Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Đôi khi bạn thấy bản thân lâm vào tình huống khó mà khoan dung với hành động hay lời lẽ của người khác. Cố gắng tìm hiểu nguồn gốc của mỗi người, tránh biến mọi chuyện thành cuộc tranh cãi cá nhân. Bạn có thể phát triển vẻ ngoài khoan dung bằng cách tìm hiểu nhiều người khác nhau, phát triển sự tự tin của bản thân và cảm kích sự khác biệt.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:
Khoan dung với Người khác trong Tình huống Khó khăn

 1. 1
  Cố gắng đồng cảm. Bước đầu tiên để khoan dung với người khác trong tình huống khó khăn là cố gắng đồng cảm với người đó, thử nhìn nhận mọi việc theo quan điểm của người đó. Có thể bạn có lai lịch và trải nghiệm khác họ nên những điều bạn cho là hiển nhiên có thể lại xa lạ hoặc kỳ quặc đối với người khác.
 2. 2
  Yêu cầu giải thích. Nếu bạn trò chuyện với ai đó và họ phát ngôn ra câu bạn không thể chấp nhận, bạn có thể tìm hiểu quan điểm của người đó mà không tức giận hay không dung thứ. Cố gắng tìm hiểu kỹ hơn về quan điểm của họ bằng cách yêu cầu họ giải thích.
  • Bạn có thể nói như sau “Tốt thôi, hãy nói cho tôi biết thêm về nó. Điều gì khiến bạn suy nghĩ như vậy?”
  • Hành động như vậy là bạn đã tỏ ra khoan dung mà không loại trừ họ ngay lập tức, bạn đang cố gắng hiểu điều mà bạn thấy khó khăn.[1]
  • Ghi nhớ rằng sự khoan dung không đồng nghĩa với chấp nhận những hành động không thể chấp nhận.[2]
 3. 3
  Phớt lờ sự khác biệt của bản thân. Cách để xử lý tình huống khó khăn là cố gắng phớt lờ sự khác biệt. Đây là khía cạnh tiêu cực hơn của khoan dung so với học cách chấp nhận và đánh giá sự khác biệt, nhưng nó lại rất hữu dụng. Để làm được điều này bạn phải tránh một số chủ đề hội thoại hoặc đổi chủ đề khi cần thiết.
 4. 4
  Dùng khẳng định “Tôi” thay vì “bạn”. Nếu bạn thấy bản thân đang chật vật để giữ lịch sự khi trò chuyện với ai đó, bạn nên tránh buộc tội hoặc đưa ra kết luận về người bạn đang nói chuyện cùng. Bạn có thể dùng khẳng định “tôi” thay vì “bạn”. Điều này giúp giảm leo thang căng thẳng đôi bên và biết đâu bạn sẽ cởi mở với quan điểm của người khác.
  • Ví dụ, nếu bạn nói chuyện về chủ đề trường học cho thiếu niên tránh thai, bạn có thể nói “Tôi nghĩ đây là vấn đề nhạy cảm khi trường học lại đưa ra các biện pháp tránh thai”. Đây là cách khoan dung để bày tỏ ý kiến cá nhân.
  • Tránh đưa ra khẳng định “bạn” theo kiểu “Bạn thật ngớ ngẩn khi nghĩ rằng trường học không nên đưa ra biện pháp tránh thai”.[3]
 5. 5
  Giải quyết xung đột. Nếu bạn gặp rắc rối trong việc đồng cảm hay phớt lờ tình huống, cảm thấy khó có thể khoan dung, bạn nên cố gắng giải quyết vấn đề bằng cách tiếp cận một số giải pháp. Nếu hai người là bạn tốt của nhau và không muốn việc này làm rạn nứt tình bạn, cả hai cần nỗ lực để tìm ra giải pháp. Những người liên quan cần chuẩn bị để dốc toàn lực tham gia.
  • Bạn nên bắt đầu với việc bình tĩnh mô tả điều khiến bạn thấy bị xúc phạm hay không thể khoan dung trong hành động hay quan điểm của người kia. Ví dụ, “Tôi không đồng ý với quan điểm của bạn về kiểm soát súng”.
  • Bạn cần cố gắng tìm hiểu thêm về quan điểm văn hóa của người kia. Bạn có thể làm điều này bằng cách đưa ra một số câu hỏi “Trải nghiệm nào khiến bạn phát triển ý tưởng về kiểm soát súng?”
  • Sau đó bạn nên giải thích cách vấn đề được xử lý theo văn hóa và quan điểm của mỗi người. Bạn có thể bắt đầu với việc suy nghĩ về tình huống lý tưởng và cho phép người kia làm điều tương tự. Ví dụ, bạn nói như sau “Tôi nghĩ chúng ta nên thắt chặt việc mua bán súng bởi vì…”
  • Sau đó bạn bắt đầu đàm phán cách thức chiếu cố hoặc tôn trọng sự khác biệt của bạn. Điều này sẽ đơn giản hơn nếu có sự hiểu lầm trong hành vi của mỗi người thay vì chỉ có mình bạn có quan điểm không phù hợp.[4] Ví dụ, bạn có thể nói “Mặc dù tôi không đồng ý với quan điểm của bạn tôi vẫn muốn hiểu kỹ hơn về nó. Bây giờ tôi đã biết lý do khiến bạn tin như vậy, nó giúp tôi dễ dàng hiểu được quan điểm của bản và sẵn sàng tiếp tục”.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:
Phát triển Vẻ ngoài Khoan dung hơn

 1. 1
  Coi trọng sự khác biệt. Yếu tố quan trọng trong việc phát triển vẻ ngoài khoan dung hơn là học cách đánh giá cao và coi trọng sự khác biệt. Những người coi trọng sự khác biệt và đa dạng thường khoan dung hơn với người khác, ít bị căng thẳng do mơ hồ và không chắc chắn. Không khoan dung có thể thu hẹp và đơn giản hóa thế giới luôn thay đổi, khiến nó dễ hiểu hơn vì hoàn toàn phớt lờ sự đa dạng và phức tạp.
  • Áp dụng quan điểm cởi mở và tiếp xúc với quan điểm và văn hóa khác để giúp bản thân trở nên khoan dung hơn.
  • Trò chuyện với người không quen, đọc báo hoặc các trang web mà bạn không hay truy cập.
  • Trò chuyện với mọi người ở nhiều lứa tuổi và nền văn hóa khác nhau.[5]
 2. 2
  Chấp nhận sự không chắc chắn. Nghiên cứu chỉ ra rằng không khoan dung với sự mơ hồ hay không chấp nhận những điều không chắc chắn là tính cách tiêu biểu của người ít khoan dung với người khác. Nghiên cứu được tiến hành ở nhiều quốc gia chỉ ra rằng các nước có phần lớn người dân chấp nhận sự không chắc chắn thường có xu hướng chấp nhận sự đối lập, chịu được sự lệch lạc, không sợ rủi ro và tích cực hơn với người trẻ.[6]
  • Bạn có thể cố gắng chấp nhận nhiều hơn những điều không chắc chắn bằng cách tập trung suy nghĩ vào câu trả lời nhiều hơn câu hỏi.
  • Ý tưởng là nếu bạn luôn tập trung tìm kiếm câu trả lời bạn sẽ bắt đầu nghĩ rằng chỉ có duy nhất một câu trả lời, nó chắc chắn và không đổi.
  • Thường có nhiều câu trả lời khác nhau cho cùng một câu hỏi, nếu bạn nghĩ thoáng và tò mò bạn sẽ nhận thức được sự khác biệt và khoan dung hơn với những điều mơ hồ.[7]
 3. 3
  Tìm hiểu về mọi người và các nền văn hóa. Cách thích hợp để trở thành người biết khoan dung là trang bị cho bản thân thêm kiến thức về mọi người và các nền văn hóa. Thông thường, khi người ta thể hiện sự thiếu khoan dung với những người xung quanh thì một phần là họ cảm thấy xa lạ và không chắc chắn về những gì người đó hành động hoặc nói. Dành thời gian tìm hiểu các nền văn hóa và tín ngưỡng niềm tin khác nhau. Đừng ngại đặt câu hỏi, tuy nhiên hãy luôn giữ thái độ tôn trọng và lịch sự.[8]
  • Ví dụ, bạn có thể tìm hiểu nhiều cách khác nhau để tổ chức sự kiện lớn.
  • Bạn có thể thử những trải nghiệm mới để làm sáng tỏ những thứ mới mẻ và kỳ lạ với bạn.[9] `
 4. 4
  Phân tích cảm giác thiếu khoan dung. Hiểu rõ bối cảnh và nguồn gốc của cảm giác không khoan dung có thể giúp bạn nhìn nhận và thách thức chúng. Suy nghĩ lý do bạn đánh giá mọi người trong quá khứ. Bạn được nuôi dưỡng với niềm tin rằng có người thấp kém hơn bạn, hay bạn đã có trải nghiệm tiêu cực? Chẩn đoán lý do bạn lại có cảm giác như vậy về một nhóm người cụ thể.
  • Ví dụ, bạn trưởng thành trong một gia đình mà thường xuyên phải nghe những bình luận xúc phạm những người thuộc chủng tộc hay tôn giáo khác. Hoặc, bạn có trải nghiệm tiêu cực với một người thuộc chủng tộc hoặc tôn giáo khác và những trải nghiệm đó hình thành suy nghĩ trong bạn.
 5. 5
  Nuôi dưỡng lòng tự tôn. Đôi khi con người không cảm thấy hạnh phúc hoặc mặc cảm vì bản thân, những người này thường có xu hướng không khoan dung với người khác. Sự không khoan dung là sự phản ánh cảm giác của một người về chính bản thân họ. Nếu bạn cảm thấy an toàn và tự tin về bản thân bạn sẽ cởi mở và khoan dung hơn với người khác.[10]
 6. 6
  Động não về suy nghĩ khắt khe. Một cách thú vị để trở nên khoan dung hơn chính là luyện tập cách xử lý những suy nghĩ không khoan dung. Kỹ thuật này thường được các chuyên gia tâm lý sử dụng và rất hiệu quả trong việc giải quyết sự không khoan dung. Nó hoạt động theo nguyên tắc khó duy trì suy nghĩ khắt khe, cố gắng thực hiện điều này sẽ giúp bạn kiểm soát tình huống khó khăn.
  • Chúng ta có xu hướng chạy trốn hoặc trốn tránh những suy nghĩ khó khăn, việc này có thể dẫn tới sự không khoan dung, thiếu kiên nhẫn và đồng cảm.
  • Chọn một suy nghĩ khó khăn và dành ít nhất 10 giây mỗi ngày để suy nghĩ về nó.
  • Ví dụ, ý nghĩ thay đổi tôn giáo thể hiện sự không khoan dung đối với bản thân, bạn có thể nghĩ như sau “Tôi sẽ từ bỏ tôn giáo của mình và trở thành Phật tử (hoặc một tôn giáo khác với tôn giáo hiện tại)”.
  • Sau đó phân tích những chuyện xảy ra tiếp theo. Bạn có phản ứng vật lý nào không? Suy nghĩ tiếp theo là gì?[11]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Hãy ghi nhớ Quy tắc Vàng: "Đối xử với người khác theo cách mà bạn muốn họ đối xử với mình".
 • Chấp nhận sự khác biệt của mọi người và tìm kiếm mặt tích cực trong sự khác biệt đó để hình thành thái độ khoan dung.
 • Sự thật hoàn hảo của một người nằm ở khả năng nhận biết và chấp nhận sự không hoàn hảo của bản thân. Đừng quên rằng không có gì là không thể và bạn hoàn toàn có khả năng đạt được nó.

Bài viết wikiHow có liên quan

Tập Thiền cho Người mới bắt đầuTập Thiền cho Người mới bắt đầu
Vượt qua Ham muốn Dục vọngVượt qua Ham muốn Dục vọng
Bỏ Chứng nghiện Xem SexBỏ Chứng nghiện Xem Sex
Vượt qua Cơn nghiện Sử dụng Điện thoại Di đôngVượt qua Cơn nghiện Sử dụng Điện thoại Di đông
Kiềm chế Cơn đói Nhanh chóngKiềm chế Cơn đói Nhanh chóng
Ngừng Suy nghĩ về Tình dụcNgừng Suy nghĩ về Tình dục
Trở thành người hữu ích và đóng góp cho xã hộiTrở thành người hữu ích và đóng góp cho xã hội
Đối phó với việc không có bạn bèĐối phó với việc không có bạn bè
Thay đổi toàn bộ tính cáchThay đổi toàn bộ tính cách
Trở thành Người hướng nội Nếu bạn là Người hướng ngoạiTrở thành Người hướng nội Nếu bạn là Người hướng ngoại
Vượt qua chứng nghiện InternetVượt qua chứng nghiện Internet
Sống Thoải máiSống Thoải mái
Lập thời gian biểuLập thời gian biểu
Ký tên lên thẻ tín dụngKý tên lên thẻ tín dụng
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Trudi Griffin, LPC, MS
Cùng viết bởi:
Tư vấn viên chuyên nghiệp
Bài viết này có đồng tác giả là Trudi Griffin, LPC, MS, một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của wikiHow phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể. Bài viết này đã được xem 6.600 lần.
Trang này đã được đọc 6.600 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo