Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nếu thảm nhà bạn có mùi lạ do thức ăn đổ ra, do mùi thú cưng hoặc do đã sử dụng nhiều năm, muối nở có thể sẽ là giải pháp tốt cho bạn. Việc dùng các hóa chất mạnh để tẩy các vết bẩn và khử mùi sẽ không tốt cho môi trường, hơn nữa còn có thể gây kích ứng mắt và hệ hô hấp. Trái lại, muối nở khá rẻ và lại an toàn cho cho người và thú cưng, đồng thời cũng dễ sử dụng.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:
Xử lý thảm bằng muối nở

 1. 1
  Hút bụi thảm trước. (Muối nở trộn lẫn với bụi đất sẽ không có hiệu quả lắm). Bạn cần bắt đầu công việc với tấm thảm càng sạch càng tốt. Hút bụi thảm để loại bỏ mọi hạt sạn to hoặc sợi xơ bung ra. Đế giày thường có dầu mỡ, đất cát, và việc liên tục tiếp xúc với thảm có thể làm mòn bề mặt thảm và để lại bụi đất sâu trong thảm.
 2. 2
  Khi thảm đã tương đối sạch, bạn cần báo với người trong nhà rằng bạn sắp làm vệ sinh thảm và yêu cầu mọi người không đi trên thảm trong khi bạn xử lý bằng muối nở.
 3. 3
  Nếu là khu vực đi lại nhiều, có thể bạn phải xử lý từng phần một.
 4. 4
  Rắc nhiều muối nở lên khu vực cần xử lý. Bạn cần dự trù ít nhất một hộp muối nở, có thể là hai hộp. Bạn cần phải phủ muối nở lên thảm sao cho không còn nhìn thấy màu của thảm. Muối nở không có hại gì cho người và động vật, vì vậy bạn đừng dè xẻn.[1]
 5. 5
  Muối nở thường bị vón cục, do đó bạn nên chuyển sang lọ rắc lớn trước khi sử dụng để phân phối đều hơn.
 6. 6
  Dùng muối nở mới thay vì muối nở đã mở hộp mà bạn đặt trong tủ lạnh. Một hộp muối nở mới và chưa mở có khả năng hút mùi tốt hơn.
 7. 7
  Chà muối nở vào thảm. Dùng bàn chải cọ rửa hoặc miếng bọt biển để chà muối nở vào sâu trong các sợi thảm sao cho chạm tới đáy thảm. Bước này đặc biệt cần thiết đối với loại thảm xù và dài; bạn cần đảm bảo muối nở phủ kín mọi khu vực trên thảm.
 8. 8
  Nếu sợ làm hư hại kết cấu thảm, bạn có thể dùng tất cũ hoặc áo thun cũ để xoa muối nở lên thảm thay vì chà xát.
 9. 9
  Khi đã đến bước này, tốt nhất là bạn không nên đi trên thảm cho đến khi công việc đã hoàn tất.
 10. 10
  Để muối nở lưu lại trên thảm trong nhiều giờ hoặc qua đêm. Tốt hơn nữa, bạn nên để muối nở trên thảm trong 24 tiếng. Để càng lâu thì kết quả càng tốt. Muối nở có tính chất trung hòa và hút mùi chứ không chỉ át mùi.
 11. 11
  Cố gắng không đi trên thảm trong thời gian chờ để tránh muối nở dây ra khắp nhà.
 12. 12
  Bổ sung thêm muối nở nếu bạn phát hiện ra những chỗ không được phủ kín. Phương pháp này chỉ có hiệu quả nếu muối nở tiếp xúc với các phần thảm bốc mùi.
 13. 13
  Hút sạch muối nở. Bạn cần hút chậm rãi, vì một lượng lớn muối nở cần có thời gian để được hút sạch. Bạn cần hút lần lượt từng phần thảm nhiều lần để hoàn thành công việc.[2] Muối nở sẽ được hút sạch, miễn là không bị ướt.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:
Đối phó với mùi khó khử sạch

 1. 1
  Sau khi xử lý bằng muối nở lần đầu, bạn cần kiểm tra lại. Mùi hôi trên thảm đã hết chưa? Một lần xử lý thường là đủ để khử hầu hết các mùi hôi. Nếu thảm có mùi đặc biệt khó chịu, có thể bạn cần phải xử lý lại lần nữa. Nhớ rằng muối nở để càng lâu trên thảm thì càng khử mùi hiệu quả.
 2. 2
  Cân nhắc giặt thảm trước khi xử lý mùi. Có lẽ chỉ riêng muối nở sẽ không thể khử được mùi hôi nếu thảm quá bẩn. Có thể bạn cần làm sạch sâu hơn để sẵn sàng cho việc xử lý bằng muối nở. Điều này sẽ tăng khả năng thành công của phương pháp dùng muối nở.
 3. 3
  Thay vì dùng xà phòng giặt thảm thông thường, bạn có thể thử dùng hỗn hợp gồm một nửa giấm và một nửa nước.
 4. 4
  Nếu phải giặt thảm, bạn cần chờ cho thảm khô hoàn toàn trước khi rắc muối nở.
 5. 5
  Cân nhắc ướp hương cho muối nở để giúp át mùi. Đối với thảm bốc mùi nặng, có thể bạn cần phải bổ sung mùi thơm tươi mới để át đi mùi cũ. Để ướp hương thơm vào muối nở, bạn cần đổ muối nở vào một chiếc bát to. Nhỏ vào 5-10 giọt tinh dầu. Dùng cây đánh trứng để khuấy cho tinh dầu hòa quyện vào muối nở. Xúc muối nở vào lọ rắc, sau đó làm như hướng dẫn. Các hương thơm tươi mát sau đây sẽ giúp xử lý mùi:
  • Chanh hoặc cỏ chanh
  • Oải hương
  • Khuynh diệp
  • Tuyết tùng
 6. 6
  LƯU Ý: Nếu nhà có thú cưng, bạn cần kiểm tra để đảm bảo loại tinh dầu bạn chọn là an toàn cho chó mèo.[3]
 7. 7
  Lặp lại quá trình này cách vài tuần một lần. Nếu bạn để quá lâu mới làm vệ sinh thảm, mùi hôi sẽ lại tích tụ. Bạn có thể giữ cho thảm thật sạch sẽ bằng muối nở vài tuần một lần, hoặc ít nhất là mỗi tháng một lần. Muối nở có thể loại bỏ hoàn toàn mùi hôi nếu bạn không để cho mùi hôi bám dai dẳng nhiều tháng hoặc nhiều năm.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Vắt vài giọt chanh vào muối nở và trộn kỹ trước khi sử dụng. Ngoài tác dụng khử mùi, nước cốt chanh còn tạo mùi thơm cho muối nở.

Những thứ bạn cần

 • Muối nở (còn gọi là natri bicacbonat)
 • Máy hút bụi

Bài viết wikiHow có liên quan

Về bài wikiHow này

Haim Shemesh
Cùng viết bởi:
Chuyên gia vệ sinh thảm lót sàn & thảm chùi chân
Bài viết này có đồng tác giả là Haim Shemesh, một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của wikiHow phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể. Bài viết này đã được xem 1.736 lần.
Chuyên mục: Dọn dẹp
Trang này đã được đọc 1.736 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo