Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nếu quần áo của bạn có mùi mốc thì nhiều khả năng chúng đã nhiễm bào tử mốc. Điều này có thể xảy ra nếu bạn cất quần áo quá lâu không đụng tới hoặc bỏ trong máy giặt vài ngày. Bạn có thể khử mùi mốc bằng các sản phẩm sẵn có trong nhà như giấm, muối nở hoặc hàn the. Sau khi giặt, bạn nên phơi quần áo ngoài trời để loại bỏ hoàn toàn mùi mốc.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Xử lý những món đồ giặt được bằng máy giặt

 1. 1
  Chọn một sản phẩm gia dụng để khử mùi mốc. Thông thường quần áo có mùi mốc nhẹ có thể xử lý được bằng những sản phẩm không độc thường dùng trong nhà. Phương pháp này lý tưởng cho các chất liệu vải mỏng manh không thể dùng thuốc tẩy. Nếu quần áo bị nhiễm bào tử nấm, mùi mốc sẽ vẫn còn cho đến khi các bào tử nấm bị tiêu diệt. Bạn hãy tìm trong nhà xem có các sản phẩm nào sau đây không:
  • Giấm trắng
  • Hàn the
  • Muối nở
 2. 2
  Sử dụng máy giặt. Bỏ quần áo có mùi mốc vào máy giặt cùng với một lượng bột giặt như ngày thường bạn vẫn dùng. Cho máy giặt lấy nước vào lồng giặt khi bắt đầu chu trình. Đợi cho nước đầy lồng giặt trước khi tiếp tục.
  • Tốt nhất là nên dùng nước nóng để đảm bảo diệt được bào tử mốc.
  • Dùng nước lạnh nếu món đồ của bạn không giặt được bằng nước nóng. Bạn có thể giặt hơn một lần để loại bỏ mùi mốc.
 3. 3
  Đổ một cốc sản phẩm diệt mốc mà bạn đã chọn vào nước. Khi lồng giặt đã đầy nước, bạn hãy đổ một cốc giấm, hàn the hoặc muối nở vào nước. Đổ trực tiếp vào nước cho tan đều. Sau đó cho máy giặt chạy như bình thường.
  • Các chất gia dụng trên đều có thành phần giúp diệt bào tử mốc và khử mùi khó chịu. Nếu quần áo có mùi mốc nặng, bạn có thể kết hợp muối nở với giấm cùng lúc.
  • Nếu không thể rót sản phẩm diệt mốc trực tiếp vào nước, bạn hãy hòa với một cốc nước nóng và rót vào khay đựng xà phòng nước.
 4. 4
  Phơi khô quần áo ngoài trời. Phơi quần áo trên dây dưới ánh nắng mặt trời để diệt các bào tử mốc còn sót và giúp quần áo thơm tho. Ngay cả trong mùa đông, bạn vẫn có thể phơi khô quần áo ngoài trời vào ngày nắng. Cố gắng phơi chỗ nhiều nắng và gió.
  • Nếu trời mưa, có thể bạn phải dùng máy sấy. Tuy nhiên cách này không lý tưởng lắm vì không gian kín của máy sấy không cho phép không khí lưu thông qua quần áo.
  • Nếu quần áo vẫn còn mùi mốc khi sấy xong, bạn nên đợi một ngày có nắng để giặt và phơi lại ngoài trời.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Xử lý các món đồ chỉ được giặt khô

 1. 1
  Thử dùng dung môi giặt khô. Nếu bạn muốn loại bỏ mùi mốc trên áo khoác hoặc món đồ chỉ được giặt khô thì việc ngâm trong nước là không thể được. Dung môi giặt khô có thể làm sạch bề mặt món đồ mà không phải làm ướt tất cả các lớp vải, do đó ít có khả năng gây hư hại. Bạn có thể tìm ở khu vực bán sản phẩm giặt khô có ghi chữ "no-rinse wash." (giặt khô). Đó là một loại dung dịch cô đặc đựng trong chai tương tự như xà phòng nước.
  • Thông thường, bạn cần pha một nắp đầy dung môi giặt khô với vài lít nước. Rót vào bình xịt.
  • Xịt lên món đồ có mùi mốc sao cho toàn bộ món đồ trở nên hơi ẩm.
  • Phơi món đồ ở nơi có nắng và gió cho khô. Khi đã khô, mùi mốc sẽ biến mất. Nếu vẫn còn mùi mốc, bạn hãy lặp lại chu trình trên.
  • Lưu ý rằng phương pháp này cần phải làm ẩm món đồ, do đó không dùng cho những món đồ không được để ướt như đồ da hoặc da lộn.
 2. 2
  Dùng muối nở. Thay vì giặt quần áo với muối nở, bạn có thể sử dụng muối nở khô trên chất liệu không giặt ướt được. Muối nở sẽ hút mùi mốc. Bạn có thể lặp lại quá trình này hơn một lần để có kết quả tốt nhất.
  • Đặt món đồ cần khử mùi lên mặt phẳng sạch. Rắc một lớp mỏng muối nở lên khắp món đồ. Lật mặt sau và thực hiện tương tự. Nếu không muốn rắc muối nở lên món đồ, bạn hãy thử bỏ vào túi ni lông, trong đó đặt một hộp muối nở để mở.
  • Để như vậy qua một đêm.
  • Đem ra ngoài và giũ mạnh. Dùng bàn chải mềm để chải sạch muối nở.
  • Đem phơi ngoài trời cả ngày.
 3. 3
  Thử xịt chút rượu vodka lên món đồ có mùi mốc. Nếu không muốn tốn tiền cho chất tẩy rửa đặc biệt, bạn có thể dùng rượu vodka rẻ hơn. Rót rượu vodka vào bình xịt. Xịt lên khắp món đồ, đảm bảo không sót chỗ nào. Phơi ngoài nắng cho khô. Cách này sẽ giúp khử hoặc giảm mùi mốc.
 4. 4
  Đem đến dịch vụ giặt khô. Nếu các liệu pháp tại nhà đều không có hiệu quả, có thể bạn phải đem đến tiệm giặt khô. Nơi đó họ sẽ dùng hóa chất mạnh để khử mùi, và trong hầu hết các trường hợp, họ đều có thể loại bỏ mùi mốc một cách hiệu quả. Nếu không muốn quần áo của mình phủ hóa chất, bạn hãy tìm tiệm giặt khô “xanh”, ở đó họ sử dụng carbon dioxide lỏng để làm sạch quần áo.[1]
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Xử lý các vật dụng bị mốc

 1. 1
  Cho quần áo vào nước sôi. Nếu món đồ có mùi mốc rất nặng mà bạn lại không muốn vứt đi, bạn có thể thử cho vào nước sôi để diệt các bào tử mốc và loại bỏ mùi mốc. Phương pháp này chỉ nên áp dụng cho các món đồ như khăn tắm, vải trải giường và các chất liệu vải bông có thể chịu được nước sôi. Các chất liệu vải mỏng mann có thể mủn ra nếu bị nhúng vào nước sôi. Cách xử lý như sau:
  • Đun sôi một nồi nước to. Bạn cần đun đủ lượng nước để nhúng món đồ bị mốc.
  • Cho món đồ vào một chiếc nồi to khác. Rót nước sôi lên món đồ, đảm bảo nhúng ướt hoàn toàn.
  • Để nguyên trong 5 phút.
  • Vắt bớt nước. Nếu vẫn còn quá nóng, bạn có thể đi găng tay cao su.
  • Giặt món đồ trong máy giặt như thường lệ. Phơi dưới nắng cho khô.
 2. 2
  Dùng thuốc tẩy. Thuốc tẩy là chất diệt mốc hiệu quả. Nó có thể loại bỏ mốc và mùi mốc trên các món đồ có thể tẩy được như khăn tắm, vải trải giường và tất. Đảm bảo kiểm tra nhãn sản phẩm trước khi tẩy. Nếu thấy ghi dòng chữ "Do Not Bleach," (không được tẩy), bạn phải dùng phương pháp khác. Khi làm việc với thuốc tẩy, bạn cần thực hiện ở nơi thoáng khí, đồng thời bảo vệ da tay bằng cách đi găng tay. Sau đây là cách tẩy quần áo:
  • Hòa nửa cốc thuốc tẩy với 4 lít nước trong một chiếc xô to.
  • Bỏ quần áo có mùi mốc vào dung dịch thuốc tẩy.
  • Giặt quần áo trong máy giặt như lệ thường. Phơi khô ngoài nắng.
 3. 3
  Thử dùng amoniac. Amoniac có mùi rất nồng và độc hại cho phổi, do đó bạn cần đảm bảo phòng giặt phải thông thoáng trước khi làm việc. Bỏ quần áo vào máy giặt và bắt đầu chu trình giặt nhưng không cho bột giặt. Đổ một cốc amoniac vào nước và cho máy chạy. Sau đó bạn cho máy giặt lần thứ hai, lần này chỉ giặt với bột giặt. Phơi quần áo ngoài nắng cho khô.[2]
  • Không bao giờ trộn lẫn thuốc tẩy và amoniac. Hỗn hợp hai chất này sẽ tạo ra chất khí có thể gây tổn hại phổi nếu hít phải.
  • Cẩn thận khi xử lý amoniac. Có thể bạn cần mặc quần áo bảo hộ để đề phòng amoniac dính vào da. Nếu hít phải khí amoniac, bạn phải ra ngoài để hít thở không khí trong lành. Gọi trung tâm chống độc nếu bạn thấy đầu váng vất.[3]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu dùng máy giặt cửa trước, bạn nên kiểm tra vòng cao su ở cửa máy giặt. Nếu phần dưới vòng cao su trông có vẻ mốc thì đó có thể cũng là nguyên nhân góp phần gây ra vấn đề. Thử lau rửa bằng dung dịch thuốc tẩy. Trong trường hợp nghiêm trọng, có thể bạn phải thay vòng cao su mới. Khi không sử dụng máy giặt, bạn nên để cửa mở hé. Điều này sẽ giúp máy khô và ngăn chặn mốc phát triển.
 • Có một sản phẩm gọi là "Purewasher" chỉ bán trên mạng, có thể loại bỏ mùi trong máy giặt và trên quần áo. Sản phẩm này còn được bảo đảm. Chúng rất hiệu quả.
 • Bạn có thể dùng giấy thơm sấy quần áo cho vào máy sấy, hy vọng rằng sức nóng sẽ giúp mùi thơm tỏa ra và ngấm vào quần áo. Tuy nhiên cách này chỉ có tác dụng át mùi và có lẽ không giải quyết được vấn đề.
 • Để ngăn ngừa quần áo có mùi mốc, bạn cần giặt như bình thường, sau đó lau chùi tủ quần áo mỗi tháng và xịt nước hoa lên quần áo.
 • Xịt quần áo với nước Listerine.
 • Các sản phẩm như Tide, Febreze hoặc OxiClean có thể công hiệu.
 • Chlorine dioxide được sử dụng trên tàu thuyền để kiềm chế mùi mốc và dùng trong thư viện để kiểm soát nấm mốc lây lan. Sản phẩm này cũng có tác dụng trên quần áo. Chlorine dioxide dùng cho mục đích này rất khó tìm, trừ khi bạn biết tên gọi của nó. Một sản phẩm có thể dùng được tên là Starbrite M-D-G Mildew Odor Control Bags (túi chống mùi mốc Starbrite M-D-G). Bạn có thể đặt túi này trong tủ cùng với quần áo để ngăn ngừa nấm mốc phát triển và chống mùi mốc. Chlorine dioxide là một chất gây kích ứng, do đó bạn cần phải làm thông thoáng phòng trước khi bước vào, hoặc đóng cửa tủ khi khử mùi trong tủ.

Cảnh báo

 • Không bao giờ trộn lẫn thuốc tẩy và amoniac, vì hỗn hợp này sẽ sinh ra khí độc có thể gây tổn hại cho bất cứ người nào hít phải.
 • Nếu làm đổ thuốc tẩy hoặc amoniac trên da, bạn cần nhanh chóng rửa sạch dưới vòi nước lạnh.

Bài viết wikiHow có liên quan

Sửa khóa kéo bị trôi
Nhận biết áo thun cá sấu Lacoste giảNhận biết áo thun cá sấu Lacoste giả
Gỡ Áo ngực
Bóp eo quần jeanBóp eo quần jean
Tẩy hình in nhiệt trên áo phông
Sửa khóa kéo bị tách rờiSửa khóa kéo bị tách rời
Tự chế Quần bò Rách
Đo kích cỡ quần dàiĐo kích cỡ quần dài
Dán ngực bằng băng dính để mặc váy không dâyDán ngực bằng băng dính để mặc váy không dây
Sửa dây kéo bị kẹt
Làm giãn dây thun lưng quần
Sửa quần jean rách đũngSửa quần jean rách đũng
Quấn khăn Ả Rập Shemagh
Che đầu ngựcChe đầu ngực
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Susan Stocker
Cùng viết bởi:
Chuyên gia về vệ sinh xanh
Bài viết này đã được cùng viết bởi Susan Stocker. Susan Stocker điều hành và sở hữu một công ty dịch vụ vệ sinh xanh hàng đầu tại Seattle. Cô nổi tiếng trong vùng về mô hình dịch vụ khách hàng xuất sắc - giành được giải thưởng Better Business Torch Award 2017 về Đạo đức & Sự liêm khiết - và nhiệt liệt ủng hộ vấn đề trả lương công bằng, phúc lợi nhân viên và quy trình vệ sinh xanh. Bài viết này đã được xem 4.315 lần.
Chuyên mục: Trang phục
Trang này đã được đọc 4.315 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo