Nếu trong cuộc sống của bạn có một người ái kỷ, có lẽ bạn sẽ có cảm giác mình không được tôn trọng hoặc đánh giá đúng. Thậm chí bạn còn thấy người đó đang dìm bạn xuống để họ cảm thấy bản thân tốt hơn. Vậy thì, bạn có thể làm gì để được một người ái kỷ tôn trọng? Mặc dù bạn không thể khiến một người mắc chứng rối loạn nhân cách ái kỷ (NPD) thực sự tôn trọng bạn, nhưng có một số cách mà bạn có thể làm để vạch ranh giới và đáp ứng nhu cầu của mình.

1
Hiểu rằng những người ái kỷ không có khả năng tôn trọng người khác.

 1. Những người ái kỷ thiếu sự đồng cảm, do đó họ không có khả năng thực sự tôn trọng bạn. Rối loạn nhân cách ái kỷ là một bệnh có thể chẩn đoán với biểu hiện thiếu sự đồng cảm và ảo tưởng về giá trị của bản thân.[1] Nếu bạn hy vọng có được sự tôn trọng của người ái kỷ, hãy hiểu rằng việc tìm kiếm một mối quan hệ dựa trên lòng tin với họ hầu như là bất khả thi.
  • Những người ái kỷ tìm đến với chuyên gia trị liệu tâm lý sẽ có thể giao tiếp tốt hơn với mọi người. Tuy rằng bệnh ái kỷ không thể chữa khỏi, nhưng việc trị liệu có thể giúp họ dần dần cải thiện các kỹ năng xã hội và cảm xúc.[2]
  Quảng cáo

2
Cho họ thấy rằng bạn có giá trị.

 1. Những người mắc bệnh ái kỷ chỉ đánh giá cao những phẩm chất mà họ muốn có. Nếu người ái kỷ không thấy bạn có giá trị, họ sẽ lập tức gạt bạn ra hoặc tỏ thái độ coi thường bạn thẳng thừng. Cách khả quan nhất để khiến họ tôn trọng bạn là chứng tỏ bạn có năng lực hơn, giỏi kỹ năng hơn và có giá trị hơn họ.
  • Ví dụ, họ thường bị thu hút bởi những người có địa vị xã hội cao, có tài sản lớn, có nghề nghiệp thu nhập cao hoặc có ngoại hình nổi bật.
  • Bạn có thể nhắc họ rằng bạn vừa được thăng chức hoặc có bao nhiêu người theo dõi bạn trên mạng xã hội chẳng hạn.

3
Tin vào bản thân.

 1. Người ái kỷ nhìn bạn như người “kém cỏi” hơn họ, do đó bạn hãy chứng tỏ họ đã sai. Họ có thể hạ thấp bạn, nhưng hãy cho họ thấy bạn biết bản thân mình có giá trị, và đó mới là điều quan trọng. Hãy tập trung vào những điều giúp bạn cảm thấy mình có quyền lực hoặc lặp đi lặp lại câu thần chú để vượt qua các thử thách với người ái kỷ.
  • Ví dụ, bạn có thể tự nói với bản thân “Mình thực sự có kỹ năng giao tiếp tuyệt vời. Mình dễ dàng trò chuyện với những người khác,” hoặc “Mình có khả năng trời phú trong việc chăm sóc mọi người.”
  Quảng cáo

4
Tôn trọng bản thân.

 1. Cho họ thấy bạn muốn được đối xử như thế nào. Có thể bạn bắt đầu tin vào những điều mà người ái kỷ nói với bạn, nhưng hãy nhớ rằng họ có thể cố tình hạ thấp giá trị của bạn. Hãy vượt qua cảm giác tự ti bằng cách lặp đi lặp lại các câu thần chú tích cực như:[3]
  • "Tôi làm chủ cuộc sống của tôi."
  • "Tôi không cần sự chấp thuận hoặc cho phép của họ."
  • "Tôi xứng đáng được đối xử tôn trọng."
  • "Tôi xứng đáng được yêu thương và đối xử tốt."

5
Đối xử tôn trọng với họ.

 1. Thái độ cộc cằn hoặc thiếu tôn trọng có thể là điều mà người ái kỷ mong muốn. Thay vì nổi giận và cho người ái kỷ nếm thứ thuốc đắng của chính họ, bạn hãy cố gắng trấn áp sự thôi thúc đó. Đếm từ 1 đến 10, hít thở sâu hoặc hình dung ra một khung cảnh thanh bình, sau đó nói với họ bằng giọng bình tĩnh và tử tế. Đừng cố chọc tức họ - bạn nên cho họ thấy hành vi mà bạn muốn thấy ở họ.[4]
  • Nếu bạn có thái độ phòng thủ hoặc cố làm cho họ bẽ mặt, mọi chuyện sẽ càng căng thẳng hơn hoặc dẫn đến cãi vã.
  • Nếu bạn không chắc mình có thể phản ứng lại với người ái kỷ một cách bình tĩnh, hãy nghỉ một chút và đừng phản hồi. Có thể họ sẽ thôi không gây sự với bạn nữa.
  Quảng cáo

6
Giữ khoảng cách về cảm xúc.

 1. Người ái kỷ sẽ không đáp ứng các nhu cầu của bạn, do đó bạn cần tự bảo vệ mình. Nếu bạn có mối quan hệ tình cảm với một người ái kỷ, hãy hiểu rằng họ không tìm kiếm một người đồng hành - họ muốn một người có thể làm cho họ hài lòng về bản thân, và có lẽ là họ không quan tâm đến nhu cầu cảm xúc của bạn. Nếu bạn đời hoặc người yêu của bạn là người ái kỷ, bạn cần hiểu rõ những hạn chế của họ và tách khỏi họ càng xa càng tốt. Sau đó, hãy suy nghĩ xem mối quan hệ này có đáp ứng được nhu cầu của bạn không.[5]
  • Nếu bạn đang đối phó với một người bạn hoặc đồng nghiệp mắc chứng rối loạn ái kỷ, hãy giới hạn mức độ thân thiết với họ. Tốt hơn là bạn nên duy trì mối quan hệ với họ ở mức công việc hoặc thân thiện, nhưng đừng chia sẻ tình cảm thân mật hơn với họ.

7
Duy trì sự độc lập.

 1. Kiểm soát tài chính và quyết định các lựa chọn trong cuộc sống của bạn để có thể rời đi khi cần thiết. Nếu bạn cảm thấy người ái kỷ quyết định hết mọi việc hoặc chi phối cuộc sống của bạn thì đừng chờ đợi họ tôn trọng bạn. Hãy thực hiện các bước lấy lại quyền tự chủ của mình. Bằng cách tự ra các quyết định cho bản thân, bạn sẽ thấy rằng mình không còn phải bận tâm tìm kiếm sự tôn trọng của họ nữa.[6]
  • Ví dụ, bạn có các mục tiêu sự nghiệp không? Có thể giờ là lúc bạn cần đăng ký các lớp học hoặc nộp đơn xin việc.
  • Nếu đang có mối quan hệ với một người ái kỷ, bạn cần phải có tài khoản ngân hàng riêng để có thể chăm sóc bản thân khi cần.
  Quảng cáo

8
Vạch ranh giới với người ái kỷ.

 1. Vạch rõ ranh giới với người ái kỷ để họ biết bạn chờ đợi hành vi nào. Bạn cần xác định những điều mình muốn trong mối quan hệ và những hành vi nào mà bạn không thể chấp nhận. Nhớ cho người ái kỷ biết hậu quả sẽ xảy ra nếu họ vượt quá ranh giới của bạn. Các hậu quả có thể là rời khỏi đó, chỉ ra hành vi của họ hoặc rời khỏi nhà. Ví dụ, các ranh giới của bạn có thể là:[7]
  • "Em sẽ bỏ đi nếu anh không thôi quát tháo."
  • "Em sẽ không nói chuyện với anh nếu anh tiếp tục xúc phạm em."
  • "Anh không nhân nhượng hành vi thiếu tôn trọng sau lưng anh. Nếu em bất mãn với anh điều gì thì chúng ta cùng nói chuyện."

9
Hãy kiên quyết khi đụng chạm đến những điều bạn cần.

 1. Hãy kiên quyết giữ ranh giới nếu người kia xâm phạm. Họ có thể sẽ ít tôn trọng bạn hơn nếu bạn cho phép họ xem thường các ranh giới. Thay vào đó, bạn hãy chỉ rõ hành vi của họ với thái độ điềm tĩnh và khách quan. Sau đó, hãy cho họ thấy hậu quả để họ biết rằng bạn đòi hỏi được tôn trọng.[8]
  • Ví dụ, họ có thể cố gắng gây sự cãi nhau hoặc lý sự để biện minh cho hành động của mình, nhưng bạn đừng cho phép họ làm vậy. Hãy hít một hơi sâu và bỏ đi để người ái kỷ đó thấy rằng bạn không bị cuốn vào điều mà họ muốn.[9]
  Quảng cáo

10
Dành thời gian cho những người tôn trọng bạn.

 1. Nhắc bản thân rằng có một hệ thống hỗ trợ ở bên bạn. Một người mắc chứng rối loạn nhân cách ái kỷ có thể cô lập bạn khỏi bạn bè và gia đình. Hãy cố gắng gặp gỡ những người mà bạn yêu mến và tin cậy để bạn có được sự quan tâm và chăm sóc mà bạn đang cần.[10]
  • Lẽ tự nhiên là bạn sẽ cảm thấy buồn phiền, thất vọng hoặc bối rối khi phải đối phó với một người ái kỷ, nhưng một chuyên gia trị liệu tâm lý có thể giúp đỡ bạn. Họ có thể cho bạn những lời khuyên về việc đối phó và giao tiếp với người ái kỷ để giúp bạn cảm thấy mạnh mẽ hơn trong mốii quan hệ.

11
Chấm dứt mối quan hệ nếu bạn cảm thấy đó là mối quan hệ độc hại.

 1. Có thể đã đến lúc chấm dứt mối quan hệ nếu nó ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bạn. Nếu sức khỏe tâm thần của bạn bị ảnh hưởng và bạn nhận ra rằng mối quan hệ này là độc hại, hãy ưu tiên cho sức khỏe và hạnh phúc của bản thân. Điều này có thể rất khó khăn nếu người đó là bạn thân, họ hàng, thậm chí là bạn đời của bạn, nhưng bạn xứng đáng có mối quan hệ lành mạnh và hỗ trợ.
  • Có lẽ bạn cần chấm dứt mối quan hệ nếu bạn cảm thấy bị đe dọa, thao túng, kiểm soát hoặc nếu các cuộc đối thoại với người đó ngày càng căng thẳng hơn.
  • Nếu bạn đang bị bạo hành tinh thần hoặc lời nói, hãy ưu tiên cho sự an toàn của bạn - đừng ngần ngại gọi cho đường dây nóng phòng chống bao lực gia đình số 18001768 (Ở Mỹ, bạn có thể gọi 1-800-799-SAFE (7233) hoặc 911.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Vượt mặt người ái kỷĐối phó với người ái kỷ: 11 cách để vượt mặt họ
Trả thù người yêu cũ ái kỷTrả thù người yêu cũ ái kỷ: 12 cách để khiến họ thất vọng
Quên một NgườiQuên một Người
Khiến người yêu cũ quay về bên bạnKhiến người yêu cũ quay về bên bạn
Đối phó với kẻ nói xấu sau lưngĐối phó với kẻ nói xấu sau lưng
Khiến một chàng trai hết giận sau trận cãi vãKhiến một chàng trai hết giận sau trận cãi vã
Đối phó với Kẻ Bắt nạtĐối phó với Kẻ Bắt nạt
Bắt đầu mối quan hệ "friends with benefits"Bắt đầu mối quan hệ "friends with benefits"
Quên đi tình cũ mà bạn còn yêuQuên đi tình cũ mà bạn còn yêu
Đuổi khéo khách ra khỏi nhàĐuổi khéo khách ra khỏi nhà
Từ bỏ Người mà Bạn từng Yêu Sâu đậmTừ bỏ Người mà Bạn từng Yêu Sâu đậm
Vượt qua các vấn đề về lòng tin trong mối quan hệVượt qua các vấn đề về lòng tin trong mối quan hệ
Khiến người ái kỷ đau khổCách để khiến người ái kỷ đau khổ: 12 điều mà họ không chịu được
Đối mặt với sự phản bội của bạn bèĐối mặt với sự phản bội của bạn bè
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Liana Georgoulis, PsyD
Cùng viết bởi:
Nhà tâm lý học
Bài viết này đã được cùng viết bởi Liana Georgoulis, PsyD. Bác sĩ Liana Georgoulis là nhà tâm lý học lâm sàng được cấp phép với hơn 10 năm kinh nghiệm, hiện là trưởng khoa lâm sàng của Coast Psychological Services tại Los Angeles. Cô đã nhận được bằng Bác sĩ Tâm lý của Đại học Pepperdine vào năm 2009. Phòng khám của cô cung cấp liệu pháp hành vi nhận thức và các liệu pháp dựa trên bằng chứng khác cho thanh thiếu niên, người lớn và các cặp vợ chồng.
Trang này đã được đọc 170 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo