Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bạn cứ liếc nhìn điện thoại vì đã 20 phút trôi qua, người mà bạn nhắn tin vẫn chưa trả lời. Bạn nhắn tin biểu tượng cảm xúc tán tỉnh cho cô gái/chàng trai dễ thương mới gặp nhưng đã một tiếng rồi mà họ không trả lời. Hơn một tuần qua, mẹ bạn vẫn chưa liên lạc lại kể từ khi bạn nhắn tin báo cho bà về đám cưới của cô em họ. Trong những tình huống như vậy, có nhiều cách để ngừng sốt ruột chờ đợi và nhận được phản hồi mà bạn muốn. Hãy cùng bắt đầu với bước 1 bên dưới để làm cho mọi người trả lời tin nhắn của bạn trong bất kỳ trường hợp nào.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:
Soạn tin nhắn thích hợp nhất

 1. 1
  Xem xét đối tượng mà bạn đang nhắn tin. Tùy vào mối quan hệ giữa hai người, sẽ có những ranh giới khác nhau dựa trên địa vị xã hội, quan hệ gia đình, giới tính và chuẩn mực văn hóa, vân vân. Bạn có thân với người đó không, hay chỉ vừa mới quen? Khi xác định được bản chất của mối quan hệ, bạn sẽ tìm được nền tảng cho mối giao tiếp tốt đẹp.
  • Giữa những người bạn thân và gia đình thường sẽ có nhiều không gian hơn để trở nên thiếu tế nhị và ít khi gặp tình huống khó xử. Tuy nhiên, nếu chúng ta đang nhắn tin với người yêu tiềm năng, đồng nghiệp, đối tác hay ai đó có mối quan hệ trang trọng thì những quy tắc khác nhau sẽ được áp dụng. Hãy ghi nhớ điều này khi diễn đạt tin nhắn.
 2. 2
  Xác định điều bạn muốn nói. Khởi đầu mạnh mẽ và thông điệp có ý nghĩa sẽ giúp bạn tránh được vấn đề ngay từ đầu. Nhiều người do bận rộn nên chọn cách không trả lời những tin nhắn mơ hồ, không rõ mục đích hoặc yêu cầu. Hãy tự trả lời những câu hỏi sau:
  • Bạn muốn nói điều gì?
  • Tin nhắn của bạn có mục đích không?
  • Bạn nghĩ họ sẽ phản ứng như thế nào khi nhận được tin nhắn?
 3. 3
  Viết ra thông điệp rõ ràng, có dụng ý. Bạn đã cố gắng hết sức để hiểu được đối tượng nhắn tin, mục đích của thông điệp và cách mà bạn nên/cần trình bày. Giờ đây bạn sẽ biết được ít nhất đối phương có trả lời hay không dựa vào tin nhắn thực tế hơn là hoàn cảnh của họ hay bản chất của mối quan hệ.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:
Thu hút sự chú ý

 1. 1
  Hỏi thẳng những câu có ý nghĩa. Dường như khi ai đó nhắn tin: "Alo" hay thậm chí là "Anh/chị ơi?", chúng ta sẽ thấy không đủ quan trọng để phá vỡ sự tập trung và muốn trả lời. Nhưng bằng việc trình bày rõ ràng ý định với người nhận, bạn sẽ có nhiều cơ hội nhận được hồi âm hơn. [1]
 2. 2
  Đánh dấu tin nhắn là KHẨN. Nếu bạn đang gửi thông tin khẩn mang tính kịp thời, mẹo VIẾT HOA TOÀN BỘ và sử dụng từ KHẨN (hay thậm chí đánh dấu tin nhắn là khẩn cấp bằng phần mềm trên điện thoại) khá hữu ích. Mọi người sẽ trả lời một khi họ hiểu đây là vấn đề quan trọng.
 3. 3
  Nhắn tin liên quan đến sở thích của đối phương. Có thể tin nhắn: "này, sao thế?" và "alo, bạn đang làm gì vậy?" không đủ sức hút. Thử thu hút họ bằng sở thích, công việc, trường lớp, thể loại nhạc/buổi biểu diễn/nghệ sỹ mà bạn biết đối phương thích. Mọi người sẽ thích trao đổi hơn nếu câu chuyện tập trung vào khía cạnh mà họ quan tâm.
 4. 4
  Sử dụng hình ảnh hoặc GIF. Việc nhắn tin ngày nay thường được hợp nhất với những ứng dụng như Zalo, Viber và Instagram.[2] Việc kết hợp meme mèo vui nhộn hay ảnh GIF Minion có thể làm cho người nhận mỉm cười và bắt đầu hứng thú với cuộc trò chuyện.
  • Nếu bạn thấy bản thân không giỏi diễn đạt bằng lời, hãy sử dụng hình ảnh, GIF và các đa phương tiện để truyền tải thông điệp theo cách khác.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:
Nói truyện trực tiếp

 1. 1
  Nói với người nhận về những gì bạn đã nhắn ở lần gặp tiếp theo. Có thể họ không trả lời là có lý do chính đáng. Hãy mang câu chuyện vào một cách bình thường và cho họ cơ hội giải thích.
 2. 2
  Sử dụng óc hài hước để tìm hiểu chuyện gì đang diễn ra. Trước tiên, bạn hãy đặt niềm tin vào họ và hỏi theo cách nhẹ nhàng:
  • Vậy là gần đây bạn bận chải chuốt cho mèo đến nỗi quên trả lời tin nhắn của mình hả?
  • Bạn trả lời tin nhắn chậm vậy? Mình tưởng bạn dùng điện thoại “đập đá” không.
 3. 3
  Hỏi thẳng vì sao họ không trả lời tin nhắn của bạn. Nếu đối phương cứ lảng tránh hoặc không đưa ra câu trả lời thỏa đáng, có thể bạn cần đánh trực diện. Tuy nhiên việc này có thể khiến người đối diện cảm thấy không thoải mái và gây căng thẳng cho mối quan hệ. Vì thế bạn cần đánh giá mức độ nghiêm trọng thường trực trong giao tiếp, khoảng cách giữa hai người và liệu việc hỏi thẳng có thích hợp hay không. Nếu bạn đã thất vọng tràn trề thì nên hỏi thẳng để bản thân có cơ hội hiểu ra vấn đề. Bạn có thể hỏi trực tiếp hơn như sau:
  • Sao bạn không trả lời tin nhắn của mình?
  • Sao bạn trả lời tin nhắn của mình chậm vậy?
 4. 4
  Chú ý đến ngôn ngữ cơ thể và sắc thái giọng nói của bạn. Khi đối diện với xung đột, điều quan trọng là tiếp cận vấn đề với thái độ tích cực. Vì thế, việc bày tỏ sự cảm thông của bạn qua tư thế, giọng điệu và lời nói rất quan trọng.[3]
  • Điều quan trọng không kém là thấu hiểu phong cách giao tiếp của đối phương. Chẳng hạn, một giáo viên có thể nói: "Thầy không biết em đang nói gì", còn một anh chàng lướt ván sẽ nói: "Không biết nha". Khả năng đánh giá đúng ý câu nói chứ không chỉ dựa vào từ ngữ sẽ giúp bạn hiểu người khác hơn.
  • Đôi khi chúng ta sẽ gặp phải sự chỉ trích, phòng thủ, khinh thường và những cảm xúc khác cản trở giao tiếp thực sự. Khi bạn nhận ra mình đang làm điều này, hãy hít thật sâu, cố gắng thư giãn và cởi mở để thấu hiểu.
 5. 5
  Giải quyết vấn đề trong tầm tay. Khi bị giới hạn bởi thiết bị công nghệ, chúng ta có xu hướng xem việc nhắn tin nằm ngoài những hình thức giao tiếp khác. Suy cho cùng, nhắn tin cũng là hoạt động mà hai hay nhiều người cùng chia sẻ suy nghĩ, cảm xúc, hành động và sự chú ý. Và vì thế khi phát sinh vấn đề trong giao tiếp giữa bạn và người khác thì hình thức nhắn tin sẽ gặp những khó khăn riêng.
  • Lắng nghe quan điểm của người khác và cố gắng đặt mình vào họ để cảm nhận và hành động. Có thể họ ôm một nỗi thất vọng chính đáng nào đó và bạn sẽ tìm được nguyên nhân nếu chịu thay đổi hành vi của mình. Mặt khác, việc làm dịu tình hình sẽ hướng cả hai quay lại với hoạt động giao tiếp lành mạnh.
  • Nếu một trong hai phía cần xin lỗi, hãy nói một cách tử tế hoặc lắng nghe chân thành.
 6. 6
  Cười lên. Dù gì thì cũng chỉ là nhắn tin nên chúng ta không cần phải nghiêm trọng hóa vấn đề.
  Quảng cáo

Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:
Hiểu vì sao người khác không hồi âm

 1. 1
  Nghĩ về mối quan hệ của bạn với người đó. Họ có thầm thích bạn (hoặc ngược lại) hay không? Tùy vào cảm tình mà một trong hai người có với nhau, có thể họ sẽ không trả lời ngay nhằm giấu đi sự háo hức.
 2. 2
  Nghĩ cho cuộc sống của người nhận. Có thể họ bận làm việc, đang trong cuộc nói chuyện, vẫn còn ngủ hay thậm chí đang xem phim. Nhiều người chọn để điện thoại ở nhà hoặc cất đi để không phụ thuộc vào thiết bị điện tử. Với trí tưởng tượng của mình, bạn sẽ hình dung ra nhiều lý do vì sao ai đó không hồi âm. Chúng ta vẫn thường để bụng chuyện người khác không trả lời tin nhắn trong khi điều đó nhiều khi do hoàn cảnh.
 3. 3
  Bạn cần biết rằng hoạt động nhắn tin làm giảm sự riêng tư và ranh giới xã hội. Khi bạn nhắn tin cho ai đó vào lúc nửa đêm hay khi họ đang đi nghỉ dưỡng thì ít khi họ trả lời. Quan trọng là ai cũng có quyền chọn mức độ tiếp cận cho phép. Mặc dù chúng ta thỉnh thoảng sẽ mất kiên nhẫn và thất vọng (nhất là khi nhắn tin văn bản), nhưng hơn hết bạn cần hiểu rằng người khác không có nghĩa vụ phải trả lời bạn ngay lập tức.
 4. 4
  Xem xét các vấn đề về kỹ thuật. Vì hầu hết chúng ta đều sử dụng điện thoại và máy tính xách tay có pin sạc lại nên khả năng hết/hỏng pin luôn luôn hiện hữu. Người đó cũng có thể làm rơi thiết bị xuống nước hoặc không thể sử dụng vì màn hình bị vỡ. Hoặc nếu bạn muốn ai đó không quen biết (chẳng hạn như người bán hàng) nhắn tin cho bạn, hãy nhớ rằng không phải ai cũng có điện thoại di động và một số người chỉ sử dụng điện thoại trong trường hợp khẩn cấp.
 5. 5
  Xem xét đối tượng người nhận. Tùy vào bản chất mối quan hệ với người nhận, sẽ có rất nhiều lý do xã hội khiến họ không phản hồi. Nếu đây là người mà bạn đang tìm hiểu thì có thể họ cảm thấy lo lắng hoặc không hứng thú. Nếu đối tượng là bạn bè, có khả năng họ đang tập trung vào những nỗ lực sáng tạo và nghĩ rằng bạn sẽ hiểu. Với gia đình thì có thể họ đang giận bạn về vấn đề nào đó không tìm được tiếng nói chung và chưa muốn nói chuyện với bạn.
 6. 6
  Xem xét trình độ kỹ năng sử dụng công nghệ của đối tượng. Nếu bạn đang nhắn tin với người lớn tuổi thì việc họ không thông thạo về điện thoại thông minh và cách nhắn tin là lẽ thường tình. Có thể họ cần làm quen với phương tiện này trước thì mới có thể đạt được kỳ vọng của bạn về việc trả lời tin nhắn.
  • Một cách để trao đổi với người chưa thạo là thêm họ vào nhóm tán gẫu gồm những người biết cách nhắn tin và trả lời thường trực. Chẳng hạn, bạn có thể tạo nhóm chat gồm ba mẹ và anh chị em để họ có thể tìm hiểu cách mà hầu hết mọi người nhắn tin.
 7. 7
  Hãy kiên nhẫn. Khi không đặt nặng việc ai đó có trả lời hay không, chúng ta thường sẽ làm được việc khác có mục đích hơn. Không sớm thì muộn, tin nhắn mà bạn trông chờ cũng sẽ đến.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Bạn cần chắc chắn rằng thông điệp gửi đi rõ ràng và có mục đích.
 • Người nhận phải có số điện thoại của bạn. Đôi khi mọi người sẽ không trả lời tin nhắn từ số lạ.
 • Cũng như trên các nền tảng mạng xã hội, tốt hơn bạn nên nhắn tin một cách súc tích.
 • Soạn tin nhắn với giọng điệu tự tin.
 • Bạn cần chắc chắn rằng mình đang nhắn tin đúng số điện thoại. Sau khi kiểm tra lại, hãy cho họ biết bạn là ai vì nhiều người sẽ không trả lời số lạ.

Cảnh báo

 • Không nên nhắn tin tới tấp. Nếu ai đó không hồi âm lại sau 1 hoặc 2 tin nhắn thì dù bạn gửi 5 đến 10 tin cũng chỉ làm phiền họ mà thôi.
 • Không sử dụng từ ngữ thô tục.
 • Không được gửi bất kỳ nội dung nào quá bạo lực hoặc hăm dọa để người nhận phải trả lời. Họ có thể tức giận hoặc sợ hãi và tình hình sẽ càng tệ hơn.

Bài viết wikiHow có liên quan

Phải làm gì khi con gái không trả lời tin nhắn của bạnPhải làm gì khi con gái không trả lời tin nhắn của bạn: 13 kiểu tin nhắn mà bạn có thể gửi cho cô ấy
Khen một cô gái xinh đẹp qua tin nhắnKhen một cô gái xinh đẹp qua tin nhắn
Mở đầu cuộc trò chuyện khi bạn không có gì để nóiMở đầu cuộc trò chuyện khi bạn không có gì để nói
Trò chuyện với Một Cô gái mà Không gây Nhàm chánTrò chuyện với Một Cô gái mà Không gây Nhàm chán
Nhắn tin hỏi thăm người ốmCách để nhắn tin hỏi thăm, động viên người ốm
Tán gái qua tin nhắnTán gái qua tin nhắn
Bắt đầu cuộc trò chuyện với một cô gáiBắt đầu cuộc trò chuyện với một cô gái
Tìm kiếm chủ đề để trò chuyệnTìm kiếm chủ đề để trò chuyện
Đưa ra câu hỏi mởĐưa ra câu hỏi mở
An ủi Phụ nữ đang khócAn ủi Phụ nữ đang khóc
Đáp lại Lời khenĐáp lại Lời khen
Đáp lại lời cảm ơnĐáp lại lời cảm ơn
Biểu tượng hai ngón tay bắt chéo có ý nghĩa gìEmoji 🤞(biểu tượng hai ngón tay bắt chéo) có ý nghĩa gì?
Nháy mắt
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 52.222 lần.
Chuyên mục: Giao tiếp xã hội
Trang này đã được đọc 52.222 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo