Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Khuếch tán hương tinh dầu là một cách tuyệt vời để làm thơm phòng và đem lại một số lợi ích của liệu pháp mùi hương. Có nhiều vật dụng khác nhau để khuếch tán tinh dầu và đều dễ sử dụng. Để có kết quả tốt nhất, bạn hãy chú ý rót nước không vượt quá mức tối đa của ngăn chứa, dùng đúng lượng tinh dầu cần thiết và nhớ trông chừng khi dùng vật dụng khuếch tán.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:

Sử dụng máy khuếch tán tinh dầu điện

 1. 1
  Đặt máy gần giữa phòng. Máy khuếch tán tinh dầu sẽ phun nước thành màn sương mỏng để khuếch tán tinh dầu xung quanh phòng. Bạn nên đặt máy gần giữa phòng để tinh dầu tỏa đều khắp không gian trong phòng. Đặt máy trên mặt phẳng để ngăn ngừa tràn đổ hoặc lật nghiêng khi máy đang chạy.
  • Lót khăn bên dưới máy khuếch tán tinh dầu để thấm nước rỏ xuống khi máy đang chạy. Bạn không cần làm điều này nếu khăn vẫn khô sau vài lần đầu sử dụng máy.
  • Bạn cũng cần có ổ cắm điện gần đó nếu máy cần phải cắm điện.
 2. 2
  Mở nắp máy. Mặc dù mỗi loại máy khuếch tán tinh dầu có khác nhau chút ít, nhưng hầu hết đều có nắp đậy bên trên ngăn chứa nước. Bạn có thể thử xoay, bấm, thậm chí chỉ việc nhấc phần đầu của máy khuếch tán để mở ngăn chứa nước bên trong.
  • Nếu không biết phải mở nắp máy như thế nào, bạn hãy xem lại tờ hướng dẫn sử dụng sản phẩm.
  • Một số máy khuếch tán tinh dầu phải mở hai nắp mới đến ngăn chứa nước. Một nắp thường là để trang trí, và nắp kia dùng để giữ độ ẩm. Nếu bạn mở phần đầu máy khuếch tán mà nhìn thấy một nắp đậy nữa thay vì ngăn chứa nước, hãy mở luôn nắp bên trong ra.
 3. 3
  Rót nước ở nhiệt độ phòng vào máy khuếch tán tinh dầu. Dùug nước ở nhiệt độ phòng hoặc mát hơn thân nhiệt bình thường một chút rót vào cốc đong nhỏ hoặc cốc thủy tinh, sau đó cẩn thận rót vào ngăn chứa nước của máy. Kiểm tra đường kẻ hoặc vạch dấu bên trong máy chỉ mức nước nên rót vào ngăn chứa.
  • Thay vì đường kẻ hoặc vạch dấu, một số máy khuếch tán tinh dầu có thể kèm theo cốc đong chứa đúng lượng nước vừa với ngăn chứa nước. Bạn hãy rót nước vào cốc đong và rót vào ngăn chứa nước trong máy.
  • Nhiệt độ phòng thường vào khoảng 21 độ C. Bạn có thể nhúng ngón tay vào nước để thử; nước phải hơi mát nhưng không lạnh.
 4. 4
  Nhỏ 3-10 giọt tinh dầu vào máy khuếch tán. Mở nắp lọ tinh dầu mà bạn đã chọn và nghiêng lọ rót trực tiếp vào ngăn chứa nước của máy. Có thể bạn cần lắc nhẹ để các giọt tinh dầu bắt đầu rỏ xuống. Lấy khoảng 6-7 giọt tinh dầu, sau đó đậy nắp lọ lại.
  • Bạn có thể kết hợp nhiều loại tinh dầu, nhưng chỉ nên cho vào máy khuếch tán tối đa 10 giọt. Chỉ sử dụng vài giọt cho mỗi loại tinh dầu để hương thơm không quá nồng khi bạn bật máy.
  • Theo dõi số lượng giọt tinh dầu mỗi lần sử dụng để biết bao nhiêu giọt là vừa. Căn phòng nhỏ có thể chỉ cần 3-4 giọt là đủ. Bạn nên bắt đầu với một lượng nhỏ tinh dầu và dần dần tăng thêm cho đến khi vừa ý.
 5. 5
  Đậy nắp máy khuếch tán tinh dầu và bật lên. Đậy lại nắp ngăn chứa nước, nhớ đậy cho khít. Cắm phích điện và bật nút ở phía trước để máy bắt đầu hoạt động.
  • Một số máy khuếch tán tinh dầu có nhiều nút chức năng hoặc đèn để điều chỉnh hoạt động của máy. Bạn có thể đọc hướng dẫn sử dụng nếu không biết bật máy như thế nào, hoặc để tìm hiểu các chức năng khác của máy.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:

Sử dụng đèn khuếch tán tinh dầu bằng nến

 1. 1
  Đặt đèn ở khu vực nhiều người qua lại trong phòng. Tinh dầu sẽ bắt đầu toả hương khi nến được đốt lên và sức nóng khiến nước bắt đầu bay hơi. Bạn nên đặt đèn khuếch tán tinh dầu ở nơi có người chuyển động hoặc có gió nhẹ để giúp hương thơm lan tỏa. Đặt đèn trên mặt phẳng, nơi nhiều người qua lại và ở giữa phòng để có hiệu quả tối đa.
  • Tinh dầu sẽ khuếch tán tốt hơn khi đặt ở nơi có nhiều người qua lại, nhưng nguy cơ đèn bị lật cũng tăng. Điều đầu tiên là bạn phải tìm một chỗ an toàn để đặt đèn khuếch tán tinh dầu.
 2. 2
  Rót nước vào ngăn chứa nước. Dùng cốc hoặc bình đong nhỏ rót nước vào ngăn chứa nước trên đầu đèn khuếch tán tinh dầu. Một số loại đèn có vạch mức hoặc dấu mốc để chỉ lượng nước cần rót vào ngăn chứa. Nếu không có vạch mức, bạn hãy rót đến nửa ngăn để ngăn ngừa nước tràn ra ngoài.
  • Luôn luôn đọc hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất để tìm lời khuyên cho từng sản phẩm.
  • Nhớ rót nước vào đèn trước khi thêm tinh dầu.
 3. 3
  Rỏ thêm 2-4 giọt tinh dầu vào nước. Mở nắp lọ tinh dầu đã chọn và nghiêng lọ trên ngăn chứa nước để từ từ rỏ tinh dầu xuống. Rỏ 2-3 giọt tinh dầu vào nước và đậy nắp lọ lại.
  • Bạn có thể kết hợp nhiều loại tinh dầu khác nhau để có hương thơm phức tạp hơn, nhưng đừng dùng quá 4 giọt tinh dầu kết hợp cho vào đèn khuếch tán tinh dầu.
  • Lượng dầu cần dùng sẽ khác nhau tuỳ vào kích thước phòng. Hãy bắt đầu với vài giọt và tăng dần cho đến khi bạn hài lòng với hương thơm.
  • Ghi nhớ số giọt tinh dầu bạn dùng mỗi lần sử dụng để biết bao nhiêu giọt là vừa. Với căn phòng nhỏ, có lẽ bạn chỉ cần dùng 3-4 giọt. Ban đầu bạn chỉ nên dùng một lượng nhỏ, sau đó tăng dần cho đến khi có hương thơm mong muốn.
 4. 4
  Đặt nến bên dưới ngăn chứa nước và thắp lên. Đặt một cây nến nhỏ như nến tealight vào khoảng trống bên dưới ngăn chứa nước. Thắp nến bằng diêm hoặc bật lửa có cán và để nến cháy 3-4 tiếng.
  • Để ý trông chừng khi thắp nến và đảm bảo nến không bị tắt.
  • Thổi tắt nến khi nước trong ngăn chứa bay hơi gần hết hoặc bạn không còn thấy tinh dầu nữa.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:

Sử dụng que khuếch tán tinh dầu

 1. 1
  Đặt que khuếch tán ở giữa phòng hoặc nhà. Que khuếch tán tinh dầu là cách thụ động nhất để khuếch tán tinh dầu trong nhà, vì vậy nó cần có sự chuyển động để hương thơm lan tỏa. Bạn hãy để sản phẩm này ở nơi nhiều người qua lại, ở giữa phòng hoặc nhà để có kết quả tốt nhất.
  • Thử đặt que khuếch tán ở gần lối vào phòng để bạn có thể tận hưởng thương thơm của tinh dầu mỗi lần bước vào.
 2. 2
  Rót tinh dầu vào lọ. Phần lớn que khuếch tán tinh dầu đều kèm một chai dầu có thiết kế phù hợp với nồng độ của que khuếch tán. Rót tinh dầu vào lọ, cẩn thận đừng để dầu tràn ra ngoài.
  • Không như đèn hoặc máy khuếch tán tinh dầu, que khuếch tán tinh dầu không cho phép bạn thay đổi hương thơm dễ dàng. Hãy chọn loại dầu mà bạn thích để dùng lâu dài.
  • Lượng dầu rót vào lọ không cố định. Có người rót hết cả chai dầu, người khác rót dần từng ít một để dầu luôn mới.
 3. 3
  Cắm que tinh dầu vào lọ. Cẩn thận cắm một bó que tinh dầu vào lọ. Tách các que tinh dầu theo mọi hướng để dầu toả hương thơm đều hơn. Dầu sẽ ngấm vào các que và dần dần tỏa hương tinh dầu khắp phòng.
  • Số lượng que càng nhiều thì hương thơm càng mạnh. Phòng nhỏ có thể chỉ cần 2-3 que tinh dầu.
  • Dầu có thể tràn ra ngoài khi bạn cắm thêm que vào lọ dầu đã đầy. Hãy cẩn thận khi cắm que vào lọ dầu, hoặc để lọ dầu bên trên bồn rửa khi cắm que vào để phòng khi dầu tràn.
 4. 4
  Trở đầu que để làm làm mới lại dầu và hương thơm. Sau khoảng một tuần, bạn có thể thấy hương thơm của dầu bắt đầu nhạt bớt. Bạn hãy nhấc các que trong lọ dầu ra và lật ngược lại để đầu que ngấm dầu quay lên trên. Như vậy dầu sẽ được làm mới lại thêm một tuần hoặc đến khi bạn trở đầu que lần nữa.
  • Bạn nên trở đầu que trên khăn giấy hoặc trên bồn rửa để hứng dầu rơi rớt.
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:

Chọn tinh dầu

 1. 1
  Dùng tinh dầu chanh để có hương thơm thanh mát. Tinh dầu chanh là một trong những loại tinh dầu được ưa chuộng hơn cả trong nhiều loại sản phẩm, bao gồm tinh dầu khuếch tán. Hãy dùng vài giọt tinh dầu chanh để hương cam chanh tỏa ra thơm ngát căn nhà. Một số nghiên cứu còn chỉ ra các lợi ích của tinh dầu chanh trong việc cải thiện tâm trạng hoặc giảm căng thẳng![1]
  • Bạn có thể kết hợp các loại tinh dầu chanh, bạc hà cay và hương thảo để tạo nên hương thơm tràn đầy năng lượng.[2]
 2. 2
  Chọn dầu quế để có mùi thơm của món bánh mì cuộn hương quế mới nướng. Dầu quế có mùi ngọt và ấm hơn chanh nên sẽ rất hợp cho những ngày mùa đông lạnh giá. Vài giọt dầu quế sẽ khiến ngôi nhà của bạn thơm mùi bánh mì cuộn hương quế trong lò nướng suốt cả ngày dài.[3]
  • Thử kết hợp dầu cam, gừng và quế để tạo hương mùa thu tuyệt vời cho ngày lễ Tạ Ơn.[4]
 3. 3
  Sử dụng tinh dầu oải hương để tạo hương thơm dịu dàng của hoa. Tinh dầu oải hương có thể là loại tinh dầu phổ biến và được ưa chuộng nhất, và rõ ràng điều này là có lý do. Hãy dùng vài giọt dầu oải hương để ngôi nhà của bạn luôn thoang thoảng hương hoa và giúp bạn chìm vào giấc ngủ nếu dùng vào buổi tối.[5]
  • Pha trộn tinh dầu oải hương, bưởi, chanh và bạc hà lục để tạo nên hương thơm say đắm của mùa hè.[6]
 4. 4
  Dùng tinh dầu bạc hà cay khi muốn tỉnh táo và mình mẫn. Mùi hương hăng hắc nhưng dễ chịu của bạc hà cay sẽ đem đến cảm giác tươi mát cho căn nhà của bạn, thậm chí có thể giúp bạn tỉnh táo và tập trung. Hãy dùng vài giọt dầu bạc hà cay để hương thơm bạc hà quen thuộc tỏa khắp nhà.[7]
  • Pha một phần dầu bạc hà cay và một phần dầu khuynh diệp để tạo nên hương thơm làm thông xoang và giúp bạn thở dễ dàng hơn.[8]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Luôn cho nước vào trước khi cho dầu.
 • Nhớ chọn tinh dầu của hãng có uy tín. Bạn phải biết rõ thứ mà bạn đang hít vào.

Cảnh báo

 • Luôn đọc hướng dẫn của nhà sản xuất và sử dụng máy khuếch tán tinh dầu đúng theo hướng dẫn của từng sản phẩm cụ thể.
 • Cẩn thận, đừng làm tràn nước ra khỏi máy khuếch tán tinh dầu đang hoạt động, vì điều này có thể dẫn đến tại nạn điện giật hoặc chập điện.
 • Tinh dầu khuếch tán trong không khí có thể gây hại cho thú cưng. Bạn hãy hỏi bác sĩ thú y hoặc tìm các lời khuyên trên mạng trước khi sử dụng tinh dầu ở nơi có thú cưng.

Về bài wikiHow này

Julie Brow-Polanco
Cùng viết bởi:
Chuyên gia thảo dược & Nhà trị liệu bằng hương thơm
Bài viết này đã được cùng viết bởi Julie Brow-Polanco. Julie Brow-Polanco là chuyên gia thảo dược và nhà trị liệu bằng hương thơm với hơn 11 năm kinh nghiệm. Cô là chuyên gia về các phương pháp trị liệu tự nhiên và chuyên sử dụng chúng để hỗ trợ sức khỏe tổng thể, đặc biệt là sức khỏe hệ miễn dịch, tiêu hóa, thần kinh và sinh sản. Julie có bằng cử nhân chuyên ngành Tâm lý học của Đại học Dominican, chứng nhận chuyên gia thảo dược của The School of Natural Healing, và chứng nhận trị liệu bằng hương thơm của Pacific Institute of Aromatherapy. Julie là thành viên của Hội Chuyên gia Thảo dược Hoa Kỳ và chuyên gia trị liệu bằng hương thơm có chứng nhận của Hiệp hội Quốc gia về Trị liệu Tổng thể bằng hương thơm. Bài viết này đã được xem 1.990 lần.
Chuyên mục: Y học Thay thế
Trang này đã được đọc 1.990 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo