Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Khi bạn mới 13 tuổi thì việc kiếm tiền quả là khó, nhưng không phải là không có cách. Bạn có thể kiếm được it tiền để dành bằng những công việc lặt vặt, giúp việc cho nhà hàng xóm, thậm chí nhận các công việc dành cho lứa tuổi của bạn trong phạm vi cho phép.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 5:

Kiếm tiền trực tuyến

 1. 1
  Tham gia trả lời khảo sát. Bạn có thể nhận được tiền hoặc thẻ quà tặng bằng cách tham gia khảo sát trên các trang web như swagbucks.com.[1] Một số trang web khác như Pinecone Research, SurveySpot, và Toluna cũng trả tiền cho những người tham gia khảo sát. Nhiều nơi sẽ tính điểm cho người làm khảo sát, và bạn có thể đổi điểm lấy tiền mặt khi đã tích trữ được đủ số điểm.[2]
  • Tham gia nhiều trang khảo sát (năm trang trở lên). Bạn sẽ nhận được email từ các trang khảo sát khi được chọn, vì vậy hãy nhớ kiểm tra email mỗi ngày.
  • Các trang web chọn đối tượng khảo sát dựa vào nhóm tuổi, giới tính và chủng tộc của những người mà họ muốn lấy ý kiến phản hồi, vì vậy bạn sẽ có nhiều cơ hội được chọn hơn nếu tham gia nhiều trang.
  • Trước khi tham gia một trang khảo sát, bạn hãy kiểm tra xem trang web đó có hợp pháp không. Đọc chính sách về quyền riêng tư của họ để chắc chắn là họ không bán thông tin cho các công ty.
  • Một số trang khảo sát có thể trả thù lao cho bạn bằng sản phẩm thay vì tiền. Một số trang khác có thể trả bằng hình thức rút thăm trúng thưởng. Nếu chỉ muốn nhận tiền, bạn nhớ đăng ký các trang web trả tiền cho người trả lời khảo sát.
 2. 2
  Kiếm tiền bằng các kỹ năng của bạn. Bạn có thể kiếm tiền bằng cách cung cấp các dịch vụ trực tuyến (như thiết kế logo bằng photoshop, gửi thư cho ai đó hoặc quay video).[3] Nghĩ xem bạn thích làm gì và tạo một màn “trình diễn” trên trang web!
 3. 3
  Làm đồ thủ công. Nếu bạn có tài làm các món đồ thủ công mỹ nghệ, hãy mở một gian hàng trên Etsy để bán các sản phẩm của bạn trên mạng. Bạn có thể làm đồ trang sức, bưu thiếp, túi xách và những thứ đại loại như vậy. Nhớ tính giá bán dựa trên chi phí mua vật liệu và cả thời gian bạn bỏ ra để hoàn thành sản phẩm. Đảm bảo phải có lợi nhuận nhé!
 4. 4
  Bán các vật dụng mà bạn không còn dùng đến. Bạn có thể bán hàng trên Amazon hoặc eBay.[4] Hàng của bạn có thể là những món đồ mà bạn hoặc bố mẹ bạn không cần đến nữa (chẳng hạn như những cuốn sách đã đọc). Có khi bạn kiếm được kha khá tiền bằng cách bán những món đồ xưa qua các trang web này. Thường thì bạn có thể tìm được các món đồ xưa rất độc đáo tại các cửa hàng đồ cũ hoặc từ các gia đình dọn dẹp bán bớt đồ lặt vặt trong nhà. Thử hỏi xem bố mẹ có thể giúp bạn săn tìm các món đồ xưa vào một hôm thứ bảy rảnh rỗi nào đó không.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 5:

Kiếm tiền quanh khu phố

 1. 1
  Bán những món đồ không còn dùng đến. Nếu không quen bán hàng trên mạng, bạn có thể bán ở ngay sân trước nhà! Bạn sẽ phải dành thời gian để chuẩn bị trước. Hỏi xem bố mẹ bạn có món đồ gì để góp vào gian hàng của bạn không, và nhớ phải xin phép bố mẹ cho bạn bán hàng trước nhà.
  • Quảng cáo “gian hàng” của bạn. Bạn có thể dán các tờ quảng cáo quanh khu phố (nhớ dán cả ở các đường chính dẫn vào khu phố) và đăng trên các trang mạng xã hội (Facebook, Twitter hay Instagram) hoặc đưa vài thông tin lên Craigslist.
  • Bạn cũng có thể mời bạn bè hoặc hàng xóm đến thăm gian hàng. Càng có nhiều món đồ để bán thì gian hàng của bạn càng thu hút được nhiều người đến mua.
  • Cân nhắc rủ hàng xóm cùng góp chung vào gian hàng. Bạn có thể trả cho họ một tỷ lệ phần trăm số tiền bán món hàng của họ.
 2. 2
  Làm những việc lặt vặt. Hỏi xem bố mẹ có thể thưởng tiền khi bạn làm những việc nhà như rửa bát, hút bụi nhà cửa hoặc lau dọn không. Thậm chí bạn có thể “đặt giá” theo tuần cho những công việc nhà. Nghĩ xem bố mẹ bạn ghét nhất những việc gì và nhận làm những việc đó mỗi tuần với số tiền thưởng mà bố mẹ thấy hợp lý.
  • Nếu bạn đã có các nhiệm vụ phải làm hàng ngày hoặc hàng tuần, hãy xung phong nhận làm thêm các công việc khác giúp bố mẹ, nói rằng bạn muốn bắt đầu để dành tiền. Bạn có thể tìm các công việc hàng tháng thay vì hàng tuần, chẳng hạn như cắt cỏ, cào lá trong vườn hoặc rửa xe.
  • Ngoài những công việc nhà thường ngày, bạn có thể làm thêm các công việc khác mà chỉ cần làm một lần nhưng phải mất vài ngày. Đề nghị bố mẹ bạn thưởng tiền cho các công việc như xếp dọn nhà để xe hoặc gác mái, làm sạch máng xối hoặc ván lát chân tường hay trồng một luống hoa.
  • Bạn cũng có thể xin bố mẹ cho thêm tiền tiêu vặt khi làm thêm việc nhà hoặc các công việc hàng tuần, nửa tháng hoặc hàng tháng. Ví dụ, bạn hãy tự nguyện cắt cỏ vào mỗi cuối tuần hoặc nửa tháng một lần để được tăng tiền tiêu vặt.
 3. 3
  Giúp việc lặt vặt cho hàng xóm. Hỏi xem hàng xóm có cần bạn làm giúp việc gì không (cắt cỏ, cào lá, rửa xe, lau chùi nhà cửa, dẫn chó đi dạo, v.v…) Bạn có thể đi đến từng nhà hoặc phát tờ rơi trong khu phố, trong đó ghi những việc mà bạn nhận làm.
  • Thận trọng với những người lạ. Tốt nhất là chỉ nên tiếp cận những người hàng xóm mà bạn hoặc bố mẹ bạn quen biết. Nếu muốn đi đến từng nhà, bạn hãy nhờ bố hoặc mẹ đi kèm cho yên tâm. Nếu cảm thấy không thoải mái khi làm việc nhà cho hàng xóm vì bất cứ lý do nào, bạn hãy rời khỏi đó ngay lập tức và nói với bố mẹ.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 5:

Làm các công việc bán thời gian

 1. 1
  Tìm việc làm nông nghiệp. Khi chưa đủ 14 tuổi, bạn chỉ có một số công việc “thực sự”, trong đó có việc làm nông.[5] Nếu sống ở thôn quê hay vùng ngoại ô, có thể bạn sẽ tìm được một số nông trại cần người làm bán thời gian.
 2. 2
  Giao báo. Nhiều nơi cho phép trẻ dưới 14 tuổi làm công việc giao báo.[6] Bạn có thể gọi điện hoặc đến trực tiếp các tòa soạn để hỏi xem họ có cần người đi giao báo không.
  • Nếu hiện tại tòa soạn báo không cần người, thỉnh thoảng bạn nên kiểm tra lại. Như vậy người ta sẽ thấy là bạn nghiêm túc với công việc. Bạn cũng có thể hỏi xem họ có giữ lại hồ sơ cho lần sau không.
 3. 3
  Làm việc trong công ty của gia đình bạn. Hầu hết các nơi đều quy định trẻ em phải đủ 14 tuổi mới được làm công việc bán thời gian, ngoại trừ trường hợp làm việc cho công ty của gia đình mình.[7] Nếu bố mẹ bạn là chủ doanh nghiệp, bạn hãy hỏi xem bố mẹ có đồng ý giao cho bạn làm các công việc lặt vặt không. Khi làm việc trong doanh nghiệp của gia đình vài tiếng mỗi ngày hoặc vào ngày cuối tuần, bạn sẽ tích lũy được kinh nghiệm làm việc để sau này tìm một công việc khác khi đủ tuổi.
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 5:

Tự kinh doanh

 1. 1
  Bắt đầu một công việc kinh doanh. Hãy nhờ bố mẹ giúp đỡ. Bạn có thể hợp tác với người thân và bạn bè, tự làm ra sản phẩm để bán, tham khảo ý kiến bố mẹ về cách khởi đầu một công việc kinh doanh.
 2. 2
  Làm gia sư cho trẻ nhỏ. Bạn có phải là cao thủ về toán học không? Hãy dạy các em nhỏ học bàn cửu chương.
 3. 3
  Trông giữ trẻ. Ngoài việc thỉnh thoảng nhận trông trẻ, bạn có thể cân nhắc kinh doanh dịch vụ trông giữ trẻ. Hãy rủ vài người bạn cũng muốn kiếm tiền như bạn cùng làm, phát tờ rơi xung quanh khu phố, các quán cà phê và tại trung tâm cộng đồng, nhờ cả bố mẹ phát tờ rơi quảng cáo ở nơi làm việc nữa.
  • Trước khi bắt tay vào công việc trông trẻ, có lẽ bạn (và những người cùng làm việc với bạn) nên lấy giấy chứng nhận kỹ năng hồi sức tim phổi.[8] Đây cũng là một điểm cộng trong mắt các phụ huynh đang tìm người trông trẻ.
  • Khi đã nhận được việc trông trẻ cho một khách hàng, bạn có thể nhờ họ giới thiệu cho những khách hàng khác hoặc bạn bè của họ.
  • Mở một trang web. Bạn có thể tạo một trang web miễn phí qua wix.com hoặc weebly.com. Các trang web này có nhiều mẫu thiết kế mà bạn có thể sử dụng để tạo trang web của bạn. Nhớ ghi cả đường dẫn của trang web đó trong các tờ rơi và nhờ các khách hàng cũ chứng thực cho bạn. Bạn cũng có thể ghi thêm các thông tin về bản thân và nhóm của bạn trên trang web, đăng cả mức thù lao nữa.
 4. 4
  Dắt chó đi dạo hoặc trông giữ thú cưng.[9] Nhiều nhà cần người để mắt đến thú cưng trong thời gian họ đi làm hoặc đi nghỉ hè. Nếu bạn không hợp với công việc giữ trẻ, hãy cân nhắc nhận trông giữ thú cưng. Bạn có thể phát tờ rơi quảng cáo dịch vụ và đi đến từng nhà trong khu phố.
 5. 5
  Mở dịch vụ rửa xe di động. Nếu có anh chị biết lái xe, bạn có thể rủ anh chị cùng làm hoặc chở bạn đi quanh khu phố và trả cho anh chị phần trăm trong số tiền thù lao bạn kiếm được. Nếu muốn giữ toàn bộ lợi nhuận hoặc không có xe đi, bạn có thể dùng xe kéo để chở dụng cụ làm việc.
  • Bạn có thể mở rộng việc kinh doanh với dịch vụ chăm sóc xe. Thay vì chỉ rửa xe, bạn có thể làm thêm dịch vụ đánh bóng xe hoặc hút bụi trong xe. Bạn cần thêm một số vật dụng khác khi làm dịch vụ chăm sóc xe, chẳng hạn như máy hút bụi công nghiệp và sáp đánh bóng xe, nhưng bạn sẽ kiếm được nhiều tiền hơn bằng cách mời khách hàng sử dụng các dịch vụ “nâng cấp” xe như vậy. Thường thì người nào đã trả tiền thuê bạn rửa xe thì họ cũng không ngại bỏ thêm một hai trăm ngàn để chiếc xe được làm sạch kỹ hơn.
  • Mời khách hàng rửa xe cách nửa tháng hoặc mỗi tháng một lần. Nói chuyện thân thiện với khách hàng và làm vệ sinh xe thật kỹ lưỡng. Như vậy, bạn sẽ có nhiều cơ hội sau này tiếp tục được họ thuê làm và được giới thiệu cho các khách hàng khác.
 6. 6
  Mở quầy bán nước giải khát. Dù ý tưởng mở quầy bán nước chanh có vẻ hơi lỗi thời, nhưng nếu biết chọn đúng thời gian và địa điểm thì bạn có thể kiếm được một số tiền tiêu vặt kha khá. Cách kiếm tiền kiểu “cổ điển” này vẫn hiệu quả, nhất là khi bạn bán thêm cả bánh quy và các loại bánh ăn vặt khác. Bạn nên bán vào ngày nóng trong công viên hoặc nơi nào có đông người qua lại.
  Quảng cáo
Phương pháp 5
Phương pháp 5 của 5:

Để dành tiền

 1. 1
  Xin tiền mặt thay vì quà tặng. Nếu sắp tới là ngày sinh nhật của bạn, hãy cho cả nhà biết là bạn đang định để dành tiền và bạn thích được tặng tiền hơn là quà.
 2. 2
  Mở tài khoản ngân hàng. Bạn có thể nhờ bố mẹ dẫn bạn ra ngân hàng mở một tài khoản. Bạn sẽ có một khoản tiền lãi từ số tiền gửi vào tài khoản, và việc mở tài khoản tiết kiệm (thay vì bỏ ống heo theo kiểu truyền thống) sẽ giúp bạn bớt tiêu tiền tùy hứng. Nhiều ngân hàng lớn cho phép thiếu niên, thậm chí trẻ em nhỏ tuổi hơn mở tài khoản – bạn nên kiểm tra trên mạng trước.
  • Nếu lo rằng mình tiêu mất số tiền để dành, bạn cũng có thể giới hạn số tiền được phép rút mỗi tháng. Bạn không nên sử dụng thẻ tín dụng dù có tiện lợi, vì bạn sẽ dễ tiêu tiền hơn là tiết kiệm tiền khi có thẻ tín dụng trong tay.
 3. 3
  Lên kế hoạch lâu dài. Không bao giờ là quá sớm để bạn lập kế hoạch tài chính! Có thể bạn muốn tiết kiệm tiền để mua máy tính hoặc một món quà đẹp đẽ vào dịp Giáng Sinh cho ai đó. Bạn hãy xác định mình cần phải để dành bao nhiêu tiền và trong bao lâu. Đặt ra mục tiêu hàng tháng để có đủ tiền khi cần đến.
 4. 4
  Đầu tư. Nếu bạn có sẵn tiền trong ví hoặc trong tài khoản, hãy nhờ bố mẹ giúp bạn mở một tài khoản tại công ty môi giới chứng khoán. Robinhood là công ty môi giới tốt đối với trẻ em vì họ không lấy hoa hồng và không quy định số tiền gửi tối thiểu. Bạn có thể tìm kiếm một số loại cổ phiếu tốt và quỹ ETF để mua. Đây là một trong những cách hiệu quả nhất để số tiền của bạn tăng lên nhanh chóng nếu bạn khôn ngoan và cẩn thận.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Đừng đòi quá nhiều tiền, bằng không mọi người sẽ nghĩ là bạn đang muốn lợi dụng họ.
 • Nhớ cẩn thận khi làm việc cho hàng xóm. Bạn nên xin phép bố mẹ trước.
 • Đừng để cho mình bị quá tải vì kiếm tiền. Nhớ rằng bạn cần dành thời gian để học và làm bài tập.
 • Luôn hỏi bố mẹ trước khi làm bất cứ việc nào.
 • Tính giá thấp khi trông giữ trẻ để mọi người thấy là họ dễ trả tiền và sẽ nhờ bạn trông trẻ những lần sau nữa. Bạn sẽ kiếm được nhiều tiền hơn bằng cách này.
 • Lập kế hoạch tài chính hàng tuần; như vậy bạn sẽ biết mình cần tiết kiệm bao nhiêu tiền để đạt mục tiêu, từ đó bạn sẽ biết tiêu tiền một cách khôn ngoan.
 • Đừng quá gắng sức, bạn vẫn còn nhỏ nên không cần vội vã kiếm tiền. Ngoài ra, bạn hãy cẩn thận khi chọn nơi làm việc, luôn phải đảm bảo sự an toàn cho bản thân!

Cảnh báo

 • Cẩn thận với người lạ. Bạn không biết họ là ai và họ có thể làm những gì.
 • Đừng tạo áp lực với bố mẹ hay người thân để kiếm tiền. Mọi người sẽ thấy phiền khi bạn làm như vậy và sẽ không sẵn lòng giúp đỡ bạn.
 • Đừng quá ôm đồm nhiều việc. Bạn cũng cần phải nghỉ ngơi!
 • Đừng để công việc bớt xén thời gian học của bạn! Nếu làm quá nhiều việc, bạn sẽ không có thời gian để làm bài tập. Nhớ rằng bạn cần phải học tốt ở trường để có thể kiếm được công việc lương cao!

Bài viết wikiHow có liên quan

Nói chuyện với giọng trầm hơnNói chuyện với giọng trầm hơn
Ngừng "tương tư" người bạn thíchNgừng "tương tư" người bạn thích
Giả SốtGiả Sốt
Nhận Biết khi Bạn Thực sự Thích Ai đóNhận Biết khi Bạn Thực sự Thích Ai đó
Khiến bất cứ chàng trai nào cũng say mê bạnKhiến bất cứ chàng trai nào cũng say mê bạn
Thuyết phục bố mẹ mua đồ cho bạnThuyết phục bố mẹ mua đồ cho bạn
Thức trắng đêmThức trắng đêm
Nghỉ họcNghỉ học
Thuyết phục bố mẹ cho bạn làm bất cứ điều gìThuyết phục bố mẹ cho bạn làm bất cứ điều gì
Biết Cô ấy Thích Bạn qua Tin nhắnBiết Cô ấy Thích Bạn qua Tin nhắn
Hôn Bạn gái Lần đầu tiênHôn Bạn gái Lần đầu tiên
Nói chuyện với bố mẹ về việc bạn có thaiNói chuyện với bố mẹ về việc bạn có thai
Bỏ Nhà điBỏ Nhà đi
Đối phó với việc bị xã hội cô lậpĐối phó với việc bị xã hội cô lập
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 62.196 lần.
Chuyên mục: Giới trẻ
Trang này đã được đọc 62.196 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo