Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Dù là bạn đang trong một mối quan hệ thân mật và muốn hâm nóng lại đời sống tình dục của mình, hoặc bạn đang chuẩn bị để lần đầu gần gũi thể xác với người bạn yêu, quá trình này có thể sẽ khá khó khăn đối với cả hai. Có rất nhiều phương pháp để người bạn đời của bạn trở nên hứng thú hơn với chuyện chăn gối, và giao tiếp một cách cởi mở chính là yếu tố then chốt để thực hiện điều này.

Phần 1
Phần 1 của 3:
Trò chuyện về sự khao khát của bạn

 1. 1
  Cố gắng không nên cá nhân hóa vấn đề. Có khá nhiều cặp đôi có ham muốn tình dục khác nhau. Chỉ vì người bạn yêu không quan tâm đến tình dục nhiều như bạn không có nghĩa là bạn không hấp dẫn. Thật ra, có khá nhiều nguyên nhân khiến người ấy không ham muốn nhiều như bạn, chẳng hạn như:[1]
  • thiếu hụt hormone
  • cảm giác muốn bệnh
  • tự nhận thức về bản thân kém
  • kiệt sức
  • căng thẳng
  • tâm trạng không vui hoặc chán nản
 2. 2
  Cải thiện sự giao tiếp với người ấy mỗi ngày. Xây dựng mối quan hệ tình cảm tốt đẹp sẽ giúp cải thiện đời sống tình dục. Bạn có thể bắt đầu bằng cách dành thời gian để trò chuyện với người bạn yêu như thể họ là bạn bè của bạn. Quan tâm đến niềm vui và sức khỏe của người ấy. Một vài cách hay để cải thiện quá trình giao tiếp bao gồm:[2]
  • Hỏi thăm về những sự việc xảy ra trong ngày của người ấy. Bạn nên dành thời gian để ngồi xuống và trò chuyện với bạn đời ít nhất một lần mỗi ngày như trong giờ ăn tối hoặc trong khi uống cà phê vào buổi sáng. Bạn có thể nói một điều gì đó, ví dụ như “Công việc của anh/em thế nào?”, hoặc “Anh/em đi chơi với bạn bè có vui không?”, hoặc “Hôm nay anh/em có kế hoạch gì không?”
  • Gọi điện hoặc nhắn tin trong ngày. Giữ liên lạc với người ấy trong ngày cũng sẽ giúp cải thiện sự giao tiếp giữa cả hai. Bạn nên gửi cho người bạn yêu mẩu tin nhắn nhỏ hoặc gọi điện cho người ấy chỉ để chào hỏi. Bạn cũng có thể nhắn tin cho người ấy theo kiểu “Anh/em đang nghĩ về em/anh. Em/anh đang làm gì vậy?” hoặc gọi điện và nói rằng “Anh/em à, công việc hôm nay của em/anh như thế nào?”.
  • Lắng nghe. Sử dụng kỹ năng lắng nghe hiệu quả khi người bạn yêu đang nói để cho người ấy biết rằng bạn đang quan tâm và chú ý. Ví dụ, bạn có thể quay mặt về phía người bạn yêu,, nhìn vào mắt người ấy, gật đầu, và nói những câu thể hiện rằng bạn đang chú tâm như “Vâng”, “À ra thế” và “Anh/em nói tiếp đi”.
 3. 3
  Trình bày về cảm xúc của bản thân. Bạn cần cho bạn đời biết rằng bạn muốn tăng mức độ thường xuyên trong quan hệ tình dục với người ấy và chia sẻ về bất kỳ một vấn đề nào mà bạn đang lo lắng trong đời sống tình dục của bản thân. Việc bạn cho người ấy biết về những điều này sẽ giúp cả hai có thể dễ dàng tìm ra giải pháp cho vấn đề.[3]
  • Ví dụ, bạn có thể bắt đầu cuộc thảo luận về chuyện chăn gối bằng cách nói rằng "Anh/em cảm thấy gần gũi với em/anh hơn khi chúng ta quan hệ với nhau thường xuyên hơn, nhưng gần đây chuyện đó có vẻ không được như trước. Mọi chuyện vẫn ổn chứ?”.
  • Nhớ rằng người bạn yêu có thể đã từng gặp phải trải nghiệm tình dục không tốt trong quá khứ với người không quan tâm và không thấu hiểu họ. Bạn nên tỏ thái độ ân cần và cho người ấy biết rằng họ có thể chia sẻ với bạn mọi thứ và bạn sẽ không phán xét họ (nếu đây là sự thật).
 4. 4
  Hãy kiên nhẫn. Bạn đừng cho phép ham muốn thể xác điều khiển suy nghĩ và hành động của bạn. Cần phải tốn một chút thời gian để bạn có thể xây dựng nền tảng cho tình yêu thể xác.[4] Bạn nên cân nhắc dừng lại đôi chút để người bạn yêu có thời gian chuẩn bị sẵn sàng cho việc quan hệ khi họ muốn.
  • Bạn sẽ có rất nhiều cơ hội để gần gũi với người bạn yêu khi cả hai đang trong một mối quan hệ tình cảm, vì vậy, khi cân nhắc mọi yếu tố, quan hệ ít thường xuyên hơn bạn muốn sẽ không phải là vấn đề quá to tát.

Phần 2
Phần 2 của 3:
Sử dụng dụng cụ và kỹ thuật hỗ trợ

 1. 1
  Thiết lập kế hoạch cho “khoảng thời gian nồng cháy”. Một kế hoạch cho khoảng thời gian nóng bỏng, thân mật với người bạn yêu có thể giúp bạn cải thiện đời sống tình dục. Bạn nên dành 30 phút mỗi ngày để cùng người bạn yêu làm một việc hấp dẫn nào đó mà không kỳ vọng rằng cả hai sẽ quan hệ với nhau. Đó có thể chỉ là khoảng thời gian để cả hai thư giãn và trở nên gần gũi hơn.[5]
  • Ví dụ, hai bạn có thể tắm cùng nhau sau khi tập thể dục, thắp vài ngọn nến và tận hưởng một ly rượu, mát-xa cho nhau, hoặc chỉ đơn giản là nằm trên giường và trò chuyện một lúc.
  • Không nên thúc giục đối phương quan hệ tình dục với bạn trong quá trình này. Bạn chỉ cần tận hưởng sự thân mật với người bạn yêu và thư giãn. Bạn nên nhớ rằng chỉ vì một đêm nào đó người bạn yêu không có tâm trạng cho chuyện quan hệ không có nghĩa là điều tương tự sẽ diễn ra trong đêm hôm sau.
 2. 2
  Thảo luận về việc sử dụng “dụng cụ hỗ trợ tình dục”. Bạn nên trò chuyện với người bạn yêu về việc sử dụng đồ chơi hoặc dụng cụ hỗ trợ tình dục trong chuyện chăn gối. Chúng có thể khá hiệu quả trong việc tăng cường sự kích thích và hưng phấn trước và trong quá trình quan hệ.[6] Ví dụ, bạn có thể thử qua:
  • chất bôi trơn có mùi hương
  • dụng cụ tạo độ rung (vibrator)
  • gối hỗ trợ tư thế quan hệ, ví dụ như gối tựa (wedge)
  • xích đu tình dục
  • quần lót có thể ăn được (làm bằng kẹo)
  • chuỗi hạt sử dụng cho hậu môn
  • dụng cụ để cù
  • dụng cụ để bắt giữ, chẳng hạn như còng tay bằng lông thú hoặc các loại công cụ tình dục “mạnh bạo” khác (bondage gear)
 3. 3
  Hợp tác cùng người ấy để đạt cực khoái. Bạn không nên tạo áp lực cho người bạn yêu về việc đạt cực khoái, nhưng bạn có thể hỏi xem liệu bạn có thể thực hiện điều gì để khiến người ấy dễ dàng nhận được cảm giác này. Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về nhiều kỹ thuật khác nhau để tăng cường cơ hội đem lại sự kích thích đỉnh điểm cho người ấy.[7]
  • Hãy nhớ rằng nhiều phụ nữ cần phải được kích thích trực tiếp vào âm vật để đạt cực khoái, vì vậy, dùng lưỡi, chạm tay, vuốt ve, hoặc sử dụng thiết bị tạo độ rung trên khu vực này sẽ tăng khả năng đem lại cho nảng cảm giác cực khoái. Nếu người bạn yêu là đàn ông, bạn nên tham khảo về sở thích của anh ấy trong vấn đề này. Phương pháp này sẽ giúp xoa dịu sự lo lắng của anh ấy trong quá trình “thể hiện bản lĩnh” và đồng thời cũng có thể đem lại sự kích thích cho anh ấy.[8]
  • Không ngừng chạm vào đối phương và hôn tại mọi vị trí khác nhau trên cơ thể chứ không phải chỉ riêng môi (nhưng bạn cũng đừng quên hôn môi họ).
  • Sử dụng chất bôi trơn để phòng ngừa đau đớn và trầy xước trong khi quan hệ.
  • Thay đổi, cho dù là đổi sang tư thế khác hoặc một căn phòng khác, bạn không nên giữ mãi một tư thế khi quan hệ.
  • Bạn cũng có thể tìm kiếm sản phẩm bôi ngoài da như Zestra (có bán tại Việt Nam), nó sẽ giúp tăng cường tuần hoàn máu cho phụ nữ đang phải đối mặt với tình trạng rối loạn kích thích hoặc rối loạn ham muốn.
  • Hãy cho người bạn yêu biết rằng bạn nhận thấy cơ thể họ rất hấp dẫn. Đôi khi, con người thường cảm thấy lo lắng về ngoại hình của mình, và điều này có thể khiến họ mất đi hứng thú đối với chuyện chăn gối. Trấn an người ấy rằng họ rất hấp dẫn sẽ giúp người ấy dễ dàng thư giãn và hào hứng hơn với quá trình này.
 4. 4
  Nhập vai. Mặc trang phục hoá trang hoặc thậm chí là bước vào thế giới kỳ ảo nào đó có thể là cách để giúp quá trình quan hệ tình dục trở nên thú vị hơn. Bạn nên trò chuyện với người bạn yêu về việc thêm trò chơi nhập vai vào đời sống tình dục của cả hai.
  • Ví dụ, bạn có thể ăn mặc như một nhân vật nào đó mà bạn biết rõ rằng người bạn đời của bạn cảm thấy người đó khá quyến rũ, chẳng hạn như một người nổi tiếng, một chuyên gia trong lĩnh vực nào đó, hoặc một nhân vật trong tiểu thuyết.[9]
  • Một lựa chọn khác là giả vờ như cả hai chỉ mới yêu nhau (hoặc yêu lén lút) và gặp gỡ nhau tại khách sạn vào một thời điểm cụ thể. Bạn cũng có thể đeo kính râm, mặc quần áo tối màu, và thậm chí là sử dụng tóc giả để tăng thêm phần kịch tính.

Phần 3
Phần 3 của 3:
Tìm hiểu các vấn đề xung quanh

 1. 1
  Hỏi thăm người bạn yêu xem liệu mọi chuyện có ổn hay không. Nếu đây là mối quan hệ mới của cả hai, người bạn yêu có thể đang gặp phải vấn đề nào đó về sức khoẻ khiến họ cảm thấy xấu hổ, ví dụ như STD (bệnh lây truyền qua đường tình dục). Bạn nên cởi mở, dịu dàng, và chu đáo để khuyến khích người ấy chia sẻ về cảm xúc của mình. Thông thường, bạn có thể giúp đỡ người mình yêu chỉ bằng cách đơn giản là bày tỏ thái độ ủng hộ.
  • Chuẩn bị tinh thần để không phản ứng tiêu cực trước những điều người ấy nói. Tuy nhiên, nếu bạn chưa sẵn sàng để quan hệ tình dục với người bị bệnh STD, bạn cần phải thẳng thắn với đối phương về vấn đề này. Nếu bạn phát hiện ra rằng đối phương bị nhiễm bệnh STD và bạn muốn kết thúc mối quan hệ này, bạn cần phải trình bày về vấn đề theo kiểu đó là vấn đề của bạn, không phải của người ấy.
 2. 2
  Tìm cách hàn gắn mối quan hệ. Nếu cả hai không xây dựng sự thân mật về mặt tình cảm trước, quá trình gần gũi thể xác sẽ khó có thể thể xảy ra.[10]
  • Nếu trước đây cả hai đã từng rất thân mật với nhau, nhưng người bạn yêu lại không còn hào hứng như trước, bạn nên suy nghĩ về vấn đề trong mọi khía cạnh không liên quan đến tình dục mà cả hai đang gặp phải. Cả hai có thường tranh cãi với nhau? Cả hai có dành đủ thời gian cho nhau? Người bạn yêu có cảm thấy được yêu thương thông qua sự tương tác hằng ngày của cả hai? Nếu mối quan hệ của bạn thiếu hụt bất kỳ một yếu tố nào, bạn nên giải quyết chúng trước khi thuyết phục người bạn yêu quan hệ với bạn.
  • Nếu hai bạn chưa từng quan hệ tình dục, bạn nên chắc chắn rằng người ấy cảm thấy thoải mái khi ở bên bạn và tin tưởng bạn. Bạn nên chú ý đến nhu cầu của người ấy theo cách không thiên về tình dục, ví dụ, bạn nên nhớ bảo đảm rằng người yêu của bạn thích hoạt động mà bạn lựa chọn cho ngày hẹn hò của cả hai, và bày tỏ sự quan tâm đến cuộc sống hằng ngày của người ấy. Ăn mừng sự thành công của người bạn yêu và ủng hộ họ khi họ đang gặp vấn đề trong học tập, trong công việc, trong gia đình, sức khỏe, hoặc chỉ đơn giản là họ đã có một ngày không vui.
 3. 3
  Thảo luận về việc sử dụng sách báo và phim ảnh khiêu dâm. Có lẽ là người bạn yêu khá phụ thuộc vào loại phim ảnh và sách báo không lành mạnh, và vì vậy, người ấy không ham muốn hoặc ít ham muốn quan hệ tình dục thật sự. Hoặc, có thể là người ấy muốn có được nhiều loại trải nghiệm khác nhau trong quá trình gần gũi với bạn. Ví dụ, người bạn yêu có thể muốn xem phim “người lớn” với bạn trước hoặc trong khi cả hai đang thực hiện hành vi tình dục.[11]
  • Những cuộc trò chuyện không phán xét mà bạn có thể bàn luận về việc thêm việc sử dụng phim ảnh khiêu dâm vào đời sống tình dục của cả hai ít nhất cũng sẽ thể hiện là bạn đang cố gắng chia sẻ về chủ đề thân mật, khó nói, và điều này sẽ khiến cả hai cảm thấy gần gũi hơn và tăng cường ham muốn tình dục của đối phương.
 4. 4
  Thay đổi hành vi thông thường của bạn. Có khả năng là bạn và người bạn yêu đã phát triển các vai trò cổ điển liên quan đến tình dục. Có lẽ bạn là người thường xuyên chủ động đòi hỏi quan hệ và người bạn yêu lại thường là người từ chối. Việc duy trì hành vi này sẽ tiếp tục đem lại kết quả đáng thất vọng tương tự.[12] Để thay đổi, bạn có thể:
  • Bạn nên ngừng làm người khơi mào chuyện chăn gối một thời gian và quan sát xem điều gì sẽ xảy ra. Có lẽ người bạn yêu cảm thấy ít bị áp lực hơn và sẽ là người chủ động trong vấn đề này.
  • Tập trung vào nhu cầu khác của bản thân. Khi người bạn yêu từ chối không muốn gần gũi, bạn có thể sẽ chú trọng vào vấn đề này quá mức đến nỗi quên đi những khía cạnh quan trọng khác trong cuộc sống của mình. Hãy bắt đầu thực hiện những điều có ý nghĩa đối với bạn như theo đuổi sở thích, dành thời gian cho bạn bè và thực hiện điều mà bạn quan tâm.
 5. 5
  Lặp lại hành động đem lại kết quả. Hãy nhìn lại khoảng thời gian bạn và người bạn yêu đã từng có những giờ phút gần gũi tuyệt vời nhất và suy nghĩ về mọi yếu tố đã diễn ra trong thời điểm đó. Có thể là người bạn đời của bạn cảm thấy hưng phấn hơn trong một bầu không khí nhất định nào đó, vì vậy, nếu bạn có thể tái tạo lại yếu tố này, người ấy sẽ hứng thú hơn với việc quan hệ.[13] For example:
  • Bạn có cảm thấy tuyệt vời sau khi cả hai đã từng cùng nhau thực hiện một điều thú vị nào đó?
  • Bạn có cảm thấy tuyệt vời sau khi cả hai trở nên cởi mở hơn với nhau về mặt cảm xúc, cũng như sau khi cả hai đã bộc lộ sự yếu mềm với nhau?
 6. 6
  Đến gặp nhà trị liệu. Hãy cho người bạn yêu biết rằng đến gặp chuyên gia trị liệu đủ tiêu chuẩn để trò chuyện về đời sống tình dục của cả hai là điều quan trọng.[14]
  • Nếu bạn là phụ nữ và người bạn yêu là nam giới và anh ấy không có nhiều ham muốn tình dục, có thể anh ấy có lượng testosterone thấp, và/hoặc đang gặp phải tình trạng bất lực hoặc lo lắng trong việc thể hiện. Bạn nên nói cho anh ấy biết rõ rằng bạn yêu anh ấy bất kể mọi chuyện, nhưng anh ấy sẽ cảm thấy tốt hơn nếu cả hai đến gặp chuyên gia có trình độ và có thể giúp đỡ bạn và người ấy.
  • Nếu bạn là đàn ông và người bạn yêu là phụ nữ và cô ấy không có nhiều ham muốn tình dục, chuyên gia trị liệu tình dục có thể giúp xác định cách để cân bằng khả năng tình dục của cả hai, hoặc giúp cả hai học cách thỏa hiệp và trở nên hạnh phúc hơn.

Cảnh báo

 • Không nên cho phép lượng thông tin nhạy cảm trên internet khiến bạn tin rằng tình dục "phải như vậy". Chúng hoàn toàn chỉ là hư cấu, và việc cố gắng tái hiện chúng trong cuộc sống hiện tại sẽ chỉ gây tổn thương nghiêm trọng cho người bạn yêu về mặt thể chất và cảm xúc. Bạn sẽ dễ khiến đối phương mất tin tưởng ở bạn nếu bạn không hiểu rõ sự khác biệt giữa phim ảnh khiêu dâm và đời thực.

Bài viết wikiHow có liên quan

Thuyết phục cha mẹ cho phép bạn đi chơi cùng bạn bèThuyết phục cha mẹ cho phép bạn đi chơi cùng bạn bè
Thuyết phục cha mẹ mua điện thoại di động cho bạnThuyết phục cha mẹ mua điện thoại di động cho bạn
Lựa chọn trang phục dự đám tangLựa chọn trang phục dự đám tang
Thuyết phục bố mẹ mua đồ cho bạnThuyết phục bố mẹ mua đồ cho bạn
Trốn khỏi nhà mà không bị phát hiệnTrốn khỏi nhà mà không bị phát hiện
Nhận biết nếu Vợ đang Ngoại tìnhNhận biết nếu Vợ đang Ngoại tình
Đánh đòn Trẻ nhỏ An toànĐánh đòn Trẻ nhỏ An toàn
Thuyết phục ba mẹ mua điện thoại mới cho bạnThuyết phục ba mẹ mua điện thoại mới cho bạn
Đuổi người ở nhờ ra khỏi nhàĐuổi người ở nhờ ra khỏi nhà
Giả có thaiGiả có thai
Ứng phó khi kẻ trộm đột nhập vào nhàỨng phó khi kẻ trộm đột nhập vào nhà
Đối phó khi bị cha mẹ bạo hành tinh thầnĐối phó khi bị cha mẹ bạo hành tinh thần
Làm một người chồng tốtLàm một người chồng tốt
Vui vẻ khi ở nhà một mìnhVui vẻ khi ở nhà một mình

Về bài wikiHow này

Elvina Lui, MFT
Cùng viết bởi:
Nhà trị liệu hôn nhân và gia đình
Bài viết này đã được cùng viết bởi Elvina Lui, MFT. Elvina Lui là nhà trị liệu hôn nhân và gia đình được cấp phép chuyên về tư vấn mối quan hệ. Cô đã nhận bằng Thạc sĩ về Tư vấn của Western Seminary năm 2007 và đã được chứng nhận MFT trong hơn 7 năm. Bài viết này đã được xem 15.280 lần.
Chuyên mục: Đời sống gia đình
Trang này đã được đọc 15.280 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?