Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nếu xe hơi của bạn bốc mùi thì việc ngồi trong xe sẽ chẳng phải là trải nghiệm thoải mái gì, và người đi cùng cũng sẽ khó chịu. Có nhiều việc bạn có thể làm để cải thiện mùi khó chịu trong xe, bắt đầu từ việc giữ vệ sinh tốt và xác định nguồn gây mùi hôi. Bạn hãy chọn phương án dễ trước, sau đó tìm cách xử lý những mùi khó xác định hơn.

Các bước

 1. 1
  Làm sạch xe. Bắt đầu với những việc cơ bản là lấy hết mọi thứ ra khỏi xe và dọn sạch rác. Trước khi quét, giặt hoặc cho bất cứ thứ gì lên thảm nội thất trong xe, nệm xe, bảng đồng hồ, v.v…, bạn cũng cần đọc kỹ sách hướng dẫn sử dụng xe để biết các cảnh báo và khuyến nghị về các sản phẩm an toàn dùng cho xe hơi. Nếu còn nghi ngại, bạn hãy nói chuyện với đại lý xe ô tô trong vùng để có lời khuyên trong việc chăm sóc chiếc xe của mình.
 2. 2
  Lau các bề mặt trên xe. Dùng giẻ mềm để lau mọi bề mặt nhựa, gỗ, kính và kim loại bên trong xe. Nếu muốn dùng dung dịch tẩy rửa khác ngoài nước ấm, bạn hãy chọn loại xà phòng nhẹ để đảm bảo an toàn cho hầu hết mọi bề mặt, và dùng dung dịch rửa kính để làm sạch kính. Với ghế ngồi bọc da, bạn nên dùng sản phẩm chuyên dùng cho chất liệu da. Một cách khác là bạn có thể hỏi mua sản phẩm vệ sinh thích hợp cho nội thất xe hơi ở cửa hàng bán ô tô. Nếu trời quá nóng bức, bạn nên mở cửa cho xe nguội bớt; nếu không, trong xe sẽ rất nóng và khó chịu, còn mùi hôi sẽ càng nồng nặc!
 3. 3
  Quét thảm trước khi hút bụi. Dùng bàn chải mềm và chắc chắn để chải sạch sạn đất trước khi hút bụi.[1]
  • Luôn dùng nước sạch và thường xuyên thay nước. Vắt kỹ giẻ khi lau để trong xe không có nước đọng.
 4. 4
  Hút bụi xe. Tháo tất cả tấm thảm có thể tháo được. Hút bụi thảm và ghế ngồi để loại bỏ sạn đất. Gắn đầu ống hút để hút bụi mọi chỗ trên các ghế ngồi, ngả lưng ghế hết cỡ để loại bỏ sạn đất trong các khe.
 5. 5
  Làm vệ sinh bên trong xe bằng hơi nước. Sau khi hút bụi, có thể bạn cũng nên cân nhắc làm sạch sàn xe bằng hơi nước với loại xà phòng/chất khử mùi enzyme thích hợp và máy hút (máy vệ sinh hơi nước, máy hút bụi hơi nước hoặc máy hút bụi nước nóng). Bước này có thể làm sạch đất cát hết mức có thể.
 6. 6
  Sau khi đã làm vệ sinh xe và để khô, bạn hãy kiểm tra mùi trong xe. Nếu đến lúc này bạn vẫn phát hiện ra mùi hôi, (hoặc nếu bạn biết mùi hôi xuất phát từ đâu và không muốn làm vệ sinh toàn bộ xe) thì bây giờ là lúc tập trung xử lý các nguyên nhân khả nghi. Sau đây là một số khả năng:
 7. 7
  Khử mùi toàn bộ ô tô. Khi đã làm vệ sinh xe và phát hiện ra các mùi đặc biệt, bạn hãy khử mùi cho toàn bộ chiếc xe để loại bỏ tất các các mùi còn ám lại. Sau đây là cách thực hiện:
 8. 8
  Thay bộ lọc gió cabin nếu có. Điều này có thể làm nên sự khác biệt lớn. Tham khảo sách hướng dẫn dành cho chủ xe.
 9. 9
  Sau khi đã sử dụng tất cả các phương án làm sạch khác mà vẫn còn mùi hôi, bạn hãy dùng máy tạo ozone để gây sốc ozone trong xe. Phương pháp này thực sự có thể tiêu diệt vi khuẩn, nấm mốc và các hợp chất hữu cơ biến tính bốc mùi hôi. Bạn có thể tìm đọc bài Cách để áp dụng liệu pháp sốc ozone trong xe để biết thêm chi tiết.
 10. 10
  Tìm sự hỗ trợ của chuyên gia nếu mùi hôi vẫn còn dai dẳng, dù bạn đã thử mọi cách. Các đại lý hoặc dịch vụ làm vệ sinh chuyên nghiệp có thể cung cấp chuyên gia khử mùi hôi. Bạn nên lên mạng tìm chỗ thích hợp gần nơi ở hoặc gọi cho đại lý môi giới xe hơi để được tư vấn. Nếu họ không biết, bạn có thể gọi cho cảnh sát khu vực, vì họ có thể có thông tin liên hệ của những người chuyên xử lý các trường hợp khó làm vệ sinh.
 11. 11
  Từ giờ trở đi, bạn cần lau sạch ngay các thức uống bị đổ ra. Vết bẩn sẽ dễ làm sạch hơn nhiều và cũng ít để lại mùi nhất nếu được xử lý ngay khi sự cố mới xảy ra. Ngoài ra, bạn cũng nên quét dọn thường xuyên để loại bỏ mọi mẩu thức ăn, các chai thức uống và mọi vật chất hữu cơ rơi vãi trong sàn xe, trên quần áo và thiết bị.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Dù không có con số thống kê chính xác, nhưng việc lạm dụng máy tạo ozone có thể làm hư hại các bộ phận nội thất của xe (ví dụ như các vòng đệm cao su). Máy có công suất 3500 đến 6000mg/h thường là an toàn khi sử dụng trong 2 tiếng. Máy có công suất lớn hơn có thể dùng trong thời gian ngắn hơn. Lặp lại nhiều lần và giữa mỗi lần cần xả không khí ra ngoài để đảm bảo an toàn thay vì xử lý một lần trong thời gian dài.
 • Không dùng Oust với số lượng lớn, nếu không, nó sẽ đọng lại trong hệ thống thông gió và để lại mùi khó chịu khi bạn mở máy điều hòa/giản sưởi/quạt gió vào ngày hôm sau. Dùng Lysol (một sản phẩm kiểu cổ điển) để khử mùi khó chịu đó. Một sản phẩm có tên là Ozium cũng rất công hiệu và có mùi rất nhẹ. Bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng bán phụ tùng ô tô.
 • Nếu bạn gặp khó khăn khi xác định vị trí của cửa nạp gió, hãy tắt động cơ và để chìa khóa ở vị trí "Run" (bật). Kiểm tra để chắc chắn quạt gió của máy điều hòa vẫn hoạt động. Ra đằng trước xe, thường là ở bên ghế hành khách để nghe tiếng gió thổi và quạt chạy. Tắt máy xe sau khi xịt và xử lý cả máy điều hòa và máy sưởi, đóng nắp xe và để yên như vậy trong vài tiếng. Điều này sẽ giúp chất khử mùi phát huy tác dụng.
 • Đặt một gói nước xả vải bên dưới ghế hành khách. Hương thơm dễ chịu sẽ nhanh chóng tràn ngập trong xe. Khi mùi thơm đã phai đi, bạn hãy đem nước xả vải vào phòng giặt và mua gói khác để trên xe!
 • Cắt đôi nửa củ hành và đặt dưới ghế ngồi. Mùi hôi sẽ biến mất!

Cảnh báo

 • Thận trọng: Nhiều hệ thống máy điều hòa/giàn sưởi hoạt động bằng chân không, và chân không chỉ được tạo ra khi động cơ hoạt động. Luôn luôn có sự nguy hiểm nếu bạn làm việc dưới nắp xe khi máy đang chạy. Không bao giờ thực hiện việc này khi có trẻ em ở gần. Nếu thấy e ngại, bạn hãy đem xe đến thợ máy hoặc nơi sửa chữa ô tô để nhờ họ làm. Họ sẽ lấy phí rất ít (nếu có) cho vài lần xịt.
 • Máy tạo ozone có thể gây hại nếu được sử dụng không đúng cách. Đọc kỹ sách hướng dẫn trước khi sử dụng máy tạo ozone. Điều cực kỳ quan trọng là không có người hay động vật trên xe khi dùng biện pháp sốc ozone.

Những thứ bạn cần

 • Thiết bị làm vệ sinh ô tô
 • Sản phẩm tẩy rửa thích hợp dùng cho ô tô
 • Máy hút bụi - nếu xe thực sự bẩn, bạn nên dành riêng một máy để hút bụi xe thay vì dùng chung máy hút bụi trong nhà
 • Máy hút bụi hơi nước với các hóa chất thích hợp cho xe ô tô

Bài viết wikiHow có liên quan

Vô hiệu hóa chuông cảnh báo thắt dây an toàn trên ô tôVô hiệu hóa chuông cảnh báo thắt dây an toàn trên ô tô
Tìm nguyên nhân máy điều hòa ô tô không hoạt động
Kiểm tra bộ sạcKiểm tra bộ sạc
Kiểm tra hệ thống hybrid trên xe PriusKiểm tra hệ thống hybrid trên xe Prius
Sửa chữa bọc trần ô tôTự sửa bọc trần ô tô có khó không? Những câu hỏi thường gặp đã được giải đáp
Làm sạch nước tiểu trên nệm ghế ô tôLàm sạch nước tiểu trên nệm ghế ô tô
Lái xe Số SànLái xe Số Sàn
Điều chỉnh đèn pha ô tôĐiều chỉnh đèn pha ô tô
Sơn ô tô bằng sơn xịtSơn ô tô bằng sơn xịt
Tìm số khung và số máy trên phương tiện giao thôngTìm số khung và số máy trên phương tiện giao thông
Vá vết rách trên ghế xe ô tôVá vết rách trên ghế xe ô tô
Kiểm tra mức nước trong bình ắc quy xe hơi
Điều chỉnh bộ Chế hòa khíĐiều chỉnh bộ Chế hòa khí
Sửa hộc đựng găng tay trên ô tôSửa hộc đựng găng tay trên ô tô
Quảng cáo

Tham khảo

 1. Elsie Agnes Allen, Household Hints & Tips, p. 236, (2003), ISBN 1-8651-5942-5
 2. Elsie Agnes Allen, Household Hints & Tips, p. 236, (2003), ISBN 1-8651-5942-5
 3. Wisegeek, How can I get rid of vomit smell?, http://www.wisegeek.com/how-can-i-get-rid-of-vomit-smell.htm

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 44 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 6.775 lần.
Chuyên mục: Xe hơi
Trang này đã được đọc 6.775 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo