Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bạn không cần phải là người lớn mới có thể bắt đầu kiếm tiền. Thực ra bạn còn không cần đến tuổi thiếu niên nữa cơ! Dù ở bất cứ độ tuổi nào, ngay cả khi là trẻ em, bạn cũng có nhiều cách để kiếm ít tiền tiêu vặt. Có các công việc truyền thống như giữ trẻ, dọn tuyết và làm việc nhà, có cả những công việc sáng tạo và độc đáo hơn như bán đồ thủ công tự làm hoặc trồng rau. Nhớ cất đi một ít tiền để dành bạn nhé!

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:

Giữ trẻ

 1. 1
  Chuẩn bị một chiếc hộp hoặc túi đựng vật dụng giữ trẻ. Bỏ vào túi mọi thứ mà bạn có thể cần đến như bộ sơ cứu y tế, bánh ăn vặt và pin sạc điện thoại dự phòng. Bạn cũng nên chuẩn bị những món đồ cho trẻ con như sách tô màu, keo kim tuyến, đồ chơi và bộ xếp hình.
  • Chọn các món đồ tùy vào lứa tuổi của trẻ. Ví dụ, nếu trông trẻ ở tuổi mẫu giáo, bạn nên chọn thú nhồi bông thay vì đồ chơi có những bộ phận nhỏ có thể khiến trẻ bị hóc.
  • Bộ sơ cứu cơ bản cần có băng cá nhân, dung dịch rửa tay, băng y tế, khăn giấy ướt và găng tay.[1]
 2. 2
  Cân nhắc xem bạn nên lấy bao nhiêu tiền. Ở Mỹ, giá trông trẻ trung bình là 14 USD/giờ. Bạn có thể tính tiền dựa vào kinh nghiệm của bạn và số trẻ bạn sẽ giữ. Nhớ rằng bạn và cha mẹ của đứa bé phải đồng ý về giá cả trước khi họ giao con cho bạn trông.[2]
  • Có các ứng dụng trông trẻ cho phép cha mẹ đứa bé trả tiền qua điện thoại để bạn không phải đem tiền mặt về nhà.
  • Chuyện tiền bạc có thể hơi khó nói, nhưng bạn đừng ngại đề nghị một cái giá hợp lý. Bạn xứng đáng với số tiền đó!
 3. 3
  Đến sớm 15 phút để thảo luận các quy tắc với cha mẹ đứa bé. 15 phút là đủ để bạn nắm được các nội quy trong nhà, yêu cầu của cha mẹ trẻ và thông tin liên lạc trước khi họ rời nhà. Bạn cần hỏi về giờ cho trẻ ngủ, tình trạng dị ứng của trẻ nếu có và cách kỷ luật trẻ. Ghi vào sổ tay để khỏi quên.
  • Đây là lúc thích hợp để nói về việc thanh toán tiền nếu trước đó bạn chưa đề cập. Hãy cho họ biết bạn lấy giá bao nhiêu, mặc dù thường thì bạn sẽ được trả tiền khi họ về nhà.
  • Đừng đi muộn! Chỉ đến muộn một phút thôi là bạn cũng có vẻ như thiếu trách nhiệm và không đáng tin cậy.
 4. 4
  Giữ lập trường nếu bọn trẻ không ngoan. Bạn cần kiên quyết với trẻ. Nếu bọn trẻ bảo rằng chúng được bố mẹ cho phép làm việc gì đó mà bố mẹ chúng dặn bạn là không được (chẳng hạn như thức khuya quá giờ ngủ) thì bạn nên chọn cách an toàn và làm theo quy định của phụ huynh. Bố mẹ bọn trẻ sẽ có ấn tượng rằng bạn chín chắn và làm việc có trách nhiệm, và hy vọng là lần sau họ lại mời bạn đến làm!
  • Nếu không rõ việc nào đó, bạn hãy hỏi. Đừng bao giờ ngần ngại gọi cho bố mẹ trẻ nếu bạn không biết chắc về điều gì đó hoặc khi bọn trẻ quậy phá. Cẩn thận bao giờ cũng hơn.
  • Đừng bao giờ đánh hoặc quát mắng trẻ. Bạn hãy nghiêm giọng nhắc trẻ về các quy tắc và hình phạt nếu chúng tiếp tục cư xử không ngoan.
 5. 5
  Học một khóa huấn luyện nếu bạn 11 tuổi trở nên. Nếu ở Mỹ, bạn có thể tìm một lớp học ở trung tâm cộng đồng hoặc lớp học online trên trang web của Hội Chữ thập đỏ Hoa Kỳ. Bạn cũng nên học lấy bằng sơ cứu và hồi sức tim phổi nữa. Như vậy, bạn không chỉ học được nhiều kiến thức hữu ích mà còn có thể có được nhiều lời mời trông giữ trẻ vì các phụ huynh sẽ tin tưởng bạn hơn.[3]
  • Các khóa học trên mạng có học phí vào khoảng 35 USD, và lớp học bên ngoài có học phí khoảng 89 USD.
  • Nếu bạn chưa đến 11 tuổi hoặc chưa đủ tự tin để trông giữ bọn trẻ một mình, hãy bắt đầu bằng công việc phụ giúp trông trẻ. Bạn sẽ chăm sóc hoặc chơi với bọn trẻ khi bố mẹ chúng vẫn ở nhà.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:

Bán các món hàng

 1. 1
  Bán các vật dụng bạn không còn dùng đến. Dọn dẹp phòng và thu gom tất cả đồ chơi, vật trang trí và quần áo mà bạn không dùng hoặc không thích nữa. Xin phép bố mẹ và bày các món hàng lên chiếc bàn xếp trong sân trước nhà hoặc lối vào nhà bạn. Dán giá tiền lên từng món đồ theo giá trị mà bạn ước tính và giá ban đầu của chúng.[4]
  • Thời gian tốt nhất để bán là vào buổi sáng cuối tuần, khi phần đông những người mua đồ cũ đều ra khỏi nhà và đi loanh quanh mua sắm.
  • Hỏi bố mẹ và anh chị em của bạn xem họ có đồ gì muốn thanh lý không. Nếu có nhiều mặt hàng để bán thì bạn sẽ thu hút được nhiều người mua ở mọi lứa tuổi.
  • Sẵn sàng thương lượng giá cả. Tính trước mức giá thấp nhất cho từng món hàng mà bạn chấp nhận được và dựa vào đó mà mặc cả với người mua.
 2. 2
  Bán kẹo nếu bạn có nhiều bạn bè. Ai mà không thích những thanh kẹo sô cô la ngọt ngào đáng yêu chứ? Bạn hãy mua kẹo với số lượng lớn ở những nơi bán sỉ với giá rẻ hơn nhiều, sau đó bán lại từng thanh kẹo hoặc từng gói kẹo nhỏ để kiếm lời gấp đôi.
  • Ví dụ, nếu bạn mua 12 thanh kẹo với giá 120 ngàn đồng, tức là bạn sẽ trả 10 ngàn đồng cho mỗi thanh kẹo. Hãy bán lại với giá 20 ngàn đồng mỗi thanh kẹo, vậy là bạn bỏ túi được 120 ngàn đồng sau khi trừ đi số vốn ban đầu.
  • Nếu định bán kẹo trong trường hoặc trên xe đưa rước, bạn cần kiểm tra lại nội quy của trường xem có được phép không.
  • Nhờ bố mẹ đi kèm nếu bạn định đem kẹo đến từng nhà mời người mua để đảm bảo an toàn.
 3. 3
  Mở quầy bán nước chanh khi trời nóng bức. Bạn sẽ cần một chiếc bàn xếp, một tấm biển ghi “Bán nước chanh!”, cốc nhựa, ống hút, một bình đựng nước lớn, đá viên, và tất nhiên là nước chanh. Nếu bán hàng ở sân trước nhà, bạn có thể pha nước chanh trong bếp và để trong tủ lạnh cho mát, sau đó bán từng cốc.
  • Nếu định đặt quầy bán nước chanh ở cách xa nhà, bạn hãy pha nước chanh trước và trữ trong thùng đá đặt dưới chân bàn.
  • Tính thêm tiền nếu khách muốn thêm đá hoặc ống hút (nhiều nguyên vật liệu hơn thì giá cũng cao hơn!)
  • Mặc dù có thể bán nước chanh đóng chai, nhưng bạn sẽ không thể kiếm được nhiều tiền như khi tự pha nước chanh. Người ta sẽ trả nhiều tiền hơn cho nước chanh tươi mới vắt mà họ không mua được ở cửa hàng.
  • Bán bánh ăn vặt như bánh quy hoặc bánh quy xoắn kèm với nước chanh là một cách hay để kiếm thêm tiền.
 4. 4
  Bán bánh ngọt nếu bạn thích nấu nướng. Chọn một công thức làm bánh truyền thống vốn dễ làm từng mẻ lớn như bánh quy sô cô la chip, bánh sô cô la mềm, bánh cupcake hương vị vani. Khi mẻ bánh đã nướng xong, bạn hãy chia ra từng phần nhỏ và cho vào bao bì xinh xắn như những túi quà có thắt nơ. Đặt một quầy bánh trong sân trước nhà hoặc góc phố để có thêm nhiều người mua.
  • An toàn vệ sinh thực phẩm là điều rất quan trọng khi bạn bán thức ăn nhà làm lấy. Luôn rửa tay với xà phòng và nước trước khi làm bánh và chạm vào thức ăn, nhất là phải chọn nguyên liệu chế biến thật tươi mới.
  • Liên hệ với chính quyền địa phương để biết bạn có cần giấy phép đặc biệt nào để bán bánh nướng không.
  • Bạn có thể sử dụng hỗn hợp trộn sẵn hoặc tự làm từ nguyên liệu cơ bản. Một lựa chọn khác là chuyên bán một loại bánh đặc biệt nào đó như bánh ngọt không chứa gluten hoặc bánh chay để món ăn của bạn thêm phần độc đáo.
 5. 5
  Trồng cây cảnh, thảo mộc hoặc rau quả để bán nếu bạn là người làm vườn mát tay. Nếu được bố mẹ dành cho một khoảnh đất trong vườn để trồng cây, bạn hãy chọn các loại rau dễ chăm sóc như rau diếp, cà chua hay dưa chuột. Nếu định trồng cây trong chậu, bạn nên chọn những loại cây không chiếm nhiều chỗ và không đòi hỏi nhiều ánh nắng mặt trời. Hái rau khi đã đến mùa thu hoạch và đóng gói để bán.[5]
  • Nếu muốn trồng hoa hoặc cây thảo mộc, bạn có thể cân nhắc bán cả cây trong chậu để người mua có thể tiếp tục tận hưởng trong những năm sau.
  • Các loại rau thơm như húng quế, oregano và hành tăm có thể sống tốt khi trồng trong nhà. Những loại cây khác thích hợp trồng trong nhà gồm cây mọng nước, dương xỉ và cây dây nhện.[6]
  • Phần lớn rau quả nên trồng vào tháng ba hoặc tháng tư để có thể thu hoạch vào mùa hè. Bạn hãy tìm hiểu các loại cây trồng cụ thể trên Google hoặc hỏi các vườn ươm nếu không biết chắc.
 6. 6
  Làm và bán đồ thủ công nếu bạn thích sáng tạo. Hãy biến sở thích của bạn thành công việc kinh doanh. Dù đó là những cây nến handmade, những chiếc vòng tay tình bạn, hay những tấm thiệp xinh xắn, bạn có thể bán những món đồ tự tay làm tại hội chợ thủ công, chợ nhà nông hoặc bán online trên Etsy Store. Định giá cho món hàng dựa trên chi phí vật liệu và lượng thời gian bạn bỏ ra để hoàn thành.[7]
  • Bạn càng tốn nhiều thời gian thực hiện và vật liệu càng đắt thì giá của món hàng càng cao.
  • Nếu đã đủ 13 tuổi, bạn có thể mở cửa hàng online trên trang web Etsy, và nếu dưới 18 tuổi, bạn cần được phép của cha mẹ. Nếu bạn chưa đủ 11 tuổi, hãy nhờ bố mẹ đứng tên mở cửa hàng giúp bạn.
  • Một số cửa hàng mỹ nghệ và cửa hiệu nhỏ có bán các đồ thủ công. Bạn hãy tìm thử xem ở gần nhà có cửa hàng nào nhận mua các món thủ công sáng tạo tuyệt vời của bạn không.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:

Làm việc ngoài trời

 1. 1
  Cắt cỏ vào mùa hè nếu bạn có thể vận hành máy cắt cỏ một cách an toàn. Trẻ 12 tuổi có thể sử dụng máy cắt cỏ đẩy tay, nhưng nếu muốn chạy xe cắt cỏ thì bạn phải được 16 tuổi trở lên. Trước khi bắt tay vào cắt cỏ, bạn hãy hỏi hàng xóm xem họ muốn cắt cỏ cao đến mức nào, khu vực nào trong sân cần phải cắt và họ có yêu cầu nào đặc biệt không (chẳng hạn như không cắt cỏ quá sát các luống hoa).[8]
  • Ở Mỹ, bạn có thể lấy 30 – 50 USD một lần cắt cỏ, tùy vào diện tích của sân. Hãy tìm hiểu quanh đó xem giá thù lao cắt cỏ là bao nhiêu.
  • Chỉ cắt cỏ vào lúc trời nắng ráo, thời tiết tốt và khi bạn có đủ điều kiện an toàn nhất.
  • Luôn đi giày bít và đeo kính bảo hộ để đề phòng vụn cỏ hoặc sạn đất bắn vào mắt.
  • Nếu nhà hàng xóm có trẻ nhỏ hoặc thú cưng, bạn cần yêu cầu họ giữ trẻ và vật nuôi trong nhà khi bạn cắt cỏ để đảm bảo an toàn.
 2. 2
  Dọn lá rụng vào mùa thu nếu bạn sống trong vùng có nhiều cây rụng lá. Bạn hãy vớ lấy chiếc cào với vài túi rác to và đi đến từng nhà để “quảng cáo dịch vụ”. Hỏi hàng xóm xem họ cần dọn lá ở khu vực nào trên bãi cỏ và bạn sẽ phải đổ lá ở đâu, chẳng hạn như đổ vào bãi thu gom lá cây hoặc đem đến vùng cây cối mọc sau nhà để đổ. Cào lá thành một đống lớn, sau đó nhồi lá vào túi rác và buộc lại.
  • Tránh cào lá ngay sau khi trời mưa. Lá ướt sẽ nặng hơn nhiều và rất khó cào. Bạn nên chờ đến khi sân khô hãy cào lá.
  • Nếu đem lá đi đổ mà không gom lá vào túi rác, bạn nên dùng thùng rác to có bánh xe thay vì túi rác để dễ trút lá cây vào và kéo đến nơi đổ.
 3. 3
  Dọn lối đi vào nhà và vỉa hè vào mùa đông nếu bạn sống trong vùng có tuyết. Chọn chiếc xẻng nhẹ nhưng chắc chắn với lưỡi xẻng không dính. Dọn tuyết có chiến thuật, hoặc là xúc từ trên xuống dưới hoặc xúc chéo dọc theo đường vào nhà. Đẩy tuyết sang một bên và chỉ hốt tuyết khi cần để không bị nhanh mất sức.[9]
  • Tính giá thù lao từ 10-20 USD, tùy vào diện tích đường vào nhà và việc bạn có phải dọn cả vỉa hè không hay chỉ dọn ở trước cổng.
  • Khi xúc tuyết, bạn luôn luôn phải chùng đầu gối xuống thay vì gập người xuống ngang eo để bảo vệ lưng.
  • Mặc ấm khi thời tiết lạnh vì bạn sẽ phải làm việc ngoài trời vài tiếng. Mặc áo khoác dày, găng tay không thấm nước, đội mũ hoặc đồ bịt tai và ủng đi tuyết có đế chắc chắn để không bị trượt trên băng.
 4. 4
  Chăm sóc vườn tược cho hàng xóm vào mùa xuân. Bạn có thể giúp họ nhổ cỏ, trồng hoa, tưới cây hoặc đắp lớp phủ vườn. Người ta thường làm vườn vào đầu tháng ba, vì vậy bạn cần quảng cáo dịch vụ vào cuối tháng hai hoặc đầu tháng ba. Đây cũng là một cơ hội tuyệt vời để ra ngoài và học cách làm vườn.
  • Với công việc làm cỏ, trồng cây và đắp lớp phủ vườn, bạn hãy tính tiền theo giờ. Ví dụ, bạn có thể lấy 100 ngàn cho mỗi giờ làm, và nếu dành ra 3 tiếng đắp lớp phủ vườn vào sáng chủ nhật thì bạn sẽ có 300 ngàn.
  • Tưới cây không phài là công việc tính theo giờ, vì vậy bạn nên lấy thù lao dựa trên số lượng cây cối và tần suất tưới.
 5. 5
  Rửa xe hơi, xe máy hoặc xe đạp nếu nhà bạn có sân trước nhà rộng rãi. Kiếm vài miếng mút hoặc giẻ lau, khăn cũ, dung dịch rửa xe, một chiếc xô lớn và vòi nước để làm một “trạm rửa xe” trong sân trước nhà trong vài tiếng đồng hồ vào ngày cuối tuần. Cọ rửa từng chiếc xe, chú ý những chỗ bẩn, rửa thật kỹ và lau khô bằng khăn microfiber. Ở Mỹ, bạn có thể lấy 10-20 USD cho mỗi xe.[10]
  • Quảng cáo trước một tuần để hàng xóm biết là bạn sắp mở dịch vụ.
  • Bạn có thể kiếm thêm tiền bằng cách đề nghị làm vệ sinh cả bên trong ô tô. Hút bụi thảm lót sàn xe, lau chùi bảng điều khiển và làm vệ sinh chỗ để cốc trên xe.
  • Nếu quá đắt hàng, bạn hãy “thuê” vài người bạn để giúp một tay, nhưng nhớ rằng như vậy nghĩa là bạn cũng phải chia tiền.
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:

Tìm những việc lặt vặt

 1. 1
  Phụ giúp việc nhà nếu bạn thích lau dọn. Nếu đã được bố mẹ cho tiền tiêu vặt khi làm việc nhà, bạn hãy nghĩ xem có thể kiếm thêm ít tiền bằng cách làm thêm việc không. Bạn có thể ngỏ ý giặt quần áo, làm vệ sinh phòng tắm hoặc hút bụi toàn bộ thảm trong nhà. Bạn cũng nên cho hàng xóm biết mình có thể nhận giúp việc nhà.
  • Các ông bà cụ hàng xóm gặp khó khăn khi làm việc nhà sẽ thích dịch vụ của bạn.
  • Đừng mong chờ được bố mẹ trả tiền cho các nhiệm vụ bạn phải làm như giữ sạch phòng riêng của bạn hoặc dọn dẹp bếp sau khi bạn sử dụng.
 2. 2
  Trông nhà giúp hàng xóm nếu họ đi nghỉ. Bạn sẽ tưới cây, đổ rác, kiểm tra thùng thư và coi sóc những việc khác. Có thể họ sẽ nhờ bạn ghé nhà họ mỗi ngày một hoặc hai lần, thậm chí ngủ lại ban đêm để cho nhà không có vẻ như vắng chủ và phóng chống trộm đột nhập. Bạn hãy tuân theo quy định và hướng dẫn của chủ nhà, và luôn nhớ khóa cửa chắc chắn khi bạn rời khỏi nhà họ.[11]
  • Nếu phải ngủ lại ban đêm, bạn hãy rủ anh chị hoặc bố mẹ đến ngủ cùng.
  • Đề nghị người hàng xóm viết ra các chỉ dẫn quan trọng để phòng khi bạn quên mất, kèm theo đó là thông tin liên lạc để bạn có thể thông báo cho họ trong trường hợp khẩn cấp hoặc nếu bạn muốn hỏi điều gì đó.
  • Tôn trọng nhà của hàng xóm. Họ tin tưởng bạn và giao nhiệm vụ quan trọng cho bạn, thế nên bạn đừng phá vỡ lòng tin đó bằng cách rủ bạn bè đến nhà họ chơi, ăn thức ăn và dùng đồ đạc của họ, trừ khi họ đồng ý cho bạn làm như vậy.
 3. 3
  Dẫn chó đi dạo nếu bạn yêu quý động vật. Hỏi nhà hàng xóm xem họ có cần người dắt chó ra ngoài không. Đến đúng giờ mỗi ngày, đem thêm dây xích chó, chai nước, bát ăn của chó, túi đựng chất thải của chó để dự phòng khi cần. Dắt chó đi dạo trong thời gian chủ nhà yêu cầu và tính tiền dựa trên thời lượng làm việc và kinh nghiệm của bạn.[12]
  • Lưu lại thời gian biểu trong điện thoại hoặc ghi trên lịch để theo dõi chú chó nào bạn sẽ dẫn đi dạo vào thời gian nào.
  • Bạn nên dành thời gian chơi với chó trước khi dắt nó đi dạo lần đầu để bạn và chú chó làm quen nhau. Hỏi người hàng xóm xem bạn có thể chơi với chú chó trong sân sau khoảng một tiếng trước ngày đầu tiên làm việc không.
  • Biết giới hạn của mình. Có thể bạn cảm thấy e ngại khi ở bên cạnh một số giống chó như pit bull hoặc những con chó có tính hung hăng. Hãy từ chối nếu bạn cảm thấy không tự tin dù có được trả thù lao cao.
 4. 4
  Chăm sóc và cho thú cưng của hàng xóm ăn khi họ đi vắng. Trông thú cưng cũng giống như trông trẻ, nhưng ở đây là làm việc với vật nuôi. Nếu yêu quý động vật, bạn hãy cho hàng xóm biết là bạn có thể giúp họ trông giữ thú cưng khi họ vắng nhà. Luôn tôn trọng quy định của chủ nhà và hỏi trước nếu bạn có thắc mắc về việc chăm sóc thú cưng.[13]
  • Gặp chủ nhà trước khi họ đi để thảo luận về những nhiệm vụ cụ thể mà bạn phải làm và số tiền thù lao mà họ sẽ trả cho bạn.
  • Tính tiền dựa trên khoảng thời gian, số lượng vật nuôi và khối lượng công việc bạn cần làm.
  • Ví dụ, nếu chỉ việc cho cá ăn mỗi ngày một lần, bạn sẽ lấy tiền ít hơn so với việc dắt chó đi dạo 2 lần một ngày và tiêm insulin cho chó.
  • Ghi lại mọi thông tin liên lạc như số điện thoại của chủ nhà, tên bác sĩ thú y và số điện thoại, v.v… để phòng khi có chuyện khẩn cấp.
 5. 5
  Dạy kèm trẻ nhỏ những môn bạn giỏi nếu bạn thích dạy học. Nghĩ xem bạn học giỏi nhất môn nào hoặc hiểu biết nhất về lĩnh vực nào. Bạn có thể giúp bạn bè hoặc các bé nhỏ hơn muốn có khởi đầu thuận lợi trước khi năm học mới bắt đầu. Hãy phát tờ rơi xung quanh khu phố hoặc trường học quảng cáo về môn học bạn dạy kèm, giá tiền và các dịch vụ mà bạn cung cấp.
  • Tính tiền theo giờ hoặc theo buổi học. Đảm bảo lấy học phí tương xứng với hiệu quả và công sức của bạn.
  • Ví dụ, nếu chỉ giúp trẻ học môn đại số bằng các thẻ học, bạn sẽ tính tiền ít hơn so với khi hướng dẫn trẻ làm bài luận.
  • Chuẩn bị cho buổi dạy kèm bằng cách xem lại tài liệu, mua sách giáo khoa hoặc sách bài tập và hỏi học trò của bạn xem trẻ đang học gì ở lớp hoặc trẻ gặp khó khăn ở chỗ nào.
 6. 6
  Sơn móng cho bạn bè để lấy một số tiền thù lao nho nhỏ nếu bạn khéo tay. Mọi thứ bạn cần là vài lọ sơn móng tay đẹp và một chút sáng tạo để mở “tiệm làm móng” của bạn. Tính thêm tiền cho những bộ móng vẽ kiểu nghệ thuật, kim tuyến hoặc đính đá lấp lánh. Giảm giá cho những khách hàng làm cả móng tay và móng chân. Ví dụ, nếu làm một bộ móng tay tốn 100 ngàn và bộ móng chân 120 ngàn, bạn sẽ chỉ lấy 200 ngàn cho cả bộ móng tay và móng chân để khuyến khích khách làm thêm.
  • Xem các video dạy sơn móng trên mạng để học cách vẽ các kiểu hoa lá, xoáy nước hoặc ngôi sao.
  • Tỉa móng, mát-xa bàn tay bằng kem dưỡng biểu bì hoặc tẩy sơn cũ để lấy thêm tiền.
 7. 7
  Giao báo mỗi buổi sáng nếu có tuyến giao báo trong vùng bạn ở. Bạn có thể liên hệ với các tòa soạn báo để xem có tuyến giao báo nào trong vùng không. Mỗi sáng, bạn sẽ đi lấy báo và đạp xe đến từng nhà để giao báo hoặc nhờ bố mẹ chở bạn đi. Hầu hết các loại báo cần giao rất sớm, khoảng 5 giờ sáng, vì vậy bạn phải chuẩn bị dậy khi trời tờ mờ sáng.[14]
  • Nếu bạn ở Mỹ, theo văn phòng thống kê lao động Hoa Kỳ, lương giao báo trung bình là 11.48 USD mỗi giờ.[15]
  • Nếu không muốn làm việc hàng ngày, bạn có thể làm chung với hai hoặc ba người bạn và thay nhau nghỉ.
  • Nhiều người thành đạt nổi tiếng hàng đầu thế giới như Walt Disney, Warren Buffett, và Tom Cruise cũng khởi đầu bằng công việc giao báo.[16]
 8. 8
  Đem vật liệu đến trung tâm tái chế nếu họ thu mua. Nhiều nơi thu gom vật liệu tái chế sẽ trả cho bạn một khoản phí nhỏ theo ký. Bạn có thể đi xung quanh khu phố gom những thứ như chai lọ, lon nước ngọt, báo cũ, hộp các-tông và bình sữa, sau đó nhờ bố mẹ chở bạn đến nơi thu mua gần nhất để đổi lấy tiền.[17]
  • Một số trung tâm tái chế yêu cầu bạn phải chuẩn bị trước khi đem đổi, chẳng hạn như súc rửa lon hoặc tháo nắp chai. Bạn hãy gọi đến nơi thu gom để hỏi về quy định của họ.[18]
  • Để biết món đồ nhựa nào tái chế được, bạn hãy tìm biểu tượng tái chế (ba mũi tên xếp thành hình tam giác) ở dưới đáy hoặc đằng sau bao bì. Nếu con số bên trong hình tam giác là 1 hoặc 2 thì nghĩa là vật liệu đó tái chế được. Nếu là các số 3, 6, hoặc 7, món đồ đó không tái chế được. Nếu con số được ghi là 4 hoặc 5, bạn hãy hỏi lại trung tâm tái chế.[19]
  Quảng cáo

Cảnh báo

 • Tránh những khu phố và những người hàng xóm nguy hiểm.
 • Cẩn thận khi nói chuyện với người lạ. Một số người lạ muốn vào nhà bạn hoặc mời bạn vào nhà họ. Đừng bao giờ nhận lời họ và luôn đi cùng bố mẹ khi bạn ở bên cạnh những người lạ.
 • Đảm bảo là bất cứ công việc nào bạn làm đều được bố mẹ cho phép.
 • Không lấy những thứ không phải của mình đem bán. Bạn cần nhớ rằng trộm cắp là phạm pháp và bạn sẽ gặp rắc rối to.

Bài viết wikiHow có liên quan

Nói chuyện với giọng trầm hơnNói chuyện với giọng trầm hơn
Ngừng "tương tư" người bạn thíchNgừng "tương tư" người bạn thích
Giả SốtGiả Sốt
Khiến bất cứ chàng trai nào cũng say mê bạnKhiến bất cứ chàng trai nào cũng say mê bạn
Nhận Biết khi Bạn Thực sự Thích Ai đóNhận Biết khi Bạn Thực sự Thích Ai đó
Thuyết phục bố mẹ mua đồ cho bạnThuyết phục bố mẹ mua đồ cho bạn
Thuyết phục bố mẹ cho bạn làm bất cứ điều gìThuyết phục bố mẹ cho bạn làm bất cứ điều gì
Nghỉ họcNghỉ học
Biết Cô ấy Thích Bạn qua Tin nhắnBiết Cô ấy Thích Bạn qua Tin nhắn
Thức trắng đêmThức trắng đêm
Hôn Bạn gái Lần đầu tiênHôn Bạn gái Lần đầu tiên
Bỏ Nhà điBỏ Nhà đi
Đối phó với việc bị xã hội cô lậpĐối phó với việc bị xã hội cô lập
Nói chuyện với bố mẹ về việc bạn có thaiNói chuyện với bố mẹ về việc bạn có thai
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 39.584 lần.
Trang này đã được đọc 39.584 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo