Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Thế giới là một nơi hết sức rộng lớn và do đó, có vô số thứ mà bạn có thể làm để khiến cho nó thậm chí trở thành nơi tuyệt vời để sống. Nhưng đôi khi có quá nhiều lựa chọn có thể khiến bạn ngập chìm và có những cách bạn có thể giúp mà mình chưa nghĩ tới bao giờ. Khi bạn cảm thấy tràn đầy hy vọng nhưng mất phương hướng, wikiHow sẽ là một chỗ dựa với sự hướng dẫn hữu ích để cải thiện thế giới và toàn bộ xã hội của bạn. Hãy bắt đầu với Bước 1 dưới đây!

Phần 1
Phần 1 của 4:

Cải thiện tại Địa phương

Tải về bản PDF
 1. 1
  Làm tình nguyện. Làm tình nguyện trong một tổ chức từ thiện địa phương là một cách tuyệt vời để cải thiện thế giới xung quanh bạn. Bạn sẽ có thể trực tiếp làm những điều tuyệt vời nhất và thấy những tác động đối với những người mà bạn giúp. Nếu bạn có kỹ năng thực hành hoặc có thể học một kỹ năng hay làm tình nguyện vào buổi tối tại Hội Nhân đạo tại địa phương của bạn, thì việc sử dụng kỹ năng đó sẽ mang lại điều tuyệt với nhất (những kỹ năng như xây dựng hoặc y tế là những ví dụ hay).
  • Gia sư cho những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn
  • Làm việc tại một bếp ăn từ thiện ở địa phương
  • Làm việc với một tổ chức từ thiện như Tổ chức Hỗ trợ Gia cư.
 2. 2
  Giảm thiểu tác động tiêu cực của bạn. Một cách khác để thực sự làm cho thế giới trở thành một nơi tốt hơn là giảm thiểu tác động tiêu cực mà bạn tạo nên đối với thế giới xung quanh. Là người lãnh đạo giỏi có tác động tích cực đáng kể đối với môi trường của bạn và giúp bảo tồn hành tinh cho các thế hệ sau.
  • Hãy kiên định về việc tái chế rác thải.
  • Giảm thiểu chất thải bạn tạo ra và làm phân trộn.
  • Tiết kiệm nước và nuôi trồng một số thực phẩm của riêng bạn.
  • Nếu bạn thực sự muốn bảo vệ môi trường tại địa phương mình, hãy mua và lắp đặt các tấm năng lượng mặt trời cho ngôi nhà của bạn và chuyển sang sử dụng phương tiện giao thông công cộng, một chiếc xe đạp, hoặc một chiếc xe điện.
  • Gia tăng những tác động tích cực. Lưu ý rằng sự khỏe mạnh và hạnh phúc của bạn có mối liên hệ với những người khác và môi trường tự nhiên như thế nào. Hãy học cách để bạn có thể để lại một gia tài của sự hạnh phúc lâu bền.
 3. 3
  Tham gia nghĩa vụ công dân. Hãy sử dụng quyền biểu quyết của bạn. Các chính trị gia và các chính sách tồi có thể tạo nên một tác động vô cùng tiêu cực đến cộng đồng và môi trường của bạn. Bằng cách không biểu quyết và để cho tiếng nói của bạn được lắng nghe, bạn đang tạo cơ hội cho những chính sách và quy định tồi. Hãy tham gia vào những hoạt động của thành phố, nhà nước và vùng miền của bạn bằng cách biểu quyết và liên hệ với những chính trị gia mà bạn ủng hộ cũng như giáo dục những người khác về những vấn đề quan trọng.
  • Ví dụ, ở Mỹ, chỉ có khoảng 50% đến 60% số cử tri đủ điều kiện thực sự để bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống. Và con số đó lao dốc xuống khoảng 35% đến 40% trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.[1] Hãy tưởng tượng sự thay đổi về con người có thể được tạo ra nếu 90% tổng số người bình chọn trong cuộc bầu cử tổng thống và 60% tổng số người bình chọn trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ!
 4. 4
  Hãy nêu rõ quan điểm về những gì bạn mua. Với các công ty, tiền của bạn là rất quan trọng…nên đừng ngần ngại thể hiện quan điểm của mình! Không mua những sản phẩm gây hại cho động vật hoặc từ những công ty sử dụng chiến lược ngược đãi với động vật của họ. Bất cứ khi nào bạn có thể, hãy mua các sản phẩm địa phương để hỗ trợ những người quanh bạn và nền kinh tế địa phương của bạn. Khi một công ty có sự lựa chọn không tốt gây ảnh hưởng tiêu cực tới mọi người thì hãy ngừng mua sản phẩm của họ.
  • Luôn luôn, luôn luôn cảm thấy thoải mái khi liên hệ với các công ty để cho họ biết những gì bạn đang làm và lý do tại sao! Một số, không phải tất cả, các doanh nghiệp thực sự quan tâm về những gì khách hàng của họ muốn. Họ sẽ không bao giờ biết cách làm thế nào để thay đổi điều đó nếu không ai nói cho họ biết.
 5. 5
  Tự hào về nơi bạn sống. Hãy quan tâm và tự hào về khu vực bạn sống. Việc bảo tồn nơi bạn sống không chỉ tốt cho bạn mà còn cho tất cả mọi người trong cộng đồng của bạn. Nếu bạn có cơ hội giúp đỡ, hãy nắm lấy cơ hội đó vì không phải ai cũng có cơ hội. Bạn cũng nên tìm cách cải thiện môi trường nơi mình sống. Dưới đây chỉ là một vài ý tưởng:
  • Kết hợp giữa trách nhiệm của công dân gương mẫu và làm sạch môi trường bằng cách làm tình nguyện đối với thành phố của bạn để trồng cây, duy trì vỉa hè, và giữ cho không gian sống xanh.
  • Không bao giờ xả rác khi bạn đi đây đi đó – luôn luôn cố gắng tìm một thùng rác thích hợp hoặc thùng rác tái chế để đựng rác! Làm sạch thùng rác mà bạn tìm thấy, ngay cả khi ai đó đánh rơi nó.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 4:

Cải thiện Toàn cầu

Tải về bản PDF
 1. 1
  Quyên góp vào đúng tổ chức từ thiện. Nếu bạn muốn giúp đỡ mọi người trên toàn thế giới, điều quan trọng là quyên góp cho tổ chức từ thiện nơi có sự trợ giúp đúng đắn và mang sự trợ giúp ấy tới nơi nào mà tổ chức từ thiện ấy hoạt động hiệu quả nhất. Các tổ chức từ thiện tạo nên lợi ích lâu bền ở những nơi cần thiết là những tổ chức tốt nhất và sẽ làm những điều tốt đẹp nhất.
  • Bạn không nhất thiết phải quyên góp tiền. Một số tổ chức phi lợi nhuận chấp nhận đồ dùng học tập, quần áo, hoặc các vật dụng khác. Bạn nên gọi điện hoặc gửi email để biết họ cần những gì. Một số tổ chức chỉ muốn bạn nâng cao nhận thức cho cộng đồng, vậy nên bạn có thể giúp họ bằng cách phổ biến thông tin chứ không nhất định phải đóng góp vật chất.
  • Tình nguyện hoặc tham gia các hoạt động gây quỹ cho tổ chức từ thiện ở nước ngoài. Tổ chức một cuộc thi marathon hoặc các hoạt động gây quỹ khác cho một tổ chức quốc tế mà bạn chọn. Tìm kiếm các chương trình cho phép bạn ra ngoài xã hội và hoạt động tình nguyệt. Cân nhắc các lựa chọn khác như tư vấn hoặc cung dịch dịch vụ phụ đạo cho những tổ chức phi lợi nhuận nhỏ hoặc tổ chức khác qua internet.
 2. 2
  Mua các sản phẩm công bằng thương mại. Những sản phẩm được chứng nhận công bằng thương mại được đảm bảo là đã được sản xuất trong điều kiện nhân văn cho người lao động, theo đó công nhân được trả tiền công công bằng và được sản xuất trong điều kiện bền vững. Bằng cách mua những sản phẩm này nhiều nhất có thể, bạn sẽ cho các công ty thấy rằng những hành động đó đáng với những đồng tiền bỏ ra thêm và khuyến khích các công ty khác đầu tư vào những hoạt động này.
  • Những sản phẩm Công bằng Thương mại gần như luôn luôn được cho là như vậy. Nếu bạn không chắc chắn, ít nhất hãy cố gắng tránh những sản phẩm thường có nguồn gốc trái đạo đức kinh doanh. Cà phê, chuối, ca cao, nhiều loại trái cây nhiệt đới, rượu (chủ yếu là từ California), các mặt hàng quần áo (chủ yếu từ Trung Quốc, Bangladesh, và Đông Nam Á) và đồ trang sức thường có nguồn gốc trái đạo đức kinh doanh.
 3. 3
  Đầu tư tiền của bạn. Đôi khi, nhu cầu của toàn bộ thế giới thứ ba hoặc cộng đồng khó khăn là cơ hội cho nền kinh tế của chính họ phát triển. Một cách để bạn có thể giúp những người này tự giúp mình là cung cấp một khoản vay doanh nghiệp nhỏ. Có nghĩa là bạn nhận tiền lại của mình và các doanh nghiệp nhỏ sẽ nhận lại những gì mà họ cần để thúc đẩy nền kinh tế và cộng đồng đó. Một cách đơn giản để có được điều này là truy cập Kiva.org, trang web cung cấp khoản vay doanh nghiệp nhỏ cho người dân ở những khu vực khó khăn.
  • Đây là một cách vô cùng hay để giúp phụ nữ và những nhóm người dễ bị tổn thương khác để tự nuôi mình.
 4. 4
  Bảo vệ môi trường. Thực hiện điều này sẽ cải thiện toàn bộ môi trường. Một cách tuyệt vời để bảo vệ môi trương là giảm sự phụ thuộc của bạn vào nhiên liệu hóa thạch và các nguồn nhiên liệu khác mà có tác động tiêu cực đến môi trường. Bạn có thể làm điều này bằng cách sử dụng phương tiện giao thông công cộng, một chiếc xe đạp, hoặc một chiếc xe điện để đi lại. Bạn cũng có thể sử dụng năng lượng mặt trời để sưởi ấm ngôi nhà của bạn, thay vì những thứ như khí tự nhiên (gây áp lực cho môi trường). Ăn thực phẩm địa phương và sử dụng các sản phẩm địa phương cũng sẽ làm giảm thiểu việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch trên toàn cầu.
  • Bảo tồn năng lượng nhiều nhất có thể. Việc sản xuất năng lượng là một gánh nặng rất lớn đối với hành tinh, thường đòi hỏi việc đốt cháy khí hoặc sản xuất năng lượng hạt nhân. Bất kỳ năng lượng nào mà bạn không sử dụng sau đó có thể được sử dụng cho những thứ quan trọng hơn và giảm bớt năng lượng sẽ mang lại mọi thứ. Tắt đèn khi bạn không ở trong phòng, đi tắm với nước lạnh hơn, chuyển sang dùng bóng đèn tiết kiệm năng lượng, tắt máy tính khi bạn không sử dụng, v.v… Có rất nhiều cách để tiết kiệm điện!
 5. 5
  Giảm thiểu lượng rác thải. Không ăn nhiều hơn nhu cầu, không mua một đống đồ vớ vẩn mà bạn không cần, và tránh mua quần áo mới mỗi năm. Việc mua quần áo đã qua sử dụng có thể giúp giảm lượng chất thải được tạo ra. Ăn một chế độ ăn nhỏ, cân bằng, lành mạnh cũng sẽ làm giảm rác thải. Nếu bạn có thức ăn thừa, hãy làm thành phân trộn. Bạn muốn giảm bớt rác thải mà bạn tạo ra trước khi hành tinh của chúng ta kết thúc giống như một cảnh trong bộ phim Robot biết yêu (Wall*E)!
  • Ủ chất thải hữu cơ dư thừa của bạn. Xin về hoặc làm một thùng lớn có thể để ở bên ngoài cũng như một thùng nhỏ để trong nhà. Thu gom tất cả mẩu thức ăn thừa còn sót lại sau khi ăn và lúc nấu ăn, cũng như những thứ như rác ở sân vườn, và cho những thứ này vào trong thùng ở bên ngoài. Sử dụng một cái chĩa hoặc cào để đảo và trộn phân ủ thường xuyên. Bạn cũng sẽ phải thêm đất khi cần. Khi nó trở thành một hỗn hợp đồng nhất là lúc được dùng trong không gian xanh của bạn.
  • Tái chế nhiều hơn và phù hợp. Hầu hết những người dân thành thị sẽ đến và thu gom vật liệu tái chế cùng với rác thải của bạn, mặc dù chúng sẽ được lưu giữ trong các thùng riêng biệt. Họ sẽ phân loại các đồ tái chế nhưng nhìn chung các bình nhựa, hộp kim loại, và giấy là tất cả những thứ có thể tái chế.
 6. 6
  Hãy là một người bảo vệ động vật. Vì sinh vật là loài chiếm ưu thế trên hành tinh này nên trách nhiệm của chúng ta là bảo vệ các loài sinh vật không thể tự bảo vệ mình. Do cách chúng ta đang sinh sống hiện nay, nên nhiều loài động vật bị và thậm chí sắp tuyệt chủng! Nếu bạn muốn cải thiện điều kiện sống cho động vật, có rất nhiều cách bạn có thể giúp đỡ.
  • Khuyến khích và ủng hộ cho pháp luật bảo vệ động vật.
  • Chỉ mua các sản phẩm mà không góp phần vào việc ngược đãi động vật.
  • Quyên góp cho các tổ chức từ thiện hỗ trợ động vật, chẳng hạn như Hội Nhân đạo (Humane Society), Trung tâm Động vật Biển có Vú (The Marine Mammal Center), hoặc Tổ chức Phúc lợi Xã hội Động vật (Performing Animal Welfare Society).
 7. 7
  Quyên góp các sản phẩm vệ sinh phụ nữ. Ở nhiều quốc gia khó khăn, như nhiều vùng ở Ấn Độ và châu Phi, phụ nữ không được tiếp cận với các sản phẩm vệ sinh phụ nữ sạch sẽ. Điều này dẫn đến sự xấu hổ và cô lập ở mức nghiêm trọng nhất và khó chịu nhất và thậm chí là những bệnh nhiễm trung đe dọa tính mạng. Bằng cách quyên góp vật phẩm và tiền bạc cho các tổ chức từ thiện, những tổ chức hoạt động để giải quyết vấn đề này, bạn sẽ giữ cho phụ nữ khỏe mạnh và giúp họ làm được những điều như đi học và làm việc để có cơ hội tốt hơn trong cuộc sống của riêng mình.
  • Một trong những tổ chức từ thiện là Ngày cho Phụ nữ (Days for Girls).
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 4:

Cải thiện tại Nhà

Tải về bản PDF
 1. 1
  Hãy sống tử tế. Chúng ta có rất nhiều thời gian nên đã cuốn vào việc cải thiện toàn bộ thế giới mà quên rằng có rất nhiều thứ có tác động tích cực mà chúng ta cũng có thể làm mỗi ngày ở nhà. Một trong những điều tốt nhất mà bạn có thể làm một cách dễ dàng mỗi ngày là đối xử với người khác theo cách bạn muốn người ta đối xử với mình. Hãy đối xử tốt với người khác thường xuyên nhất bạn có thể. Điều này có thể là những việc nhỏ như làm cho ai đó món qua sinh nhật hoặc những việc lớn như chở ai đó đi lòng vòng cho tới khi xe của họ được sửa. Khi chúng ta làm việc cùng nhau, mọi thứ sẽ trở nên trơn tru hơn và chúng ta có thể đầu tư hơn nữa những lợi ích này để giúp ích cho mọi người.
 2. 2
  Làm một tấm gương tốt. Làm một tấm gương tốt cho bạn bè và các thành viên trong gia đình của bạn, và giáo dục họ về các vấn đề để họ có thể đưa ra quyết định đúng đắn. Giúp họ hiểu lý do tại sao những điều này là quan trọng, để họ cũng có động lực thay đổi cuộc sống của mình. Bằng cách thay đổi một vài ý nghĩ bạn có thể tăng gấp đôi, gấp ba, hoặc thậm chí rất nhiều lần tác động tích cực của bạn đối với thế giới.
 3. 3
  Có một công việc. Gần như bất kỳ công việc nào mà bạn nhận được đều có thể có một tác động tích cực đến cộng đồng. Bạn sẽ mang lại một việc làm cho những ai muốn công việc ấy và làm tăng thêm nền kinh tế trong vùng lân cận của bạn, cải thiện rất nhiều người quanh bạn. Nó cũng sẽ mang lại cho bạn khoản tiền để có thể quyên góp cho tổ chức từ thiện hoặc tài trợ quỹ vay doanh nghiệp nhỏ!
 4. 4
  Hãy sống tích cực. Khi quanh chúng ta là những người tiêu cực và hèn hạ, chúng ta sẽ chỉ thấy buồn và bi quan, làm cho việc vượt qua những trở ngại khác trong cuộc sống trở nên khó khăn hơn. Hãy để thái độ của bạn cho mọi người thấy rằng một nụ cười và thái độ tràn đầy hy vọng sẽ thực sự cải thiện cuộc sống mỗi người quanh mình. Bằng cách tìm ra những mặt tích cực trong những hoàn cảnh khó khăn và nỗ lực để khắc phục những vấn đề đó, bạn có thể tác động một cách tích cực đến những người mà mình tiếp xúc.
 5. 5
  Hãy giúp đỡ tất cả mọi người. Chúng ta có rất nhiều cơ hội để đối xử tốt và giúp đỡ những người khác mỗi ngày. Nhiều lần chúng ta không nắm lấy cơ hội vì nghĩ chúng ta quá bận rộn hoặc ai đó sẽ giúp. Nếu bạn muốn làm cho thế giới quanh mình trở nên tốt hơn, chỉ cần làm những điều đúng đắn và giúp đỡ mọi người thay vì nghĩ rằng đó là việc của người khác.
  • Ví dụ, nếu một ai nào đó đang mang đồ tới xe của họ và làm rơi chiếc túi, hãy giúp họ nhặt đồ đạc và cho chúng vào trong túi. Điều đơn giản như vậy được bất cứ ai đánh giá rất cao!
  Quảng cáo
Phần 4
Phần 4 của 4:

Có Thêm Ý Tưởng

Tải về bản PDF
 1. 1
  Giúp đỡ những người vô gia cư. Những người vô gia cư là một nhóm người dễ bị tổn thương thường bị hiểu lầm. Bằng cách giúp đỡ người vô gia cư, cả ở trong nước và trên thế giới, bạn sẽ cải thiện đời sống của người dân và góp phần tạo nên những thành phố bền vững và an toàn hơn.
 2. 2
  Giúp đỡ phụ nữ. Theo truyền thống thì phụ nữ là một nhóm dễ bị tổn thương. Mặc dù điều kiện đã được cải thiện ở nhiều nơi, nhưng thậm chí ở các quốc gia bênh vực bình quyền cho phụ nữ nhất thì bạn vẫn sẽ thấy việc nữ quyền nhất bạn vẫn sẽ thấy việc trả lương bất bình đẳng và ngược đãi không cân xứng. Hãy làm những gì bạn có thể để giúp đỡ những người phụ nữ không chỉ ở những nơi dễ nhận thấy như các nước thuộc thế giới thứ ba mà còn ở gần nhà. Hãy nhớ rằng: bằng việc tạo nên một xã hội bình đẳng giới, chúng ta sẽ mở ra nhiều cơ hội hơn cho tất thảy mọi người.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu bạn biết một cách để khiến cho thế giới trở thành một nơi tốt đẹp hơn, hãy làm điều đó, và dạy người khác cách để làm điều đó, rồi lan truyền điều đó!
 • Hãy bảo vệ kẻ yếu, lên tiếng thay cho những người không thể nói cho mình, đấu tranh cho những người không thể đấu tranh cho chính mình.
 • Không xả rác. Thay vì đó hãy tái chế.
 • Giúp đỡ người khác luôn là một điều tốt. Đừng bao giờ sợ phải giúp đỡ mọi người.
 • Tình nguyện là một giáo viên dạy đọc trong trường học ở địa phương của bạn. Chỉ bằng việc đối xử tốt với học sinh là bạn có thể dạy chúng đối xử tốt với những người khác.
 • Hãy bắt đầu một khu vườn lớn với tất cả phân ủ mà bạn làm, và nuôi trồng lương thực để bạn không cần phải đi ra ngoài và mua về.
 • Đừng lãng phí thực phẩm. Sẽ tốt hơn khi mua một lượng vừa đủ và ăn hết thay vì mua quá nhiều và cuối cùng vứt thức ăn thừa đi.
 • Hãy đảm bảo rằng bạn nói cho tất cả mọi người chủ yếu là người bạn biết về tình trạng ô nhiễm, và đặc biệt là sự nóng lên toàn cầu. Chúng ta có quyền tự do ngôn luận, vì thế hãy đứng lên trên một tảng đá lớn và nói với thế giới rằng bạn có thể giúp những gì, đề cập đến các bước trên trong "bài phát biểu bất ngờ" của bạn.
 • Quyên góp tiền cho tổ chức từ thiện, dù là nhiều hay ít. Không chỉ những tổ chức thiện lớn cần tiền, mà những tổ chức từ thiện nhỏ cũng rất cần tới nó. Một ví dụ là tổ chức động vật (animal inc), một tổ chức từ thiện chuyên bán các sản phẩm nướng và các sản phẩm khác để giảm thiểu tình trạng ngược đãi động vật.
 • Trở thành người ăn chay không chỉ giúp các loài động vật! Nó còn làm giảm lượng khí carbon thải ra (thứ góp phần làm tăng sự nóng lên toàn cầu và môi trường), phát nhiều thực phẩm được chế biến cho người nghèo đói và thậm chí giảm thiểu nguy cơ ung thư của bạn (chưa kể đến bệnh tim và béo phì)!

Cảnh báo

 • Đừng nản lòng vì cảm thấy bạn không có năng lượng để tạo nên sự thay đổi. Những thay đổi lớn thường bắt đầu với một cuộc trò chuyện nhỏ giữa hai người và phát triển thông qua sức mạnh gom góp lại của những người cùng suy nghĩ.
 • Luôn tìm hiểu các tổ chức bạn muốn giúp đỡ hoặc quyên góp. Một số tổ chức, ngay cả khi họ đang tổ chức từ thiện "thực sự", vẫn gần như không dành số tiền được quyên góp cho người thực sự cần giúp đỡ. Sử dụng các công cụ trợ giúp như Charity Watch và Văn phòng Cải thiện Kinh doanh (BBB) để có thêm thông tin về một tổ chức.

Bài viết wikiHow có liên quan

Khen một cô gái xinh đẹp qua tin nhắnKhen một cô gái xinh đẹp qua tin nhắn
Mở đầu cuộc trò chuyện khi bạn không có gì để nóiMở đầu cuộc trò chuyện khi bạn không có gì để nói
Nhắn tin hỏi thăm người ốmCách để nhắn tin hỏi thăm, động viên người ốm
Phải làm gì khi con gái không trả lời tin nhắn của bạnPhải làm gì khi con gái không trả lời tin nhắn của bạn: 13 kiểu tin nhắn mà bạn có thể gửi cho cô ấy
Trò chuyện với Một Cô gái mà Không gây Nhàm chánTrò chuyện với Một Cô gái mà Không gây Nhàm chán
Biểu tượng hai ngón tay bắt chéo có ý nghĩa gìEmoji 🤞(biểu tượng hai ngón tay bắt chéo) có ý nghĩa gì?
Tán gái qua tin nhắnTán gái qua tin nhắn
Tìm kiếm chủ đề để trò chuyệnTìm kiếm chủ đề để trò chuyện
Bắt đầu cuộc trò chuyện với một cô gáiBắt đầu cuộc trò chuyện với một cô gái
Biểu tượng mặt đá có ý nghĩa gìEmoji 🗿 (biểu tượng mặt đá) có ý nghĩa gì?
Biểu tượng mặt trăng đen có ý nghĩa gìEmoji 🌚 (biểu tượng mặt trăng đen) có ý nghĩa gì?
Đáp lại lời cảm ơnĐáp lại lời cảm ơn
An ủi Phụ nữ đang khócAn ủi Phụ nữ đang khóc
Đưa ra câu hỏi mởĐưa ra câu hỏi mở
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 111 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 29.627 lần.
Trang này đã được đọc 29.627 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo