Tải về bản PDF Tải về bản PDF

wikiHow hôm nay sẽ hướng dẫn bạn cách tăng phạm vi hoạt động của bộ định tuyến (router) Wi-Fi nhằm đạt đến hiệu năng tối đa như trong quảng cáo của nhà sản xuất. Thông thường, chúng ta không thể đạt đến phạm vi tối đa của bộ định tuyến nếu như không sử dụng thiết bị mở rộng, chẳng hạn như bộ khuếch đại sóng Wi-Fi.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:
Áp dụng những mẹo thông thường

 1. 1
  Nắm được phạm vi tối đa của bộ định tuyến. Hầu hết các bộ định tuyến trên thị trường có thể đạt phạm vi tối đa từ 30 đến 46 m. Trên bao bì và sách hướng dẫn của bộ định tuyến sẽ thể hiện thông số cụ thể.[1]
  • Nếu các thiết bị nằm trong phạm vi tối đa của bộ định tuyến không bắt được sóng, hãy tiến hành những bước sau của phương pháp này để khuếch đại tín hiệu đầu ra từ router.
  • Nếu các thiết bị mà bạn muốn nhận tín hiệu từ bộ định tuyến lại nằm ngoài phạm vi tối đa, bạn cần di chuyển chúng lại gần router hoặc sử dụng bộ khuếch đại.
 2. 2
  Loại bỏ vật cản trên đường đi của tín hiệu. Những chướng ngại vật lý như đồ nội thất, cửa tủ, tường và trang thiết bị đều có thể làm giảm tín hiệu của bộ định tuyến. Nếu như muốn trải nghiệm sóng Wi-Fi mạnh nhất từ bộ định tuyến, bạn cần di dời đồ đạc sao cho tín hiệu không bị cản trở.
  • Rõ ràng chúng ta không thể điều chỉnh tường và sàn để tối ưu hóa hiệu suất bộ định tuyến, bạn chỉ cần di dời những thứ có thể dời được.
 3. 3
  Điều chỉnh vị trí bộ định tuyến nhằm đạt hiệu suất tối ưu. Tuy rằng vị trí của cáp Internet sẽ quyết định nơi đặt bộ định tuyến, nhưng có một vài điều bạn có thể làm để cải thiện phạm vi hoạt động của Wi-Fi:
  • Đặt bộ định tuyến ở nơi càng cao càng tốt, ngay giữa nhà.
  • Đặt router cách modem khoảng 1 m nếu như bạn sử dụng hai thiết bị riêng biệt.
  • Cố gắng sắp xếp đường truyền trực tiếp thông thoáng giữa bộ định tuyến và thiết bị kết nối Internet chính (chẳng hạn như máy tính).
 4. 4
  Kiểm tra xem bạn có bị nhiễu tín hiệu hay không. Vì bộ định tuyến sử dụng cùng kênh mạng Wi-Fi (2.4 GHz) với hầu hết những thiết bị điện tử không dây khác, nên tín hiệu đường truyền có thể bị nhiễu hoặc gián đoạn do có đồ điện tử nằm giữa router và thiết bị kết nối Internet (như máy tính). Thử tắt hoặc di chuyển một trong những thiết bị sau:
  • Điện thoại không dây
  • Lò vi sóng
  • Thiết bị theo dõi em bé
  • Chuông báo động
  • Điều khiển từ xa của TV
  • Thiết bị mở cửa gara tự động
 5. 5
  Bạn cần chắc chắn rằng bộ định tuyến đang sử dụng kênh 2.4 GHz. Nhiều bộ định tuyến "băng tần kép", nghĩa là thiết bị hỗ trợ cả kênh 2.4 GHz thông thường và kênh 5 GHz ít phổ biến. Nếu thiết bị của bạn là model băng tầng kép, hãy kiểm tra để chắc chắn rằng bạn đang kết nối với mạng Wi-Fi 2.4 GHz nhằm đạt được phạm vi tối đa.
  • Bạn có thể kết nối với mạng Wi-Fi thích hợp ngay trên trình đơn Wi-Fi của thiết bị di động hoặc máy tính. Kênh 2.4 GHz thường sẽ chỉ hiển thị tên của mạng Wi-Fi, còn kênh 5 GHz sẽ có thêm từ "5 GHz" hoặc "Media" ở đằng sau.
  • Mặc dù kênh 5 GHz thường cho phép tải xuống dung lượng lớn hơn, tốc độ đường truyền nhanh hơn và Internet không bị gián đoạn, nhưng phạm vi phát sóng của kênh này chưa bằng phân nửa của kênh 2.4 GHz.
 6. 6
  Sử dụng bộ khuếch đại không chính thức. Mặc dù không đáng tin cậy, nhưng bạn có thể dùng lon nhôm nhằm tăng phạm vi sóng của bộ định tuyến theo một hướng.

  Lưu ý: Phương pháp này sẽ hạn chế tín hiệu của bộ định tuyến theo chiều ngược lại.

 7. 7
  Nâng cấp bộ định tuyến cũ. Nếu bạn có bộ định tuyến đã sử dụng được 3-4 năm, hiệu năng chắc hẳn không còn được như trước và không có cách bố trí lại hay phần cứng bổ sung nào có thể khắc phục được. Trong trường hợp này, bạn nên mua bộ định tuyến mới và hiện đại để thay thế.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:
Sử dụng bộ khuếch đại

 1. 1
  Mua bộ khuếch đại Wi-Fi. Thiết bị này hoạt động chính xác như tên gọi: chúng sẽ thu tín hiệu của bộ định tuyến và phát lại để bạn có thể kết nối với mạng mà không cần di chuyển router hay thiết bị Internet. Có rất nhiều model khuếch đại Wi-Fi được bán trên mạng hoặc các cửa hàng, vì thế bạn chỉ cần chọn loại có nhận xét tốt và mức giá dễ chịu.
  • Bạn có thể đầu tư từ 800.000 - 2.300.000 đồng cho một bộ khuếch đại Wi-Fi phù hợp.
  • Hầu hết các thiết bị khuếch đại Wi-Fi đều có thể hoạt động với nhiều model bộ định tuyến, nhưng nếu có thể, bạn nên mua những sản phẩm của cùng một công ty.
 2. 2
  Các bộ khuếch đại Wi-Fi sẽ khác nhau. Tuy rằng những hướng dẫn sau đây được đúc kết từ nhiều quá trình thiết lập bộ khuếch đại Wi-Fi khác nhau, nhưng bạn cũng cần xem qua mô tả cụ thể dành cho thiết bị kích sóng và bộ định tuyến hiện tại.
 3. 3
  Tìm ổ điện trên tường gần bộ định tuyến. Tốt nhất, bạn nên lắp bộ khuếch đại trong cùng phòng mà bộ định tuyến được đặt, vì thế hãy tìm nơi cách router khoảng 6 m để cắm thiết bị kích sóng.[2]
  • Với bộ khuếch đại Wi-Fi không dây, bạn chỉ cần bật thiết bị lên rồi bỏ qua bước này và bước kế tiếp.
 4. 4
  Cắm điện bộ mở rộng. Cắm bộ mở rộng vào ổ điện trên tường thông qua đầu cắm của thiết bị. Đèn trên bộ mở rộng (nếu có) sẽ sáng lên khi thiết bị được kết nối với nguồn điện.
 5. 5
  Nhấn nút WPS trên bộ mở rộng. Nút WPS (Wi-Fi Protected Setup) sẽ nằm phía trước hoặc bên hông bộ mở rộng, nhưng có thể bạn cần kiểm tra tài liệu hướng dẫn của thiết bị nhằm xác định chính xác.
 6. 6
  Tìm và nhấn vào nút WPS trên bộ định tuyến. Thường thì nút WPS sẽ nằm ở đằng sau hoặc bên dưới bộ định tuyến. Bộ kích sóng sẽ được kết nối với router.[3]
  • Nếu router không có nút WPS, bạn cần tiến hành theo hướng dẫn trong sổ tay của bộ mở rộng Wi-Fi để thiết lập theo cách khác.
 7. 7
  Cố định bộ mở rộng Wi-Fi. Sau khi kết nối với bộ định tuyến, hãy tìm ổ điện nào đó nằm giữa router và phòng mà bạn muốn mở rộng tín hiệu Wi-Fi đến rồi cắm thiết bị vào.
  • Bạn cần chắc chắn rằng bộ mở rộng không ở gần thiết bị không dây khác (chẳng hạn như lò vi sóng).
  • Rất có thể bạn phải cắm bộ kích sóng Wi-Fi vào ổ điện gần sàn nhà, điều này sẽ hạn chế phạm vi hoạt động của thiết bị. Chúng ta có thể khắc phục vấn đề này bằng cách sử dụng cáp mở rộng.
  • Mặc dù một số bộ khuếch đại đời mới sẽ không ảnh hưởng đến tốc độ Internet, nhưng nhiều thiết bị có thể làm giảm tốc độ đường truyền xuống một nửa.
 8. 8
  Kết nối với bộ định tuyến. Sử dụng máy tính, điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng, chọn tên mạng không dây của bộ định tuyến từ trong trình đơn Wi-Fi (lúc này đã khả dụng nhờ vào bộ khuếch đại), sau đó nhập mật khẩu để kết nối.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Một số công ty phần cứng Wi-Fi sản xuất các thiết bị mạng "lưới" (mesh), về cơ bản gồm hai hoặc nhiều bộ định tuyến không dây thu nhỏ đặt khắp nhà. Tuy giá thành cao, nhưng mạng mesh cung cấp phạm vi phủ sóng đồng đều và rộng khắp.
 • Những ngôi nhà truyền thống và cũ kỹ có tường được làm từ cột gỗ, trong khi đó những tòa nhà văn phòng, cao ốc và căn hộ thường được xây dựng bằng cột kim loại trong tường. Hệ thống kim loại này có thể ảnh hưởng rất nhiều đến sóng Wi-Fi, vì thế hãy xem xét đến loại công trình khi chẩn đoán tín hiệu.

Cảnh báo

 • Việc khuếch đại tín hiệu của bộ định tuyến mà không tuân theo quy trình của quốc gia về mạng Wi-Fi có thể khiến bạn tốn một khoản phí. Hãy kiểm tra với các đơn vị cung cấp dịch vụ về vấn đề này xem việc mà bạn sắp làm có hợp pháp hay không.

Bài viết wikiHow có liên quan

Tải Video Miễn phí từ Mọi Trang WebTải Video Miễn phí từ Mọi Trang Web
Tạo một trang web đơn giản với HTMLTạo một trang web đơn giản với HTML
Chặn và bỏ chặn người dùng trên InstagramChặn và bỏ chặn người dùng trên Instagram
Tìm kiếm thông tin về ai đó bằng hình ảnhTìm kiếm thông tin về ai đó bằng hình ảnh
Lấy liên kết URL của hình ảnhLấy liên kết URL của hình ảnh
Thiết lập hình nền trong HTMLThiết lập hình nền trong HTML
Tìm kiếm bằng Hình ảnh trên GoogleTìm kiếm bằng Hình ảnh trên Google
Trò chuyện trên TinderTrò chuyện trên Tinder
Sử dụng OmegleSử dụng Omegle
Chép và dán liên kếtChép và dán liên kết
Chạy tập tin HTMLChạy tập tin HTML
Bật thanh công cụ bị ẩn trên trình duyệtBật thanh công cụ bị ẩn trên trình duyệt
Xem hướng Bắc trên Google Maps trên máy tính hoặc MacXem hướng Bắc trên Google Maps trên máy tính hoặc Mac
Tắt AdblockTắt Adblock
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 1.039 lần.
Chuyên mục: Mạng Internet
Trang này đã được đọc 1.039 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo