Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nuôi thú cưng là một trải nghiệm thú vị đối với mọi người ở mọi lứa tuổi, nhưng việc chăm sóc và dọn dẹp cho chúng có thể gây ra nhiều bận tâm và e ngại. Là những vật nuôi phổ biến nhất, chó mèo đôi khi có thói quen xấu là đi tiểu lên sofa, ghế tựa và những đồ đạc bọc vải khác trong nhà. Vấn đề này xảy ra thường xuyên hơn khi vật nuôi còn nhỏ và chưa được huấn luyện đầy đủ về việc đi vệ sinh bên ngoài hay sử dụng khay vệ sinh. Tuy nhiên, nếu thú cưng của bạn đột ngột đi tiểu hay bài tiết ở những khu vực không phù hợp, đây có thể là một dấu hiệu của bệnh hay nỗi bức bối khó chịu nào đó cần được điều trị kịp thời. Trong thời gian này, quan trọng là bạn cần làm sạch nước tiểu của vật nuôi cũng như mùi khó chịu nhằm ngăn chặn những sự cố tương tự tái diễn.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:

Sử dụng chất tẩy rửa enzyme

 1. 1
  Tìm ra vị trí bị vấy bẩn càng nhanh càng tốt. Việc làm sạch sẽ khó khăn hơn nếu nước tiểu của vật nuôi thấm sâu vào trong vải bọc và thậm chí là khung gỗ. Trong hầu hết trường hợp, bạn có thể tìm ra vị trí đó dễ dàng. Nếu không, hãy làm như sau:
  • Sử dụng khứu giác. Nước tiểu vật nuôi có mùi rất đặc trưng, giống như a-mô-ni-ắc.[1]
  • Sử dụng đèn cực tím (ánh sáng đen). Do đặc tính hóa học, nước tiểu sẽ sáng lên trong bóng tối, đặc biệt là phản ứng hóa học đó vẫn còn kể cả khi vết bẩn đã khô hay trải qua vài ngày. Làm dấu khu vực này bằng phấn hay giấy dán ghi chú để bạn có thể dọn dẹp sau khi bật đèn lên.
 2. 2
  Thấm nước tiểu bằng khăn giấy hoặc giấy báo. Đeo găng tay và ấn giấy báo hay khăn giấy trực tiếp lên vải bọc, ấn xuống mạnh và sâu nhằm thấm hút lượng nước tiểu nhiều nhất có thể.
  • Bạn có thể đặt giấy báo hay khăn giấy thấm nước tiểu thú cưng ở nơi mà bạn muốn chúng tiểu tiện. Việc đem mùi nước tiểu của vật nuôi đến vị trí thích hợp là một cách tích cực để giúp chúng biết nơi tiểu tiện đúng của mình.
 3. 3
  Thấm dung dịch tẩy rửa enzyme lên khu vực bị vấy bẩn. Để hóa chất ngấm khoảng 10-15 phút rồi cố gắng thấm hút càng nhiều chất tẩy rửa càng tốt bằng giấy báo, khăn hay khăn giấy. Bước cuối cùng là để cho khô.
  • Bạn sẽ phải lặp lại quá trình này một lần nữa nếu chất tẩy rửa enzyme không thể loại bỏ mùi hay vết bẩn trong lần đầu.
  • Chỉ có enzyme mới phá vỡ được liên kết hóa học của các hợp chất bên trong nước tiểu.[2] Khi vật nuôi đi tiểu, u-rê trong nước tiểu phân giải thành một loại vi khuẩn tạo nên mùi rất đặc trưng. Nước tiểu sẽ càng nặng mùi hơn khi bị để lâu dẫn đến phân hủy. May mắn thay, đa số hóa chất trong nước tiểu lại dễ dàng bị loại trừ nhờ nước và các chất tẩy rửa gia dụng khác. Tuy nhiên, axit uric là thành phần duy nhất không thể hòa tan được bằng nước mà chỉ có thể bị phá vỡ bởi enzyme.
 4. 4
  Che phủ khu vực trong lúc hóa chất đang phát huy tác dụng và trong khi chờ khô. Một số người thường tạm thời che đậy khu vực đang xử lý bằng giấy nhôm hay đặt giỏ quần áo chưa giặt lên trên vết bẩn để ngăn thú cưng tiếp tục “tè” lên nơi đó. Điều này cũng giúp cho các thành viên trong gia đình nhớ để không giẫm hoặc ngồi lên vết nước tiểu chưa khô.
  • Phải mất khá lâu, có khi đến vài ngày thì vết bẩn mới khô hoàn toàn, đặc biệt là đối với những vết nước tiểu thấm sâu và cần nhiều hóa chất.
  • Giấy nhôm là vật dụng hữu ích có thể dùng để ngăn vật nuôi tiểu tiện lên ghế/thảm lần nữa. Âm thanh lạo xạo và cảm giác của giấy nhôm khi bước lên sẽ làm cho thú cưng không thoải mái hoặc sợ và tránh xa khu vực đó.
  • Đối với gối hay nệm, bạn nên phơi ngoài nắng càng lâu càng tốt.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:

Áp dụng các phương pháp khác

 1. 1
  Bạn nên biết rằng chỉ có dung dịch tẩy rửa enzyme mới có khả năng loại trừ hoàn toàn mùi nước tiểu. Axit uric chỉ có thể bị phân giải bởi enzyme. Không may thay, những chất như muối nở (baking soda), xà phòng và giấm chỉ có thể át mùi hôi một cách tạm thời. Tuy nhiên, các phương pháp thay thế này cũng rất tốt nếu như bạn không có sẵn chất tẩy rửa enzyme khi sự cố xảy ra. Sau cùng, bạn vẫn cần phải làm sạch vết bẩn với dung dịch tẩy rửa enzyme.
  • Điều không may là khi mùi nước tiểu dậy lên một lần nữa, thú cưng của bạn sẽ đánh hơi thấy và cho rằng vị trí đó thành một nơi thích hợp để tiểu tiện.
 2. 2
  Dùng muối nở và giấm. Khi hai chất này được kết hợp, chúng tạo ra nước và natri axetat (hay muối).[3] Natri axetat hoạt động như một chất mài mòn có thể đánh bay các chất “cứng đầu” còn sót lại. Bên cạnh đó, muối nở giúp khử mùi, còn giấm giảm bớt và loại bỏ những chất lắng đọng. Sau đây là các bước sử dụng chất làm sạch này:
  • Thấm hút tối đa lượng nước tiểu khỏi ghế/thảm ngay từ đầu trước khi sử dụng chất tẩy rửa.
  • Rắc bột muối nở lên vết bẩn và để trong vòng 5 phút. Muối nở sẽ khử mùi vết nước tiểu.
  • Pha nước và giấm trắng với tỷ lệ bằng nhau rồi cho vào bình xịt. Hoặc bạn có thể đựng trong bát hay vật chứa khác.
  • Xịt hay rót trực tiếp hỗn hợp nước và giấm vào vết bẩn đang được phủ bột muối nở. Để yên trong vòng 5 phút.
  • Thấm hút cho khô vết nước tiểu bằng khăn hoặc khăn giấy.
 3. 3
  Kết hợp oxy già, nước rửa chén và bột muối nở. Oxy già giúp phân hủy một số chất hóa học nhất định trong nước tiểu thông qua quá trình oxy hóa. Sau đây là các bước sử dụng chất làm sạch này:
  • Thấm hút tối đa lượng nước tiểu khỏi ghế/thảm ngay từ đầu trước khi sử dụng chất tẩy rửa.
  • Rắc bột muối nở lên vết bẩn và để trong vòng 5 phút. Muối nở sẽ khử mùi nước tiểu.
  • Pha nửa cốc oxy già, 3% với 1 muỗng cà phê nước rửa chén trong bát.
  • Rót hỗn hợp oxy già vào khăn rồi thấm lên vết bẩn.
 4. 4
  Dùng Listerine như một chất khử mùi. Nước súc miệng Listerine đậm đặc có mùi đủ mạnh để át mùi nước tiểu. Cho một ít Listerine vào bình xịt và xịt lên các đốm nước tiểu.
  • Phương pháp này chỉ góp phần tạo nên mùi dễ chịu cho ngôi nhà mà không thể làm sạch hay loại bỏ vết nước tiểu.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu tất cả các cách trên đều thất bại, hoặc phạm vi làm sạch nằm ngoài khả năng xử lý của bạn, hãy cân nhắc việc thuê dịch vụ giặt thảm với đầy đủ vật liệu bọc nệm, chất tẩy rửa ghế/thảm và chất khử mùi. Điều này có thể tiết kiệm thời gian của bạn và giúp bàn ghế trông như mới.
 • Xịt thêm Febreze hay các chất khử mùi thông thường để tăng hiệu quả.

Cảnh báo

 • Tìm hiểu lý do thú cưng đi tiểu bừa bãi. Thông thường, việc tiểu tiện bừa bãi là dấu hiệu của chứng nhiễm trùng đường tiết niệu hay bệnh tật khác. Đôi khi cũng có thể do căng thẳng hoặc sợ hãi. Theo dõi và mang vật nuôi đến bác sỹ thú y để trị bệnh (nếu có).
 • Đừng bao giờ sử dụng thuốc tẩy như một chất làm sạch nước tiểu vì thành phần a-mô-ni-ắc trong đó sẽ khiến thú cưng tiếp tục đi tiểu ngay vị trí cũ, gây hư hỏng đồ đạc.
 • Luôn mang găng tay mỗi khi làm sạch nước tiểu.

Bài viết wikiHow có liên quan

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 29 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 33.911 lần.
Chuyên mục: Dọn dẹp
Trang này đã được đọc 33.911 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo