Bạn chán ngán khi bị người ái kỷ điều khiển? Khiến cho một người ái kỷ phải sợ hãi dường như là một nhiệm vụ quá sức khi họ luôn phô trương và tỏ ra tự tin, nhưng thực ra việc này cũng không khó lắm. Đa số những người ái kỷ khá mỏng manh, và bạn sẽ không phải tốn quá nhiều công sức để làm cho họ có cảm giác mất quyền kiểm soát hoặc yếu ớt. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn mọi chiến thuật mà bạn cần biết để đem nỗi sợ vào tim của người ái kỷ và lấy lại quyền lực của mình.

1
Đặt ra các ranh giới vững chắc

 1. Người ái kỷ sợ nhất là các hậu quả. Nếu người ái kỷ có hành vi nào đó khiến bạn phát điên, hãy làm rõ với họ rằng bạn sẽ không chịu đựng họ. Bình tĩnh nêu ra cụ thể hành vi nào của họ mà bạn muốn phải chấm dứt và nói rõ hậu quả gì sẽ xảy ra nếu họ phớt lờ ranh giới của bạn. Đây là một mối đe dọa đối với quyền lực của người ái kỷ và chắc chắn sẽ khiến cho họ phải cảnh giác.[1]
  • Một ví dụ về ranh giới có thể là “Mẹ không thể bảo con phải nuôi dạy con như thế nào.” Hậu quả có thể là “Con sẽ không để mẹ trông bọn trẻ nếu mẹ không ngừng chỉ trích cách chăm con của con.”
  • Nếu bạn thực sự coi trọng mối quan hệ của bạn với người đó thì đây có lẽ là cách lành mạnh mà hiệu quả nhất để đối phó với một người ái kỷ.
  • Đừng thương lượng. Đừng tranh cãi. Thể hiện rõ rằng các ranh giới của bạn là không thể thương lượng.
  Quảng cáo

2
Lên tiếng nhắc nhở khi họ vượt ranh giới.

 1. Cách này sẽ còn hiệu nghiệm hơn khi bạn có thể thực hiện ở nơi công cộng, trước mặt những người khác. Đừng bỏ qua cho một người ái kỷ khi họ nói dối bạn trắng trợn, xúc phạm bạn hoặc xâm phạm nghiêm trọng ranh giới của bạn. Những người ái kỷ thường cho rằng không ai có thể ngăn được họ. Đương đầu với người ái kỷ khi họ định giở mánh khóe với bạn là một cách hay để ngăn chặn cơn bốc đồng khó ưa của họ trước khi họ lấn tới.
  • Ví dụ, nếu bạn đang ăn trưa với một người ái kỷ và khi bạn gọi thức ăn ra thì họ liền nói “Ồ, món đó không lành mạnh chút nào”, bạn có thể đáp trả “Cô đùa đấy à? Cô ăn bánh burger trong khi cô còn mập hơn tôi.”
  • Bị nhắc nhở ở nơi công cộng thực sự là thảm họa đối với một người ái kỷ. Nếu người ái kỷ cảm thấy như đang bị mọi người tấn công, một là họ sẽ mất bình tĩnh và hành xử như một kẻ ngốc, hai là họ sẽ ngượng mà lảng đi. Đằng nào thì bạn cũng thắng.

3
Nói át đi khi họ ngắt lời bạn

 1. Cho dù có cảm thấy khó chịu, bạn cũng đừng để cho người ái kỷ “cả vú lấp miệng em”. Nếu họ nói át đi hoặc ngắt lời bạn, hãy ngăn họ lại và tiếp tục nói. Người ái kỷ cảm thấy thoải mái nhất khi họ có thể kiểm soát được cuộc đối thoại, thế nên đừng để việc này xảy ra bằng cách nắm chắc vũ khí của bạn và nói chính xác điều mà bạn muốn nói.
  • Đừng ngại ngần nói “Xin lỗi, tôi chưa nói xong” hoặc “Khoan, tôi còn đang nói mà” nếu họ nói chen ngang.
  • Người ái kỷ có thể phản ứng thất thường khi bị nhắc nhở vì vượt ranh giới, nhưng nếu muốn họ phải e sợ thì bạn cần cho họ biết rằng bạn đã nói là làm.
  Quảng cáo

4
Kìm chế các phản ứng cảm xúc dữ dội

 1. Những người ái kỷ nhận được nhiều lợi thế khi kích động người khác. Khi bạn bùng nổ cảm xúc, người ái kỷ sẽ dựa vào đó để bào chữa cho tính kiểm soát của họ. Họ dùng những lời bình luận xiên xỏ và gây hấn thụ động để chọc cho bạn tức điên, thậm chí họ còn xúc phạm bạn thẳng thừng để cố làm cho bạn nổi cơn thịnh nộ. Hãy tỏ ra bình thản và kiềm chế cảm xúc. Dù rằng sẽ rất khó chịu, nhưng bạn sẽ thắng trò chơi dài nếu giữ được cái đầu lạnh.
  • Điều này cũng áp dụng với các cảm xúc tích cực; nếu người ái kỷ nghĩ rằng họ có thể dễ dàng làm cho bạn vui cười, hét lên vì sung sướng hoặc cảm ơn họ, họ sẽ có cảm giác như điều khiển được bạn.
  • Điều này không có nghĩa rằng bạn không nên đứng lên vì bản thân hoặc tỏ thái độ không bằng lòng, chỉ là bạn đừng la hét hoặc có hành động mất kiểm soát.

5
Bám vào sự thật

 1. Không chấp nhận phiên bản của người ái kỷ về câu chuyện thật để xem họ xoay xở ra sao. Những người ái kỷ thường có suy nghĩ lệch lạc về thế giới và không chịu thừa nhận những quan điểm khác. Khi họ xử sự vô lý, bạn hãy bám vào sự thật. Nếu họ cố bẻ cong sự thật hoặc chơi trò mập mờ đánh lận con đen, bạn hãy tỏ ra lãnh đạm và phản ứng chừng mực.
  • Nếu người ái kỷ phàn nàn về ai đó đã không giữ lời hứa, bạn có thể chỉ ra điểm vô lý trong lời kể của họ dựa trên những gì bạn biết về người kia, bảo rằng họ không thể nào thay đổi 180 độ như vậy được.
  • Nếu người ái kỷ kể một câu chuyện hoang đường rằng mọi người ở chỗ làm đều cố tình gây rắc rối cho họ, bạn có thể nói “Em thấy đồng nghiệp của anh ai cũng chỉ lo chuyện của họ thôi”, hoặc “Em nghĩ là đồng nghiệp của anh chẳng hơi sức đâu mà cố làm hại anh.”
  Quảng cáo

6
Phớt lờ những trò chơi cân não vớ vẩn của họ

 1. Những người ái kỷ cần có bạn chơi cùng, và họ sẽ e sợ khi bạn từ chối tham gia. Họ vừa gửi cho bạn một tin nhắn rõ ràng là định đánh lừa bạn? Bơ nó đi. Họ chỉ trích bạn một cách bất công trước mặt những người khác? Lườm họ một cái và cứ tiếp tục làm việc của mình. Bạn càng ít trao quyền lực cho những trò quanh co của họ thì họ càng không thoải mái.[2]
  • Việc vạch ra trò chơi cân não của họ đôi khi lại tốt hơn - đặc biệt nếu bạn đang ở nơi công cộng và họ vượt quá giới hạn. Tuy nhiên, nếu việc họ làm là vô thưởng vô phạt hoặc rõ ràng là họ đang cố ý chọc tức bạn thì tốt nhất là cứ lờ đi.

7
Luôn trì hoãn một chút

 1. Người ái kỷ chắc chắn sẽ lo lắng thấp thỏm khi họ cảm thấy không thể dựa vào bạn. Những người ái kỷ cư xử theo cách của họ là để được chú ý. Kìm hãm sự chú ý sẽ là một gáo nước lạnh tạt vào mặt người ái kỷ trung bình. Hãy từ từ hẵng trả lời khi họ nhắn tin. Đừng xuất hiện đúng giờ. Đợi một hoặc hai ngày mới gọi điện lại cho họ. Tất cả những việc này sẽ khiến họ không còn tỏ ra tự tin được nữa.[3]
  • Cách này đặc biệt hiệu nghiệm nếu người ái kỷ trong đời bạn nghĩ rằng họ có quyền lực nào đó với bạn mà thực ra thì không. Một đồng nghiệp hống hách hoặc một ông bác khó chịu sẽ không thể trông mong gì ở bạn.
  Quảng cáo

8
Trêu chọc họ bằng những câu đùa

 1. Người ái kỷ rất ghét bị xem thường - cho dù là nói đùa. Bạn không muốn tỏ ra nhỏ mọn hoặc mất kiểm soát, nhưng một câu trêu chọc nhẹ cũng khiến cho người ái kỷ điên tiết. Nếu họ định nói những lời bình luận chọc ngoáy hoặc tỏ thái độ hung hăng thụ động, hãy cố gắng biến điều đó thành một chuyện đùa.[4]
  • Ví dụ, nếu họ kêu ca rằng bạn ít chú ý đến họ, bạn có thể vừa cười vừa nói “Ồ, em thực sự cần tình yêu à! Xin lỗi nhé, anh sẽ cố gắng hỏi thăm em mỗi đêm trước khi ngủ.”
  • Nếu bạn tỏ ra quá nhẫn tâm hoặc cay nghiệt, họ sẽ dựa vào đó để chơi trò đóng vai nạn nhân. Trêu chọc nhẹ nhàng sẽ hiệu quả hơn.

9
Ngỏ lời giúp đỡ họ

 1. Những người ái kỷ cảm thấy mất kiểm soát khi họ có cảm giác phụ thuộc. Người ái kỷ mức trung bình luôn cho rằng mình là người tài giỏi xuất chúng. Nếu bạn thường xuyên chỉ dẫn hoặc ngỏ ý giúp đỡ họ, họ có thể bắt đầu lo lắng và băn khoăn tự hỏi rằng liệu họ có thực sự giỏi như họ nghĩ không. Mặt tích cực ở đây là bạn có thể phủ nhận với lý do chính đáng - bạn luôn có thể giả vờ như chỉ cố gắng giúp đỡ họ thôi.
  • Ví dụ, nếu một người ái kỷ khoe khoang dưới vẻ khiêm tốn bằng cách than vãn ai cũng muốn moi tiền của họ, bạn có thể nói “Mình có thể giúp bạn quản lý ngân sách nếu bạn cần được giúp đỡ” hoặc “Tôi không gặp khó khăn gì khi từ chối những người phiền toái đó, nếu bạn cần lời khuyên.”
  Quảng cáo

10
Dẫn dắt họ bày tỏ sự biết ơn

 1. Làm cho người ái kỷ phải nói “cảm ơn”, rồi chẳng mấy chốc họ sẽ phải e sợ bạn. Người ái kỷ hiếm khi biểu lộ sự biết ơn, vì làm vậy chẳng khác nào họ đã thừa nhận mình hưởng lợi từ thứ gì đó mà không nhờ công của họ. Nếu có một người làm việc tốt cho người ái kỷ, bạn hãy chỉ ra và nhấn mạnh điều đó với giọng điệu thật vui vẻ. Người ái kỷ sẽ cảm thấy như không kiểm soát được nữa, và cùng lúc đó bạn sẽ lan tỏa tình yêu cho những người khác.[5]
  • Ví dụ, nếu ai đó tặng người ái kỷ một món quà hoặc làm giúp họ điều gì đó, bạn có thể nói “Ồ! Anh tốt quá, anh Bình - món quà thật là tuyệt vời. Thật là dễ thương phải không?”

11
Tự hào lên tiếng trong các hoạt động xã hội

 1. Sự hiện diện và hoạt động tích cực của bạn sẽ ngăn người ái kỷ lại gần bạn. Những người ái kỷ cũng giống như những kẻ bắt nạt ở trường học vậy - họ hiếm khi nhắm vào bạn nếu thấy bạn mạnh mẽ và không dễ bị bắt nạt. Đừng ngại làm chủ một cuộc đối thoại, đứng ở vị trí trung tâm của buổi tiệc hoặc nói át người ái kỷ khi họ cố gắng chuyển hướng câu chuyện. Cách này có thể ngăn chặn hành vi không đẹp của họ.
  • Chú ý đến ngôn ngữ cơ thể của bạn khi có người ái kỷ ở gần đó. Đừng né tránh họ, đừng cựa quậy hoặc tránh ánh mắt của họ.
  • Đối mặt trực tiếp với họ, tiếp xúc bằng ánh mắt, và đừng ngại ngùng bước vào không gian cá nhân của họ.
  Quảng cáo

12
Huy động những người khác tham gia với bạn

 1. Nếu bạn có thể thuyết phục được những người bạn chung/gia đình đứng về phía mình, người ái kỷ sẽ phải e sợ bạn. Bạn có thể làm việc này theo cách trực tiếp bằng cách kéo những người bạn chung và các thành viên gia đình sang một bên và nói với họ rằng mọi người cần phải chống lại người ái kỷ đó, hoặc theo cách gián tiếp bằng cách dẫn dắt các tương tác xã hội để có thêm người ủng hộ bạn. Đề nghị lần sau họ hỗ trợ bạn đối mặt với người ái kỷ hoặc khuyến khích mọi người đứng lên chống lại người ái kỷ.[6]
  • Tốt nhất là nói trực tiếp với những người bạn chung và người nhà về việc bạn sẽ làm nếu người ái kỷ rõ ràng là đang hành xử không đẹp. Tuy nhiên, cách gián tiếp sẽ tốt hơn nếu họ xảo quyệt đến độ không ra mặt xâm phạm ranh giới rõ ràng.

13
Cắt đứt quan hệ với họ

 1. Không gì có thể khiến người ái kỷ lo sợ hơn là bị bỏ lại một mình. Hãy chặn số điện thoại của họ, hủy kết bạn với họ trên mạng xã hội, thậm chí phớt lờ họ mỗi khi bạn có mặt trong cùng một phòng với họ. Điều này không những khiến người ái kỷ sợ hãi, mà nó còn hủy hoại họ. Nếu bạn đã cố gắng hết sức để cải thiện mối quan hệ và không thể làm gì hơn thì việc cắt đứt với họ sẽ chẳng có gì sai.[7]
  • Lưu ý rằng điều này có thể hủy hoại vĩnh viễn mối quan hệ giữa bạn và người ái kỷ. Nếu họ bạo hành hoặc ngược đãi bạn thì đây là việc đáng làm.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Khiến người yêu cũ quay về bên bạnKhiến người yêu cũ quay về bên bạn
Đối phó với kẻ nói xấu sau lưngĐối phó với kẻ nói xấu sau lưng
Hỏi ai đó rằng có phải họ đang giận hoặc bực mình với bạn khôngCách để hỏi ai đó rằng có phải họ đang giận hoặc bực mình với bạn không
Quên một NgườiQuên một Người
Đối phó với Kẻ Bắt nạtĐối phó với Kẻ Bắt nạt
Khiến người mà bạn thầm yêu hối hận vì đã từ chối bạnCách để khiến người mà bạn thầm yêu hối hận vì đã từ chối bạn
Tránh rung động với ai đó13 cách để trái tim không rung động ngay cả khi hẹn hò
Liệu bạn trai tôi có biết tôi đã quan hệ với người khác khôngLiệu bạn trai tôi có biết tôi đã quan hệ tình dục với người khác không?
Bắt đầu mối quan hệ "friends with benefits"Bắt đầu mối quan hệ "friends with benefits"
Quên đi tình cũ mà bạn còn yêuQuên đi tình cũ mà bạn còn yêu
Nhận ra một người bạn xấuNhận ra một người bạn xấu
Khiến một chàng trai hết giận sau trận cãi vãKhiến một chàng trai hết giận sau trận cãi vã
Nhận biết Nếu Đang bị Bạn bè Lợi dụngNhận biết Nếu Đang bị Bạn bè Lợi dụng
Nhận biết bạn gái đã hết yêuCách để nhận biết bạn gái đã hết yêu
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Liana Georgoulis, PsyD
Cùng viết bởi:
Nhà tâm lý học
Bài viết này đã được cùng viết bởi Liana Georgoulis, PsyD. Bác sĩ Liana Georgoulis là nhà tâm lý học lâm sàng được cấp phép với hơn 10 năm kinh nghiệm, hiện là trưởng khoa lâm sàng của Coast Psychological Services tại Los Angeles. Cô đã nhận được bằng Bác sĩ Tâm lý của Đại học Pepperdine vào năm 2009. Phòng khám của cô cung cấp liệu pháp hành vi nhận thức và các liệu pháp dựa trên bằng chứng khác cho thanh thiếu niên, người lớn và các cặp vợ chồng.
Trang này đã được đọc 911 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo