẹ về việc bạn có thaiNói chuyện với bố mẹ về việc bạn có thai
Bỏ Nhà điBỏ Nhà đi
Đối phó với việc bị xã hội cô lậpĐối phó với việc bị xã hội cô lập
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 161 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 9.381 lần.
Chuyên mục: Giới trẻ
Trang này đã được đọc 9.381 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo