Cách để Kiếm tiền (dành cho trẻ em)

4 Phần:Làm những công việc lặt vặtBán hàngSử dụng kỹ năng máy tínhTìm việc làm và giữ an toàn

Kiếm tiền không phải là công việc dễ dàng đối với trẻ em. Nhưng nếu làm theo những lời khuyên sau đây, có thể bạn sẽ giàu! Bài viết này sẽ bày cho bạn khối cách để kiếm tiền nhanh khi bạn chưa đến tuổi được một công ty hoặc tổ chức thuê làm việc.

Phần 1
Làm những công việc lặt vặt

Dọn dẹp và lau rửa

 1. 1
  Rửa ô tô và xe đạp. Làm ướt xe, dùng bàn chải và xà phòng kỳ cọ, sau đó xả sạch. Nếu là ô tô, bạn hãy rửa cửa sổ sau cùng (đừng rửa trước, kẻo nước bắn tung tóe!). Ô tô to hơn xe đạp nên bạn hãy lấy tiền công nhiều hơn.
  • Luôn luôn hỏi chủ xe xem họ muốn bạn dùng sản phẩm tẩy rửa và miếng mút/bàn chải/ giẻ loại nào để lau rửa xe. Một số người rất kỹ tính và lo xe bị trầy xước, lo các vệt nước đọng trên bề mặt xe và các vấn đề khác do sử dụng các sản phẩm và dụng cụ không thích hợp. Đừng tự cho là mình biết – hãy hỏi trước!
 2. 2
  Dọn dẹp nhà cửa cho nhà hàng xóm. Lau cửa sổ, quét nhà, rửa lối đi, lau đồ đạc hoặc dọn dẹp bất cứ thứ gì được nhờ.
  • Luôn hỏi chủ nhà xem họ muốn bạn sử dụng sản phẩm gì để làm vệ sinh. Có thể nhà họ đã có sẵn những phương tiện tẩy rửa.
 3. 3
  Làm thêm việc nhà giúp bố mẹ. Lau đồ đạc, hút bụi, quét nhà và kỳ cọ cửa sổ là những việc bạn có thể làm. Thương lượng với bố mẹ tiền công tốt nhất có thể, số tiền bằng khoảng ¼ chi phí mà bố mẹ bạn trả cho dịch vụ giúp việc nhà là hợp lý. Nhớ rằng những công việc này là việc cộng thêm ngoài các nhiệm vụ bình thường của bạn ở nhà.

Chăm sóc vườn tược

 1. 1
  Xén cỏ. Chỉ làm công việc này nếu bạn đã đủ lớn để có thể vận hành máy cắt cỏ an toàn. Tính tiền công tùy vào diện tích sân. Bạn hãy quảng cáo dịch vụ của mình trong khu phố.
  • Xác định chính xác phần sân cần xén cỏ và độ cao của cỏ khi xén xong.
  • Hỏi chủ nhà có nuôi thú cưng không và giữ cho chúng không đến gần trước khi làm việc.
  • Hỏi xem bạn có cần chú ý tránh khu vực nào không, chẳng hạn như luống hoa hoặc các cây khó nhìn thấy.
 2. 2
  Gom lá cây cho nhà hàng xóm. Mọi thứ bạn cần chỉ là cây cào (và có thể là túi rác to).
 3. 3
  Cào tuyết trên lối đi giúp nhà hàng xóm. Đảm bảo có công cụ thích hợp và cẩn thận đừng để bị trượt ngã trên băng.

Chăm sóc thú cưng

 1. 1
  Dắt chó đi dạo. Chó thích được chăm sóc và vận động, và thường thì chủ nuôi chó cần người giúp dắt chó đi dạo. Nếu nhận dắt chó đi dạo, bạn nhớ cho chúng ra ngoài trời càng lâu càng tốt. Chó không thích những cuộc dạo chơi chớp nhoáng.
  • Bạn cần phải đủ lớn để có thể làm được việc này. Nhiều chuyên gia về chó cho rằng trẻ em dắt chó đi dạo một mình là không an toàn, vì trẻ em rất khó can thiệp khi những con chó ẩu đả với nhau hoặc kịp thấy trước các vấn đề để ngăn chặn sự cố. Đây có thể là một công việc tốt nếu bạn có anh chị lớn hơn cùng làm.
  • Biết cầm dây dắt chó hoặc dây đai đúng cách để kiểm soát được chó. Biết mọi hiệu lệnh cho từng con chó và thực hành trước khi dắt chó đi dạo. Nếu con chó không chịu nghe lệnh của bạn khi còn ở trong nhà thì nó cũng sẽ không nghe lời khi bạn dắt nó ra ngoài.
 2. 2
  Chăm sóc thú cưng cho hàng xóm khi họ đi nghỉ. Đảm bảo đối xử tốt với chúng, giữ vệ sinh và cho chúng ăn đúng số lượng. Đừng để đến khi nhà hàng xóm sắp về mới rửa hộp cát vệ sinh và bát đựng thức ăn của thú cưng! Nhớ hỏi lượng thức ăn cho thú cưng bao nhiêu là đủ trước khi nhà hàng xóm khởi hành.
  • Ghi lại mọi cách liên lạc với nhà hàng xóm để đảm bảo có thể liên lạc được với họ trong trường hợp khẩn cấp hoặc để hỏi những điều cần thiết, chẳng hạn như thức ăn dự trữ để ở đâu.

Giữ trẻ

 1. 1
  Trông giữ trẻ nhỏ. Để nhận việc giữ trẻ, ít nhất bạn phải được 11 tuổi và có giấy chứng nhận giữ trẻ của hội chữ thập đỏ. Cẩn tắc vô ưu; bạn nên tìm thêm những lời khuyên về công việc giữ trẻ ngay tại đây, trên trang wikiHow.

Các công việc lặt vặt khác

 1. 1
  Trông nhà cho hàng xóm khi họ đi nghỉ. Bạn chỉ cần tưới cây và dọn vệ sinh nhà. Công việc này rất hay và lại có tiền.
  • Ghi lại mọi cách liên lạc với hàng xóm để phòng khi có việc khẩn cấp hoặc cần hỏi gì đó. Email và tin nhắn là các phương tiện liên lạc nhanh và dễ.
  • Hỏi hàng xóm cách khóa cửa trước và các vấn đề khi khóa cửa. Bạn cần phải chắc chắn khóa được cửa mỗi khi sang dọn dẹp nhà; hẳn là bạn không muốn chịu trách nhiệm khi nhà bị trộm chỉ vì không biết cách khóa cửa sao cho đúng.
 2. 2
  Làm móng. Nếu biết sơn móng gọn gàng và đẹp, bạn có thể lấy tiền công 100 ngàn cho mỗi bộ móng. Thậm chí bạn có thể sáng tạo những bộ móng ngộ nghĩnh, ví dụ như móng hình quả dưa hấu.
 3. 3
  Các vật liệu tái chế cũng có thể giúp bạn kiếm tiền. Chai lọ, lon và giấy báo là những vật liệu tái chế được. Bạn hãy hỏi bố mẹ xem có thể giúp bạn đem đi bán được không. Tuy nhiên, bạn phải thu thập, rửa sạch và bỏ vào thùng – đừng trông chờ bố mẹ làm mọi việc cho bạn. Công việc này không chỉ tốt cho môi trường mà còn đem lại cho bạn chút tiền rủng rỉnh trong túi.

Phần 2
Bán hàng

 1. 1
  Bán kẹo. Bán với giá ít nhất phải gấp đôi số tiền vốn (ví dụ, bán giá 10 ngàn một cây kẹo mút nếu bạn có thể mua được với giá 5 ngàn). Bán kẹo sô cô la cho bạn bè và hàng xóm. Bạn nên nhờ bố mẹ đi kèm cho an toàn nếu đến từng nhà để bán.
  • Nếu hàng ngày đến trường bằng xe buýt với nhiều học sinh khác, bạn có thể mua kẹo với số lượng lớn và bán lại với giá hợp lý trên đường từ nhà tới trường và từ trường về nhà.
 2. 2
  Bán những món đồ không dùng nữa. Bạn có thể mở bán các món đồ cũ thanh lý trong nhà. Phát tờ rơi khắp nơi để mọi người biết và đến mua!
 3. 3
  Bán nước chanh vào ngày hè nóng bức. Bạn hãy pha nước chanh và mở một quầy bán nước chanh.
 4. 4
  Bán bánh nướng. Bạn nên nhờ bố mẹ giúp nấu nướng!
 5. 5
  Đem quần áo không mặc nữa đến các cửa hàng ký gửi. Đảm bảo quần áo phải sạch sẽ và còn tốt.
 6. 6
  Bán những bộ sưu tập. Nếu bạn sưu tầm đồ chơi LEGO hoặc các mô hình động và bây giờ không chơi nữa, hãy bán chúng trên các trang web như eBay. Nhờ bố mẹ giúp bạn đặt giá bán và trung thực với tình trạng món đồ. (Ví dụ, nếu món đồ chơi của bạn không có vết xước nào, bạn có thể nói rằng tình trạng hàng còn tốt. Tuy nhiên, nếu đồ chơi có dấu vết thì đừng nói như vậy. Nếu món đồ chơi của bạn chưa mở hộp thì đừng mở: những người sưu tập sẽ trả nhiều tiền hơn nếu đó là hàng chưa mở hộp.
 7. 7
  Làm món ăn phần thưởng cho chó và bán. Đừng cố gắng tự làm một mình. Bạn cần nhờ bố mẹ giúp làm việc này.
  • Nhờ bố mẹ giúp tìm hiểu về luật bán thức ăn cho thú cưng trong vùng.
 8. 8
  Bán trứng gà hoặc sữa bò. Nếu nhà bạn (hoặc một người bạn) có trại chăn nuôi, bạn có thể đề nghị bán các sản phẩm này.
 9. 9
  Trồng và bán rau. Nhờ bố mẹ giúp tạo một khu vườn, sau đó trồng rau dễ trồng như các loại đậu và đem bán khi đến mùa thu hoạch. Bạn sẽ kiếm được tiền và cũng có một dự án rất vui!
 10. 10
  Làm và bán các đồ thủ công.
  • Làm đồ trang sức. Bạn có thể thử làm vòng đeo tay da hoặc vòng cổ hạt cườm. Bán cho bạn bè với giá khoảng 40 ngàn đến 100 ngàn, nhưng đừng đem vào trường bán, kẻo lại gặp rắc rối.
  • Làm hạt giấy. Hạt giấy là những vật liệu rẻ mà lại thú vị. Khi làm được vài món, bạn có thể bỏ trong các túi nhỏ và đem bán.
  • Làm những chú thỏ bằng tất. Nếu bạn biết khâu vá hoặc có thể nhờ bố mẹ giúp, hãy học cách làm món đồ chơi này để bán cho bạn bè hoặc anh chị em của mấy người bạn.
  • Làm cánh tiên. Nếu sắp tới là ngày Haloween hay có tiệc hóa trang, bạn làm những đôi cánh tiên và bán cho những đứa trẻ khác.
 11. 11
  Bán báo. Nói chuyện với các công ty làm báo hoặc các nhà bán lẻ. Bạn có thể lấy báo và đến từng nhà để bán. Công việc này đương nhiên là tốn thời gian và công sức, nhưng khi nhìn thấy số tiền kiếm được, bạn sẽ rất mừng đấy.

Phần 3
Sử dụng kỹ năng máy tính

 1. 1
  Dạy người khác cách sử dụng máy tính. Nếu thông thạo máy tính, bạn có thể sử dụng tài năng của mình để kiếm tiền. Hỏi bố mẹ hoặc ông bà xem có biết ai đó cần người kèm môn này không.
 2. 2
  Thiết kế phần trình bày PowerPoint. Nếu biết một người bạn hoặc người họ hàng đang cần màn trình chiếu ấn tượng, bạn có thể ngỏ ý thiết kế cho họ với giá 200 ngàn đến 400 ngàn đồng. Đảm bảo bao gồm trong đó mọi hình ảnh và những chi tiết mà họ muốn trình bày.
 3. 3
  Lập trang Facebook cho người khác. Xin ông của bạn 100 ngàn tiền công bạn giúp ông tạo hồ sơ cơ bản, thêm ảnh đại diện và mời bạn bè của ông vào trang.
 4. 4
  Tải ảnh vào máy tính. Bạn biết ai đó có máy chụp ảnh kỹ thuật số những lại không biết lấy ảnh ra? Lấy tiền công vài chục ngàn để làm cho họ - hoặc dạy họ cách làm!

Phần 4
Tìm việc làm và giữ an toàn

 1. 1
  Vui vẻ khi xin làm việc lặt vặt cho ai đó để tính công. Luôn mỉm cười! Hãy giao tiếp với mọi người, vì người ta thường thích mua hàng của ai đó sau khi trò chuyện vui vẻ với người bán – điều này khiến họ vui cả ngày!
  • Luôn cảm ơn khách hàng vì đã dành thì giờ cho bạn, cho dù họ không mua thứ gì.
 2. 2
  Tính giá hợp lý: không quá thấp cũng không quá cao. Tìm hiểu xem giá thông thường của thứ bạn định bán là bao nhiêu, sau đó tính giá thấp hơn, nhưng nhớ tính cả giá trị thời gian bạn làm việc và giá nguyên vật liệu.
  • Trả lại tiền nếu bạn đã hứa làm công việc gì đó nhưng lại không thể hoàn thành. Trung thực luôn là thượng sách và để lại ấn tượng mạnh cho khách hàng.
 3. 3
  Quảng cáo dịch vụ hoặc hàng hóa của bạn nhưng đừng làm việc này trực tiếp trước mặt khách hàng. Làm một số tờ rơi và dán vào cánh cửa các nhà hàng xóm, nhưng đừng gây khó chịu. Đừng bao giờ đòi hàng xóm, người nhà, bạn bè hoặc bất cứ ai khác phải nhận bạn làm việc. Bạn sẽ không thể có công việc tốt đẹp nếu làm vậy.
  • Biết rằng không phải ai cũng thích những thứ bạn mời mọc. Hãy kiên nhẫn, và nếu họ từ chối thì hãy lịch sự và rời đi!
  • Hỏi xung quanh để biết những công việc nào chưa có ai làm. Nếu quanh đó có hàng trăm người làm dịch vụ dắt chó đi dạo và rửa ô tô thì bạn nên thử làm việc khác.
 4. 4
  Chỉ ngỏ ý làm những việc bạn có thể làm được. Đừng giả vờ giỏi về việc gì đó nhưng thực tế lại không phải như vậy. Điều này sẽ khiến mọi người thất vọng, thậm chí có thể còn làm họ bực mình.
  • Luôn hỏi mọi người xem họ muốn bạn sử dụng sản phẩm gì khi làm vệ sinh nhà cửa hoặc đồ đạc. Mọi người thường có những công cụ làm vệ sinh ưa thích của họ.
 5. 5
  Giữ an toàn. Nếu bạn chưa đủ lớn để đến gõ cửa nhà người khác hoặc để làm một việc gì đó, hãy nói chuyện với bố mẹ trước. Bố mẹ bạn có thể sẵn sàng đi cùng hoặc giúp bạn những việc mà bạn chưa làm được. Bố mẹ cũng có thể dạy bạn cách sử dụng các công cụ an toàn hoặc cách làm mọi việc để có thu nhập. Đừng bỏ cuộc, nhưng cũng đừng thiếu thực tế - bố mẹ hoặc anh chị bạn sẽ giúp bạn tìm ra những việc phù hợp với độ tuổi và khả năng của bạn.

Lời khuyên

 • Khi làm công việc giữ trẻ, giữ thú cưng hoặc trông nhà, bạn luôn phải lấy các số điện thoại liên lạc khẩn cấp để đảm bảo an toàn.
 • Đừng tiêu hết tiền vào bánh kẹo và những thứ linh tinh. Có câu “Tích tiểu thành đại”!
 • Cố gắng làm tốt công việc hết sức có thể và làm sao để cho khách hàng muốn quay lại. Công việc được lặp lại là công việc tốt nhất.
 • Nên bán hàng vào buổi trưa khi đường phố đông đúc. Sẽ có nhiều người có thể mua hàng của bạn và bảo vệ bạn khỏi những người xấu.
 • Dán bảng hiệu trong quầy hàng; ví dụ, “Mua một tăng một”, “2 món trả 100 ngàn”, v.v… Đảm bảo rằng bạn có thể trang trải nếu bị lỗ hoặc bù lại với những món hàng khác.
 • Phát hàng mẫu miễn phí cho bạn bè để mọi người truyền miệng nhau về dịch vụ của bạn. Bạn nên làm điều này trước khi bắt đầu công việc, ngoại trừ các món ăn.
 • Để dành toàn bộ tiền được tặng trong những ngày sinh nhật!
 • Tham gia các cuộc thi. Nếu may mắn, bạn có thể thắng một cuộc thi với tài năng của mình. Nếu bạn nhảy đẹp, hãy tham gia một cuộc thi nhảy. Cho dù phần thưởng không phải là tiền mặt thì sau đó bạn có thể bán giải thưởng để lấy tiền.
 • Nhờ bạn bè giúp đỡ. Chắc chắn là bạn sẽ phải chia lợi nhuận, nhưng như vậy cũng vui hơn và thời gian sẽ trôi nhanh hơn. Đảm bảo khách hàng biết rằng bạn có đưa bạn của mình đi theo.
 • Biết rằng bạn vẫn còn là trẻ em. Bạn không cần phải bắt đầu để dành tiền cho cuộc sống về hưu ngay từ bây giờ! Hãy tận hưởng thế giới không làm việc khi có thể, một ngày nào đó bạn sẽ nhớ những ngày này!
 • Bạn có thể thử tham gia các công việc tình nguyện ở hội cứu trợ động vật hoặc nhà từ thiện. Phát quảng cáo, làm vệ sinh và yêu thương động vật là công việc ở hội cứu trợ động vật. Tuy nhiên, bạn cần biết là vài nơi có quy định về độ tuổi trong việc chăm sóc động vật.

Cảnh báo

 • Tránh những người hàng xóm và những khu phố nguy hiểm.
 • Nhớ hỏi bố mẹ hoặc người giám hộ trước khi bắt đầu làm việc và cẩn thận trong quá trình làm việc.
 • Thận trọng khi nói chuyện với những người lạ; tốt nhất là bạn chỉ nên nói chuyện với người lạ khi có mặt người lớn bảo vệ. Một số người lạ muốn vào nhà bạn hoặc mời bạn đến nhà họ. Đừng bao giờ chấp nhận những lời mời này và đảm bảo có sự trông chừng của bố mẹ.
 • Hãy trung thực. Nếu nói dối thì cuối cùng bạn sẽ vướng vào rắc rối.
 • Đảm bảo phải được bố mẹ cho phép khi làm bất cứ công việc gì.
 • Không lấy những thứ không thuộc về bạn rồi đem bán. Nhớ rằng trộm cắp là phạm tội, và bạn có thể gặp rắc rối mà còn làm mất mặt bố mẹ.
 • Đừng nhận làm việc gì mà bạn không biết mình đang làm gì. Bạn có thể mang tiếng xấu.
 • Đừng đùa giỡn với thức ăn của mọi người hoặc bất cứ thứ gì đang bán.
 • Tránh bán hàng ở trường mà không xin phép. Điều này có thể gây rắc rối lớn. Một số trường thậm chí không cho phép học sinh bán hàng trong trường. Kiểm tra quy định của trường để biết bạn được làm hoặc không được làm gì.
 • Bán những thứ mà mọi người muốn mua. Bạn sẽ chẳng thu được gì khi làm và bán những sản phẩm vô dụng mà chẳng ai muốn mua.
 • Không làm bất cứ việc gì nguy hiểm, chẳng hạn như trèo lên mái nhà để dọn máng xối hoặc cắt tỉa cành cây.
 • Nhờ một người lớn giúp bạn làm việc.

Thông tin Bài viết

Chuyên mục: Giới trẻ

Ngôn ngữ khác:

English: Make Money (for Kids), Français: gagner de l’argent (pour les enfants et les ados), Español: ganar dinero siendo niño, Português: Ganhar Dinheiro (para Crianças), Italiano: Guadagnare dei Soldi (per Ragazzini), Deutsch: Als Kind Geld verdienen, Русский: детям заработать деньги, Nederlands: Als kind geld verdienen, 中文: 赚取零花钱(针对小朋友), Čeština: Jak si vydělat peníze (pro děti), العربية: كسب الأطفال للأموال, ไทย: สร้างรายได้สำหรับเด็ก, Bahasa Indonesia: Menghasilkan Uang (untuk Remaja)

Trang này đã được đọc 4.999 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?