Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh giúp giữ mát và ngăn thực phẩm không bị hỏng. Tuy nhiên, tủ lạnh rất dễ bắt mùi hôi. Trong trường hợp đó, bạn nên đọc bài viết dưới đây để biết cách khử mùi hôi trong tủ lạnh.

Phần 1
Phần 1 của 2:

Vệ sinh tủ lạnh

 1. 1
  Rút dây nguồn và tắt tủ lạnh.
 2. 2
  Đưa hết thực phẩm ra khỏi tủ lạnh. Trong quá trình này, bạn nên vứt bỏ những thực phẩm đã hết hạn sử dụng.
 3. 3
  Bảo quản thực phẩm còn sử dụng được trong thùng làm lạnh trong quá trình vệ sinh tủ lạnh. Nếu quá trình vệ sinh tủ lạnh mất nhiều thời gian, bạn có thể cho thêm đá vào thùng làm lạnh để thực phẩm được bảo quản tốt hơn.
 4. 4
  Pha muối nở với nước ấm. Hòa tan ½ cốc muối nở vào bồn rửa chứa nước ấm.
 5. 5
  Tháo kệ, hộp và những phụ kiện khác trong tủ lạnh ra. Bạn nên rửa sạch và lau khô tất cả phụ kiện trong tủ lạnh. Đừng quên lau sạch thành và đáy tủ, thậm chí cả bên dưới các khay chia.
 6. 6
  Vệ sinh khay hứng nước nhỏ giọt. Khay hứng nước nhỏ giọt nằm phía dưới tủ lạnh. Bạn nên cẩn thận vì đây là nơi chứa nước bẩn. Bạn nên tháo khay từ phía dưới cửa tủ lạnh và cẩn thận kéo khay ra để nước bên trong không bị đổ.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 2:

Sử dụng sản phẩm khử mùi

 1. 1
  Sử dụng muối nở. Để khử mùi hôi, bạn có thể xát đều muối nở lên khay nướng và để trong tủ lạnh. Đóng cửa tủ lạnh cho đến khi mùi hôi biến mất, sau đó kéo khay muối nở ra ngoài. Bạn có thể để mở một hộp muối nở trong tủ lạnh để khử mùi hôi hằng ngày.
  • Nếu muốn sử dụng muối nở để vệ sinh tủ lạnh, bạn có thể hòa tan ½ cốc muối nở với nước.
 2. 2
  Dùng giấm. Giấm trắng có tác dụng trung hòa mùi hôi giống muối nở. Bạn có thể cho một cốc hoặc một bát giấm vào tủ lạnh hoặc hòa giấm với nước để làm dung dịch vệ sinh tủ lạnh.
 3. 3
  Sử dụng yến mạch để hấp thụ mùi. Cho một bát yến mạch vào tủ lạnh giúp hấp thụ hết mùi hôi.
 4. 4
  Sử dụng bã cà phê. Cho một ít bã cà phê tươi và ráo nước vào bát nông hoặc xát đều lên khay nướng. Bạn có thể để bát hoặc khay bã cà phê lên kệ tủ lạnh. Mùi hôi sẽ được loại bỏ trong vòng vài ngày.
 5. 5
  Dùng than hoạt tính để hấp thụ mùi hôi. Tương tự như bã cà phê, bạn có thể cho than hoạt tính (không sử dụng bánh than) – vào bát nông hoặc khay nướng và để lên các kệ trong tủ lạnh. Hạ nhiệt độ trong tủ lạnh và đóng cửa tủ trong vài ngày. Mùi hôi trong tủ lạnh sẽ biến mất sau vài ngày.
  • Bạn có thể mua than hoạt tính ở tiệm thuốc hoặc cửa hàng vật nuôi.
  • Than hoạt tính có thể tái sử dụng bằng cách để trong lò nướng 180oC trong 20 phút.
 6. 6
  Sử dụng cát vệ sinh cho mèo không mùi hương chứa diệp lục. Bạn có thể xát loại cát vệ sinh này lên chảo nông và để trong tủ lạnh cho đến khi mùi hôi biến mất.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Bạn có thể vệ sinh tủ lạnh bằng chiết xuất vani để loại bỏ mùi hôi. Để giúp tủ lạnh thơm mát, bạn có thể nhúng miếng bông vào chiết xuất vani, sau đó để miếng bông trong tủ lạnh.
 • Bạn nên cố gắng đựng thực phẩm trong hộp kín trước khi cho vào tủ lạnh. Cách này giúp thực phẩm tươi lâu hơn và ngăn mùi hôi lây lan khi thực phẩm bị hỏng.
 • Để ngăn chặn mùi hôi về sau, bạn nên kiểm tra tủ lạnh 1 lần mỗi tuần hoặc thường xuyên hơn để tìm và bỏ những thực phẩm đã quá hạn. Tìm thực phẩm hỏng và đem bỏ thùng rác ngay. Không nên để thực phẩm hỏng trong thùng rác quá lâu để ngăn mùi hôi lan khắp bếp.
 • Bất kể dùng phương pháp nào, bạn cũng không nên để thực phẩm trở lại tủ lạnh khi mùi hôi chưa biến mất hoàn toàn.
 • Nếu phải ngắt nguồn tủ lạnh trong một khoảng thời gian dài, bạn nên vệ sinh tủ lạnh thật kỹ trước và đưa tất cả thực phẩm ra ngoài. Sau đó, để cửa tủ lạnh hé mở một chút. Ngay cả khi đã được làm sạch, tủ lạnh ấm và kín nhất định sẽ bị hôi lại sau đó.
 • Sau khi vệ sinh tủ lạnh, bạn nên lau sạch chai đựng gia vị và hộp đựng thực phẩm trước khi đưa trở lại vào tủ lạnh. Mùi hôi đôi khi có thể bám vào những vật dụng này.

Cảnh báo

 • Không vệ sinh kệ kính lạnh bằng nước nóng. Kệ kính lạnh chỉ nên được vệ sinh bằng nước ấm hoặc để kính tự đạt đến nhiệt độ phòng. Thay đổi nhiệt độ đột ngột có thể làm vỡ kính.
 • Tránh sử dụng các vật dụng cọ rửa có tính nhám vì có thể gây xước tủ lạnh.

Những thứ bạn cần

 • Xà phòng và nước
 • Miếng bọt biển hoặc giẻ rửa bát
 • Bã cà phê hoặc muối nở
 • Bát hoặc khay nướng/chảo nông
 • Muối nở

Bài viết wikiHow có liên quan

Phân biệt dây điện âm và dươngPhân biệt dây điện âm và dương
Xem đồng hồXem đồng hồ
Đọc chỉ số trên đồng hồ vạn năngĐọc chỉ số trên đồng hồ vạn năng
Tháo TV khỏi giá treoTháo TV khỏi giá treo
Đo nhiệt độ phòngĐo nhiệt độ phòng
Cắt đèn LED dâyCắt đèn LED dây
Sử dụng thuốc tẩy trong máy giặtSử dụng thuốc tẩy trong máy giặt
Sử dụng vôn kếSử dụng vôn kế
Kiểm tra máy biến ápKiểm tra máy biến áp
Bấm cáp mạng Rj45Bấm cáp mạng Rj45
Mở két sắt kỹ thuật số khi không có chìa khóaMở két sắt kỹ thuật số khi không có chìa khóa
Sửa quạt máySửa quạt máy
Vệ sinh cây nước nóng lạnhVệ sinh cây nước nóng lạnh
Kiểm tra đèn LEDKiểm tra đèn LED
Quảng cáo

Tham khảo

 1. Martha Stewart, Martha Stewart's Homekeeping Handbook, p. 91, (2006), ISBN 978-0-517-57700-4 – research source

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 29 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 3.915 lần.
Chuyên mục: Điện tử gia dụng
Trang này đã được đọc 3.915 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo