Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bạn đang tìm một điều gì đó thật hoàn hảo để khen khi xem một tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp? Nếu bạn thực sự yêu tác phẩm của một nghệ sĩ nào đó và muốn khích lệ họ, hãy nói với họ một lời khen chân thành - họ sẽ rất vui. Bạn có thể chỉ cần khen người nghệ sĩ là “tài năng”, nhưng còn nhiều câu tán dương khác cũng đầy ý nghĩa sẽ giúp họ duy trì cảm hứng để tiếp tục sáng tác!

1

“Tôi bị hút về bức tranh này ngay từ đầu.”

 1. Các nghệ sĩ muốn được biết rằng tác phẩm của họ nổi bật giữa đám đông. Họ mong muốn tác phẩm của mình kết nối với người xem, vì thế họ sẽ rất thích khi biết bạn chú ý đến tác phẩm của họ.
  • “Tôi nhìn thấy bức tranh này khi đứng phía bên kia phòng triển lãm và phải đến ngắm kỹ hơn.”
  • “Tôi bắt gặp bức tranh này trên bảng tin và phải dừng lại để xem.”
  Quảng cáo
2

“Tác phẩm này tuyệt đẹp.”

 1. Ngay cả một câu khen ngắn và đơn giản cũng có hiệu quả. Khi bạn bối rối không biết nói gì, người nghệ sĩ vẫn thích được nghe nói rằng bạn thích tác phẩm của họ như thế nào. Bạn cũng có thể dùng những từ đơn giản khác để mô tả một tác phẩm nghệ thuật, chẳng hạn như:
  • Kỳ diệu
  • Xuất sắc
  • Nổi bật
  • Kiệt xuất
3

“Ngắm tác phẩm này tôi biết bạn đã dồn rất nhiều tâm huyết!”

 1. Các nghệ sĩ sẽ cảm kích khi bạn đánh giá cao nỗ lực họ dành cho tác phẩm. Người nghệ sĩ đó đã tốn nhiều thời gian thiết kế và hoàn thiện tác phẩm của họ, ngay cả khi trông nó có vẻ dễ dàng. Hãy nhìn nhận tài năng và sự kiên trì của họ trong suốt quá trình sáng tác để họ cảm thấy tự hào về thành quả của mình.[1]
  • “Tôi rất thán phục công sức mà bạn bỏ vào tác phẩm này!”
  • “Tôi có thể thấy bạn đã chăm chút như thế nào khi vẽ bức tranh này.”
  Quảng cáo
4

“Lần nào xem tranh của bạn tôi cũng rất vui.”

 1. Người nghệ sĩ đó sẽ rất vui khi biết rằng tác phẩm của họ đem đến niềm vui cho người xem. Nếu bạn luôn thích thú mỗi khi xem tranh của người nghệ sĩ đó, hãy chia sẻ với họ niềm hứng khởi của bạn. Họ sẽ rất cảm kích khi biết mình có một người hâm mộ luôn yêu thích và ủng hộ những tác phẩm mới ra mắt của họ.
  • “Tôi cảm thấy vui sướng mỗi khi thấy một bức tranh mới của bạn trên bảng tin của tôi.”
  • “Tôi cứ mỉm cười suốt khi xem tranh của bạn. Tuyệt vời!”
5

“Tôi thích cách sử dụng màu của bạn trong bức tranh này.”

 1. Lời bình luận về những chi tiết nhỏ chứng tỏ rằng bạn quan sát rất kỹ về tác phẩm của họ. Hãy dành thời gian ngắm tác phẩm và tập trung vào những kỹ thuật mà họ sử dụng, chẳng hạn như đường nét, màu sắc, sắc thái và sự chuyển động. Đề cập đến những yếu tố khác nhau của tác phẩm mà bạn đánh giá cao để người nghệ sĩ đó biết là bạn đã xem kỹ tranh của họ.[2]
  • Từ mô tả màu sắc: mát dịu, rực rỡ, sống động
  • Từ mô tả đường nét: mượt mà, tinh tế, đậm
  • Từ mô tả sắc thái: mãnh liệt, sâu lắng, huyền ảo
  • Từ mô tả chuyển động: nhịp nhàng, lay động, uyển chuyển
  Quảng cáo
6

“Phong cách của bạn gợi lên rất nhiều cảm xúc.”

 1. Một phản hồi đầy cảm xúc sẽ cho người nghệ sĩ biết rằng tác phẩm của họ có ý nghĩa với bạn như thế nào. Các nghệ sĩ mong muốn tạo ra các tác phẩm biểu đạt cảm xúc của họ với hy vọng kết nối với người xem. Nếu tác phẩm của họ làm dấy lên cảm xúc nào đó trong bạn, hãy thử bắt đầu lời khen với câu “tác phẩm này làm tôi cảm thấy…” trước khi nói về những cảm xúc mà nó đem lại. [3]
  • “Màu sắc trong bức tranh này đem lại cho tôi cảm giác thanh bình.”
  • “Tranh của bạn làm tôi như chìm vào khung cảnh và không sao rời mắt được.”
7

“Tác phẩm này rất truyền cảm.”

 1. Người nghệ sĩ đó sẽ thích được nghe rằng tác phẩm của họ chuyển tải được tâm trạng và cảm xúc của họ. Các nghệ sĩ có thể cảm thấy có chút e ngại khi chia sẻ tác phẩm của mình bởi nó quá riêng tư, nhưng họ sẽ thoải mái hơn khi nghe bạn nói rằng tác phẩm của họ đã lột tả được điều đó.
  • “Tôi có thể nhận thấy bạn đã cố gắng nắm bắt bầu không khí thanh bình của cảnh vật nơi đó.”
  • “Các đường nét trong tranh sống động đến mức chúng dường như thoát ra khỏi khung ảnh!”
  Quảng cáo
8

“Tôi muốn biết điều gì đã truyền cảm hứng cho tác phẩm của anh.”

 1. Người nghệ sĩ sẽ rất vui vì bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về những cảm hứng của họ. Người nghệ sĩ tạo nên các tác phẩm là để biểu đạt một ý nghĩa sâu xa hơn, thế nên hãy cho họ biết rằng bạn muốn hiểu thêm về tác phẩm của họ. Họ sẽ phấn khích khi thấy bạn tỏ ra quan tâm và sẽ hào hứng nói chuyện về nguồn cảm hứng giúp họ tạo nên tác phẩm đó.[4]
  • “Tôi rất tò mò rằng bạn lấy cảm hứng từ đâu. Bạn có thể nói thêm về điều đó không?”
  • “Tôi cảm thấy như tác phẩm này tượng trưng cho nhiều vấn đề xã hội. Tôi muốn nghe những suy nghĩ của bạn về những vấn đề đó.”
9

“Tranh của bạn làm tôi liên tưởng đến Picasso!”

 1. Việc so sánh tranh của họ với một tuyệt tác của một họa sĩ nổi tiếng sẽ khiến họ có cảm giác thành công. Nếu bạn biết những họa sĩ truyền cảm hứng cho phong cách của tác giả, hãy nhắc đến tên của một vài họa sĩ trong số họ. Họ sẽ rất ấn tượng khi thấy bạn nhận ra các kỹ thuật hoặc phong cách mà họ vay mượn và cảm thấy như họ đã thành công trong việc thể hiện những gì họ muốn đạt được.
  • “Bạn là một tài năng của hội họa hiện đại!”
  • “Nếu bạn nói với tôi đây là tranh của van Gogh thì chắc tôi cũng tin!”
  Quảng cáo
10

“Nhìn vào tác phẩm này là tôi biết là của bạn rồi!”

 1. Lời khen một nghệ sĩ có phong cách độc đáo rất có ý nghĩa với họ. Khi nói rằng bạn nhận ra họ là tác giả, bạn cũng ngầm cho họ biết mình đã dành thời gian tìm hiểu các tác phẩm của họ. Cho dù đó là tác phẩm hoàn toàn mới, bạn vẫn có thể cho họ biết rằng bạn nhận ra những kỹ thuật mà họ đã sử dụng trong các tác phẩm trước đó.
  • Lời khen này phù hợp nhất khi bạn là bạn thân với người nghệ sĩ đó hoặc đã theo dõi họ trong một thời gian dài.
11

“Đây là tác phẩm ấn tượng nhất của bạn từ trước đến nay!”

 1. Nói rằng đây là tác phẩm tốt nhất của họ để ngụ ý rằng họ có tiến bộ. Nếu đã theo dõi người nghệ sĩ đó một thời gian, bạn có thể so sánh tác phẩm đang trưng bày với những tác phẩm trước đó của họ. Họ sẽ vui khi biết bạn nhận thấy kỹ năng của họ tiến bộ theo thời gian, và họ sẽ giữ được động lực để tiếp tục sáng tác.[5]
  • “Bạn đã có bước tiến lớn.”
  • “Các tác phẩm của bạn mỗi ngày một đẹp hơn!”
  Quảng cáo
12

“Mỗi lần xem bức tranh này là tôi lại khám phá ra một điểm mới để yêu thích.”

 1. Người nghệ sĩ đó sẽ thích nghe nói rằng bạn đang tìm những chi tiết mới trong các tác phẩm của họ. Càng ngắm lâu, bạn sẽ càng nhận ra thêm những điểm mà bạn yêu thích. Bạn có thể nhận ra những nét cọ đẹp, các dấu ấn, các yếu tố chuyên đề hoặc những mảng màu tinh tế trên nền bức tranh mà ban đầu bạn chưa nhận ra và muốn xem lại lần nữa.
  • “Có rất nhiều chi tiết nhỏ mà tôi còn chưa khám phá hết trong bức tranh này!”
  • “Càng xem kỹ bức tranh, tôi càng thấy nó quyến rũ.”
13

“Tôi rất háo hức đón xem tác phẩm mới của bạn.”

 1. Bạn sẽ truyền cảm hứng cho người nghệ sĩ tiếp tục sáng tác. Một lời khen tập trung vào tương lai cho thấy bạn hào hứng tiếp tục theo dõi hành trình làm nghệ thuật của họ. Người nghệ sĩ đó sẽ cảm thấy như mình có một fan hâm mộ mới luôn chờ đón những tác phẩm mà họ sẽ chia sẻ.[6]
  • “Bạn sẽ có một tương lai rực rỡ nếu cứ tiếp tục vẽ như thế.”
  • “Tôi rất mong chờ được xem tác phẩm mà bạn đang sáng tác.”
  Quảng cáo
14

“Tôi rất muốn giới thiệu cho bạn bè xem tác phẩm của bạn.”

 1. Các nghệ sĩ sẽ cảm kích khi bạn muốn chia sẻ tác phẩm của họ cho những người khác. Những lời giới thiệu truyền miệng là một trong những cách hiệu quả nhất để một nghệ sĩ có thêm fan hâm mộ, do đó họ sẽ rất mừng khi nghe nói rằng bạn muốn kể cho bạn bè nghe về tác phẩm của họ.
  • Nếu bạn đang khen một bức tranh trên mạng xã hội, hãy gắn thẻ bạn bè trong bình luận để họ thấy bài đăng của nghệ sĩ đó.
15

“Nhà tôi có một chỗ hoàn hảo để treo bức tranh này. Tranh của bạn có bán không?”

 1. Người sáng tác sẽ cảm thấy hãnh diện khi bạn muốn trưng bày và ủng hộ tác phẩm của họ. Nếu bạn cảm thấy gắn bó với tác phẩm nào đó, hãy nói với tác giả là bạn muốn mua nó. Họ sẽ rất vui mừng vì bạn thực sự thích phong cách của họ và muốn họ tiếp tục sáng tác.
  • Đảm bảo bạn có thể chi trả trước khi hỏi mua, vì các tác phẩm nghệ thuật có thể hơi đắt.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Đôi khi sự lặng lẽ khi ngắm tác phẩm nghệ thuật của một họa sĩ cũng là một lời khen, vì bạn đang dành thời gian nghiên cứu nó.[7]
 • Tránh so sánh kỹ năng của bạn với người nghệ sĩ đó và hỏi họ mất bao lâu để hoàn thành tác phẩm, vì lời khen như vậy có vẻ không thật lắm.[8]

Bài viết wikiHow có liên quan

Khen một cô gái xinh đẹp qua tin nhắnKhen một cô gái xinh đẹp qua tin nhắn
Mở đầu cuộc trò chuyện khi bạn không có gì để nóiMở đầu cuộc trò chuyện khi bạn không có gì để nói
Nhắn tin hỏi thăm người ốmCách để nhắn tin hỏi thăm, động viên người ốm
Trò chuyện với Một Cô gái mà Không gây Nhàm chánTrò chuyện với Một Cô gái mà Không gây Nhàm chán
Tán gái qua tin nhắnTán gái qua tin nhắn
Bắt đầu cuộc trò chuyện với một cô gáiBắt đầu cuộc trò chuyện với một cô gái
Tìm kiếm chủ đề để trò chuyệnTìm kiếm chủ đề để trò chuyện
Biểu tượng mặt trăng đen có ý nghĩa gìEmoji 🌚 (biểu tượng mặt trăng đen) có ý nghĩa gì?
Biểu tượng hai ngón tay bắt chéo có ý nghĩa gìEmoji 🤞(biểu tượng hai ngón tay bắt chéo) có ý nghĩa gì?
An ủi Phụ nữ đang khócAn ủi Phụ nữ đang khóc
Nháy mắt
Đáp lại Lời khenĐáp lại Lời khen
Phải làm gì khi con gái không trả lời tin nhắn của bạnPhải làm gì khi con gái không trả lời tin nhắn của bạn: 13 kiểu tin nhắn mà bạn có thể gửi cho cô ấy
Đáp lại lời cảm ơnĐáp lại lời cảm ơn
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 5.732 lần.
Chuyên mục: Giao tiếp xã hội
Trang này đã được đọc 5.732 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo