Cách để Khiến mèo ngủ cùng bạn

Đồng tác giả: Pippa Elliott, MRCVS

Trong bài viết này:Chuẩn bị trước giờ đi ngủNgủ cùng mèo suốt đêm15 Tham khảo

Bạn đã bao giờ muốn mèo cưng rúc vào mình và ngủ ngon lành trong đêm chưa? Thông thường, mèo sẽ tỉnh dậy một tới hai lần trong đêm, nhưng nếu kiên nhẫn rèn luyện, bạn có thể giúp mèo cưng làm quen với nếp sinh hoạt của bạn. Với sự chuẩn bị và sắp xếp hợp lý, cả hai có thể nghỉ ngơi và thư giãn cùng nhau thoải mái.

Phần 1
Chuẩn bị trước giờ đi ngủ

 1. 1
  Cho mèo hoạt động nhiều trong ngày. Một chú mèo hoạt động nhiều vào ban ngày sẽ buồn ngủ vào ban đêm. Hãy cho mèo chơi đùa thật nhiều vào buổi sáng và lúc bạn đi làm về. Hoặc bạn có thể cho mèo đi dạo quanh khu nhà với dây xích.[1] Bạn có thể để lại đồ chơi để mèo tự chơi, nhưng không nên dùng việc này để thay thế khoảng thời gian gắn kết với nhau.
  • Các món đồ chơi tương tác có chứa đồ ăn vặt ở bên trong cũng là một lựa chọn thú vị. Đừng cho mèo chơi đồ chơi có dây khi bạn đi vắng, mèo có thể bị mắc nghẹn.
  • Mèo trưởng thành ngủ tới 16 giờ mỗi ngày là hoàn toàn bình thường, và mèo già thì còn cần ngủ nhiều hơn thế.[2] Hãy để mèo ngủ vặt trong ngày miễn là chúng vẫn vận động đầy đủ.
 2. 2
  Lên kế hoạch vui chơi ngay trước khi đi ngủ. Hãy thiết lập thói quen chơi đùa ít nhất 10 phút vào buổi tối. Việc này sẽ khiến mèo mệt, và nếu làm thường xuyên, mèo sẽ hiểu rằng đó là dấu hiệu sắp tới giờ đi ngủ. Bắt đầu bằng việc chơi đùa thật năng nổ, sau đó, hãy giảm dần cường độ vận động vào những phút cuối.
  Bạn đang nuôi một chú mèo con hoạt bát? Hãy hướng sự chú ý của nó tới một món ăn vặt khi cần phải ngừng chơi đùa.[3]
  Mèo già cũng nhận được lợi ích từ việc chơi đùa, dù bạn cần phải thuyết phục chúng một chút. Hãy dùng những món đồ chơi mềm mại và chuyển động chậm rãi.[4]
 3. 3
  Cho mèo ăn trước giờ đi ngủ. Hầu hết mèo sẽ ngủ sau khi được ăn no, vì thế, hãy giúp mèo ngủ thật ngon bằng cách cho chúng ăn ngay trước giờ đi ngủ.[5]
 4. 4
  Đặt một chiếc kệ gần giường ngủ. Mèo thích những chiếc kệ ấm áp, cao ráo để có thể quan sát căn phòng. Nếu cần, bạn có thể dùng đồ ăn để dụ mèo ngồi trên đó khi bạn đi ngủ. Như vậy, mèo sẽ cảm thấy thoải mái với nếp sinh hoạt ban đêm của bạn, và không lâu nữa, mèo sẽ nhảy vào giường cùng bạn.[6]
  • Nếu mèo có giường riêng hoặc thích ngủ trên một đồ vật nhất định, hãy chuyển thứ đó lên trên kệ. Mèo thường khá kén chọn nơi chúng ngủ, vì thế, cách sắp xếp của bạn có thể không đúng ý mèo, tuy nhiên, bạn vẫn nên thử.
 5. 5
  Để mèo khám phá giường. Chú mèo của bạn có thể sẽ thích chiếc giường hơn nếu bạn để yên cho mèo quyết định. Dụ mèo lên đó bằng đồ ăn vặt hoặc bạc hà mèo nếu đó là món mèo thích.[7] Khen ngợi mèo và cho thêm đồ ăn vặt nếu mèo chịu ở yên trên giường, nhưng đừng nổi giận hoặc ép mèo phải quay lại nếu nó bỏ đi. Mèo sẽ dễ làm đúng ý bạn hơn nếu nó không liên hệ chiếc giường với những hoạt động tiêu cực.
 6. 6
  Trải ga giường mới. Một vài chú mèo ưa sạch, và chỉ chịu ngủ trên một chiếc chăn đã được giặt sạch sẽ[8] Nhiều chú mèo khác lại thích mùi của chủ nhân. Nếu bạn giữ cho chăn ga sạch “quá mức” cần thiết, hãy để lên giường một chiếc áo đã mặc để mèo có thể chơi đùa hoặc trốn trong đó.
 7. 7
  Thưởng cho mèo nếu mèo ngủ cùng bạn qua đêm. Một vài chú mèo không thích ngủ trên giường nhưng vẫn khám phá nơi đó trong đêm. Nếu mèo của bạn cũng thế, bạn có thể thưởng đồ ăn cho mèo mỗi khi nó xuất hiện. Giấu đồ ăn dưới gối hoặc trong túi bộ đồ ngủ của bạn để mèo tự tìm, nhờ đó, bạn sẽ không phải tỉnh dậy để cho mèo ăn vặt. Khi mèo đã bắt đầu chịu trèo lên giường với bạn, hãy giảm dần số lượng đồ ăn vặt xuống cho tới khi mèo quay lại với chế độ ăn lành mạnh:[9]
  • Sự kiên định chính là yếu tố then chốt ban đầu. Hãy đảm bảo mèo có thể được ăn vặt mỗi tối. (Miễn là đừng cho mèo ăn thêm khi nó khều tay hoặc kêu, nếu không, bạn sẽ không thể ngủ được.)
  • Khi đã thành thói quen, bạn có thể cho mèo ăn 3/4 khoảng thời gian. Vào những đêm khác, hãy thưởng cho mèo bằng cách gãi đầu nó hoặc một hoạt động thú vị khác.
  • Dần dần giảm tần suất ăn vặt đi thành cách ngày, rồi ba ngày một lần...cho tới khi nó trở thành một phần thưởng hiếm có.

Phần 2
Ngủ cùng mèo suốt đêm

 1. 1
  Chỉnh đốn các hành vi không phù hợp của mèo khi ở trên giường. Khi tắt đèn đi và mèo đã nhảy lên giường, có thể bạn sẽ tưởng rằng cả hai sẽ được ngủ ngon giấc với nhau. Tuy nhiên, mèo lại rất nghịch ngợm vào ban đêm, ngay cả khi chúng đã chơi đùa khá nhiều trước khi đi ngủ. Chúng có thể nghịch mặt bạn, ngồi lên đầu bạn hoặc kêu để gây chú ý. Quan trọng là bạn phải củng cố vị thế chủ nhân của mình bằng cách chỉnh đốn hành vi của mèo ngay sau đó.[10]
  • Điều đó có thể nghĩa là bế mèo đặt qua một bên và nói “không”. Hoặc bạn có thể cho mèo vào góc phòng bằng cách đặt giường hoặc hộp ngủ của chúng tại đó. Nếu mèo bắt đầu đùa nghịch khi bạn đang ngủ, hãy nói “không” và chỉ vào giường ngủ của chúng. Cứ tiếp tục chỉ cho tới khi nó chịu bước ra đó và để bạn yên.
 2. 2
  Đừng thưởng cho mèo ăn khi mèo đánh thức bạn. Nếu mèo đánh thức bạn vào bất kì lúc nào, bao gồm cả vào buổi sáng, đừng cho mèo ăn, chơi đùa hoặc có bất kì phản ứng nào - dù là quát mắng hay đuổi đi. Những phản ứng đó sẽ khiến mèo hiểu rằng gọi bạn dậy chính là một cách hiệu quả để gây chú ý.[11] Thay vào đó, hãy ra khỏi giường khi bạn muốn và dành ít nhất 15 phút để làm việc khác trước khi cho mèo ăn uống. Có thể bạn sẽ phải bịt gối vào tai trong một vài buổi sáng khi mèo kêu gào, nhưng phần lớn những chú mèo sẽ quên ngay hành động này nếu bạn vẫn kiên định.
  • Một chiếc máy cho ăn tự động có thể là giải pháp hoàn hảo cho tình huống này, nhất là khi mèo đã quen với việc được ăn ngay khi bạn vừa ngủ dậy. Bạn có thể thiết lập để máy nhả đồ ăn cho mèo vào mỗi sáng, hoặc hai tới ba lần trong đêm nếu lúc đó mèo đòi ăn.[12]
 3. 3
  Xác định những hành vi ồn ào hoặc phiền nhiễu trong đêm. Nếu mèo khiến bạn tỉnh giấc bằng cách chạy hoặc kêu trong đêm, bạn nên tìm giải pháp ngay lập tức. Nếu hành vi đó xuất hiện đột ngột, hãy đưa mèo đi khám sức khoẻ. Ngay cả khi bạn nghĩ rằng mèo vẫn khoẻ mạnh, một giải pháp nhanh chóng cũng có thể giúp bạn ngăn ngừa những hành vi xấu trở thành cố hữu.
  Một chú mèo con hay chạy nghịch trong đêm có thể cần được chơi nhiều hơn vào ban ngày, lí tưởng nhất là cùng một chú mèo khác. Nếu chú mèo bạn mới nuôi rất hay kêu và không muốn rúc vào bạn, hãy đặt một chiếc đồng hồ tích tắc trong chăn cùng một bình nước nóng vừa phải.[13]
  Hầu hết các chú mèo già hơn 10 tuổi đều có giác quan kém nhạy bén và tâm lý yếu hơn, dó đó chúng ngủ cũng kém hơn. Vận động thường xuyên vào ban ngày có thể giúp mèo đủ mệt để ngủ thẳng giấc trong đêm. Nếu mèo của bạn kêu ai oán hoặc cào sàn nhà, có thể nó đang bị mất phương hướng hoặc sợ hãi do suy giảm thị lực. Hãy lắp đặt đèn ngủ giữa giường của bạn và chậu cát của mèo.[14]
 4. 4
  Đưa mèo đi khám nếu mèo không ngừng kêu. Nếu mèo của bạn hoạt động cả đêm hoặc kêu gào thường xuyên, có thể nó đang bị căng thẳng hoặc bị đau do bệnh tật. Hãy đưa mèo đi khám để kiểm tra và thảo luận với bác sĩ về tình hình hiện tại.[15]

Lời khuyên

 • Nếu bạn đã thuyết phục được mèo lên giường ngủ cùng, nhưng rồi bạn lại cảm thấy khó ngủ, có lẽ tốt nhất là nên để mèo sang phòng khác. Bạn càng để tình trạng này kéo dài, mèo sẽ càng kêu gào và cào cửa để đòi vào phòng với bạn. Đặt băng dính hai mặt, giấy nhôm hoặc thảm đuổi mèo chuyên dụng trước cửa phòng có thể khiến mèo ngừng những hành vi đó.

Thông tin Bài viết

Bài viết này có đồng tác giả là Pippa Elliott, MRCVS. Elliott là bác sĩ thú y với hơn ba mươi năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phẫu thuật thú y và điều trị bệnh cho thú cưng. Cô tốt nghiệp Đại học Glasgow năm 1987 với bằng bác sĩ phẫu thuật thú y. Cô đã làm việc tại một phòng khám thú y tại quê nhà hơn 20 năm.

Chuyên mục: Mèo

Ngôn ngữ khác:

English: Get Your Cat to Sleep With You, Italiano: Riuscire a far Dormire il tuo Gatto con te, Español: hacer que tu gato duerma contigo, Português: Fazer com que seu Gato Durma com Você, Русский: заставить кошку спать рядом с вами, Deutsch: Deine Katze dazu bringen bei dir zu schlafen, Français: faire dormir son chat avec soi, Bahasa Indonesia: Membuat Kucing Tidur Bersama Anda, العربية: جعل قطتك تنام بجانبك, Nederlands: Je kat bij je laten slapen

Trang này đã được đọc 10.713 lần.
Bài viết này đã giúp ích cho bạn?