Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Mùi khói thuốc và chất nicotine có thể bám trên mặt tường, rèm cửa sổ, đồ vải và thảm trong nhà, từ đó gây ra mùi khó chịu cho toàn bộ căn nhà. Mùi thuốc lá là do nhựa thuốc lá còn sót lại gây ra và loại mùi này rất khó khử. Để khử mùi thuốc lá trong nhà, bạn cần tổng vệ sinh cho toàn bộ căn nhà, lọc không khí, thậm chí thay thảm và sơn lại tường nếu khói thuốc ảnh hưởng trên diện rộng.

Phần 1
Phần 1 của 5:
Chuẩn bị khử mùi trong nhà

 1. 1
  Mở tất cả cửa sổ và cửa ra vào để xua không khí trong nhà ra ngoài. Thực hiện điều này thường xuyên trong quá trình vệ sinh và khử mùi.
  • Bạn có thể bật thêm quạt để tăng hiệu quả khử mùi. Hướng quạt vào các góc phòng thiếu không khí, từ đó giúp tống không khí ô nhiễm ra khỏi phòng. Bên cạnh đó, bạn cũng nên bật quạt đối diện với cửa ra vào và cửa sổ để gió đẩy mùi khói và không khí ô nhiễm ra khỏi phòng.
 2. 2
  Mua sản phẩm khử mùi. Một số sản phẩm được quảng cáo là giúp chế ngự hoặc loại bỏ mùi hôi. Tuy nhiên, bạn nên dùng các sản phẩm chứa chất tẩy rửa bên trong. Sản phẩm át mùi đơn giản sẽ không thể khử mùi thuốc lá. Tìm các sản phẩm chứa:
  • Muối nở. Muối nở là chất trung hòa mùi hôi tự nhiên bằng cách đưa các phân tử axit và bazơ gây mùi về trạng thái hoặc môi trường pH trung tính hơn. [1]
  • Than hoạt tính. Than thường được sử dụng để lọc bụi bẩn và các hạt hình thành trong nước. Bên cạnh đó, than còn đóng vai trò như chất khử mùi, giúp hấp thụ mùi hôi và mùi khói.[2]
  • Oxy già. Oxy già có thể khử mùi bằng cách đưa oxy đến khu vực bị nhiễm bẩn và ám mùi khói. Tuy nhiên, hóa chất này hoạt động tương tự thuốc tẩy, do đó bạn nên cẩn thận và chỉ nên dùng trên một số bề mặt nhất định.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 5:
Loại bỏ mùi hôi trên thảm, vải và khăn

 1. 1
  Thu gom hết quần áo, chăn và rèm cửa. Nhặt mọi vật dụng làm từ vải, khăn lanh hoặc chất liệu có thể giặt được và mang đi giặt.
  • Có thể bạn không ngửi thấy mùi trên vật dụng, nhưng thực ra đó là do bạn đã mất cảm giác về mùi ám trên đó. Như vậy nghĩa là bạn đã quá quen với mùi thuốc lá nên không thể phân biệt mùi thuốc với mùi không khí bình thường. Tốt nhất là bạn nên xem như toàn bộ vật dụng trong nhà ám mùi thuốc lá, cho dù chỉ ngửi thấy mùi thuốc lá trên một số vật dụng.
  • Giặt bằng nước hoặc giặt khô mọi vật dụng. Bạn nên giặt sạch vải và khăn trước khi bắt đầu vệ sinh phần còn lại trong nhà. Vải và khăn có thể hấp thụ mùi nhiều hơn các vật liệu khác. Việc làm sạch những vật dụng này sẽ giúp quá trình vệ sinh các bề mặt khác trở nên dễ dàng hơn.
  • Cân nhắc giặt và cất đồ vải cùng khăn sạch bên ngoài. Nếu đem các món đồ đã giặt sạch trở vào nhà, bạn có thể khiến chúng lại ngấm mùi khói còn sót lại trong nhà.
 2. 2
  Nhớ làm sạch, giặt hay thay rèm cửa hoặc mành cửa. Nhiều người quên làm sạch rèm cửa và mành cửa – 2 vật dụng chủ yếu bám dính và hấp thụ mùi nhựa thuốc lá trong nhà. Bạn nên tháo rèm hoặc mành cửa và mang đi giặt rửa. Hoặc bạn có thể mua mành cửa mới khi mành cửa đang dùng đã quá cũ và ám mùi khói.
  • Một số vật dụng treo tường cũng có thể được làm từ vải hoặc vải bố. Gỡ những vật dụng này xuống và làm vệ sinh bằng xà phòng dịu nhẹ, nước và khăn lau. Bạn chỉ cần lau sạch những vật dụng này và mang ra ngoài cho đến khi hoàn tất việc khử mùi cho căn nhà.
 3. 3
  Kiểm tra thảm. Nếu thảm đặc biệt bẩn và ám mùi thuốc lá, bạn nên cân nhắc thay thảm ngay. Nếu không, bạn có thể vệ sinh thảm bằng cách:
  • Giặt thảm. Bạn có thể thuê máy giặt thảm bằng hơi và tự mình làm sạch thảm. Ngoài ra, bạn cũng có thể thuê dịch vụ chuyên nghiệp giúp bạn vệ sinh thảm.
  • Rắc muối nở. Rải nhiều muối nở lên bề mặt thảm và để trong 1 ngày. Muối nở sẽ hấp thụ mùi thuốc lá và độ ẩm trong thảm. Sau đó, bạn có thể dùng máy hút bụi để hút hết muối nở. Thực hiện vài lần mỗi tuần cho đến khi mùi khói biến mất. [3]
 4. 4
  Rắc muối nở lên đồ nội thất phủ vải và thảm. Bạn cũng có thể chọn sản phẩm hóa chất có tác dụng làm sạch mạnh như OdoBan. Đây là sản phẩm được các chuyên gia sử dụng để khử mùi nhà sau vụ cháy.
  • Nếu có thể tháo bọc nệm, bạn nên làm ướt và giặt bằng tay hoặc máy với hỗn hợp muối nở. Để khô một chút, sau đó bọc lại khi bọc nệm vẫn còn hơi ướt. Cách này giúp bọc nệm giãn tối đa kích thước mà không sản sinh nấm mốc.
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 5:
Loại bỏ mùi thuốc lá trên các bề mặt trong nhà

 1. 1
  Dùng giấm hoặc thuốc tẩy pha loãng để làm sạch bề mặt có chất liệu khác. Thuốc tẩy, đặc biệt là giấm có thể phá vỡ các phân tử mùi nhựa thuốc lá.[4] Mùi thuốc tẩy và giấm có thể hơi khó chịu vào lúc đầu nhưng có thể biến mất sau một thời gian, không giống như mùi thuốc lá.
  • Pha giấm trắng với nước ấm theo tỷ lệ 1:1 để tạo dung dịch làm sạch.
  • Pha 1/2 cốc (120 ml) thuốc tẩy chlorine với khoảng 4 lít nước để lau chùi các bề mặt như bồn rửa, vòi hoa sen, bồn tắm, quầy bếp, gạch men, bề mặt chất liệu vinyl và sàn nhà. Không sử dụng trên bề mặt đã được lau rửa bằng hỗn hợp giấm. Luôn rửa lại bề mặt bằng nước sạch sau khi làm vệ sinh và trước khi sử dụng.
 2. 2
  Rửa sàn nhà, trần nhà, mặt kính cửa sổ, tường và đồ đạc cố định khác. Có thể bạn cần dùng thang để với tới những bề mặt cần chà rửa trong nhà.
  • Đừng quên chà rửa bên trong tủ tường, ngăn tủ cũng như tường tầng hầm, hành lang, tủ bếp và ngăn kéo.
 3. 3
  Lau các vật dụng bằng gỗ, nhựa và kim loại và các thiết bị gia dụng bằng giấm trắng chưng cất. Cho giấm vào bình xịt và dùng giẻ lau sạch. Tiếp theo, rửa lại bằng nước và dùng giẻ lau khô đối với các món đồ mỏng manh.
  • Cho vài giọt tinh dầu oải hương hoặc cam quýt để át mùi giấm. Tuy nhiên, nếu không chọn cách này, mùi giấm cũng sẽ biến mất sau khi khử mùi cho các vật dụng trong nhà.
 4. 4
  Lau chùi hoặc rửa các đồ trang trí nhỏ. Bạn chỉ cần lau hoặc rửa bằng xà phòng dịu nhẹ. Bạn cần đem các món đồ ra ngoài cho đến khi tất cả các bề mặt trong nhà được làm sạch và khử mùi.[5]
  Quảng cáo

Phần 4
Phần 4 của 5:
Sơn lại tường

 1. 1
  Chà rửa tường. Bạn có thể dùng nhiều sản phẩm hoặc dung dịch tẩy rửa tường để loại bỏ bụi, dầu mỡ và mùi hôi.
  • Hầu hết thợ sơn chuyên nghiệp đều sử dụng TSP, hay còn gọi là Trisodium Phosphate để lau chùi tường. Chỉ cần hòa 1 cốc TSP với 20 cốc nước hoặc mua TSP dạng xịt để phun lên tường dùng khăn lau sạch. Đảm bảo sử dụng găng tay khi dùng TSP.
 2. 2
  Dùng sơn nền khử mùi sau khi lau chùi tường. Các sản phẩm như Zinsser Bullseye và Kilz rất cần thiết để loại bỏ mùi thuốc lá lưu cữu trong thời gian dài. Nếu bạn chỉ sơn lại tường, không những mùi thuốc lá không khử được mà còn bị giữ lại bên trong nước sơn.
 3. 3
  Cân nhắc sơn lại các phần khác trong nhà. Ví dụ, nếu một đồ vật bị ám mùi khói, bạn có thể chà rửa, sơn một lớp nền khử mùi, sau đó sơn lại để loại bỏ hết mùi khói thuốc.
  Quảng cáo

Phần 5
Phần 5 của 5:
Lọc không khí

 1. 1
  Thay bộ lọc không khí, bộ lọc lò sưởi và bộ lọc điều hòa nhiệt độ. Không khí lưu thông trong nhà thường ám mùi thuốc lá nên bạn cần thay tất cả bộ lọc cho các thiết bị để thanh lọc không khí, đồng thời đưa không khí sạch và không mùi khói thuốc vào nhà.
  • Bạn có thể vệ sinh bộ lọc bằng dung dịch TSP. Đeo găng tay, ngâm và đảo bộ lọc trong dung dịch TSP không quá 1 tiếng. Sử dụng bàn chải để loại bỏ bụi bẩn hoặc mùi hôi còn sót lại. Sau khi rửa, bạn sẽ có bộ lọc sạch sẽ.
 2. 2
  Mua máy lọc không khí. Bạn có thể chọn lắp đặt bộ lọc không khí cho hệ thống lưu thông không khí trong nhà hoặc mua máy lọc không khí có thể đặt trong phòng đơn.
 3. 3
  Đặt các bát than hoạt tính quanh nhà. Than hoạt tính hoạt động bằng cách dần dần hấp thụ mùi. Đặt bát than ở những vị trí không khí lưu cữu trong nhà như phòng không cửa sổ hoặc trong tủ bếp. Sau một thời gian, than có thể hấp thụ hết mùi hôi.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Tập thói quen vệ sinh hàng ngày hoặc hàng tuần để loại bỏ mùi hôi. Ví dụ, mở cửa ra vào và cửa sổ vài tiếng mỗi ngày, hút bụi hàng ngày và giặt đồ dùng bằng vải hàng tuần.
 • Phun sản phẩm át mùi lên nội thất trong nhà để tạm thời át mùi hôi. Những sản phẩm này mặc dù không thể loại bỏ mùi hôi hoàn toàn nhưng có thể cải thiện mùi tạm thời cho căn nhà.
 • Cân nhắc vệ sinh một số vị trí bên ngoài nhà như hiên, sàn gỗ hoặc sân sau. Bất cứ vị trí nào ám mùi thuốc lá hoặc có nguy cơ cũng cần được cân nhắc và khử mùi để ngăn ngừa bị bám mùi lần nữa.

Cảnh báo

 • Đọc và thực hiện cẩn thận theo chỉ dẫn của sản phẩm làm sạch để tránh gây hư hỏng vật dụng. Một số bề mặt chỉ nên được vệ sinh bằng các sản phẩm nhất định.
 • Luôn mang đồ bảo hộ như găng tay và kính bảo hộ khi sử dụng các hóa chất như thuốc tẩy và TSP.

Bài viết wikiHow có liên quan

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 16 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 4.615 lần.
Chuyên mục: Dọn dẹp
Trang này đã được đọc 4.615 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo