Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Khá nhiều người đều lo lắng về mùi cơ thể của mình tại một số vùng nhất định, nhất là những vùng nhạy cảm như nách hay bàn chân. Thật may mắn là có nhiều cách giúp bạn vệ sinh sạch sẽ và nhanh chóng loại bỏ được mùi khó chịu của cơ thể.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Tìm kiếm cách Khử mùi Nhanh chóng

 1. 1
  Tắm. Nếu thấy hơi có mùi, hãy tắm qua một chút nếu bạn có thời gian. Mùi cơ thể là do vi khuẩn gây ra, vì vậy tắm toàn thân (đặc biệt là vùng có mùi nặng nhất) có thể giúp nhanh chóng loại bỏ mùi. Tuy nhiên, điều quan trọng là sử dụng xà phòng hoặc sữa tắm diệt khuẩn khi tắm sẽ giúp loại bỏ mùi tốt hơn là chỉ tắm với nước thông thường.
  • Khi tắm, tập trung vào phần dưới cánh tay và bàn chân, vì đó là 2 vị trí nặng mùi nhất của cơ thể.
 2. 2
  Sử dụng sản phẩm ngăn tiết mồ hôi được bán rộng rãi tại các quầy hóa mỹ phẩm. Sản phẩm ngăn tiết mồ hôi sử dụng một vài loại hóa chất nhất định tạo thành một lớp màng (như Aluminum) để ngăn ngừa việc tiết mồ hôi, giúp loại bỏ mùi của cơ thể. Nhiều sản phẩm ngăn tiết mồ hôi có tác dụng kéo dài cả ngày, nhưng bạn cũng có thể phải sử dụng lại trong ngày, đặc biệt trong những trường hợp vận động mạnh hay tập thể thao.
  • Không giống sản phẩm khử mùi, sản phẩm ngăn tiết mồ hôi thực sự loại bỏ việc tiết mồ hôi, trong khi sản phẩm khử mùi chỉ đơn thuần “che” mùi, ngăn không cho mùi “phát tán”.
  • Đã có rất nhiều tranh cãi về việc các sản phẩm ngăn tiết mồ hôi có chứa aluminum có gây ra ung thư vú hay bệnh Alzhermer hay không, nhưng những nghiên cứu y khoa chưa từng đưa ra bằng chứng chính xác để chứng minh mối liên hệ giữa hai vấn đề này (hay giữa ung thư vú và parabens), vì vậy việc sử dụng các sản phẩm này có thể được coi là an toàn.[1]
 3. 3
  Sử dụng sản phẩm khử mùi để khử mùi cơ thể một cách nhanh chóng. Việc ra mồ hôi thực ra không hề có hại (trừ khi lượng mồ hôi toát ra quá nhiều, mà nếu vậy thì có thể bạn đang có vấn đề về sức khỏe), vì vậy bạn không cần thiết phải loại bỏ cơ chế tiết mồ hôi một cách hoàn toàn. Toát mồ hôi có một tác dụng rất thiết thực là làm mát cơ thể, bạn có thể điều khiển cơ chế toát mồ hôi để nó không xảy ra vào những thời điểm không thích hợp. Sản phẩm khử mùi che đi mùi của cơ thể, hoặc loại bỏ mùi hoàn toàn, trong khi không làm mất đi độ ẩm tự nhiên của cơ thể.[2]
  • Một vài sản phẩm khử mùi có tác dụng khử mùi lâu hơn những sản phẩm khác. Nếu đang tìm kiếm sản phẩm có thể nhanh chóng xử lý mùi cơ thể, bạn có thể sử dụng bất kỳ sản phẩm khử mùi nào. Nhưng nếu bạn muốn tìm một sản phẩm giúp bạn thơm tho trong thời gian dài, hãy cân nhắc mua một sản phẩm khử mùi có chất lượng tốt.
 4. 4
  Sử dụng hỗn hợp hydrogen peroxide (thành phần trong thuốc khử trùng). Nếu bạn ở nhà và không có bất kì sản phẩm ngăn tiết mồ hôi hay khử mùi nào, bạn có thể thử trộn 1 thìa uống trà hydrogen peroxide 3% với một cốc nước.[3]
  • Khuấy đều hỗn hợp, sau đó nhúng 1 miếng vải vào dung dịch. Lau miếng vải ướt vừa nhúng vào vùng nách để khử mùi cơ thể của bạn.
 5. 5
  Chà dung dịch vệ sinh tay vào nách. Nếu bạn đang ở trong tình huống thực sự cấp bách và cần phải khử mùi cơ thể càng nhanh càng tốt, bạn có thể sử dụng dung dịch vệ sinh tay khô để loại bỏ mùi cơ thể. Để sử dụng dung dịch này:
  • Nhỏ 1 lượng nhỏ vào lòng bàn tay, sau đó dùng tay chà vào nách. Chất sát trùng/diệt khuẩn sẽ loại bỏ vi khuẩn gây mùi.
 6. 6
  Dùng giấy thấm dầu. Nếu bạn bị toát mồ hôi và lo lắng về việc sắp bốc mùi thì hãy sử dụng giấy thấm dầu để lau khô vùng bị ướt. Những tờ giấy thấm này hút ẩm rất hữu hiệu, vì vậy hãy chà 1 tờ giấy thấm dầu vào vùng nách (hoặc bất kỳ chỗ nào toát mồ hôi) để ngăn cơ thể bắt đầu bốc mùi.
 7. 7
  Chà một viên phèn chua vào nơi tiết ra mùi hôi. Phèn chua có khả năng loại bỏ các vi khuẩn gây ra mùi cơ thể. Hãy dùng phèn chua chà đi chà lại lên nách giống như cách dùng chất khử mùi.[4]
  • Nếu bạn đổ mồ hôi, hãy rửa viên phèn sau khi chà lên da.
 8. 8
  Chà bùn lên vùng nặng mùi nhất trên cơ thể. Nếu bạn đang ở ngoài trời và không có bất kỳ sản phẩm khử mùi hay ngăn tiết mồ hôi nào, hãy chà một chút bùn lên vùng nách hay bàn chân và để khô tự nhiên. Sau khi bùn khô, hãy rửa sạch. Mục đích của việc này là làm khô và loại bỏ da chết và mồ hôi gây mùi cơ thể, giống như cách hoạt động của mặt nạ bùn.
 9. 9
  Xịt giấm lên các vùng cơ thể có mùi. Nếu không có sẵn các sản phẩm mua ở cửa hàng, bạn có thể thử một số liệu pháp tự nhiên để xử lý mùi cơ thể một cách nhanh chóng. Giấm là một chất khử trùng tự nhiên có thể giúp tiêu diệt vi khuẩn hoặc nấm tại những vị trí gây mùi của bạn (chẳng hạn như nách hay bàn chân). Hay xịt một chút rượu giấm trắng hay rượu giấm táo lên những vùng này, sau đó lau khô.[5]
  • Bạn cũng có thể pha loãng rượu vodka với nước và xịt vào nách. Đây là một cách nổi tiếng đã được Joan Rivers miêu tả là một "mẹo trên sân khấu Broadway" mà chính bản thân bà đã sử dụng.[6]
  • Nếu giấm không phải là thứ thực sự có hiệu quả với bạn thì bạn có thể thử những sản phẩm tự nhiên khác như dầu lá trà hay nước cây phỉ, cả 2 thứ này đều có hiệu quả khử mùi tương tự như giấm.
 10. 10
  Sử dụng nước chanh pha loãng. Nước chanh cũng là một chất kháng khuẩn và chất chống nấm tự nhiên.[7] Chính vì lý do này, chanh được sử dụng như là chất khử mùi siêu tốc. Bạn có thể nhúng 1 chiếc khăn vải sạch vào dung dịch nước chanh pha loãng hoặc chà 1 lát chanh mỏng trực tiếp lên vùng có mùi cớ thể.
  • Tuy nhiên, bạn có thể cần phải thử xem cần cho bao nhiêu nước chanh lên da của mình. Vì nước chanh có tính axit nên có thể gây kích ứng da. Nếu bạn cảm thấy da bị kích ứng khi chà nước chanh, hãy lau sạch vùng da vừa chà, đợi 1 vài giờ sau đó và thử lại với một lượng nhỏ.
  • Bạn cũng có thể thử pha loãng nước chanh với nước.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Giữ vệ sinh để Loại bỏ Mùi cơ thể

 1. 1
  Tắm rửa thường xuyên. Như đề cập ở trên, tắm có thể giúp loại bỏ mùi cơ thể một cách nhanh chóng. Tắm rửa hàng ngày có thể giúp bạn duy trì vệ sinh cơ thể trong suốt ngày dài làm việc và vận động của mình. Khi tắm:
  • Hãy đảm bảo rằng bạn sử dụng sản phẩm tẩy da chết một vài lần một tuần. Tẩy da chết có thể giúp loại bỏ bụi bẩn, da chết và vi khuẩn - những yếu tố gây ra mùi cơ thể. Bạn có thể mua sản phẩm tẩy da chết ở các nhà thuốc hoặc tự làm sản phẩm tẩy da chết tự nhiên.
 2. 2
  Luôn giữ da khô. Vi khuẩn sinh sôi trong môi trường nhiều độ ẩm, nhiều "thức ăn", nhiệt độ ấm, có độ pH thích hợp và tập trung nhiều muối. Các nếp da ẩm có đầy đủ những điều kiện này. Chính vì vậy, quan trọng là cần lau khô da bất cứ khi nào ẩm ướt, cho dù là do bạn vừa tắm xong hay do toát mồ hôi.[8]
  • Dùng khăn hoặc giấy thấm dầu để lau khô mồ hôi và những chất dịch ẩm ướt khác.
  • Sau khi tắm, bạn có thể rắc một chút phấn bột lên vùng da như nách để chống ẩm.
  • Nếu bạn đã tập thể dục hay thực hiện các hoạt động khác khiến mồ hôi ra nhiều, hãy thay quần áo sau đó để giữ cho cơ thể sạch sẽ và khô ráo.
 3. 3
  Thường xuyên cạo lông vùng dưới cánh tay. Mặc dù phụ nữ thường xuyên cạo lông nách hơn, nhưng việc này cần cho cả nam và nữ. Loại bỏ lông ở nách có thể giúp làm giảm lượng mùi cơ thể vì lông dễ dàng hấp thụ mùi, bạn càng có ít lông thì mùi cơ thể càng ít.
 4. 4
  Mặc những loại vải thoáng khí. Những chất liệu tổng hợp không thấm hút tốt trừ khi được thiết kế đặc biệt cho mục đích thấm hút (như chất liệu polyester). Mặc các chất liệu như bông, len, hay lụa... - có khả năng thấm hút mồ hôi tốt và thoáng khí sẽ giúp bạn toát ít mồ hôi hơn và ít mùi cơ thể hơn.
  • Bạn cũng có thể mặc đồ lót bằng cotton hoặc lụa bên trong để hút mồ hôi và chất ẩm của cơ thể để hạn chế mùi cơ thể ngấm ra lớp quần áo ngoài.
 5. 5
  Thường xuyên giặt quần áo. Như đề cập bên trên, mùi cơ thể có thể thấm vào quần áo của bạn. Nếu bạn toát mồ hôi ướt đẫm cả chiếc áo sơ mi, để chiếc áo đó khô tự nhiên mà không giặt thì đó là cơ hội rất tốt để chiếc áo đó “bốc mùi” vào ngày hôm sau. Hãy cố gắng giặt quần áo mỗi khi quần áo sũng mồ hôi để giữ quần áo và cơ thể được thơm tho sạch sẽ.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Thay đổi Lối sống để Loại bỏ Mùi cơ thể

 1. 1
  Ăn uống lành mạnh. Những thứ mà bạn ăn cũng ảnh hưởng tới mùi cơ thể của bạn. Nếu bạn đang gặp vấn đề mùi cơ thể, hãy hạn chế ăn một số loại thực phẩm, và tăng cường ăn một số loại khác. Những thực phẩm này bao gồm:[9] :
  • Thực phẩm cần tránh: các loại thịt đỏ, tỏi và hành, các thực phẩm cay, những thực phẩm chế biến chứa nhiều đường. Tất cả những loại này đều khiến bạn trở nên “nặng mùi” hơn. Bạn cũng nên tránh các đồ uống chứa caffeine vì những loại đó làm “tăng mùi” cơ thể.
  • Những thực phẩm nên ăn là: các loại rau có lá, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt thô, các loại dầu có lợi cho sức khỏe (dầu oliu, dầu cá hồi, dầu bơ…) và các dinh dưỡng “thực vật” giúp làm sạch bên trong (như mùi tây, rau mùi tây, cần tây, bạc hà, cây xô thơm, hương thảo, húng tây, và oregano).[10]
 2. 2
  Tăng cường sức khỏe đường ruột. Một số trường hợp cơ thể "nặng mùi" nghiêm trọng là do đường ruột gây ra. Khi đường ruột không có khả năng tiêu hóa hoàn toàn một vài loại thực phẩm nhất định thì có thể dẫn đến gia tăng mùi cơ thể. Bạn có thể tự tăng cường sức khỏe đường ruột tại nhà, nhưng nếu vấn đề không được cải thiện thì bạn nên đi khám bác sĩ. Các cách để tăng cường sức khỏe đường ruột bao gồm:
  • Bổ sung probiotic (lợi khuẩn) giúp tăng cường chất lượng hệ vi sinh đường ruột.
  • Bổ sung các enzyme tiêu hóa trong các bữa ăn hoặc thêm một chút giấm táo để hỗ trợ tiêu hóa.
 3. 3
  Bổ sung mầm lúa mạch hoặc chất diệp lục. Chất diệp lục bổ sung có vai trò như chất khử mùi tự nhiên, giúp bạn thơm tho suốt cả ngày. Hãy thêm diệp lục vào chế độ vitamin hàng ngày của bạn.[11]
 4. 4
  Loại bỏ căng thẳng. Căng thẳng kích thích hoạt động của tuyến apocrine (tuyến mồ hôi lớn) - là tuyến mồ hôi gây mùi cơ thể. Khi bạn lo lắng, tức giận hay căng thẳng, khả năng bạn tiết ra mùi cơ thể sẽ cao hơn.
  • Thiền có thể giúp bạn giảm bớt căng thẳng. Thiền trong khoảng 15 phút mỗi ngày và bạn sẽ thấy có thể kiểm soát được sự căng thẳng của bản thân (và vì vậy sẽ thơm tho hơn).
  • Yoga cũng là một phương pháp tốt khác để giảm căng thẳng.
 5. 5
  Thanh lọc cơ thể. Thanh lọc cơ thể, đặc biệt là nếu vấn đề mùi cơ thể của bạn đến từ đường ruột hoặc các thực phẩm bạn đã ăn, có thể giúp làm giảm mùi hôi cơ thể và giúp bạn trở nên thơm tho sạch sẽ.
  • Có rất nhiều sản phẩm thanh lọc giải độc khác nhau, vì vậy hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi bạn thử dùng 1 loại nào đó, nhất là những loại có tác dụng mạnh. Điều này rất quan trọng nếu bạn đang trong quá trình điều trị bệnh hoặc dễ bị kích ứng.
  • Một số người cho rằng bạn có thể nâng cao lợi ích của sản phẩm giải độc nếu kết hợp xông hơi hoặc xông hơi hồng ngoại, mặc dù điều này chưa được khoa học xác nhận. Thử xông hơi 2-3 lần mỗi tuần để giúp giải độc và giảm mùi cơ thể.[12]
 6. 6
  Uống nhiều nước. Uống nhiều nước trong ngày giúp bạn loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể. Cũng giúp bạn tăng cường sức khỏe đường ruột, gián tiếp giúp bạn giảm mùi cơ thể.
  • Trung bình phụ nữ trưởng thành cần uống 2,2 lít nước, còn với đàn ông trưởng thành là 3 lít mỗi ngày.[13]
  • Một số người đã có trải nghiệm tích cực khi uống nước ấm với một lát chanh để cung cấp nước cho cơ thể và giúp thải độc.
 7. 7
  Thường xuyên tập thể dục. Trong khi điều này có vẻ mâu thuẫn vì tập thể dục làm cho bạn toát mồ hôi, nhưng thực ra rèn luyện thể chất giúp bạn loại bỏ mùi cơ thể về dài hạn. Tập thể dục giúp bạn toát mồ hôi và qua đó loại bỏ độc tố - nguyên nhân tiềm ẩn gây ra mùi cơ thể.
  • Tuy nhiên, cần đảm bảo bạn tắm rửa sạch sẽ sau khi tập thể dục và lau khô cơ thể, như đã đề cập ở trên.
 8. 8
  Tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn nếu mùi cơ thể là một vấn đề nan giải. Nếu bạn đã thử các bước trên và không cách nào loại bỏ được mùi cơ thể, có thể bạn mắc một chứng bệnh gây nên mùi cơ thể nào đó. Hãy thảo luận vấn đề mùi cơ thể của bạn với bác sĩ hoặc chuyên gia da liễu để được thăm khám và chẩn đoán. Bạn có thể được chẩn đoán bị mắc chứng Bromhidrosis - một chứng khiến mùi cơ thể tiết ra quá mức.</ref>
  • Bác sĩ sẽ kê một toa thuốc gồm các thuốc chống mồ hôi. Những loại thuốc này có thể gây kích ứng da, vì thế hãy chắc chắn rằng bạn chỉ sử dụng chúng khi mắc bệnh (như Bromhidrosis hoặc Hyperhidrosis).
  • Botox cũng có thể ngăn các tuyến mồ hôi giúp giảm lượng mồ hôi toát ra. Tuy nhiên vẫn phải nhắc lại, bạn không thể làm điều này nếu không có bệnh, vì phương pháp này rất tốn kém và đau đớn. Tác dụng của botox có thể kéo dài một vài tháng nhưng đây không phải là một giải pháp dài hạn.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Rửa sạch vùng da dưới cánh tay của bạn sau khi cạo. Bạn có thể dùng rượu hoặc chất peroxide để rửa.
 • Đừng thử xịt nước hoa lên vùng nách. Nước hoa sẽ chỉ làm cho mùi cơ thể trở nên tệ hơn và có thể gây ra kích ứng và các nốt mụn đỏ.
 • Không trộn quá nhiều xà phòng, chất khử mùi, nước hoa vào với nhau bởi vì không phải lúc nào các mùi hương cũng có thể kết hợp được.
 • Ngâm chân của bạn trong nước muối. Vì chân là một trong những nơi dễ gặp vấn đề về mùi nên thỉnh thoảng, hãy ngâm chân trong nước muối vì muối sẽ diệt các vi khuẩn gây mùi hôi chân.
 • Mua một số loại giấy ướt đóng hộp (tương tự như giấy ướt dùng cho em bé) với các miếng rời làm sạch dùng 1 lần để làm sạch nhanh chóng. Một số loại giấy khô được nhúng cồn, trong 1 túi có khóa cũng có tác dụng tương tự.
 • Nếu bạn hút thuốc và không thể bỏ được, hãy dùng thuốc lá điện tử vì thuốc lá điện tử chỉ thải ra hơi nước.
 • Nếu bị hôi chân, bạn nên mang tất khi đi giày (nên chọn loại tất cotton vì có thể hút ẩm và nhanh khô) và thay tất hàng ngày để giữ đôi chân luôn khô thoáng.
 • Nếu bạn đang trong quá trình điều trị bệnh, hãy nhờ sự tư vấn của bác sĩ, vì một số loại thuốc có thể khiến bạn toát mồ hôi và gây mùi cơ thể.
 • Nếu bạn bị nặng mùi, nguyên nhân có thể do sự phát triển của nấm. Dầu gội trị nấm có thể giải quyết được vấn đề này, cụ thể, hãy thoa vào vùng nách khi tắm (thoa nhẹ để tạo bọt, để trong vòng 3 phút). Cần tham khảo ý kiến bác sĩ nếu bạn muốn những liệu pháp được kê toa đặc trị hơn.
 • Thay ga trải giường thường xuyên và sử dụng ga màu trắng vì chúng có thể tẩy được. Hơn thế, bạn thường dành 8 tiếng mỗi ngày trên đó.
 • Đừng quá “mạnh tay” với những vùng cơ thể bị mùi vì có thể làm tổn thương và gây nên những vấn đề nghiêm trọng khác.

Cảnh báo

 • Không dùng nước hoa để che mùi. Nó chỉ làm cho vấn đề tệ hơn.
 • Nếu bạn sử dụng dao cạo thì bạn phải đảm bảo làm sạch dao cạo trước khi sử dụng. Bạn có thể rửa dao cạo bằng chất tẩy uế hoặc chất khử trùng.

Bài viết wikiHow có liên quan

Đi bơi với băng vệ sinh trong ngày hành kinhĐi bơi với băng vệ sinh trong ngày hành kinh
Nhịn tiểu khi bạn không thể sử dụng nhà vệ sinhNhịn tiểu khi bạn không thể sử dụng nhà vệ sinh
Cạo lông Vùng kínCạo lông Vùng kín
Làm sạch sâu cơ thểLàm sạch sâu cơ thể
Sử dụng nhà vệ sinh ngồi xổmSử dụng nhà vệ sinh ngồi xổm
TắmTắm
Loại bỏ vết mực bút lông trên da
Sử dụng Băng vệ sinh Đúng cáchSử dụng Băng vệ sinh Đúng cách
Tỉa Lông MuTỉa Lông Mu
Khử mùi xăng trên tayKhử mùi xăng trên tay
Xóa Hình xăm Tạm thời
Tẩy Thuốc nhuộm tóc Dính trên DaTẩy Thuốc nhuộm tóc Dính trên Da
Loại bỏ trứng chấy khỏi tócLoại bỏ trứng chấy khỏi tóc
Loại bỏ lông ở hậu mônLoại bỏ lông ở hậu môn
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Luba Lee, FNP-BC, MS
Cùng viết bởi:
Hội đồng kiểm duyệt y tế
Bài viết này đã được cùng viết bởi Luba Lee, FNP-BC, MS. Luba Lee là bác sĩ gia đình được cấp bằng hành nghề tại Tennessee. Cô đã nhận bằng MSN của Đại học Tennessee năm 2006. Bài viết này đã được xem 7.524 lần.
Chuyên mục: Vệ sinh cá nhân
Trang này đã được đọc 7.524 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo