Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Không cần phải giả định hoặc xem xét nhiều khuôn mẫu, sự thật là trên thế giới này, có khá nhiều người vợ cảm thấy rằng họ không được yêu thương như họ khao khát và xứng đáng được nhận. Có lẽ là họ thật sự thiếu vắng tình yêu, nhưng thường cảm xúc này là do người chồng của họ không biết cách để thể hiện tình yêu. Nếu bạn muốn làm cho vợ bạn cảm thấy được yêu thương, bạn nên sử dụng hành động và thái độ giúp chứng tỏ rằng bạn hiểu rõ cô ấy, trân trọng cô ấy, dành sự ưu tiên cho cô ấy, và muốn làm mọi việc có thể để cô ấy cảm thấy xinh đẹp, được quý trọng và được lắng nghe.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:
Yêu thương Cô ấy Bằng cách Hiểu rõ Cô ấy (và Chính mình)

 1. 1
  Bạn có thể tham khảo thêm lời khuyên khác nhau nhưng hãy nhớ tin tưởng vào bản năng của mình. Có khá nhiều trang web được dành riêng cho việc hướng dẫn phương pháp để bạn có thể khiến người phụ nữ đặc biệt trong cuộc đời của bạn cảm thấy xinh đẹp, được trân trọng, và được yêu thương – tất nhiên là bao gồm cả bài viết này. Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng bạn không đang cố gắng để khiến cho một “người phụ nữ” chung chung nào đó cảm thấy được yêu thương, mà là người có một không hai trên thế giới này, người vợ của bạn.
  • Nhiều phụ nữ thích nhận được nhiều quà tặng, người khác lại cảm thấy vui hơn với số tiền bạn đã tiết kiệm được trong hóa đơn tiền chợ. Một vài người thích được đối xử như bà hoàng, vài người khác lại muốn nhận được sự bình đẳng tuyệt đối. Bạn nên nhìn nhận lời khuyên trong bài viết này như là hướng dẫn chứ không phải là sự bảo đảm để bạn sẽ chiếm lĩnh được trái tim cô ấy.
  • Ngoài ra, bạn cũng nên nhớ rằng, bài viết này chủ yếu sẽ được tham khảo bởi những người chồng đang tìm cách để khiến vợ mình cảm thấy được yêu thương hơn, một vài thông tin tổng quát về vai trò trong hôn nhân và đặc điểm giới tính có thể sẽ xuất hiện trong một vài bước. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng rộng rãi hầu hết mọi lời khuyên sau đây trong tình huống cụ thể của bạn.
 2. 2
  Chứng tỏ với cô ấy rằng bạn hiểu rõ cô ấy. Bạn sẽ tìm thấy khá nhiều lời khuyên nói rằng bạn nên tặng hoa cho cô ấy, nhưng bạn biết rõ rằng cô ấy thích tận hưởng một mẩu bánh phó mát to hơn là hoa. Là một người chồng, bạn sẽ biết rõ cô ấy hơn ai hết (hy vọng là vậy), và một trong những phương pháp tốt nhất để khiến cô ấy cảm giác được yêu thương đó chính là chứng minh điều này.
  • Tiến sĩ John Gottman, người khá nổi tiếng trong lĩnh vực này, đã nói về việc "nâng cao bản đồ tình yêu" trong tình cảm.[1] Về cơ bản, điều này có nghĩa là tìm hiểu về thế giới của nhau (lịch sử, mối quan tâm hiện tại, hy vọng và ước mơ, v.v) và sử dụng sự hiểu biết lẫn nhau này để củng cố sự gắn kết giữa cả hai. Nếu bản đồ của bạn về thế giới của cô ấy thiếu hụt nhiều chi tiết, bạn nên cố gắng trở nên cởi mở hơn và quan tâm đến việc lắng nghe và học hỏi. Phần khác trong bài viết này sẽ giúp bạn tiến hành.
  • Suy nghĩ về hoạt động và trải nghiệm đã từng khiến cho vợ bạn cảm thấy hạnh phúc nhất. Ghi chú lại nếu cần. Nếu cô ấy yêu thích phiêu lưu, hãy dành ưu tiên cho điều này. Nếu niềm vui đơn giản của cô ấy đó là cùng ngồi với nhau trên ghế bành, hãy thực hiện nó.
  • Trong nhiều trường hợp, bạn có thể sẽ hiểu rõ cô ấy hơn là cô ấy hiểu bản thân. Vì vậy, không nên lúc nào cũng chỉ thực hiện điều mà cô ấy muốn bạn thực hiện để cô ấy có thể cảm thấy được yêu thương. Lắng nghe, quan sát, học hỏi, xem xét lại khoảng thời gian cả hai ở bên nhau, và làm bất kỳ điều gì mà bạn biết rằng chúng sẽ khiến cô ấy có cảm giác được yêu thương.
 3. 3
  Sử dụng ngôn ngữ của cô ấy. Khái nhiệm về "năm ngôn ngữ tình yêu" đã trở nên khá phổ biến trong vấn đề và giải pháp cho mối quan hệ tình cảm.[2] Thông thường, vấn đề không phải là bạn (người chồng) không cố gắng thể hiện tình yêu, nhưng là cách thức mà bạn bộc lộ nó ("ngôn ngữ" của bạn) không được diễn giải một cách phù hợp bởi vợ bạn.
  • Dựa trên khái niệm này, năm ngôn ngữ của tình yêu bao gồm: từ ngữ khẳng định; hành động thể hiện nghĩa vụ; nhận quà tặng; thời gian chất lượng; và tiếp xúc thể chất. Lý thuyết ở đây là mỗi người nhận được tình yêu chủ yếu từ 1 trong 5 ngôn ngữ này. Ví dụ, người vợ "nói ngôn ngữ" của khoảng thời gian chất lượng sẽ cảm thấy được yêu thương nhiều hơn từ một chuyến dã ngoại ngời trời hơn là bạn giúp cô ấy lau dọn xe (hành động thể hiện nghĩa vụ) hoặc mua hoa tặng cô ấy (nhận quà tặng).
  • Một lần nữa, bạn cần phải tận dụng trải nghiệm trong quá khứ, kinh nghiệm và sự gắn kết độc đáo với vợ của bạn. Suy nghĩ về phương pháp biểu hiện tình cảm được cô ấy đón nhận nhiệt tình nhất, và tái thể hiện tình yêu của bạn dựa trên "ngôn ngữ mẹ đẻ" của cô ấy. Ngay cả khi bạn không thật sự tin rằng tất cả chúng ta đều sẽ phù hợp với một trong năm loại "ngôn ngữ tình yêu" này, phân tích cặn kẽ về loại hình biểu hiện tình yêu hiệu quả nhất đối với vợ của bạn sẽ giúp ích được cho bạn.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:
Thể hiện Hành động Yêu thương

 1. 1
  Thực hiện điều nhỏ nhặt. Cử chỉ to lớn – chuyến du lịch bất ngờ đến Paris, nhà bếp trong mơ, dây chuyền bằng kim cương – chắc chắn sẽ giúp bạn thể hiện tình yêu theo một cách nào đó. Tuy nhiên, chúng cũng tương tự như là một liều “adrenaline cho tình yêu” chỉ đem lại hiệu quả trong một thời gian ngắn. Mỗi ngày, cử chỉ nhỏ nhặt thể hiện tình cảm và sự biết ơn sẽ cung cấp nguồn năng lượng cần thiết để duy trì tình cảm về lâu dài.[3]
  • Liệu bạn có thể khiến cô ấy cảm thấy được yêu thương bằng cách giúp cô ấy đi đổ rác mà không đợi cô ấy phải yêu cầu, tình nguyện dẫn lũ trẻ đi tập đá bóng, hoặc rửa bát đĩa ngay trước khi cô ấy có cơ hội để chạm tay vào chúng? Bạn có thể sẽ khá ngạc nhiên về sức mạnh mà những hoạt động đơn giản mỗi ngày này có thể đem lại để khiến cô ấy có cảm giác rằng mình được quý trọng trong mối quan hệ tình cảm.[4]
  • Cho cô ấy biết rằng bạn luôn suy nghĩ về cô ấy. Viết một lời nhắn gửi nho nhỏ đến cô ấy vào buổi sáng. Gửi cho cô ấy tin nhắc với từ ngữ khích lệ trước khi cô ấy phải thuyết trình tại công ty. Không nên chỉ ghi nhớ ngày sinh nhật của cô ấy – hãy nhớ cả ngày sinh nhật của mẹ cô ấy. Một vài hành động có thể giúp người khác cảm nhận được tình yêu thương nhiều hơn là thật sự tin rằng người mà bạn yêu đang suy nghĩ về bạn trong khoảnh khắc đó.[5]
 2. 2
  Tạo sự ngạc nhiên cho cô ấy. Vâng, tất nhiên một chuyến du lịch đến Paris và một chiếc dây chuyền bằng kim cương sẽ khiến cô ấy cảm thấy được yêu thương. Nhưng sự ngạc nhiên không cần thiết phải là một điều gì đó lớn lao để có thể đem lại niềm vui và thể hiện sự yêu thương.
  • Thiết lập mội buổi hẹn hò đặc biệt với cô ấy mà không thông báo trước. Đặt chỗ tại nhà hàng sang trọng, mua vé xem buổi biểu diễn nào đó, gọi điện thuê người trông trẻ, hoặc thậm chí là tạo sự ngạc nhiên cho cô ấy bằng một chuyến đi dạo bằng xe limo (xe hơi hạng sang) nếu bạn muốn. Đặt một đôi hoa tai mới mà bạn biết chắc rằng cô ấy sẽ thích trên giường. Thỉnh thoảng, hãy theo đuổi và tán tỉnh với cô ấy như trước khi kết hôn.[6]
  • Đặc biệt nếu vợ của bạn đáp lại một cách mạnh mẽ với "thời gian chất lượng", thỉnh thoảng, bạn chỉ cần cố gắng nỗ lực hơn đôi chút cũng sẽ đem lại hiệu quả.[7] Đôi khi, bạn nên bỏ qua một bên công việc bàn giấy và về nhà sớm một chút chỉ để ở bên cô ấy. Cùng nhau đi dạo, nấu ăn, hoặc làm bất kỳ điều gì mà bạn nghĩ đến trong khoảng thời gian rảnh rỗi bất ngờ này. Tất nhiên, có khá nhiều nhiệm vụ trong công việc và tại nhà mà bạn phải thực hiện, nhưng hãy trở nên “vô trách nhiệm” đôi chút để dành thời gian riêng với cô ấy.[8]
 3. 3
  Khiến cô ấy cảm thấy rằng mình xinh đẹp. Tất cả mọi phụ nữ (và kể cả đàn ông) đều muốn người mà họ yêu đem lại cho họ cảm giác rằng họ khá hấp dẫn. Không bao giờ được suy nghĩ theo kiểu cô ấy biết rằng bạn vẫn cảm thấy cô ấy xinh đẹp kể từ ngày mà bạn kết hôn với cô ấy – hãy nói cho cô ấy biết. Và nói nhiều lần.[9]
  • Đừng để bị phát hiện khi đang nhìn người phụ nữ khác, vì hành động này có thể gửi đi thông điệp không hay. Điều quan trọng là bạn nên cho phép cô ấy phát hiện ra rằng bạn thường xuyên ngắm nhìn cô ấy. Hãy để cô ấy cảm nhận rằng bạn đang nhìn cô ấy khi cô ấy mặc thử chiếc áo đầm mới đó, hoặc thậm chí là khi cô ấy đang lo lắng với điều này. Nếu đang trong thời điểm phù hợp (tốt hơn hết là không phải ở nơi công cộng) và bạn biết rằng cô ấy sẽ cảm kích, hãy tiến xa hơn và huýt sáo tán tỉnh cô ấy.
  • Không bao giờ được so sánh ngoại hình của cô ấy với người phụ nữ khác một cách tiêu cực, hoặc thậm chí là với bức ảnh cũ của cô ấy. Cô ấy hiểu rõ rằng theo thời gian, một vài bộ phận trên cơ thể của cô ấy đã thay đổi hình dạng hoặc vị trí. Bạn nên cho cô ấy biết rằng bây giờ, bạn vẫn cảm thấy cô ấy rất đẹp.
 4. 4
  Dành sự ưu tiên cho cô ấy thông qua hành động. “Ưu tiên phụ nữ và trẻ em” có thể là khái niệm lỗi thời tại nhiều khu vực, nhưng ưu tiên cho nhu cầu của vợ bạn là điều cần thiết. Bạn có thể thực hiện bất kỳ điều gì trong khả năng để giảm thiểu gánh nặng cho cô ấy. Tình yêu không phải là điều dễ dàng, và bạn sẽ không thể nào có được nó mà không cần phải nỗ lực hành động hoặc hy sinh.[10]
  • Mặc dù khái niệm về "quý ông lịch lãm thời xưa" chẳng hạn như giữ cửa và kéo ghế có thể hoặc không thể đem lại sự cảm kích từ phía đối phương, cử chỉ thể hiện rõ sự chú ý, tôn trọng, và tình cảm của bạn sẽ được cô ấy nhìn nhận. Mọi yếu tố đều phụ thuộc hoàn toàn vào cách bạn thể hiện nỗ lực của mình. Không nên giúp cô ấy xách giỏ đi chợ vào nhà hoặc đổ xăng xe chỉ vì bạn nghĩ rằng cô ấy không thể thực hiện chúng. Hãy giúp cô ấy làm những công việc này để một ngày của cô ấy trở nên dễ dàng hơn đôi chút. Và bạn nên hành động với một nụ cười, chứ không phải là với sự càu nhàu.
  • Đặc biệt nếu "ngôn ngữ tình yêu" của vợ bạn là thiên về "hành động thể hiện nghĩa vụ", cố gắng ưu tiên cho nhu cầu và sự thoải mái của cô ấy trước tiên sẽ là phương pháp vô cùng hiệu quả.[11] Bạn cũng sẽ có thể giành được sự ngưỡng mộ của cô ấy, và sẽ dễ để cô ấy cảm nhận rằng mình được yêu thương hơn bởi người mà cô ấy ngưỡng mộ.[12]
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:
Hình thành Môi trường Yêu thương

 1. 1
  Chăm chú lắng nghe cô ấy. Không phải người phụ nữ nào cũng giống nhau, và đôi khi, vợ của bạn sẽ muốn bạn thỉnh thoảng hãy ngồi xuống và lắng nghe tâm sự, lời than phiền, lời khoe khoang, chuyện tầm phào, sự hăng say, câu hỏi, hoặc chỉ đơn giản là trò chuyện với cô ấy.[13]
  • Tiến sĩ John Gottman đã khuyên các cặp vợ chồng nên "quay mặt về phía nhau" theo ý nghĩa tượng trưng hơn, nhưng đây cũng là bước đầu tiên để có thể thật sự lắng nghe đối phương.[14] Chú ý vào vợ của bạn khi cô ấy muốn trò chuyện. Duy trì sự giao tiếp bằng mắt. Tắt TV. Cất điện thoại. Lắng nghe nhiều hơn là nói, trừ khi cô ấy đang tìm kiếm sự phản hồi. Biết rằng một ai đó đang thật sự quan tâm đến điều bạn nói là cảm giác khá tuyệt vời, cho dù nó có trần tục và ngớ ngẩn như thế nào.
  • Lắng nghe mà không cố gắng sửa chữa mọi thứ. Đôi khi, vợ của bạn, cũng tương tự như bất kỳ một người nào khác, chỉ muốn được lắng nghe. Ví dụ, cô ấy muốn chia sẻ và tìm cách giải quyết vấn đề với đồng nghiệp của mình, và điều mà cô ấy cần đó chính là được trông thấy khuôn mặt của người ủng hộ cô ấy, chứ không phải là cô ấy muốn bạn gọi điện thoại đến cơ quan cô ấy vào ngày hôm sau để "giải quyết mâu thuẫn". Biết chú ý thường là cách tốt nhất để bày tỏ sự thông cảm, và điều này là rất quan trọng trong việc giải quyết vấn đề bắt nguồn từ trong lẫn ngoài cuộc hôn nhân.[15]
 2. 2
  Mạnh mẽ đủ để có thể cho phép bản thân trở nên yếu đuối và cần đến sự giúp đỡ. Khuôn mẫu phổ biến trong xã hội hiện nay là hình ảnh người chồng biết chịu đựng và cứng rắn và người vợ là người luôn sẵn sàng sử dụng "bản năng làm mẹ" của mình để chăm sóc cho chồng (nếu anh ta "mở lòng" với cô ấy). Tuy nhiên, cho dù là hình ảnh này có chính xác (hoặc hoàn toàn không chính xác) đến mức nào trong tình huống của bạn, phá vỡ sự phòng thủ của bản thân và cho phép vợ của bạn bước vào cuộc sống chắc chắn sẽ là hành động được diễn giải như là dấu hiệu của tình yêu.[16]
  • Nếu cô ấy muốn chiều chuộng bạn một chút khi bạn bị ốm, hãy cho phép cô ấy (mà không lợi dụng thời cơ); nếu cô ấy muốn biết cảm giác của bạn sau khi mẹ bạn qua đời, hãy trò chuyện với cô ấy về chúng. Cho phép cô ấy hoán đổi vị trí với bạn. Đừng ngần ngại khi phải khóc; đây là dấu hiệu của sự mạnh mẽ chứ không phải là sự yếu đuối.
  • Chịu trách nhiệm bày tỏ sự can đảm trong việc trở nên cởi mở, trung thực, và sự yếu mềm của bạn. Cô ấy không kết hôn với bạn bởi vì bạn là một chàng trai hoàn hảo. Không phải lúc nào cô ấy cũng muốn trông thấy vị hiệp sĩ trong chiếc áo giáp sắt; ít ra là trong mọi thời điểm, cô ấy muốn bạn loại bỏ lớp áo giáp của mình. Cho cô ấy thấy con người thật của bạn, và tin tưởng rằng con người này sẽ khiến cô ấy cảm thấy được yêu thương.[17]
 3. 3
  Thiết lập ví dụ cho lũ trẻ nếu có. Nếu bạn có con, chúng có thể trở thành trung tâm cốt lõi của sự tự nhận thức và mục tiêu của cô ấy, thậm chí có thể là theo cách mà bạn sẽ có cảm giác như bạn không phải là người cha của chúng. Bất kể mọi sự thay đổi trong cách nhìn nhận về người mẹ hoặc người cha "tốt", trở thành bậc phụ huynh luôn thương yêu, chăm sóc, quan tâm luôn sẽ là một trong những phương pháp tốt nhất để chứng tỏ tình yêu của bạn đối với vợ bạn.
  • Suy nghĩ về con cái của bạn như là một phiên bản mở rộng của vợ bạn, bởi vì theo nhiều khía cạnh thì chúng đúng là như vậy. Thật ra, chúng là phần phụ thêm của cả hai bạn, một lĩnh vực mới trong "ý nghĩa sẻ chia" có thể gắn kết cả hai với nhau.[18] Bạn nên khiến chúng cảm thấy được yêu thương, và cô ấy cũng sẽ cảm nhận được điều này. Cố gắng trò chuyện với một vài góa phụ và quan sát xem liệu bao nhiêu người sẽ nói một điều gì đó chẳng hạn như “anh ta là một người cha tốt” như là một trong những lời khen ngợi đầu tiên của họ.
  • Cho lũ trẻ nhà bạn biết bạn trân trọng vợ bạn như thế nào để chúng cũng học tập điều này. Khen ngợi vợ bạn trước mặt con cái của bạn. Tôn trọng cô ấy. Nói với cô ấy rằng cô ấy rất đẹp, và trao cho cô ấy những món quà trước sự hiện diện của lũ trẻ nhà bạn, hoặc cho phép chúng giúp bạn thực hiện điều này.[19]
 4. 4
  Nói “Anh yêu em” một cách chân thành, và hành động như điều bạn nói. Ba từ đơn giản này, nếu được khai thác đúng cách, luôn có thể làm cho bất kỳ người nào cảm thấy như mình được yêu thương. Nếu "từ ngữ khẳng định" là "ngôn ngữ tình yêu" chính thức của vợ bạn, cụm từ này sẽ lại càng cần thiết hơn.[20]
  • Nói “Anh yêu em” khi đang vội vàng bước ra khỏi cửa để đi làm cũng là hành động khá tốt, và thường sẽ được đối phương cảm kích. Tuy nhiên, bạn cũng nên nhớ đôi lúc hãy dừng lại, nhìn vào mắt cô ấy, và nói “Anh yêu em”.
  • Nói câu này khi bạn cảm thấy vui vẻ, khi đang buồn, thất vọng, hoặc vào thời điểm thăng trầm trong cuộc sống. Bạn nên cho cô ấy thấy rằng bạn luôn yêu thương cô ấy bất kể hoàn cảnh.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Hãy thành thật.
 • Trao cho cô ấy nụ hôn, ngay cả khi cô ấy không mong đợi nhận được nó.
 • Không nên lúc nào cũng trông chờ đối phương đáp trả tình yêu của bạn. Bạn nên cho đi mà không kỳ vọng nhận lại.

Cảnh báo

 • Đây không phải là hướng dẫn để bạn có thể chiếm lĩnh trái tim của mọi phụ nữ! Mỗi người mỗi khác và sở hữu quan điểm về tình yêu khác nhau.

Bài viết wikiHow có liên quan

Thuyết phục cha mẹ cho phép bạn đi chơi cùng bạn bèThuyết phục cha mẹ cho phép bạn đi chơi cùng bạn bè
Thuyết phục cha mẹ mua điện thoại di động cho bạnThuyết phục cha mẹ mua điện thoại di động cho bạn
Thuyết phục bố mẹ mua đồ cho bạnThuyết phục bố mẹ mua đồ cho bạn
Đánh đòn Trẻ nhỏ An toànĐánh đòn Trẻ nhỏ An toàn
Lựa chọn trang phục dự đám tangLựa chọn trang phục dự đám tang
Nhận biết nếu Vợ đang Ngoại tìnhNhận biết nếu Vợ đang Ngoại tình
Trốn khỏi nhà mà không bị phát hiệnTrốn khỏi nhà mà không bị phát hiện
Giả có thaiGiả có thai
Đuổi người ở nhờ ra khỏi nhàĐuổi người ở nhờ ra khỏi nhà
Thuyết phục ba mẹ mua điện thoại mới cho bạnThuyết phục ba mẹ mua điện thoại mới cho bạn
Giúp bố mẹ làm việc nhàGiúp bố mẹ làm việc nhà
Đối phó khi bị cha mẹ bạo hành tinh thầnĐối phó khi bị cha mẹ bạo hành tinh thần
Ứng phó khi kẻ trộm đột nhập vào nhàỨng phó khi kẻ trộm đột nhập vào nhà
Đối phó khi bắt gặp ba mẹ làm chuyện ấyĐối phó khi bắt gặp ba mẹ làm chuyện ấy
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Jin S. Kim, MA
Cùng viết bởi:
Nhà trị liệu hôn nhân & gia đình
Bài viết này đã được cùng viết bởi Jin S. Kim, MA. Jin Kim là nhà trị liệu hôn nhân và gia đình được cấp phép tại Los Angeles, California. Jin chuyên làm việc với những người thuộc cộng đồng LGBTQ, người da màu và những người gặp trở ngại đối với việc dung hòa các bản dạng giới giao thoa. Jin nhận bằng thạc sĩ tâm lý học lâm sàng của đại học Antioch University Los Angeles năm 2015, với chuyên ngành về Tâm lý học Xác nhận LGBT. Bài viết này đã được xem 4.036 lần.
Chuyên mục: Đời sống gia đình
Trang này đã được đọc 4.036 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo