Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Vẹt đuôi dài (hay còn được gọi là chim Yến Phụng) là loài chim khá khó gần, nhưng với một chút tập luyện, bạn có thể khiến chúng thân thiết với mình hơn. Thực ra, nếu có đủ thời gian bên cạnh và tạo cho chúng cảm giác thoải mái, bạn sẽ tạo được mối quan hệ tốt với chú vẹt. Tham khảo bài viết để trở nên gần gũi hơn với vật nuôi của mình.

Phần 1
Phần 1 của 4:

Làm quen với vẹt đuôi dài

 1. 1
  Tạo cảm giác thoải mái cho chúng. Lồng là không gian an toàn cho chú vẹt nhưng nếu bạn muốn chúng thấy được sự hiện diện của các thành viên trong gia đình thì hãy đặt chiếc lồng ở nơi mọi người thường sinh hoạt. Tuy nhiên đảm bảo rằng đây là nơi mà chú vẹt của bạn có thể nghỉ ngơi khi cần vì loài vẹt cần ngủ đủ 10 đến 12 giờ mỗi đêm.[1]
  • Trùm lồng lại khi vẹt ngủ. Điều này làm khuất tầm nhìn và giữ cho chúng đậu tại một vị trí cố định, đảm bảo rằng không có tiếng ồn lớn khiến lũ vẹt giật mình khi đang ngủ.
 2. 2
  Gần gũi hơn với chú vẹt của bạn. Khi nhận thấy chúng dường như đã thoái mái với nơi mà bạn đặt lồng nuôi, nơi mà chúng cảm nhận được sự hiện diện của con người, hãy tiến lại gần hơn. Di chuyển nhẹ nhàng tránh làm vẹt hoảng sợ.[2]
  • Nói chuyện nhẹ nhàng khi đến gần lồng. Tránh những hành động đột ngột.
  • Hãy dành nhiều thời gian nói chuyện với chúng, càng nhiều càng tốt. Vẹt hiểu rằng bạn biết được sự hiện diện của nó. Chim là loài sống thành bầy và chú vẹt sẽ cảm nhận được cuộc sống nơi hoang dã ngay khi có sự hiện diện của bạn, vì vậy càng dành nhiều thời gian cho chúng càng tốt.
 3. 3
  Bắt đầu đặt tay lên trên hoặc gần lồng chim một cách nhẹ nhàng. [3] Nếu chúng né tránh, đừng vội di chuyển tay của bạn mà thay vào đó hãy đặt tay tại một vị trí và nói chuyện hoặc đọc sách cho chúng nghe. Điều quan trọng là giúp vẹt quen với đôi tay và sự hiện diện của bạn. Chỉ cần không làm nó hoảng sợ.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 4:

Huấn luyện vẹt đuôi dài bằng tay

 1. 1
  Tiếp cận từ trong lồng. Một khi chú vẹt không còn né tránh tay của bạn thì đây là thời gian thích hợp để bạn tiếp cận chúng từ bên trong lồng nuôi. Hãy đặt bàn tay trong lồng một khoảng thời gian.[4] Sẽ rất hiệu quả nếu bạn làm điều này khi cho chúng thức ăn, chẳng hạn như hạt kê. Việc cho ăn sẽ tạo được lòng tin của chú vẹt đối với bạn.
  • Dần dần theo thời gian, di chuyển tay của bạn ngày một gần hơn. Rất có thể nếu đang nắm thức ăn, chú vẹt sẽ bắt đầu gắp từ tay bạn.
  • Nếu tay bạn đang nắm thức ăn nhưng đặt tại vị trí mà chúng không thể với tới khi đang đứng trên cần đậu, rất có thể chúng sẽ nhảy lên tay của bạn để được ăn.
 2. 2
  Để vẹt đậu trên ngón tay. Sau một thời gian cho chúng ăn trên tay, hãy cố gắng cho chúng đậu trên ngón tay của bạn ngay cả khi không có thức ăn bằng cách đưa ngón tay nhẹ nhàng tiếp cận và đặt ngay bụng giữa hai chân.
  • Chú vẹt có thể nhanh chóng nhảy ra khỏi ngón tay của bạn, tuy nhiên hãy cứ cố gắng giữ yên, chỉ cần không quá áp đảo nó. Vẹt cần một khoảng thời gian để thích nghi và di chuyển một cách chậm rãi. Hãy kiên nhẫn, chú vẹt cưng của bạn sẽ bắt đầu quen dần và tự nguyện đậu trên ngón tay của chủ.[5]
 3. 3
  Mang vẹt ra khỏi lồng. Giai đoạn tiếp theo trong việc huấn luyện một chú vẹt là đưa chúng ra khỏi lồng trong khi vẫn đậu trên ngón tay của bạn. Có thể nó sẽ nhảy ra khỏi tay khi đến gần cửa lồng bởi vì chú vẹt đã quen với sự an toàn ở trong lồng. Tuy nhiên, hãy cứ tiếp tục cố gắng, cũng giống như khi bạn cố gắng cho chúng ăn trên tay hoặc đậu trên ngón tay. Cuối cùng thì chú vẹt cũng sẽ tin tưởng và ra ngoài cùng với bạn.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 4:

Tạo tương tác với chú vẹt của bạn

 1. 1
  Thường xuyên trò chuyện với chú vẹt. Mỗi khi đi ngang qua, hãy dừng lại vài phút và nói chuyện với nó. Nếu bạn lặp đi lặp lại những cụm từ hoặc những âm thanh (ví dụ như tiếng huýt sáo) khi đang trò chuyện, rất có thể chúng sẽ bắt đầu tự nói với chính mình. Những chú vẹt đuôi dài có khả năng nói chuyện như những loài chim kiểng khác.[6]
  • Việc trò chuyện sẽ giúp vật nuôi tin tưởng bạn hơn vì điều này có thể được xem là sự yêu thương dành cho chúng.[7]
 2. 2
  Vuốt ve chú vẹt của bạn. Lũ vẹt có thể chải lông cho nhau nên chú vẹt cưng của bạn sẽ rất thích thú nếu bạn cọ nhẹ hoặc vuốt ve lông của chúng tại những vị trí khác nhau trên cơ thể.[8] Hãy thử gãi đầu, vuốt lưng hoặc cọ vào bụng chúng một cách nhẹ nhàng.
 3. 3
  Luôn luôn chăm sóc những chú vẹt một cách cẩn thận. Chúng có thân hình nhỏ và rất nhạy cảm.[9] Nhẹ nhàng khi tiếp xúc và bạn sẽ có được sự tin tưởng của chúng, đây được xem là sự yêu thương của bạn dành cho những chú vẹt.
  • Không nên đánh hoặc có hành vi thô lỗ làm tổn thương chúng.
  • Đừng bao giờ hôn lên mỏ hoặc những nơi khác trên cơ thể vẹt bởi vì nước bọt của con người có thể gây độc hại cho chúng dù chỉ một lượng nhỏ.
  Quảng cáo
Phần 4
Phần 4 của 4:

Chăm sóc vẹt đuôi dài

 1. 1
  Cho chúng ăn nhiều loại thực phẩm như thịt.[10] Vẹt sẽ rất vui vẻ khi được ăn no nhất là khi chúng không nhàm chán với những thực phẩm mà bạn cung cấp. Hãy cho vẹt ăn các loại hạt, thức ăn viên, trái cây hoặc rau quả.[11]
  • Bắt đầu với những viên thức ăn không chứa chất tạo màu hoặc đường.
  • Cho ăn những loại hạt riêng biệt, không trộn lẫn với nhau.[12]
  • Tránh cho ăn những thực phẩm như bơ, cà tím, hành tây, v.v…[13]
 2. 2
  Cung cấp nhiều đồ chơi cho vẹt. Những chú vẹt đuôi dài rất thích nghịch phá, vì vậy chúng sẽ rất vui vẻ khi có nhiều đồ chơi, hãy cho chúng cảm nhận cảm giác được yêu thương. Mang cho vẹt những đồ chơi có màu sắc sặc sỡ như bóng, nhẫn, đu quay, chuông, v.v.[14]
 3. 3
  Giữ lồng nuôi luôn được sạch sẽ. Những chú vẹt cũng thích một nơi ở sạch sẽ như con người. Điều khác biệt là chúng phải sống gần với phân của mình. Giữ lồng được sạch sẽ nhằm hạn chế sự phơi nhiễm giúp cho vẹt luôn được sạch đẹp và khỏe mạnh.[15]
  • Sử dụng cần đậu phù hợp với vẹt đuôi dài. Những cần đậu có kích thước giống như cành cây tự nhiên sẽ giúp chú vẹt của bạn dễ dàng bay nhảy, thêm vào đó bạn cũng có thể mang chim ra khỏi lồng dễ dàng hơn.[16]
  Quảng cáo

Cảnh báo

 • Không nên sử dụng găng tay khi chạm vào vẹt đuôi dài. Thông thường những chú chim sẽ sợ hãi đôi găng tay vì nó có hình dạng giống với bàn tay nhưng lại lớn hơn. Điều này sẽ khiến cho chú vẹt không còn tin tưởng vào bạn nữa.

Bài viết wikiHow có liên quan

Nuôi chim conNuôi chim con
Nuôi chim sẻ nhà nonNuôi chim sẻ nhà non
Giúp đỡ chim non bị rơi khỏi tổGiúp đỡ chim non bị rơi khỏi tổ
Xác định Giới tính của Chim yến phụngXác định Giới tính của Chim yến phụng
Chăm sóc VẹtChăm sóc Vẹt
Chăm sóc chim hoang dã bị thương không thể bayChăm sóc chim hoang dã bị thương không thể bay
Cho chim non hoang dã ănCho chim non hoang dã ăn
Thuần hóa chimThuần hóa chim
Giúp chim bị gãy cánhGiúp chim bị gãy cánh
Chăm sóc vẹt yến phụngChăm sóc vẹt yến phụng
Nuôi chim yến phụng sinh sảnNuôi chim yến phụng sinh sản
Điều trị tiêu chảy cho vẹtĐiều trị tiêu chảy cho vẹt
Nhận biết chim conNhận biết chim con
Cho chim yến phụng ănCho chim yến phụng ăn
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Pippa Elliott, MRCVS
Cùng viết bởi:
Bác sĩ thú y tại Royal College of Veterinary Surgeons
Bài viết này đã được cùng viết bởi Pippa Elliott, MRCVS. Bác sĩ Elliott là bác sĩ thú y với hơn ba mươi năm kinh nghiệm. Cô tốt nghiệp Đại học Glasgow năm 1987 và làm bác sĩ phẫu thuật thú y trong 7 năm. Sau đó, bác sĩ Elliott làm bác sĩ thú y tại một phòng khám trong hơn một thập kỷ. Bài viết này đã được xem 8.817 lần.
Chuyên mục: Chim
Trang này đã được đọc 8.817 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo