Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Ai cũng muốn có một mối quan hệ gần gũi với bố của mình. Khi khiến bố vui vẻ, bạn sẽ được bố yêu thương nhiều hơn và cũng sẽ hạnh phúc hơn.[1] Việc khiến bố hài lòng có thể sẽ khó nhưng điều này là rất quan trọng để vun đắp hạnh phúc gia đình. Bố của bạn có thể sẽ rất hạnh phúc nếu bạn chú ý một chút đến cách giao tiếp với bố và làm tốt một số việc trong cuộc sống.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Hòa hợp với bố

 1. 1
  Dành thời gian với bố. Việc này có thể khá khó, đặc biệt là khi bạn bận rộn với việc học còn bố bạn thì bận đi làm. Hãy cố gắng dành thời gian với bố và chia sẻ những quan điểm, suy nghĩ của bạn để hai bố con gắn kết với nhau hơn. Bạn hãy cố gắng ăn với bố ít nhất một bữa cơm mỗi ngày, đó sẽ là khoảng thời gian tuyệt vời để hai bố con nói chuyện và bàn luận về những sự kiện diễn ra trong ngày, những điều khiến bạn lo lắng hay các vấn đề quan trọng khác. Nếu bố cũng cùng chia sẻ về cuộc sống, sau này khi có cơ hội, bạn hãy hỏi lại và trao đổi thêm với bố để thể hiện là mình chú ý lắng nghe.
  • Tìm biểu về cuộc sống của bố. Bạn hãy dành thời gian để hỏi về tuổi trẻ, ước mơ, nghề nghiệp và những kỷ niệm đáng nhớ của bố. Càng trưởng thành thì bạn sẽ càng thấy đó đều là những câu chuyện rất đáng trân trọng. Hơn nữa, những câu chuyện này cũng sẽ khiến bạn hiểu về suy nghĩ và tư tưởng của bố nhiều hơn.
  • Hãy lắng nghe và thật sự muốn tìm hiểu thêm về những gì bố nói. Lắng nghe thể hiện sự quan tâm và sẽ giúp bạn gắn kết với bố hơn.
 2. 2
  Tránh tranh cãi. Sẽ khó để bạn không nói lại bố, nhất là khi bất đồng quan điểm hay bố không cho phép bạn làm điều mà bản thân rất khao khát. Hãy học cách kiềm chế bản thân và nói chuyện với bố khi bạn bình tĩnh. Nếu cảm thấy giận dữ, bạn hãy hít thở thật sâu và chậm, hoăc nếu có thể, hãy ngồi xuống và uống một cốc nước lạnh để có thể bình tĩnh hơn.[2]
  • Luôn cố gắng hiểu quan điểm của bố. Có thể bố có lý do đặc biệt khi ngăn cấm hoặc suy nghĩ khác bạn. Có thể bạn sẽ nhận ra rằng ngăn cấm chính là cách bố đang cố gắng bảo vệ bạn.
  • Nếu bố không được vui, bạn hãy cố gắng tìm hiểu xem sao bố lại như vậy. Bố có mệt không? Hôm nay bố đi làm có vất vả không? Hay bố có đang lo lắng về điều gì không? Chưa hẳn lúc nào bố buồn cũng là vì bạn.
 3. 3
  Xin bố lời khuyên. Bạn hãy tìm đến bố khi cần lời khuyên về những vấn đề như học tập, bạn bè, tài chính hay tìm việc làm. Điều này sẽ thể hiện là bạn trân trọng ý kiến của bố. Dù có thể không có kinh nghiệm về một vấn đề nào đó, nhưng chắc chắn bố sẽ vẫn có thể cho bạn lời khuyên hữu ích về cách tiếp cận cũng như làm thế nào để tìm ra cách tiếp cận vấn đề đó một cách tốt nhất.
 4. 4
  Thể hiện tình cảm. Hãy cho bố biết là bạn yêu mến ông ấy. Bạn có thể dành cho bố những lời quan tâm bằng giọng nói đầy ấm áp hoặc thể hiện tình cảm qua những cái ôm và hôn. Nhiều ông bố không thích tình cảm quá và thậm chí cả bạn cũng không quen dành cho bố những cử chỉ yêu thương, tuy nhiên mỗi người trong số chúng ta đều cần những cử chỉ yêu thương như vậy.[3]
  • Nhiều khi con trai thường đặc biệt rất ngại thể hiện tình cảm với bố mẹ.[4] Hãy cố gắng thể hiện tình cảm ở mức độ mà bạn cảm thấy thoải mái. Bạn không nhất thiết phải ôm bố ở nơi công cộng nếu không thích chẳng hạn.
 5. 5
  Noi theo tư tưởng của bố. Bạn có thể dành thời gian liệt kê ra những tư tưởng của bố bằng cách nghĩ đến những cụm từ mà bố hay nhắc đi nhắc lại, chẳng hạn như ‘Con phải luôn trung thực’, hoặc ‘Con hãy cố gắng hết sức nhé’. Ẩn trong lời nói đó chính là những tư tưởng mà bố đang truyền đạt cho bạn (trong hai ví dụ trên là hãy sống trung thực và làm việc chăm chỉ). Cũng có thể bố không thường xuyên mà chỉ thỉnh thoảng mới ngồi nói chuyện với bạn về những điều này. Hãy nghĩ về cách sống của bố, về cách bố luôn luôn đúng giờ, luôn ăn mặc gọn gàng và cố gắng noi theo cách sống đó.
  • Bạn không nhất thiết phải đồng tình với tất cả những gì bố nói hay làm. Hãy nghĩ đến những tư tưởng có ảnh hưởng tích cực đến cuộc sống của bạn và cố gắng noi theo. Nếu không đồng tình với tư tưởng nào đó, bạn hãy trao đổi với bố, biết đâu hai bố con lại có thể thay đổi tư tưởng đó theo hướng tích cực hơn.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Có trách nhiệm khi ở nhà

 1. 1
  Làm việc nhà. Hãy nghĩ đến những việc trong nhà mà bố luôn nhắc bạn làm, những việc mà hằng ngày bạn có trách nhiệm phải làm và hoàn thành chúng. Nếu không thích làm việc nhà vì thấy chúng khó và nhàm chán, bạn có thể tham khảo một số mẹo nhỏ từ bố, biết đâu bố sẽ giúp bạn xử lý chúng theo một cách khác dễ dàng hơn.
  • Xin lời khuyên cũng là cách thể hiện rằng bạn trân trọng ý kiến của bố.[5] Bạn hãy nhớ làm theo những lời khuyên đó. Bố có thể sẽ cảm thấy mình bị thiếu tôn trọng nếu bạn nhờ bố hướng dẫn làm một việc gì đó rồi lại tự làm chúng theo cách của mình,
  • Đừng bao giờ để bố phải hỏi sao bạn vẫn chưa làm việc nhà. Bạn hãy lập thời gian biểu, đặt báo thức hằng ngày trên điện thoại để nhắc nhở mình cho đến khi hình thành thói quen luôn hoàn thành mọi việc đúng giờ.
 2. 2
  Chủ động làm việc nhà. Bạn hãy để ý đến những việc cần làm quanh nhà mà bố mẹ chưa nhắc nhở hay giao cho bạn và chủ động làm chúng để bố bất ngờ. Hãy nghĩ đến những việc đã dồn đống ở đó hàng tháng trời mà chưa ai định làm. Ngoài ra, bạn có thể nghĩ đến thói quen hằng ngày của bố. Ví dụ, nếu bố hay uống cà phê trước khi đi làm, bạn hãy pha cà phê giúp bố mỗi ngày, bố sẽ biết là bạn rất quan tâm đến bố.
  • Đừng quên chu đáo với những thành viên khác trong gia đình, đặc biệt là khi bạn sử dụng phòng khách hay nhà bếp, đừng bày bừa ra rồi để người khác phải dọn dẹp.
 3. 3
  Giữ phòng luôn ngăn nắp. Một trong số những lý do các ông bố bà mẹ hay phàn nàn về con cái là phòng ốc bừa bộn.[6] Dù bạn ở riêng một phòng và đó là không gian riêng của bạn, hãy thể hiện cho bố thấy là bạn có thể gánh vác trách nhiệm chăm sóc những gì thuộc về mình bằng cách giữ phòng ở ngăn nắp gọn gàng.
  • Giữ tủ quần áo ngăn nắp bằng cách gấp/treo gọn quần áo, để quần áo bẩn vào giỏ đựng đồ giặt và gấp gọn chăn màn vào buổi sáng khi bạn thức dậy.
  • Nếu muốn trang trí phòng bằng những đồ trang trí như poster, bạn hãy chắc chắn là mình không xấu hổ về chúng nếu bố vào xem phòng nhé.
 4. 4
  Dùng mạng internet và điện thoại một cách hợp lý. Điều này đặc biệt quan trọng khi bố là người trả tiền điện thoại và phí sử dụng mạng cho bạn. Việc có thể truy cập vào mạng internet và sử dụng điện thoại là một đặc ân từ bố, không phải quyền của bạn. Bạn cần thể hiện rằng mình tôn trọng số tiền bố bỏ ra và những tư tưởng bố dạy cho mình.
  • Trao đổi về giới hạn sử dụng các thiết bị điện tử với bố. Bạn hãy làm theo những nguyên tắc bố đưa ra, chẳng hạn như bạn được phép dùng máy tính đến muộn nhất là mất giờ hoặc có thể đăng những gì lên mạng xã hội.
  • Tránh sử dụng các thiết bị điện tử trong bữa ăn để thể hiện sự tôn trọng đối với bố và cả gia đình. Tập trung vào bữa ăn cũng là cách cho thấy bạn trân trọng khoảng thời gian gia đình dành cho nhau.
 5. 5
  Chăm sóc anh chị em trong nhà. Hãy để nhà là một nơi bình yên, thoải mái và ấm áp đón bố trở về. Bạn hãy cố gắng hòa hợp với các anh chị em, đừng bắt nạt em nhỏ và đừng trêu trọc anh chị lớn, hãy giúp đỡ họ trong học hành, giải quyết các vấn đề trong cuộc sống và vui đùa cùng nhau. Nếu đã đủ tuổi lái xe và có xe, bạn có thể đề nghị giúp đỡ bố đưa đón anh chị em khi cần thiết.
  • Việc anh chị em trong nhà đôi khi tranh cãi nhau là hoàn toàn bình thường[7] tuy nhiên, bạn hãy thật sự cố gắng để hòa hợp với họ nhé.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Là học sinh tốt khi ở trường

 1. 1
  Học tập tốt. Hãy cho bố thấy là bạn khao khát thành công trong cuộc sống bằng cách học tập tốt, chăm chỉ và cố gắng hết sức để hoàn thành bài tập về nhà đúng hạn. Nếu có gì không hiểu, bạn có thể nhờ thầy cô hoặc bạn bè giải thích lại và cung cấp nguồn tài liệu tham khảo để nghiên cứu thêm.
  • Lập thời gian biểu cho việc học. Bạn cần ước lượng xem mình cần bao nhiêu thời gian để hoàn thành bài tập về nhà, sau đó sắp xếp thời gian vào buổi chiều và tối để hoàn thành, đừng quên bao gồm cả thời gian ôn tập và nghỉ giải lao.
  • Bạn có thể lên kế hoạch học tập mỗi lần khoảng 45 phút sau đó nghỉ giải lao 10 phút, tắt điện thoại để có thể hoàn toàn tập trung vào bài vở, tránh những yếu tố gây xao nhãng có thể xuất hiện. Bạn nên thử áp dụng những phương pháp học tập khác nhau cho đến khi tìm được phương pháp phù hợp.
  • Học tập trong phòng riêng có không gian yên tĩnh.
  • Sắp xếp sách vở và dụng cụ học tập gọn gàng. Bạn nên kẹp riêng tài liệu của từng môn, viết tên và ngày tháng lên bài tập để biết nên làm bài nào trước.
 2. 2
  Có quan hệ tốt với thầy cô giáo. Bạn hãy xây dựng hình tượng tốt cho bản thân bằng cách luôn lễ phép với thầy cô, luôn cố gắng học tập tốt và hăng hái phát biểu xây dựng bài trong lớp. Đôi khi, sẽ khó để bạn lễ phép hay lịch sự khi không thích một thầy cô nào đó hay nếu bạn bè trong lớp quá nghịch ngợm.[8] Hãy tự mình làm một tấm gương sáng bằng việc cư xử đúng mực. Bố bạn sẽ rất tự hào nếu được nghe cô giáo khen về bạn.
  • Điều này không có nghĩa là bạn phải cho rằng thầy cô giáo luôn đúng. Nếu thầy cô giáo miệt thị hay cư xử không đúng mực với bạn hoặc các bạn khác trong lớp, hãy phản ánh việc đó với ban giám hiệu nhà trường và nói cho bố mẹ biết để họ nắm được tình hình.
 3. 3
  Tham gia các hoạt động ngoại khóa. Việc học tập tốt ở trường không chỉ là học tập tốt trên sách vở. Việc tham gia vào các hoạt động ngoại khóa sẽ giúp bạn ngày càng hoàn thiện bản thân hơn: bạn sẽ học được những kỹ năng sống quý giá như tính kỷ luật, khả năng lãnh đạo, làm việc nhóm, quản lý thời gian, kỹ năng phân tích, kỹ năng mềm và kỹ năng tổ chức trong khi tham gia các hoạt động vui chơi thú vị.[9] Đó đều là những kỹ năng cần thiết để bạn có thể thành công trong cuộc sống, và thành công đó cũng là điều mà bậc phụ huynh nào cũng luôn mong mỏi.[10]
  • Các hoạt động ngoại khóa cũng giúp bản sơ yếu lý lịch/CV xin việc của bạn đẹp hơn khi thể hiện nhiều sở thích và tư tưởng mà có thể nhà tuyển dụng đang tìm kiếm.
 4. 4
  Kết bạn với những người tốt. Hãy cho bố thấy rằng bạn là người có con mắt nhìn nhận người khác. Bạn nên kết bạn với những học sinh tốt trong trường, hòa nhã với bạn bè, lễ phép với thầy cô giáo, có thành tích học tập tốt, có tính cách tốt và không dính vào rắc rối. Bạn có thể học tập được nhiều điều từ họ và kết bạn với những người như vậy cũng sẽ giúp bạn tránh được rắc rối.[11] Nếu muốn, bạn có thể đề nghị cùng học nhóm với họ.
  • Đừng làm điều gì chỉ vì bạn bè của bạn làm như vậy. Hãy suy nghĩ kỹ trước khi hành động. Nếu gặp vấn đề với áp lực từ bạn bè, bạn có thể tâm sự với bố hoặc các thầy cô cố vấn ở trường.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Ngoài việc tặng quà thì tổ chức sinh nhật bất ngờ cũng là một cách tuyệt vời để khiến bố hạnh phúc.

Bài viết wikiHow có liên quan

Cầu hôn Bạn gáiCầu hôn Bạn gái
Lấy lại điện thoại bị bố mẹ tịch thuLấy lại điện thoại bị bố mẹ tịch thu
Đánh thức người đang ngủĐánh thức người đang ngủ
Chọc tức anh em traiChọc tức anh em trai
Trò chuyện với bố mẹTrò chuyện với bố mẹ
Dọa Em gáiDọa Em gái
Từ bỏ gia đìnhTừ bỏ gia đình
Thừa nhận mình có bạn trai với bố mẹThừa nhận mình có bạn trai với bố mẹ
Làm cho anh chị em giữ im lặngLàm cho anh chị em giữ im lặng
Hòa hợp với chị gáiHòa hợp với chị gái
Thực hành khỏa thân trong gia đìnhThực hành khỏa thân trong gia đình
Trở thành một người chị tốtTrở thành một người chị tốt
Sống tiếp sau Sự ra đi Vĩnh viễn của Người bạn đờiSống tiếp sau Sự ra đi Vĩnh viễn của Người bạn đời
Đối mặt với Người bạn đời Khó tínhĐối mặt với Người bạn đời Khó tính
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Mary Church, PhD
Cùng viết bởi:
Nhà tâm lý học lâm sàng
Bài viết này đã được cùng viết bởi Mary Church, PhD. Tiến sĩ Mary Church là Nhà tâm lý học lâm sàng được cấp phép tại Honolulu, Hawaii. Với hơn mười năm kinh nghiệm lâm sàng, bà hướng tới mục tiêu tích hợp tiến hóa, di truyền và khoa học thần kinh vào liệu pháp tâm lý. Tiến sĩ Church có bằng Cử nhân Tâm lý học từ Đại học Eckerd và bằng Thạc sĩ và Tiến sĩ chuyên ngành Tâm lý học thử nghiệm từ Đại học Memphis. Bà đã hoàn thành bằng Tiến sĩ Tâm lý học lâm sàng tại Đại học Hawaii, Manoa. Ngoài ra, Tiến sĩ Church còn là thành viên của Hiệp hội đánh giá Hoa Kỳ và Hiệp hội đánh giá Hawaii-Thái Bình Dương. Bài viết này đã được xem 1.857 lần.
Chuyên mục: Gia đình
Trang này đã được đọc 1.857 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo