Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Dù bạn có yêu chiều mèo thế nào thì thỉnh thoảng nó vẫn sẽ tấn công bạn. Điều này có thể là do các vấn đề về sức khỏe hoặc hành vi, tuy nhiên kết quả thì đều giống nhau là bạn sẽ bị cắn hoặc bị cào, vừa đau và vừa có nguy cơ nhiễm bệnh từ mèo.[1] Nếu không ngăn chặn kịp thời thì loại hành vi này có thể trở thành một mối nguy hiểm thực sự.[2] Để cải thiện mối quan hệ cũng như sự tương tác giữa bạn với mèo cưng của mình thì bạn cần biết được nguyên nhân khiến mèo tấn công mình và những việc bạn có thể làm để ngăn chặn hành vi này.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:
Ngăn mèo tấn công bạn

 1. 1
  Sắp xếp các phiên chơi đùa tương tác với mèo mỗi ngày. Mỗi phiên chơi đùa nên kéo dài khoảng 10 phút và vào lúc mèo thích chơi đùa nhất. Bạn nên cố gắng sắp xếp thời gian chơi với mèo ít nhất là hai lần mỗi ngày.[3] [4] Việc tăng lượng thời gian chơi đùa với mèo sẽ giúp giải quyết một trong những nguyên nhân khiến mèo tấn công bạn và đó cũng là cơ hội để bạn dạy mèo không tấn công và/hoặc cắn mình.
  • Đồ chơi dạng cột hoặc dạng treo, có thể tự làm hoặc mua từ cửa hàng thú cưng, sẽ tạo khoảng cách giữa mèo và tay, chân bạn. Loại đồ chơi này cũng giúp nuôi dưỡng bản năng săn mồi của mèo.[5]
  • Đồ chơi thú nhồi bông sẽ hữu ích nếu mèo thích chơi trò vật lộn; đặc biệt là mèo con. Hãy chọn một món đồ chơi thú nhồi bông có kích thước tương đương với mèo. Nếu mèo trở nên quá khích trong khi chơi đùa với bạn, hãy cọ con thú nhồi bông vào bụng mèo để nó chuyển hướng từ chơi đùa với bạn sang chơi với thú nhồi bông.[6]
  • Trong khi chơi đùa, bạn cũng có thể ném một trong số những đồ chơi yêu thích của mèo ra xa. Việc ném đồ chơi này nhằm hai mục đích- để mèo chạy ra xa tay, chân bạn và bồi dưỡng bản năng đuổi bắt mồi của mèo.[7]
 2. 2
  Xây dựng cho mèo môi trường nhiều tác nhân kích thích hơn. Nếu có thể khiến mèo bận rộn trong môi trường sống của nó thì nó sẽ ít có thời gian tìm cách tấn công bạn. Một trong những cách để làm được việc này là chuẩn bị cho mèo nhiều loại đồ chơi đa dạng và xoay vòng chúng theo chu kỳ đều đặn.[8] Bạn không nhất thiết phải thường xuyên mua đồ chơi mới cho mèo mà chỉ cần kết hợp các loại đồ chơi theo cách khác nhau để mèo không phải chơi những bộ đồ chơi giống nhau.
  • Thường xuyên cho mèo những thứ mới để khám phá, chẳng hạn như một chiếc thùng các tông rỗng.[9]
  • Cho mèo đồ chơi đựng thức ăn giải đố. Đồ chơi đựng thức ăn giải đố là loại đồ chơi mà bạn có thể cho thức ăn vào bên trong. Mèo sẽ phải cố gắng mới lấy được thức ăn, do vậy nó sẽ bận rộn và thích thú hơn.[10]
  • Đặt đồ chơi cũ vào chỗ mới, chẳng hạn như thùng các tông rỗng hoặc túi giấy.[11] Mẹo này rất hữu ích khi bạn nhận thấy mèo đã chán chơi đồ chơi cũ.
  • Để trụ leo trèo hoặc trụ cào móng ở chỗ mèo yêu thích để nó có chỗ leo trèo và chơi đùa.[12] Mèo thường cảm thấy an toàn hơn khi chúng ở trên cao.
  • Nếu mèo thích chơi ngoài trời, bạn có thể mua hoặc xây cho mèo một khu vui chơi khép kín ngoài trời để nó có chỗ chơi an toàn.[13] Hãy đến các hiệu thú cưng ở địa phương để tham khảo các mẫu khu vui chơi cho thú cưng khác nhau.
 3. 3
  Cho mèo thời gian tự kiểm điểm nếu nó đùa quá trớn. Bạn hãy đứng dậy, ra khỏi phòng, không quan tâm đến mèo nữa nếu nó chơi đùa quá thô bạo. [14] Bạn cũng có thể đi sang một phòng khác và đóng cửa lại, không cho mèo đến gần mình nữa.[15] Bạn nên làm vậy vì mèo thường tránh làm những thứ không có kết quả tích cực,[16] khiến việc chơi đùa không còn vui nữa sẽ giúp mèo hiểu rằng nó không được phép chơi đùa thô bạo với bạn.
  • Việc bạn đi ra chỗ khác thay vì bế mèo lên và cho nó sang phòng khác là rất quan trọng để tránh mèo tưởng rằng bạn bế nó lên là đang thưởng cho nó, nguyên tắc là bạn không được khen thưởng những hành vi không mong muốn.[17]
 4. 4
  Ngăn mèo tấn công mắt cá chân. Khi bạn ít cảnh giác nhất thì mèo có thể sẽ nhảy chồm tới và cắn vào chân bạn. Đối với mèo thì mắt cá chân của bạn là một mục tiêu động dễ tiếp cận, đặc biệt là khi nó không có nhiều đồ chơi hay đồ đạc ở trong phòng để đùa nghịch. Khi mèo cắn vào mắt cá chân bạn, đừng cố chạy đi hay kéo nó ra. Việc chạy hay kéo rất giống với hành vi của con mồi khi bị tấn công và bản năng săn mồi của mèo sẽ khuyến khích nó càng cắn mạnh hơn.[18]
  • Thay vì cố gắng chạy đi chỗ khác, bạn nên nhẹ nhàng đẩy mèo ra. Vì con mồi thường không có xu hướng di chuyển lại gần kẻ săn mồi nên hành động đẩy ra của bạn sẽ khiến mèo bối rối. Nó sẽ nhả chân bạn ra khi nhận thấy hành vi của bạn không giống một con mồi.
  • Khi mèo nhả bạn ra, hãy đứng yên một lúc và đừng để ý đến nó.[19] Mèo sẽ ngừng cắn mắt cá chân bạn khi việc này không còn thú vị nữa.
 5. 5
  Lắp thiết bị xua đuổi ở vị trí mèo hay nấp. Nếu đã xác định được những chỗ mèo thích trốn và tấn công bạn thì hãy khiến những vị trí này khó chịu với mèo nhất có thể. Trên thị trường có rất nhiều thiết bị xua đuổi động vật mà bạn có thể dùng, chẳng hạn như bẫy chuột lộn ngược hoặc thiết bị phun khí nén cảm biến chuyển động.[20] Các thiết bị này sẽ khiến mèo giật mình nhưng không bị thương. Dần dần, vì bị giật mình và làm phiền bởi tiếng ồn của các thiết bị này mà nó sẽ không tới những chỗ đó nữa.[21]
 6. 6
  Không phạt mèo. Bạn nhất thiết phải nhớ rằng mèo sẽ không học được gì từ các hình phạt (chẳng hạn như la hét, đánh đập, vỗ vào mũi). Mặt khác, việc trách phạt chỉ khiến mèo trở nên sợ hãi và thận trọng với bạn hơn. Mèo thậm chí còn trở nên bối rối hơn vì việc trách phạt thường sẽ xảy ra sau khi nó làm sai bất cứ điều gì, và nó sẽ không thực sự hiểu được là vì sao mình lại bị phạt.
  • Nhiều chú mèo thâm chí còn coi việc bị trách phạt là một thách thức chứ không khiến nó nản chí.[23]
 7. 7
  Khen thưởng hành vi tốt của mèo. Mèo sẽ lặp lại các hành vi có kết quả tích cực. Nếu bạn chăm củng cố các hành vi tốt của mèo (chẳng hạn như chơi đùa với bạn nhẹ nhàng, rúc vào tay thay vì cắn tay bạn) thì mèo sẽ tiếp tục lặp lại các hành vi đó. Hãy luôn nhớ rằng bạn cần củng cố hành vi tốt của mèo trong lúc đang diễn ra để nó hình thành mối liên hệ tích cực giữa hành vi tốt và được khen thưởng.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:
Hiểu hành vi tấn công của mèo

 1. 1
  Tìm hiểu tại sao mèo lại tấn công bạn. Trong môi trường hoang dã, mèo là động vật săn mồi. Khi mèo rình, tấn công và/hoặc cắn bạn thì nó đang coi bạn là con mồi.[24] Có thể bạn không thấy mình có vẻ gì là giống con mồi của chúng khi bạn là chủ nhân, kích cỡ cũng lớn hơn mèo rất nhiều. Tuy nhiên, dù mèo chỉ tấn công mắt cá chân của bạn thì nó cũng đang thể hiện bản năng săn mồi tự nhiên của mình.
  • Mèo có thể cũng sẽ tấn công bạn vì nó không có đủ đồ chơi hoặc các yếu tố kích thích từ môi trường không đủ để khiến nó bận rộn, hoặc là nó buồn chán và coi bạn là một mục tiêu dễ tấn công.[25]
  • Thiếu thời gian chơi tương tác cũng là một nguyên nhân mèo tấn công người.[26]
  • Mèo con bị tách mẹ và đàn của mình quá sớm sẽ không biết cách ngừng cắn, vì vậy chúng sẽ dễ tấn công và cắn chủ của mình hơn.[27] Những hành vi của mèo con mà bạn cho là dễ thương có thể trở thành một vấn đề về hành vi thực sự trong tương lai.
  • Các vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như bệnh cường giáp và rối loạn chức năng hệ thần kinh trung ương cũng có thể là nguyên do khiến mèo tấn công người. Bác sĩ thú y sẽ giúp bạn xác định được các vấn đề y tế là nguyên nhân gốc rễ gây ra hành vi của mèo.[28] Các vấn đề y tế cần được loại trừ trước khi xem xét các vấn đề hành vi.
 2. 2
  Quan sát ngôn ngữ cơ thể mèo. Trong khi chơi đùa với mèo, việc nhận biết được sự khác biệt giữa hành vi chơi đùa bình thường với hành vi tấn công (chơi thô bạo) của mèo nhiều khi không hề dễ dàng.[29] Mèo sẽ thể hiện những dấu hiệu rất mơ hồ cho bạn biết ý định của nó là chơi đùa hay tấn công. Ví dụ, nếu nó đang vui vẻ và muốn chơi đùa thì nó sẽ mở miệng nửa chừng, vồ hoặc nhảy sang một bên, cong lưng lên và không tạo ra nhiều tiếng động.[30]
  • Khi mèo bắt đầu chế độ tấn công, nó sẽ bắt đầu xì, gầm gừ hoặc phun phì phì trong khi đang chơi.[31] Mèo có thể cũng sẽ bắt đầu cố vồ lấy tay bạn và cắn.[32] Bạn cũng có thể sẽ thấy tai mèo nằm phẳng ra, con ngươi mở to, đuôi cụp ra sau.[33]
  • Nếu bạn không đang chơi với mèo mà thấy nó đang rình mình thì có thể khá chắc rằng nó sắp tấn công bạn.[34]
 3. 3
  Ghi lại những lần bạn bị mèo tấn công. Việc ghi chép này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các tình huống và thời điểm mèo hay tấn công bạn nhất. Ví dụ, bạn sẽ phát hiện ra rằng mèo hay cắn mắt cá chân bạn vào buổi sáng để gọi bạn dậy, hoặc trở nên hung hăng mỗi khi bạn chơi hoặc tương tác với nó. Nếu có thể dự đoán được khi nào mèo hay tấn công mình nhất thì bạn có thể lập kế hoạch trước để đánh lạc hướng mèo từ việc muốn tấn công bạn sang chơi với đồ chơi.[35]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Khi chơi đùa với mèo, bạn không nên dùng tay làm đồ chơi hoặc khuyến khích mèo cắn vào tay mình. Cắn không phải là một hành vi chơi đùa và không nên được khen thưởng, đặc biệt là hành vi này gây đau đớn và có nguy cơ truyền bệnh sang người.
 • Nếu mèo tiếp tục cố gắng tấn công bạn sau khi bạn đã tìm cách ngăn chặn hành vi này thì hãy tìm đến lời khuyên từ các chuyên gia như bác sĩ thú y hoặc chuyên gia về hành vi của mèo.
 • Mèo sẽ luôn có bản năng của loài săn mồi. Thông qua huấn luyện và kỷ luật đúng cách, mèo sẽ học được rằng việc tấn công bạn sẽ nhận được kết quả tiêu cực..
 • Trẻ em có thể không nhận biết được sự khác biệt giữa hành vi chơi đùa và tấn công của mèo.[36] Nếu trong nhà có trẻ nhỏ, bạn hãy dạy chúng phân biệt giữa hai hành vi này của mèo để chúng không vô tình châm ngòi hoặc khuyến khích mèo tấn công.
 • Mèo con thường dễ dạy hơn mèo trưởng thành, nên việc ngăn chặn hành vi tấn công khi mèo còn nhỏ sẽ dễ dàng hơn. Nếu mèo đã trưởng thành, bạn sẽ cần dành nhiều thời gian hơn để điều chỉnh hành vi này.

Cảnh báo

 • Bệnh tật có thể lây truyền sang người qua vết cắn hoặc cào của mèo, chẳng hạn như bệnh sốt do mèo cào có thể khiến nạn nhân trở bệnh rất nặng.[37] Nếu bạn bắt đầu cảm thấy không ổn sau khi bị mèo cào hoặc cắn thì cần nhanh chóng đi khám bác sĩ.

Bài viết wikiHow có liên quan

Nhận biết dấu hiệu mèo sắp chếtNhận biết dấu hiệu mèo sắp chết
Xác định Giới tính Mèo conXác định Giới tính Mèo con
Vuốt ve mèo đúng chỗVuốt ve mèo đúng chỗ
Xác định Giới tính của MèoXác định Giới tính của Mèo
Rửa vết thương cho mèoRửa vết thương cho mèo
Nhận biết Mèo đang Mang thaiNhận biết Mèo đang Mang thai
Điều trị nhiễm trùng mắt ở mèoĐiều trị nhiễm trùng mắt ở mèo
Khiến mèo quen và yêu quý bạnKhiến mèo quen và yêu quý bạn
Trấn an Mèo đến Thời kỳ Động dụcTrấn an Mèo đến Thời kỳ Động dục
Giao tiếp với MèoGiao tiếp với Mèo
Nhận biết dấu hiệu mèo động dụcNhận biết dấu hiệu mèo động dục
Biết mèo đã đẻ hết con chưaBiết mèo đã đẻ hết con chưa
Chẩn đoán nguyên nhân mèo bị phình bụngChẩn đoán nguyên nhân mèo bị phình bụng
Ngăn mèo cắn và càoNgăn mèo cắn và cào
Quảng cáo
 1. http://www.catbehaviorassociates.com/stop-your-cat-from-biting-your-ankles/
 2. http://www.catbehaviorassociates.com/stop-your-cat-from-biting-your-ankles/
 3. http://www.vet.cornell.edu/fhc/health_information/brochure_aggression.cfm
 4. http://pets.webmd.com/cats/guide/cat-aggression-biting-rough-play
 5. http://pets.webmd.com/cats/guide/cat-aggression-biting-rough-play
 6. http://www.humanesociety.org/animals/cats/tips/kitten_play.html
 7. http://www.perfectpaws.com/cat_training_and_cat_behavior.html#.VbJfFfk1NTV
 8. http://www.humanesociety.org/animals/cats/tips/kitten_play.html
 9. http://www.catbehaviorassociates.com/stop-your-cat-from-biting-your-ankles/
 10. http://www.catbehaviorassociates.com/stop-your-cat-from-biting-your-ankles/
 11. https://www.aspca.org/pet-care/virtual-pet-behaviorist/cat-behavior/keeping-your-cat-countertops-and-tables
 12. http://www.vet.cornell.edu/fhc/health_information/brochure_aggression.cfm
 13. https://www.aspca.org/pet-care/virtual-pet-behaviorist/cat-behavior/keeping-your-cat-countertops-and-tables
 14. http://www.vet.cornell.edu/fhc/health_information/brochure_aggression.cfm
 15. http://www.humanesociety.org/animals/cats/tips/kitten_play.html
 16. http://www.catbehaviorassociates.com/stop-your-cat-from-biting-your-ankles/
 17. http://www.catbehaviorassociates.com/stop-your-cat-from-biting-your-ankles/
 18. http://www.catbehaviorassociates.com/stop-your-cat-from-biting-your-ankles/
 19. http://www.vet.cornell.edu/fhc/health_information/brochure_aggression.cfm
 20. http://pets.webmd.com/cats/guide/cat-aggression-biting-rough-play
 21. http://pets.webmd.com/cats/guide/cat-aggression-biting-rough-play
 22. http://pets.webmd.com/cats/guide/cat-aggression-biting-rough-play
 23. https://www.aspca.org/pet-care/virtual-pet-behaviorist/cat-behavior/aggression-cats
 24. http://www.vet.cornell.edu/fhc/health_information/brochure_aggression.cfm
 25. http://www.vet.cornell.edu/fhc/health_information/brochure_aggression.cfm
 26. http://www.vet.cornell.edu/fhc/health_information/brochure_aggression.cfm
 27. http://www.vet.cornell.edu/fhc/health_information/brochure_aggression.cfm
 28. https://www.aspca.org/pet-care/virtual-pet-behaviorist/cat-behavior/aggression-cats

Về bài wikiHow này

Brian Bourquin, DVM
Cùng viết bởi:
Bác sĩ thú y và chủ sở hữu của Boston Veterinary Clinic
Bài viết này có đồng tác giả là Brian Bourquin, DVM, một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của wikiHow phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể. Bài viết này đã được xem 2.094 lần.
Chuyên mục: Mèo
Trang này đã được đọc 2.094 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo