Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Dù có yêu thú cưng đến mấy, có lẽ bạn cũng không thể yêu được mùi của chúng cứ phảng phất trong nhà. Ngôi nhà bốc mùi thú nuôi có thể gây ra đủ thứ rắc rối. Nó làm bạn xấu hổ khi có khách đến chơi hoặc khiến bạn ít muốn ở nhà. Đừng lo – bạn có thể khử mùi thú cưng chỉ với một số bước đơn giản và vài thay đổi. Điểm cốt yếu ở đây là tập trung giải quyết nguồn gây mùi trước khi xử lý mùi hôi còn sót lại.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Làm sạch nguồn gây mùi

 1. 1
  Hút bụi. Lũ thú cưng của bạn có thể để lại mùi khi chúng đi lại trong nhà. Mùi hôi thường xuất phát từ lông, vẩy da, bùn đất và các vệt chất thải của thú cưng. Để loại bỏ các nguồn gây mùi, bạn phải hút bụi toàn bộ ngôi nhà.[1] Dùng đầu gắn phù hợp nếu cần, và đừng quên hút bụi ở những nơi như:
  • Sàn nhà
  • Ván lát chân tường
  • Thảm lót sàn và thảm chùi chân
  • Đồ nội thất
  • Dưới gầm đồ nội thất
  • Đệm
  • Những khu vực thú cưng thường ở
 2. 2
  Làm sạch các vết bẩn cũ do thú cưng để lại bằng nước tẩy rửa enzyme. Những vết bẩn không được phát hiện hoặc không được làm sạch đúng cách thường là thủ phạm khiến căn nhà bốc mùi. Nếu trong nhà có khu vực nào gần đây bị thú cưng vừa làm bẩn, bạn hãy xịt nước tẩy rửa enzyme vào đó. Chờ khoảng 30 phút, sau đó thấm khô bằng giẻ sạch. Bạn có thể nhận thấy mùi khó chịu sẽ biến mất.
  • Nước tẩy rửa enzyme công hiệu nhất vì có tác dụng phân giải protein trong nước tiểu, phân, bã nôn và các vết bẩn sinh học khác.[2]
 3. 3
  Làm sạch thảm. Việc làm sạch từng vết bẩn sẽ giúp khử mùi ở các khu vực nhất định, nhưng nhiều mùi khác có thể vẫn còn vương lại ở nhiều chỗ khác trên thảm. Bạn cần xử lý mùi hôi phảng phất khắp nhà bằng cách làm sạch thảm. Công việc này có thể tốn thời gian, nhưng bạn cần kiên nhẫn. Một ngôi nhà thơm tho sẽ là phần thưởng xứng đáng cho công sức của bạn.[3] Bạn có thể dùng bột tẩy rửa hoặc nước xà phòng để làm sạch thảm:
  • Với phương pháp làm sạch khô, bạn hãy rắc bột tẩy rửa lên toàn bộ mặt thảm và để yên ít nhất 30 phút. Dùng máy hút bụi hút sạch bột tẩy rửa, đất cát và mùi hôi trên thảm.
  • Thử làm sạch thảm bằng xà phòng giặt thảm. Rót nước và xà phòng lỏng vào ngăn chứa xà phòng trong máy hút bụi ướt. Ấn cần của máy và hút khắp mặt thảm. Chờ ít nhất 24 tiếng cho thảm khô, sau đó hút bụi.
 4. 4
  Làm sạch đồ nội thất. Mùi của thú cưng cũng thường vương lại trong đồ đạc. Chiếc ghế chuyên dành cho chú mèo nằm có thể bám đủ các loại mùi khó chịu. Mỗi loại đồ có một cách làm sạch tối ưu, nhưng bạn luôn luôn nên kiểm tra nhãn gắn trên món đồ để chắc chắn là nó không đòi hỏi phải giặt khô. Nhãn ghi chữ S có nghĩa là không được rửa bằng nước, còn chữ X thì nghĩa là chỉ giặt khô.
  • Chà rửa các món đồ bọc nệm như ghế xô pha. Đổ nước ấm vào xô, cho thêm vài giọt nước rửa bát vào và khuấy cho lên bọt. Nhúng bàn chải mềm vào bọt xà phòng và chà khắp bề mặt món đồ. Lau lại bằng giẻ ẩm và hong gió cho khô.
  • Da và các chất liệu giả da mỏng manh hơn một chút, nhưng vẫn làm sạch được. Pha dung dịch giấm và nước với tỷ lệ 1:1. Nhúng giẻ vào dung dịch và vắt thật kiệt nước sao cho chỉ còn hơi ẩm, sau đó lau bề mặt da để làm sạch mùi bám trên đó.[4]
 5. 5
  Tắm cho thú cưng. Thú cưng thích chơi đùa, và như vậy chúng cũng thường bị lấm bẩn. Tắm thường xuyên cho chó và chồn sương là điều nên làm, và một số loài vật khác cũng thỉnh thoảng cần được tắm. Cho thú cưng của bạn (và đồ chơi yêu thích của chúng, nếu có) vào bồn tắm, chậu tắm hoặc xô, dùng vòi nước hoặc gáo múc nước làm ướt lông. Dùng tay xoa xà phòng vào lông thú cưng cho lên bọt thật kỹ. Giội nước cho thật sạch bọt xà phòng và dùng khăn bông lau khô lông cho chúng. Thú cưng của bạn sẽ thơm tho sau khi tắm, mà trông chúng còn thật tươm tất nữa.
  • Khi tắm cho thú cưng, bạn nên đặc biệt chú ý đến bàn chân và vùng mông thường bị lấm láp khi chúng lăn lộn vào những chỗ bẩn.
  • Nhớ cẩn thận khi tắm cho thú cưng. Không giội nước và xà phòng lên mặt, mắt hoặc tai của thú cưng. Xà phòng dính vào mắt có thể gây xót, và lọt vào tai có thể khiến tai bị nhiễm nấm men.[5]
 6. 6
  Giặt ổ nằm của thú cưng. Nơi nghỉ ngơi dễ chịu này cũng có thể là nơi bám mùi thú cưng dai dẳng nhất.[6] May mắn thay, hầu hết ổ nằm của thú cưng đều giặt được bằng máy giặt với chu trình giặt thông thường và nước ấm hoặc nước nóng. Sấy khô trong máy sấy.
  • Giường của thú cưng cỡ lớn thường có vỏ bọc tháo ra được. Bạn có thể giặt vỏ bọc trong máy giặt. Rắc muối nở lên phần ruột bên trong để xử lý mùi. Dùng máy hút bụi hút sạch muối nở và lồng lại vỏ bọc dã giặt sạch. Vậy là bạn đã có chiếc giường sạch sẽ thơm tho cho thú cưng nằm.
 7. 7
  Giặt ga gối trên giường của người nằm. Nằm ôm chú thú cưng của mình trên giường thì thật là thích, nhưng quan trọng là bạn phải giặt ga gối thường xuyên và kỹ lưỡng, vì mùi của thú cưng cũng vương lại trên giường. Hãy tháo vỏ gối, ga trải giường và chăn, cho tất cả vào máy giặt. Cho vào mẻ giặt ¼ cốc (60 ml) giấm để tăng hiệu quả khử mùi.[7] Phơi khô hoặc sấy trong máy sấy.
  • Trong khi giặt ga gối, bạn hãy rắc một nắm muối nở lên nệm giường. Nhớ hút sạch muối nở trước khi trải ga giường.
 8. 8
  Giặt rửa đồ chơi và phụ kiện của thú cưng. Chắc hẳn là chú thú cưng của bạn may mắn có nhiều đồ chơi và phụ kiện yêu thích. Tuy nhiên, nếu không được giặt rửa và để lăn lóc khắp nhà, những món đồ này sẽ bốc mùi khó chịu. Hãy giặt đồ chơi vải, khăn bông, vòng cổ và dây dắt của thú cưng bằng máy giặt và sấy khô bằng máy sấy. Rửa sạch bát ăn, đồ chơi cứng và đồ chơi bằng cao su trong bồn rửa với nước nóng và xà phòng.
 9. 9
  Thay cát vệ sinh của thú cưng. Các hộp cát vệ sinh bốc mùi khó chịu cũng là điều dễ hiểu. Bạn hãy đổ hết cát trong hộp vào túi rác, sau đó kỳ cọ sạch hộp bằng xà phòng và nước. Để loại bỏ các vết bẩn và mùi hôi, bạn có thể rót một ít giấm vào hộp và ngâm trong khoảng 30 phút. Dùng bàn chải cọ rửa hộp, xả nước cho sạch và phơi khô.
  • Đổ cát mới vào khi hộp đã khô hẳn. Rắc thêm một chút muối nở vào hộp cát vệ sinh để tăng tác dụng khử mùi.[8]
 10. 10
  Làm vệ sinh chuồng thú cưng. Nếu bạn nuôi chuột lang, chuột nhảy, chồn sương, thỏ và các vật nuôi khác sống trong chuồng có ổ nằm, thì chuồng của thú cưng có thể khiến cả nhà bốc mùi. Bạn hãy đem thú cưng ra một khu vực an toàn, chẳng hạn như chuồng khác, sau đó làm vệ sinh chuồng như sau:
  • Lấy tất cả các thứ trong chuồng ra ngoài và vứt bỏ đệm nằm
  • Rửa đồ chơi và bát ăn
  • Cọ rửa đáy chuồng bằng xà phòng và nước
  • Hong gió cho khô
  • Lót đệm nằm mới vào chuồng
  • Đặt lại đồ chơi và bát vào chuồng
  • Cho thú nuôi trở lại chuồng
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Khử mùi quanh nhà

 1. 1
  Mở cửa sổ. Để xua các mùi khó chịu ra khỏi phòng thì không gì bằng những làn gió mát trong lành tràn vào. Vào mùa xuân, mùa hè và mùa thu, bạn hãy mở các cửa sổ trong nhà để gió đem không khí trong lành vào một cửa số và lùa mùi hôi ra cửa sổ khác.[9]
  • Vào mùa lạnh, mỗi lần bạn chỉ nên mở một cửa sổ, và chỉ mở cửa vài phút để không khí thoát ra khỏi phòng.
 2. 2
  Sử dụng máy lọc không khí. Bạn có thể lọc lông, vẩy da thú cưng và các nguồn gây mùi khác bằng máy lọc không khí có màng lọc HEPA. Nếu bạn bị dị ứng thì đây sẽ là giải pháp đem lại gấp đôi lợi ích, vì các bộ lọc này giúp giảm bụi và các chất gây dị ứng khác trong không khí.
  • Thay bộ lọc trong máy lọc không khí vài tháng một lần hoặc theo hướng dẫn của nhà sản xuất.[10]
 3. 3
  Hút mùi bằng chất khử mùi. Có nhiều chất khử mùi có thể xử lý được mùi của thú cưng. Bạn có thể mua một sản phẩm ở cửa hàng hoặc tự pha chế nếu thích tự tay làm. Hai trong các nguyên liệu thông dụng nhất là muối nở và giấm mà bạn có thể xịt trong nhà, trên thảm, trên giường và bất cứ nơi nào để khử mùi. Sau đây là cách pha chế chất khử mùi:
  • Rót giấm vào bình xịt, thêm vào 5-10 giọt tinh dầu ưa thích của bạn như tinh dầu chanh, oải hương hoặc vani. Xịt giấm xung quanh nhà.[11]
  • Cho ¼ cốc (55 g) muối nở vào bình xịt và rót nước vào. Lắc kỹ và xịt thoải mái.[12]
 4. 4
  Tạo không khí trong lành trong phòng. Dù trong nhà bạn có phảng phất mùi thú cưng hay không, nước thơm xịt phòng luôn luôn đem lại hương thơm dễ chịu cho ngôi nhà của bạn. Bạn có thể chọn mua sản phẩm thương mại hoặc tự pha chế. Dù dùng cách nào thì bạn cũng có vô số lựa chọn, từ hương vani ấm áp đến mùi cam chanh tươi mát. Khi chọn nước thơm xịt phòng thương mại, dù là dạng xịt, gel hay máy xịt thơm tự động, bạn cũng cần đảm bảo các sản phẩm này an toàn cho thú cưng.[13] Bạn có thể xịt xung quanh nhà để không khí thêm thơm tho.
  • Bạn cũng có thể tự làm nước thơm xịt phòng bằng cách đổ nước vào xoong, cho thêm vỏ cam chanh và các loại thảo mộc yêu thích của bạn. Đun sôi nước và để trên bếp lửa liu riu để hương thơm tỏa ra khắp nhà.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Ngăn ngừa mùi thú cưng

 1. 1
  Tạo thói quen làm vệ sinh thường xuyên. Công việc dọn dẹp có thể mất nhiều công sức, nhưng cách tốt nhất để căn nhà của bạn không có mùi của thú cưng là thường xuyên lau dọn và xử lý chất bẩn. Quy trình làm vệ sinh bao gồm hút bụi, lau rửa sàn, giặt giũ và lau bụi. Để có kế quả tốt nhất, bạn cần thực hiện các việc sau:[14]
  • Hút bụi mỗi tuần 3 lần
  • Lau sàn cứng bằng dung dịch giấm và nước
  • Lau bụi hàng tuần
  • Giặt ngay khi đầy mẻ giặt
  • Làm sạch thảm 2 tháng một lần
 2. 2
  Dọn sạch ngay chất bẩn của thú cưng. Đừng trì hoãn dọn dẹp khi thú cưng làm bẩn, hãy cố gắng hành động càng sớm càng tốt để tránh mùi bám lại. Dọn chất thải rắn và vứt vào thùng rác. Thấm lên chỗ bẩn để hút ẩm. Xịt chất tẩy rửa enzyme lên chỗ bẩn và để yên 30 phút, sau đó dùng giẻ thấm và để cho khô.
  • Nước tiểu, phân và bã nôn có thể để lại mùi rất khó chịu, thế nên bạn cần ưu tiên dọn những thứ này để nhà khỏi bị bốc mùi.[15]
 3. 3
  Giặt rửa đồ chơi, ổ nằm và phụ kiện của thú cưng thường xuyên. Mùi thú cưng tích tụ theo thời gian, vì vậy bạn cần chú trọng lau rửa và giặt giũ. Giặt ổ nằm, đồ chơi vải, dây dắt và vòng cổ của thú cưng trong máy giặt mỗi tháng. Rửa đồ chơi cứng hàng tháng trong bồn rửa với xà phòng và nước. Chú ý hơn đến các bát đựng nước – bạn nên rửa các bát nước bằng xà phòng hàng tuần.[16]
 4. 4
  Chải chuốt cho thú cưng. Một chú thú cưng được chải chuốt cẩn thận không những sẽ thơm tho mà còn có diện mạo ưa nhìn nữa. Bạn nên thường xuyên tắm cho thú cưng, bấm móng chân và chải răng cho chúng. Việc duy trì thói quen chăm sóc thú cưng có thể cải thiện mùi trong nhà đáng kể, vì lông bẩn, móng bẩn của thú cưng, thậm chí hơi thở của chúng, cũng có thể khiến ngôi nhà của bạn bốc mùi.
  • Chải lông cho thú cưng mỗi ngày để loại bỏ lông và đất cát trên mình thú cưng.
  • Chải răng cho thú cưng mỗi tuần ít nhất 3 lần để giữ sức khoẻ răng miệng và hơi thở thơm mát cho chúng.
  • Tắm cho chó mỗi tháng ít nhất 1 lần. Những chú chó có bộ lông đặc biệt nặng mùi cần được tắm thường xuyên hơn.[17]
 5. 5
  Lau chùi bàn chân cho thú cưng khi chúng đi vào nhà. Thú cưng thường thích khám phá. Hoạt động này đối với thú cưng thì rất vui, nhưng như vậy cũng có nghĩa là đủ thứ mùi từ bên ngoài sẽ theo chân chúng xâm nhập vào nhà. Để ngăn chặn điều này, bạn hãy để khăn trước cửa ra vào và luôn lau chùi bàn chân của thú cưng khi chúng đi từ ngoài vào. Việc này đặc biệt cần thiết vào những ngày mưa và lầy lội bùn đất, hoặc nếu thú cưng của bạn lấm bẩn vì lăn lộn vào đâu đó ngoài trời.[18]
 6. 6
  Bao phủ đồ đạc bằng chất liệu giặt được. Chú thú cưng của bạn có lẽ rất hãnh diện được độc chiếm chiếc ghế bành hoặc một góc trên ghế xô pha như của riêng nó. Những chỗ đặc biệt như vậy hoặc bất cứ nơi nào thú cưng nằm đều phải được làm vệ sinh thường xuyên để ngăn ngừa mùi hôi. Nếu thú cưng của bạn thường nằm trên đồ đạc, bạn nên mua vỏ bọc giặt được để bao phủ món đồ. Như vậy, bạn sẽ không phải lo mất công hút bụi và chà rửa mà chỉ việc ném các vỏ bọc này vào máy giặt để giặt sạch.
  • Bạn cũng có thể mua các đồ nội thất dễ làm sạch, chẳng hạn như nệm bọc bằng vải microfiber, một chất liệu không hút mùi và dễ bám bẩn như các loại vải dệt dày. [19]
 7. 7
  Giữ sạch hộp cát vệ sinh của thú cưng. Hốt chất thải của thú cưng hàng ngày! Việc này sẽ hạn chế được mùi phân và nước tiểu. Bạn cũng nên thay cát vệ sinh hàng tháng.[20]
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Dẫn nước bằng ống xi phôngDẫn nước bằng ống xi phông
Sử dụng ghim kẹp tóc mở ổ khóa
Trộn vữaTrộn vữa
Sơn lên nhômSơn lên nhôm
Thay mũi khoan
Ngăn gà vào vườnNgăn gà vào vườn
Đuổi Sóc khỏi Nhà bạnĐuổi Sóc khỏi Nhà bạn
Đuổi sócĐuổi sóc
Tiêu diệt bọ đỏTiêu diệt bọ đỏ
Cách âm cho căn phòng
Mở ổ khóa mà không cần chìa
Sửa bồn cầu bị rò rỉ nướcSửa bồn cầu bị rò rỉ nước
Tiêu diệt thằn lằnTiêu diệt thằn lằn
Loại bỏ vết sơn xịt dính trên tay
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Victor Belavus
Cùng viết bởi:
Chuyên gia máy điều hòa không khí
Bài viết này đã được cùng viết bởi Victor Belavus. Victor Belavus là chuyên gia về máy điều hòa và chủ sở hữu của 212 HVAC, một công ty chuyên sửa chữa và lắp đặt máy điều hòa không khí tại Brooklyn, New York. Ngoài HVAC và máy điều hòa không khí, Victor còn sửa chữa lò sưởi và vệ sinh ống gió. Anh có hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc với hệ thống HVAC. Bài viết này đã được xem 24.287 lần.
Chuyên mục: Bảo dưỡng Nhà ở
Trang này đã được đọc 24.287 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo