Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Theo đức tin trong đạo Hindu và /hoặc đạo Phật, luân xa là các vùng năng lượng rộng lớn (nhưng còn khép kín) trong cơ thể, có chức năng điều khiển các thuộc tính tâm linh của chúng ta. Người ta cho rằng có tất cả bảy luân xa; bốn luân xa ở phần trên cơ thể điều khiển các đặc tính tinh thần, và ba luân xa ở phần dưới cơ thể, điều khiển các đặc tính bản năng. Đó là:

Luân xa Muladhara (gốc) Luân xa Svadhisthana (xương cùng) Luân xa Manipura (búi mặt trời) Luân xa Anahata (tim) Luân xa Visuddhi (cuống họng) Luân xa Ajna (con mắt thứ ba) Luân xa Sahasrara (vương miện)
Theo thuyết giảng trong đạo Phật/Hindu, mọi luân xa đều có tác động đến trạng thái khỏe mạnh và hạnh phúc của con người. Bản năng thường kết hợp với cảm giác và tư duy của chúng ta. Một số luân xa thường không được khai mở hết (tức là chúng chỉ hoạt động như khi chúng ta vừa mới chào đời), nhưng một số lại hoạt động quá mức, hoặc thậm chí gần như đóng kín. Nếu các luân xa không cân bằng, chúng ta sẽ không đạt được sự thư thái nội tại.

Bạn hãy đọc tiếp để khám phá nghệ thuật nhận thức về luân xa cũng như một phương pháp rất hữu hiệu nhằm khai mở chúng.

Các bước

 1. 1
  Hiểu rằng nếu đang khai mở các luân xa, bạn sẽ không cần cố gắng kiềm chế các luân xa đang hoạt động quá mức. Chúng chỉ đơn thuần bù trừ cho sự kém hoạt động của các luân xa đang khép kín. Một khi tất cả các luân xa đã được khai thông, năng lượng sẽ được điều chỉnh và trở nên cân bằng.
 2. 2
  Khai mở luân xa Gốc (màu đỏ). Luân xa này dựa trên nhận thức về thể xác và cảm giác thoải mái trong nhiều tình huống. Khi luân xa Gốc mở, bạn sẽ cảm thấy thăng bằng, sáng suốt, vững vàng và an toàn. Bạn không vô cớ nghi ngờ những người xung quanh mình. Bạn có thể cảm nhận thực tại với những gì đang xảy ra ngay tại khoảnh khắc đó và kết nối chặt chẽ với cơ thể bạn. Nếu luân xa này kém hoạt động, bạn thường sợ hãi hoặc hồi hộp và dễ có cảm giác như mình không được chào đón. Nếu luân xa này hoạt động quá mức, bạn có xu hướng thiên về vật chất và tham lam. Bạn cảm thấy như mình luôn an toàn và không thích ứng với sự thay đổi.
 3. 3
  Khai mở luân xa Xương Cùng (màu cam). Luân xa này chịu trách nhiệm về cảm giác và tình dục. Khi luân xa Xương Cùng khai mở, cảm giác của bạn sẽ được giải phóng và biểu hiện ra ngoài nhưng không thái quá. Bạn sẽ cởi mở với sự gần gũi, đồng thời có thể trở nên nồng nàn và hòa đồng. Bạn cũng sẽ không gặp trục trặc gì về tình dục. Nếu luân xa này kém hoạt động, bạn thường thụ động và thiếu cảm xúc, bạn không thực sự cởi mở với bất cứ ai. Nếu luân xa này hoạt động quá mức, bạn sẽ luôn nhạy cảm và xúc động. Bạn cũng có thể có nhu cầu tình dục rất cao.
 4. 4
  Khai mở luân xa Rốn (màu vàng). Luân xa này điều khiển sự tự tin, đặc biệt khi bạn ở trong một nhóm. Khi luân xa Rốn mở ra, bạn sẽ có cảm giác tự chủ và nhận thức được chân giá trị của mình. Nếu luân xa này kém hoạt động, bạn có xu hướng thụ động và do dự. Bạn có thể thường xuyên cảm thấy e sợ và điều đó không có lợi cho bạn. Nếu luân xa này hoạt động quá mức, bạn có xu hướng độc đoán và hung hăng.
 5. 5
  Mở luân xa Tim (màu xanh lá). Luân xa này xoay quanh tình yêu, sự chăm sóc và lòng thương mến. Khi luân xa Tim mở ra, bạn có thiên hướng giàu lòng trắc ẩn và thân thiện với mọi người, luôn duy trì các mối quan hệ thân tình. Nếu luân xa này kém hoạt động, bạn thường lạnh lùng và không thân thiện. Nếu luân xa này hoạt động quá mức, bạn có xu hướng quá “yêu thương” mọi người đến mức khiến họ ngột ngạt và có thể bị mọi người xem như ích kỷ về mặt này.
 6. 6
  Khai mở luân xa Cuống Họng (màu xanh da trời). Luân xa này dựa trên sự truyền đạt và thể hiện bản thân. Khi luân xa Cuống Họng khai mở, bạn sẽ dễ dàng thể hiện bản thân, và nghệ thuật là một hình thức tuyệt vời để làm điều này. Nếu luân xa này kém hoạt động, bạn thường ít nói và được xếp vào tuýp người rụt rè nhút nhát. Nếu bạn thường xuyên nói dối, luân xa này có thể bị tắc nghẽn. Nếu luân xa này hoạt động quá mức, bạn có xu hướng nói quá nhiều và làm phiền mọi người. Khi đó bạn cũng có thể là người không biết lắng nghe.
 7. 7
  Khai mở luân xa Con Mắt Thứ Ba (màu chàm). Như tên gọi của nó, luân xa này điều khiển cái nhìn sáng suốt. Khi luân xa này khai mở, bạn sẽ có khả năng thấu thị nổi trội và thường hay nằm mơ. Nếu luân xa này kém hoạt động, bạn có xu hướng trông dựa người khác suy nghĩ hộ mình. Vì phụ thuộc quá nhiều vào niềm tin, bạn cũng rất thường bị nhầm lẫn. Nếu luân xa này hoạt động quá mức, bạn có xu hướng suốt ngày sống trong thế giới tưởng tượng. Ở mức độ cực đoan, bạn có thể trải qua những giấc mộng hão huyền, thậm chí là những ảo giác.
 8. 8
  Khai mở luân xa Vương Miện (màu tím). Đây là luân xa thứ bảy và linh thiêng nhất, luân xa của trí tuệ và sự hài hòa với vũ trụ. Khi luân xa Vương Miện khai mở, những định kiến sẽ biến mất khỏi danh sách những việc cần làm của bạn, và dường như bạn nhận thức rõ hơn về thế giới và sự kết nối giữa bạn và thế giới. Nếu luân xa này kém hoạt động, bạn thường không thiên về tâm linh lắm và có thể cứng nhắc trong suy nghĩ. Nếu luân xa này hoạt động quá mức, bạn có xu hướng triết lý về mọi sự việc. Tâm linh dường như luôn là điều đầu tiên mà bạn nghĩ đến, và nếu điều này trở nên thái quá, thậm chí bạn còn có thể phớt lờ mọi nhu cầu của cơ thể (thức ăn, nước uống và nơi trú ẩn).
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu là người mới bắt đầu, bạn hãy cố gắng không ngồi thiền quá nhiều.
 • Cố gắng thiền hàng ngày, ngay cả khi bạn không có nhiều thời gian. Bạn có thể ngồi thiền bao lâu tùy ý.
 • Khi kích hoạt “con mắt thứ ba”, bạn hãy day nhẹ xung quanh vùng có con mắt thứ ba với động tác xoay tròn.
 • Ngồi ở nơi yên tĩnh và ấm áp, thực hành các bài tập này như tập thiền. Vào mùa hè, bạn có thể ngồi trên cánh đồng hoặc trong vườn. Vào mùa đông, một căn phòng ấm áp không có yếu tố gây xao lãng là thích hợp. Nếu bạn có phòng xông hơi, đó cũng là một nơi rất tốt để ngồi tịnh tâm và thanh lọc tâm trí, tuy rằng ít có ai làm như vậy.

Bài viết wikiHow có liên quan

Khai nhãn Con mắt Thứ baKhai nhãn Con mắt Thứ ba
Kích thích Hắt hơiKích thích Hắt hơi
Thôi miênThôi miên
Thanh lọc cơ thể khỏi cần saThanh lọc cơ thể khỏi cần sa
Vượt qua Cuộc kiểm tra Ma túy Bất ngờVượt qua Cuộc kiểm tra Ma túy Bất ngờ
Loại bỏ Vết chai tay do Cầm bútLoại bỏ Vết chai tay do Cầm bút
Thôi miên bằng mắtThôi miên bằng mắt
Chữa trị Nôn mửa ngay tại NhàChữa trị Nôn mửa ngay tại Nhà
Ngừng ho trong 5 phútNgừng ho trong 5 phút
Thực hiện Bài tập KegelThực hiện Bài tập Kegel
Bẻ Khớp CổBẻ Khớp Cổ
Xác định Nhóm máuXác định Nhóm máu
Đốt cây xô thơmĐốt cây xô thơm
Mát xa bụng giảm táo bónMát xa bụng giảm táo bón
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Karina Klimtchuk, L.Ac., DACM, Dipl. OM
Cùng viết bởi:
Chuyên gia châm cứu & Người có chuyên môn về y học phương Đông
Bài viết này đã được cùng viết bởi Karina Klimtchuk, L.Ac., DACM, Dipl. OM. Karina Klimtchuk là chuyên gia châm cứu, người có chuyên môn về y học phương Đông, giảng viên tại trường Đại học Y học Cổ truyền Trung Quốc Yo San và chủ sở hữu của Kai Wellness. Cô chuyên về y học tổng thể, thảo dược Trung Quốc và y học chức năng. Klimtchuk cũng giúp bệnh nhân vượt qua sang chấn tình cảm và tâm thần. Cô có bằng cử nhân về tâm lý học và xã hội học của Đại học Massachusetts, Boston, bằng thạc sĩ của Đại học Emperor tại Santa Monica, CA và bằng tiến sĩ về châm cứu và y học Trung Quốc (DACM) của Đại học Y học phương Đông Thái Bình Dương. Bài viết này đã được xem 254.412 lần.
Chuyên mục: Y học Thay thế
Trang này đã được đọc 254.412 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo