Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Không có gì tệ hơn là mùi nước tiểu mèo cứ bám dai dẳng. Vấn đề hóc búa này đòi hỏi bạn phải làm sạch tỉ mỉ và lập ra các thói quen tốt. Bạn hãy chuẩn bị những thứ cần thiết trong tay và sẵn sàng đối phó với những bất ngờ mà chú mèo nhà bạn sắp dành cho bạn.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Làm sạch Nước tiểu mèo

 1. 1
  Dùng khăn thấm nước tiểu mèo trên thảm. Cố gắng thấm càng khô càng tốt. Bước này sẽ giúp cho công việc của bạn dễ dàng hơn. Dùng khăn giấy sạch và đè lên chỗ nước tiểu. Tiếp tục thay khăn giấy đến khi nào không còn thấm được nữa.[1]
  • Bỏ qua bước này nếu nước tiểu đã khô.
  • Bạn có thể dùng khăn cũ hay khăn bỏ đi thay vì dùng khăn giấy. Khăn bông có độ dày vừa phải sẽ thấm được nhiều hơn. Bạn hãy dùng một chiếc khăn trắng nếu có sẵn. Khi không còn thấy vệt vàng thấm vào khăn nghĩa là toàn bộ nước tiểu mèo đã được thấm hết.
 2. 2
  Sử dụng dung dịch tẩy rửa enzyme. Các loại nước tẩy rửa enzyme như Nature’s Miracle, có chứa các loại men sinh học đặc biệt có thể bẻ gãy các phân tử protein trong nước tiểu, làm giảm mùi, thậm chí có thể làm mất hẳn mùi.[2]
  • Lưu ý rằng dung dịch tẩy rửa enzyme có thể không có tác dụng nếu trước đó bạn đã sử dụng các loại hóa chất khác để xử lý vết ố. Nói chung, trước hết bạn nên thử dùng dung dịch tẩy rửa enzyme tưới đẫm nơi cần xử lý. Bạn hãy làm theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất và đợi nhiều ngày cho khô. Có thể bạn sẽ chẳng phải làm gì thêm nữa.
 3. 3
  Pha dung dịch giấm. Nếu nước tẩy rửa enzyme không khử hết mùi, bạn hãy dùng dung dịch giấm. Hòa giấm trắng với cùng một lượng nước vào trong một cái bát hoặc một bình xịt. Tưới hoặc xịt dung dịch lên vết bẩn, phun cả ra ngoài vết bẩn một chút để đảm bảo làm sạch toàn bộ nước tiểu.
  • Nếu chiếu đèn cực tím (black light) hay đèn UV, bạn sẽ thấy nước tiểu sáng lên trong bóng tối và bạn có thể xác định được chính xác vị trí của vết nước tiểu.
 4. 4
  Dùng dung dịch giấm cọ rửa chỗ bẩn. Dùng bàn chải cứng cọ rửa kỹ với hỗn hợp giấm/nước cho đến khi chỗ bẩn đẫm nước. Giấm sẽ làm trung hòa mùi ammonia trong nước tiểu mèo.[3]
 5. 5
  Thấm thật khô chỗ bẩn. Bây giờ bạn lại dùng khăn giấy hoặc giẻ sạch để thấm dung dịch giấm càng khô càng tốt. Sau khi thấm, bạn hãy để cho không khí làm chỗ đó khô hoàn toàn.
 6. 6
  Tẩy sạch những bề mặt cứng. Bạn hãy rửa chỗ bẩn bằng nước tẩy rửa gia dụng không chứa ammonia. Đối với chó mèo, ammonia có mùi giống như nước tiểu. Bạn hãy dùng nước lau sạch. Hòa mười phần nước với một phần thuốc tẩy vào trong một chai xịt. Đeo găng tay vào và xịt lên chỗ bẩn. Để nước tẩy nguyên như thế khoảng 30 giây, sau đó lau sạch với một miếng giẻ ướt.
  • Cẩn thận với thuốc tẩy vì nó có thể làm hư hại hay làm bạc màu một số vật liệu.
 7. 7
  Kiểm tra quần áo xem có dính nước tiểu không. Nếu quần áo của bạn dính nước tiểu, hãy cho thêm 1 cup (60ml) giấm táo vào bột giặt mà bạn vẫn thường dùng. Nếu vẫn ngửi thấy mùi nước tiểu, hãy thêm vào đó một chút dung dịch tẩy rửa enzyme.[4]
  • Có thể cần phải giặt khô. Nếu bạn không thể khử hết mùi hoặc tẩy sạch vết ố trên một vật nào đó, chắc bạn phải vứt nó đi.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Khử mùi Chỗ bẩn

 1. 1
  Rắc muối nở (baking soda) lên chỗ bẩn. Baking soda, còn gọi là sodium bicarbonate, là một chất làm sạch tự nhiên, đồng thời là một chất hút mùi và khử mùi.
 2. 2
  Hòa một lượng nhỏ nước ô xy già và nước rửa chén với nhau. Hòa ½ cup (120ml) nước ô xy già 3% với một thìa cà phê (5ml) nước rửa chén và rảy lên chỗ đã rắc muối nở.[5]
  • Có thể bạn cần phải thử dung dịch này lên một vị trí khuất trước để chắc chắn rằng nó không làm bay màu các vật liệu.
 3. 3
  Dùng bàn chải chà xát cho dung dịch hòa vào muối nở. Nhớ dùng găng tay cao su nếu có, rồi chờ cho muối nở và ô xy già phản ứng tạo bọt và phát huy tác dụng.
 4. 4
  Thấm hết nước vùng đang xử lý và để cho hỗn hợp khô.
 5. 5
  Hút bụi. Hút bụi vùng cần xử lý có thể làm sạch các phần tử nước tiểu và cả các chất khử mùi. Trường hợp này nên dùng máy hút bụi nước là tốt nhất vì có thể tưới nước lên thảm rồi hút trở lại vào bình chứa của máy.[6] Nhưng nếu không có, bạn có thể dùng máy hút bụi thông thường; chỉ là không hiệu quả bằng máy hút bụi nước.
  • Để hiệu quả nhất khi dùng máy hút bụi nước, bạn hãy dùng nước mát cho vào bình chứa của máy hút và luôn làm theo chỉ dẫn của nhà sản xuất.
  • Tránh sử dụng máy làm sạch bằng hơi nước vì nhiệt độ cao có thể gây ra những vết ố.[7]
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Giảm Khả năng Xảy ra Sự cố

 1. 1
  Huấn luyện lại bé mèo nhà bạn. Đừng bao giờ quát mắng hay phạt mèo vì tội tè bậy. Thay vào đó, bạn hãy nhanh chóng nhấc mèo vào khay cát của nó. Liên tục nhấc mèo vào khay và khích lệ nó mỗi khi mèo đi vệ sinh vào đó. Việc này sẽ củng cố sự liên hệ giữa cái khay và việc đi tiểu của mèo.
 2. 2
  Thường xuyên thay khay cát của mèo. Mèo thích khay vệ sinh sạch cũng như người thích phòng tắm sạch vậy. Nếu đã đến lúc cần thay khay cát của mèo mà bạn cứ lờ đi nhu cầu của nó thì chú mèo của bạn sẽ khó mà cưỡng lại việc tè lên ghế xô- pha hay thảm nhà bạn.
  • Đặt khay vệ sinh của mèo ở nơi yên tĩnh và không gần khu vực cho mèo ăn. Việc này làm tăng khả năng mèo sử dụng khay cát của nó.
 3. 3
  Cân nhắc việc triệt sản cho mèo. Mèo đã triệt sản sẽ không cố ý dùng nước tiểu để đánh dấu lãnh thổ của nó, vậy là đã giải quyết được vấn đề trước mắt cho bạn. Ngoài ra, bạn sẽ không còn phải nuôi lũ mèo con để huấn luyện chúng đi vệ sinh đúng chỗ nữa!
 4. 4
  Đưa mèo đến bác sĩ thú y để kiểm tra. Nếu sự cố xảy ra thường xuyên, nhất là ở thú nuôi còn nhỏ hoặc đã già, có thể sẽ có vấn đề về sức khỏe nếu bạn nhận thấy thú cưng của bạn đi tiểu không bình thường. Liên lạc với bác sĩ thú y và bàn về các nguyên nhân có thể khiến mèo của bạn đi tiểu bên ngoài khay cát của nó. Nếu bạn bỏ qua vấn đề bệnh của mèo như nhiễm trùng đường tiết niệu, các bệnh về thận hay tiểu đường, chúng có thể bị nguy hiểm đến tính mạng.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu thảm, vải bọc và rèm cửa nhà bạn là loại đắt tiền, bạn cần tham khảo cách xử lý chuyên nghiệp để khỏi làm hỏng đồ đạc.
 • Sẵn sàng cho các sự cố khi đem một bé mèo mới về nhà. Bạn cần phải huấn luyện cho mèo đi vệ sinh đúng chỗ, để ý dọn dẹp nếu nó đi bậy và chữa trị cho mèo nếu bệnh tật khiến nó không thể đi vệ sinh đúng chỗ.
 • Nếu bạn mệt mỏi vì cứ liên tục phải theo sau dọn dẹp cho mèo, hay bạn sợ rằng nước tiểu mèo làm ướt sũng thảm nhà bạn và thấm qua sàn gỗ, bạn hãy gọi dịch vụ chuyên nghiệp. Chắc chắn sẽ tốn tiền hơn, nhưng cũng sẽ hiệu quả hơn.
 • Chó mèo có thể ngửi được mùi ngay cả khi chúng ta không ngửi thấy gì và chúng có thể quay trở lại đi tiểu vào chỗ có dấu nước tiểu trước đó. Bạn cần phải dùng nước tẩy rửa enzyme như Nature’s Miracle để khử sạch mùi nước tiểu.

Cảnh báo

 • Không nên trộn lẫn các sản phẩm có chứa ammonia với thuốc tẩy vì nó có thể gây phản ứng nguy hiểm.[8]

Những thứ bạn cần

 • Khăn giấy hoặc khăn vải.
 • Nước tẩy rửa enzyme chuyên dành để tẩy mùi và vết ố do thú cưng gây ra.
 • Giấm trắng
 • Nước
 • Muối nở (baking soda)
 • Nước ô xy già
 • Nước rửa chén
 • Máy hút bụi
 • Đèn cực tím, tùy chọn
 • Nước tẩy rửa gia dụng (không chứa ammonia)
 • Thuốc tẩy
 • Bình xịt
 • Bàn chải cọ rửa
 • Găng tay cao su

Bài viết wikiHow có liên quan

Dẫn nước bằng ống xi phôngDẫn nước bằng ống xi phông
Sử dụng ghim kẹp tóc mở ổ khóa
Trộn vữaTrộn vữa
Sơn lên nhômSơn lên nhôm
Thay mũi khoan
Ngăn gà vào vườnNgăn gà vào vườn
Đuổi sócĐuổi sóc
Đuổi Sóc khỏi Nhà bạnĐuổi Sóc khỏi Nhà bạn
Tiêu diệt bọ đỏTiêu diệt bọ đỏ
Cách âm cho căn phòng
Mở ổ khóa mà không cần chìa
Loại bỏ vết sơn xịt dính trên tay
Tiêu diệt thằn lằnTiêu diệt thằn lằn
Sửa bồn cầu bị rò rỉ nướcSửa bồn cầu bị rò rỉ nước
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Pippa Elliott, MRCVS
Cùng viết bởi:
Bác sĩ thú y tại Royal College of Veterinary Surgeons
Bài viết này đã được cùng viết bởi Pippa Elliott, MRCVS. Bác sĩ Elliott là bác sĩ thú y với hơn ba mươi năm kinh nghiệm. Cô tốt nghiệp Đại học Glasgow năm 1987 và làm bác sĩ phẫu thuật thú y trong 7 năm. Sau đó, bác sĩ Elliott làm bác sĩ thú y tại một phòng khám trong hơn một thập kỷ. Bài viết này đã được xem 38.477 lần.
Trang này đã được đọc 38.477 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo