Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Khi yêu, việc bạn mong muốn được sánh bước bên người mình yêu trong suốt quãng đời còn lại là điều hoàn toàn tự nhiên. Tuy nhiên, có thể bạn sẽ cảm thấy bất mãn trong khi chờ đợi một nửa của mình ngỏ lời cầu hôn. Nếu bạn muốn kết hôn, hãy tập trung xây dựng mối quan hệ lành mạnh, bền chặt và lâu dài. Bên cạnh đó, bạn cũng cần học cách trở thành phiên bản tốt nhất của mình vì điều này sẽ khiến bạn và người yêu cảm thấy hạnh phúc hơn. Cuối cùng, nếu cần thiết, bạn có thể thử nói vài lời bóng gió để chàng biết bạn đang nghĩ về chuyện kết hôn.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:
Xây dựng mối quan hệ lành mạnh

 1. 1
  Chọn kết hôn với người có giá trị cá nhân tương đồng với bạn. Giá trị của bạn là những điều như quan điểm đối với gia đình, tiền bạc, niềm tin và cách đối nhân xử thế. Nếu bạn và người ấy có cùng quan điểm về những điều này, hai người sẽ dễ dàng hòa hợp với nhau trong quá trình xây dựng cuộc sống hôn nhân.[1]
  • Đôi khi các giá trị trái ngược nhau không làm ảnh hưởng đến hôn nhân, nhưng đòi hỏi cả hai bên phải thỏa hiệp và đồng lòng hơn; những vấn đề này cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến mâu thuẫn trong tương lai.
  • Ví dụ, nếu bạn tin vào tầm quan trọng của việc nuôi dạy con cái ở nhà thờ, nhưng bạn trai lại không thích ảnh hưởng của tôn giáo, hai người sẽ dễ tranh cãi về việc này khi có con.
 2. 2
  Dành thời gian để tìm hiểu quan điểm hôn nhân của người ấy. Hôn nhân là chuyện đại sự, nhưng không có nghĩa là chàng cũng sẽ háo hức mong chờ chuyện này như bạn. Khi hai người đã hiểu hơn về nhau, hãy đặt những câu hỏi giúp bạn biết suy nghĩ của anh ấy về hôn nhân nói chung. Nếu chàng chưa sẵn sàng để kết hôn, bạn không thể làm gì để thay đổi suy nghĩ của chàng.[2]
  • Ví dụ, nếu chàng chia sẻ câu chuyện về các mối quan hệ cũ, bạn cần để ý xem trước đây từng có điều gì khiến anh ấy lo sợ việc gắn kết. Chàng trai từng bị tổn thương sẽ cần thêm thời gian để mở lòng và cân nhắc chuyện kết hôn.
  • Có thể anh ấy sẽ nói "Hôn nhân chỉ là một tờ giấy", và điều đó có thể đồng nghĩa với việc chàng chưa có ý định kết hôn.
 3. 3
  Thành thực với nhau. Nếu bạn muốn chàng cầu hôn, hãy khiến anh ấy tin tưởng bạn hoàn toàn. Tương tự như vậy, nếu chàng là người mà bạn muốn lấy làm chồng, bạn cũng cần cảm thấy anh ấy là người đáng tin cậy. Đây là lòng tin đòi hỏi sự cởi mở và chân thành từ hai phía. Đừng nói dối anh ấy và cũng đừng tha thứ cho sự thiếu trung thực của anh ta.[3]
  • Nếu linh tính mách bảo rằng bạn nên giấu chuyện gì đó, chẳng hạn như ăn trưa cùng một người bạn, hãy thử nghĩ xem vì sao bạn có cảm giác đó. Nếu chàng phản đối với lý do chính đáng, chẳng hạn như người bạn đó có cảm tình với bạn, có lẽ bạn nên từ bỏ ý định ăn trưa với họ. Nếu anh ấy có thói quen phán xét vô lý hay kiểm soát quá mức, hoặc bạn cảm thấy anh ấy muốn bạn giữ khoảng cách với bạn bè, đó có thể là dấu hiệu của hành vi bạo hành.
 4. 4
  Nhận trách nhiệm của bạn mỗi khi tranh luận. Mâu thuẫn là điều khó tránh khỏi trong một mối quan hệ. Nếu bất đồng xảy ra và dẫn đến tranh cãi, bạn nên xin lỗi vì những điều đã nói hoặc làm. Như vậy, anh ấy sẽ thấy rằng cả hai bạn có thể cùng nhau vượt qua mọi chuyện một cách chín chắn và đây cũng là cách giúp chàng vượt qua nỗi sợ kết hôn.[4]
  • Trong khi tranh luận, bạn nên cố gắng nói rõ cảm xúc của mình thay vì dùng lời lẽ bôi nhọ hoặc trở nên mất bình tĩnh. Đừng quên yêu cầu anh ấy tôn trọng bạn.
  • Đừng để bất kỳ ai thao túng khiến bạn nhận hết mọi lỗi lầm khi xảy ra mâu thuẫn. Trong hầu hết trường hợp, cả hai người đều góp phần tạo nên bất đồng đó.
 5. 5
  Ngợi khen và trấn an chàng. Nếu bạn muốn chàng cảm thấy có thể cùng bạn xây dựng một cuộc hôn nhân hạnh phúc, hãy tận dụng cơ hội để khen ngợi chàng. Bạn đừng ngại cho anh ấy biết tình cảm của mình cũng như anh ấy quan trọng với bạn đến mức nào, và khen ngợi những phẩm chất cùng với nét tính cách mà bạn thích nhất ở chàng.[5]
  • Ví dụ, bạn có thể nói "Anh là một người rất chăm chỉ và em luôn đánh giá cao điểm này của anh" hoặc "Em thích nụ cười của anh!"
  • Khi anh ấy lo lắng về buổi phỏng vấn xin việc, bạn có thể nói "Anh rất giỏi và thậm chí còn làm được nhiều hơn những gì mà vị trí đó yêu cầu. Nếu không chọn anh, họ không xứng đáng có anh!"
 6. 6
  Sát cánh bên chàng vào những lúc khó khăn. Trong cuộc hôn nhân lành mạnh và bền vững, hai người cần động viên lẫn nhau, cùng nhau giải quyết khó khăn và nâng đỡ nhau khi gặp phải chuyện tồi tệ. Bằng việc thể hiện rằng bạn cũng là chỗ dựa tinh thần vững chắc, chàng sẽ mong đợi việc được sánh bước bên bạn.[6]
  • Ví dụ, khi anh ấy buồn vì người thân vừa qua đời, bạn chỉ cần yên lặng ở cạnh và nắm tay chàng. Đừng ép anh ấy phải nói bất kỳ điều gì - chàng sẽ nói khi muốn nói.
  • Nếu anh ấy căng thẳng về công việc, bạn có thể chuẩn bị một bữa ăn ngon hoặc rủ chàng ra ngoài ăn tối để thư giãn đầu óc.
 7. 7
  Chú ý những dấu hiệu cảnh báo trong mối quan hệ. Đôi khi chỉ vì quá say đắm trong tình yêu mà bạn không thể dừng lại và sớm nhận ra những dấu hiệu cảnh báo. Chẳng hạn như nếu anh ấy nắm lấy cơ thể bạn, đẩy bạn hoặc hét vào mặt bạn khi tranh cãi, loại hành vi này thường sẽ tiếp tục tái diễn trong tương lai.[7]
  • Một số dấu hiệu cảnh báo khác bao gồm cố gắng chia cách bạn với gia đình và bạn bè, hạ thấp bạn hoặc khiến bạn cảm thấy bản thân thật tồi tệ, đổ lỗi cho bạn, hoặc cố gắng kiểm soát tài chính của bạn.

  Lời khuyên: Nếu bạn tin rằng bản thân đang ở trong một mối quan hệ bạo hành, hãy nói với gia đình, bạn bè hoặc nhóm hỗ trợ có thể giúp bạn thoát khỏi tình trạng đó một cách an toàn.

  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:
Yêu bản thân

 1. 1
  Theo đuổi sở thích của riêng bạn và khuyến khích anh ấy làm điều tương tự. Trong một mối quan hệ lành mạnh, cả hai người vẫn sẽ duy trì sở thích và tình bạn của riêng mình. Điều này không chỉ giúp bạn cảm thấy trọn vẹn và tự tin hơn mà còn tăng sự bền chặt cho mối quan hệ. Việc giảm một chút thời gian bên nhau sẽ khiến hai người nhớ nhau hơn và có nhiều chuyện để nói hơn khi gặp nhau![8]
  • Ví dụ, bạn có thể đạp xe loanh quanh với cô bạn thân trong khi anh ấy xem bóng đá cùng các “chiến hữu”.
  • Tất nhiên, nếu hai người có cùng sở thích, hãy cùng nhau tận hưởng niềm vui đó! Song, bạn cũng đừng ngại việc phải làm chuyện gì đó một mình.
 2. 2
  Dành thời gian chăm sóc bản thân. Khi có cơ hội, bạn nên ưu tiên cho việc chăm sóc bản thân. Như vậy, bạn sẽ cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc hơn; bên cạnh đó, chàng cũng sẽ vui khi biết bạn quan tâm đến đời sống của chính mình. Điều này có thể khiến chàng cầu hôn với bạn, nhưng kể cả khi anh ấy không làm như thế, bạn vẫn nhận được rất nhiều lợi ích từ việc chăm sóc bản thân![9]
  • Chăm sóc bản thân có thể là những việc như thư giãn trong bồn tắm xà phòng và dưỡng tóc chuyên sâu, nhưng cũng có thể là bất kỳ điều gì giúp cho tinh thần, tâm hồn hoặc cảm xúc của bạn trở nên tốt hơn, chẳng hạn như yoga hoặc thiền, đi bộ đường dài trong yên lặng hoặc viết nhật ký.
 3. 3
  Lặp lại những câu khẳng định tích cực khi bạn cảm thấy thiếu tự tin. Thỉnh thoảng, hầu hết mọi người vẫn cảm thấy nghi ngờ bản thân. Khi bạn cảm thấy bản thân không đủ tốt, hãy liệt kê các phẩm chất tốt của mình, rồi nhìn vào gương và nói to những điều đó với chính mình.[10]
  • Ví dụ, bạn có thể nói "Mình là một người bạn tốt và mình luôn cố gắng giúp người khác cảm thấy tốt hơn về bản thân. Mình xứng đáng được yêu thương".
  • Nếu bạn cảm thấy tự ti vì vẫn chưa được cầu hôn, hãy nhắc bản thân nhớ về điều tốt đẹp mà chàng đã làm cho bạn. Ví dụ, bạn có thể nói "Nam đã không ngại đường xa để đến gặp mình vào hôm mình thi rớt môn Kinh tế học. Mình biết anh ấy yêu mình, kể cả khi bọn mình vẫn chưa đính hôn."
 4. 4
  Cố gắng độc lập về tài chính. Việc có thể đóng góp xây dựng gia đình và đưa ra các quyết định liên quan đến tiền bạc sẽ giúp bạn cảm thấy vững vàng hơn. Hãy theo đuổi sự nghiệp phù hợp với tính cách, năng khiếu và sở thích của bạn. Khi làm việc, bạn nên chăm chỉ và tôn trọng cấp trên để tích lũy cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp.[11]
  • Trong một số trường hợp, lo lắng về tài chính có thể là lý do khiến anh ấy chưa cầu hôn bạn, nên việc bạn ổn định về tài chính sẽ giúp chàng bớt căng thẳng.
 5. 5
  Tập thể dục thường xuyên để giữ gìn sức khỏe và giảm căng thẳng. Việc tập luyện 20-30 phút mỗi ngày là một trong những cách giúp bạn thư giãn. Hãy thử đi bộ vào buổi chiều như một hình thức tập luyện cơ bản cho tim mạch. Bạn cũng có thể tham gia lớp yoga, chơi thể thao như bơi lội hoặc bóng chuyền, tập thể hình hoặc tập luyện theo các video dạy thể dục ngay tại phòng khách.[12]
  • Bên cạnh lợi ích giảm căng thẳng, việc tập thể dục còn giúp cho cơ thể thon gọn và chắc khỏe, làm tăng thêm sự tự tin của bạn.
  • Việc trông đẹp và cảm thấy tốt hơn về bản thân sẽ khiến bạn trở nên thu hút hơn trong mắt người yêu, nên anh ấy sẽ khó mà cưỡng lại việc cầu hôn bạn.

  Lời khuyên: Hãy thử tập luyện cùng nhau để vừa có thể ở bên nhau vừa có sức khỏe tốt!

  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:
Cho chàng biết bạn quan tâm đến chuyện kết hôn

 1. 1
  Cùng nhau nói về tương lai. Nếu bạn muốn đoán mức độ quan tâm của chàng đối với hôn nhân, hãy thử đề cập đến kế hoạch tương lai. Chẳng hạn như bạn có thể nói về nơi mà bạn muốn sống, chuyện sinh con hoặc sự nghiệp mà bạn muốn theo đuổi. Hãy thử vô tình nhắc đến anh ấy trong các kế hoạch đó và xem chàng phản ứng thế nào.
  • Ví dụ, bạn có thể nói "Em muốn chúng ta cùng làm một chuyến du lịch châu Âu". Điều đó thầm nói rằng chàng là một phần trong ước mơ của bạn.
  • Nếu câu trả lời của chàng là "Anh thật sự thích điều đó!", có lẽ anh ấy cũng đang nghĩ về tương lai của hai người. Nếu anh ấy chỉ đưa ra câu trả lời ỡm ờ như "À ừ, có lẽ", điều đó có nghĩa là chàng vẫn chưa muốn gắn bó nhiều như bạn.
 2. 2
  Dành thời gian bên những cặp vợ chồng hạnh phúc. Việc gặp gỡ những người có mối quan hệ viên mãn có thể khiến anh ấy nghĩ đến việc cầu hôn bạn. Nếu một trong hai bạn quen những người bạn có hôn nhân lành mạnh, bền chặt, hãy lên kế hoạch gặp gỡ họ khi có thể.[13]
  • Ví dụ, các bạn có thể cùng nhau nấu nướng, đi xem phim hay ăn uống hoặc thậm chí du lịch cùng nhau.
  • Việc cùng nhau dự tiệc cưới là một cách khác khiến anh ấy nghĩ đến chuyện kết hôn.[14]
 3. 3
  Chỉ vào những chiếc nhẫn đính hôn mà bạn thích như một cách nói bóng gió về chuyện kết hôn. Nếu bạn thực sự muốn anh ấy biết bạn đang mong chờ ngày đính hôn, hãy tìm một quyển tạp chí hoặc trang web chuyên giới thiệu các mẫu nhẫn đính hôn. Khi ở cạnh anh ấy, bạn cứ lướt xem các trang đó và chỉ ra vài mẫu nhẫn yêu thích.[15]
  • Việc này không chỉ giúp anh ấy biết rằng bạn đang nghĩ về hôn nhân, mà còn cho chàng biết gu của bạn. Ví dụ, có thể anh ấy cho rằng bạn thích một chiếc nhẫn cổ điển đính hạt kim cương to, còn bạn thì lại thích các mẫu nhẫn đính đá hiện đại hoặc có thiết kế độc đáo.
  • Cố gắng không chỉ vào những chiếc nhẫn nằm ngoài khả năng chi trả của anh ấy. Nếu anh ấy cho rằng không thể đáp ứng lựa chọn của bạn, có thể chàng sẽ do dự trong việc mua nhẫn.
  • Nếu bạn không muốn một chiếc nhẫn, hãy cho anh ấy biết điều đó thay vì cho anh ấy xem những chiếc nhẫn. Điều này vẫn cho chàng biết rằng bạn đang nghĩ đến việc kết hôn.

  Lời khuyên: Bạn hoàn toàn có thể nói về nhẫn đính hôn với người yêu của mình. Tuy nhiên, đừng suốt ngày nói về đám cưới khi chàng vẫn chưa cầu hôn, kẻo anh ấy sẽ cảm thấy quá tải và áp lực.

 4. 4
  Cầu hôn chàng nếu bạn nghĩ anh ấy đã sẵn sàng nhưng vẫn chưa hành động. Đừng ngại chủ động! Nếu bạn thực sự muốn đính hôn nhưng chàng thì vẫn “im thin thít”, tại sao bạn lại không thể lên tiếng. Bạn có thể cầu hôn hoặc trao nhẫn, nhưng phải nói rõ việc bạn muốn kết hôn với anh ấy.[16]
  • Cố gắng nghĩ cách để tạo ra màn cầu hôn đặc biệt và khó quên, chẳng hạn như rủ anh ấy đến nơi hẹn hò đầu tiên hoặc nơi có khung cảnh lãng mạn. Khi đến nơi, bạn sẽ nói anh ấy quan trọng với bạn đến mức nào và ngỏ ý muốn sống bên anh ấy trọn đời!
  Quảng cáo

Cảnh báo

 • Đừng gây áp lực hoặc gài bẫy để anh ấy kết hôn với bạn. Nếu làm như vậy, bạn sẽ có một cuộc hôn nhân không hạnh phúc và kết thúc nhanh chóng.

Bài viết wikiHow có liên quan

HônHôn
Nhận ra một chàng trai đang thích mìnhNhận ra một chàng trai đang thích mình
Trả lời tin nhắn khen ngợiTrả lời tin nhắn khen ngợi
An ủi khi bạn gái buồnAn ủi khi bạn gái buồn
Tỏ tình với một cô gái mà không bị từ chốiTỏ tình với một cô gái mà không bị từ chối
Rên khi quan hệ tình dụcRên khi quan hệ tình dục
Khiến Nàng "Ham muốn" BạnKhiến Nàng "Ham muốn" Bạn
Khẩu dâmKhẩu dâm
Khiến chàng nhớ bạn phát điên qua tin nhắn12 cách để khiến chàng nhớ bạn phát điên qua tin nhắn (có ví dụ)
Có phải anh ấy đang chờ bạn nhắn tin trước? Biết khi nào và làm cách nào để chủ động tiến tớiAnh ấy có đang chờ bạn nhắn tin trước không - thời điểm và cách để làm việc này
Trả lời câu hỏi "Anh thích em ở điểm nào"Trả lời câu hỏi "Anh thích em ở điểm nào"
Chọn chủ đề nói chuyện với bố mẹ người yêu và tạo ấn tượng tốt10 chủ đề để nói chuyện với bố mẹ của người yêu
Nhận biết một Cô gái có Cảm tình với BạnNhận biết một Cô gái có Cảm tình với Bạn
Nhận biết một chàng trai thích bạn hơn mức bạn bèNhận biết một chàng trai thích bạn hơn mức bạn bè
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Eric McClure
Cùng viết bởi:
Nhân viên viết bài của wikiHow
This article was co-authored by wikiHow staff writer, Eric McClure. Eric McClure là nhân viên biên tập của wikiHow, chuyên biên tập, nghiên cứu và sáng tạo nội dung từ năm 2019. Từng là nhà thơ và nhà giáo dịch, các tác phẩm của ông đã xuất hiện trên Carcinogenic Poetry, Shot Glass Journal, Prairie Margins và The Rusty Nail. Cuốn sách điện tử của ông, The Internet (Mạng Internet) cũng đã được xuất bản trên tạp chí TL;DR. Ông đã giành giải thưởng Paul Carroll nhờ thành tựu nổi bật trong lĩnh vực viết sáng tạo năm 2014, ông cũng là giọng đọc thơ nổi bật tại Poetry Foundation’s Open Door Reading Series năm 2015. Eric có bằng Cử nhân Ngôn ngữ Anh tại Đại học Illinois ở Chicago, và bằng Thạc sĩ Giáo dục bậc trung học từ Đại học DePaul. Bài viết này đã được xem 26.229 lần.
Chuyên mục: Tình yêu
Trang này đã được đọc 26.229 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo