Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Trong quá trình nấu nướng, bạn có thể quên canh thời gian, quên tắt lò nướng hoặc chọn nhầm chế độ nhiệt. Hậu quả là thực phẩm bị cháy và bốc mùi khét khắp nhà. May mắn là mùi cháy khét có thể được loại bỏ bằng một số đồ dùng thông dụng trong nhà. Bạn có thể lau sạch khu vực bốc mùi thức ăn cháy khét, pha chế dung dịch giúp hấp thụ mùi khét và tự giúp phòng thơm mát theo cách riêng.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Lau chùi khu vực bốc mùi cháy khét

 1. 1
  Vứt hết thức ăn cháy khét. Bạn nên vứt hết thức ăn cháy khi đã nguội hoàn toàn, cho chúng vào túi nhựa và đem vứt rác bên ngoài. Vứt thức ăn bị cháy ra ngoài thay vì bỏ vào khu vực chứa rác hoặc thùng rác trong nhà bếp để tránh ám mùi trong không khí.
 2. 2
  Mở cửa sổ. Mở cửa sổ để mùi khét bay ra ngoài và mang không khí trong lành vào nhà. Đây là cách nhanh và đơn giản nhất giúp không khí thoáng đãng. Bạn nên mở tất cả cửa sổ và cửa ra vào, đặc biệt cửa gần nhà bếp.
 3. 3
  Mở quạt. Để giúp không khí lưu thông nhanh hơn, bạn nên sử dụng tất cả quạt điện trong nhà và cho chạy quạt gần cửa sổ cũng như cửa ra vào. Nên bật quạt chế độ mạnh nhất để giúp thông thoáng không khí. Bạn cũng có thể mở quạt bếp và quạt đối lưu lò nướng.
 4. 4
  Lau sạch mọi bề mặt. Bạn nên lau chùi sạch sẽ tất cả bề mặt ám mùi trong phòng. Có thể dùng thuốc tẩy hoặc thuốc tẩy uế để lau bề mặt và sàn nhà. Bạn nên lau luôn tường nếu vẫn còn bốc mùi nặng.[1]
 5. 5
  Rửa hoặc vứt đồ dùng bốc mùi. Bạn có thể giặt đồ dùng bằng vải bị ám mùi trong phòng. Các đồ dùng bằng vải dễ ám mùi là khăn, rèm và vải phủ. Bạn có thể dùng thuốc tẩy không làm hỏng vải. Nếu mùi ám vào thùng các-tông trong bếp, bạn nên chuyển hết đồ trong thùng ra túi nhựa và đem thùng đi tái chế.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Hấp thụ mùi hôi

 1. 1
  Pha nước chanh. Đun sôi nồi nước. Cắt chanh thành nhiều lát. Cho chanh cắt lát vào nồi nước sôi và để trong 10-30 phút sẽ giúp phòng thơm mát hơn.
  • Bạn cũng có thể ủ nóng một nhúm đinh hương thay vì chanh cắt lát.
 2. 2
  Đặt bát nước hành tây. Cắt lát một củ hành tây. Cho hành tây cắt lát vào bát nước và đặt giữa bếp. Nếu toàn bộ ngôi nhà bị ám mùi khét, bạn có thể cân nhắc đặt nhiều bát nước hành tây tại nhiều vị trí trong nhà. Để bát hành tây qua đêm để hấp thụ hết mùi khét.
 3. 3
  Ngâm bánh mì trong giấm. Bạn có thể dùng bánh mì và giấm để hấp thụ mùi. Đổ nước vào nồi và cho thêm 2 cốc giấm. Đun sôi nước giấm, sau đó đun liu riu trong 15 phút. Nhúng một ít bánh mì vào nước giấm. Sắp bánh mì lên đĩa để hấp thụ mùi cháy khét.[2]
  • Bạn có thể chỉ cần đặt vài bát giấm trong nhà để hấp thụ mùi hôi. Đun nóng giấm giúp hấp thụ mùi hiệu quả hơn.
 4. 4
  Pha nước với muối nở. Muối nở là chất khử mùi cực kỳ hiệu quả, đặc biệt là mùi trong nhà bếp. Để khử mùi hôi, bạn có thể cho khoảng 120 ml muối nở vào nhiều bát. Phân bố bát xung quanh nhà bếp và các khu vực khác trong nhà để hấp thu mùi hôi.[3]
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Khỏa lấp mùi hôi

 1. 1
  Tạo mùi đồ nướng thơm mát. Làm nóng lò nướng lên 93°C. Trải giấy bạc lên vỉ nướng bánh quy. Rắc quế và đường lên vỉ nướng kèm theo 1 thìa canh bơ. Tắt lò nướng, đút vỉ nướng vào lò và để trong 2-4 tiếng. Cách này giúp tạo mùi thơm trong nhà giống như bạn vừa mới nướng một món ăn thơm ngon.[4]
 2. 2
  Xịt nước chanh. Pha nước và nước cốt chanh theo tỷ lệ 1:1 và cho vào bình xịt. Xịt nước chanh khắp nhà khi cần thiết. Cách này giúp hấp thụ mùi hôi và mang lại hương chanh tự nhiên, không hóa chất cho căn nhà.
 3. 3
  Giúp không khí thơm mát bằng tinh dầu. Pha ¾ cốc nước với 2 thìa canh rượu Vodka, cồn tẩy rửa hoặc chiết xuất Vani nguyên chất với 15-20 giọt hỗn hợp tinh dầu mà bạn thích. Cho hỗn hợp vào bình xịt 240 ml. Lắc đều và xịt khi cần.[5]
 4. 4
  Pha chế nước xịt phòng từ dầu thơm. Kết hợp 2 1/2 thìa canh rượu mạnh (rượu mạnh của Pháp là tốt nhất bởi vị caramen), 20 giọt dầu thơm tùy chọn, 5 giọt tinh dầu tràm trà (do có tính kháng khuẩn), và ¾ cốc nước. Pha trộn hỗn hợp vào bình xịt dung tích 200ml. Lắc kỹ và sử dụng tùy theo nhu cầu.
 5. 5
  Xịt phòng. Nếu có thể chịu được, bạn có thể mua các loại nước hoa xịt phòng như Lysol, Febreeze, Glade,... Bạn nên dùng cẩn thận vì nước hoa xịt phòng rất dễ gây ngợp. Nước hoa xịt phòng giúp che giấu mùi hôi hiệu quả hơn các phương pháp tự chế tại nhà.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Tẩy vết mực bút lông
Tẩy vết mực bút dạ không xoá được trên bề mặt nhẵn
Diệt giòiDiệt giòi
Xóa vết xước trên nhựaXóa vết xước trên nhựa
Làm sạch bề mặt nhựa bị dính rítLàm sạch bề mặt nhựa bị dính rít
Làm sạch vết bẩn trên giấyLàm sạch vết bẩn trên giấy
Giặt quần áo bằng tay
Tẩy vết sơn acrylic
Vệ sinh máy làm đá xách tay9 bước đơn giản để vệ sinh máy làm đá xách tay
Nhận biết vết bẩn là tinh dịch và cách làm sạchNhận biết vết bẩn là tinh dịch và cách làm sạch
Loại bỏ Keo dính Sót lại từ Nhãn dánLoại bỏ Keo dính Sót lại từ Nhãn dán
Làm sạch vết mực bút lông không xóa được trên bảng trắng
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 27.971 lần.
Trang này đã được đọc 27.971 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo