Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Mở trang trại chăn nuôi gà là một chuyện, nhưng khởi nghiệp thật sự lại là một chuyện hoàn toàn khác. Bạn không chỉ sẽ trở thành một người nông dân chăn nuôi gà mà còn là một nhà kinh doanh, tùy thuộc vào thị trường mà bạn nhắm đến và phân khúc mà bạn muốn khai thác. Trong ngành công nghiệp chăn nuôi gà, có hai hướng chính: nuôi lấy trứng (gà được nuôi và nhân giống để đẻ trứng) và nuôi lấy thịt (gà được nuôi và nhân giống để giết thịt). Dù là hình thức nào đi chăng nữa, bạn cũng phải đưa ra những quyết định về tài chính và chịu trách nhiệm về sự quản lý của mình sao cho trang trại mang về thật nhiều lợi nhuận.

Các bước

 1. 1
  Viết ra một bản kế hoạch kinh doanh. Đây là một trong những điều quan trọng nhất để hình dung quá trình hoạt động của bạn. Nó nói lên những mục tiêu mà bạn muốn đạt được và cách thức để bạn làm được điều đó. Đồng thời, đây là kế hoạch về cách mà bạn muốn vận hành công việc kinh doanh của mình, không chỉ từ quan điểm của một nhà sản xuất mà còn là góc nhìn của một giám đốc ngân hàng, luật sư, kế toán và thậm chí là một người làm thuê.
 2. 2
  Có đất đai, vốn và trang thiết bị. Bạn không thể khởi nghiệp cũng như duy trì một trang trại hay doanh nghiệp chăn nuôi gà nếu như không có những nền tảng thiết yếu này. Dựa vào phương hướng chăn nuôi của bạn (nuôi gà công nghiệp hay gà thả vườn) mà chuẩn bị cơ sở hạ tầng phù hợp (lồng nhốt hoặc chuồng trại). Đất đai để xây dựng cơ sở hạ tầng và trồng cây lương thực cung cấp thức ăn cho gà. Trang thiết bị và máy móc cần thiết phục vụ cho công việc vệ sinh chuồng trại, xử lý xác chết, trồng trọt hoa màu, vân vân.
 3. 3
  Quyết định phương hướng tốt nhất để chăn nuôi. Có hai hướng chính để nuôi gà. Một là dây chuyền nuôi kiểu công nghiệp, gà được nuôi nhốt trong chuồng với nhiệt độ và chu kỳ chiếu sáng luôn được kiểm soát. Hai là mô hình nuôi gà thả vườn, đàn gà được tự do hoạt động trong trang trại và phát triển tự nhiên nhất có thể.
 4. 4
  Quyết định lĩnh vực ngành công nghiệp gia cầm mà bạn muốn theo đuổi. Về cơ bản, có hai sự lựa chọn: nuôi lấy thịt (gà được nuôi rồi giết thịt) hoặc nuôi lấy trứng (gà được nuôi để đẻ trứng). Tuy nhiên, còn có những mảng khác mà bạn có thể phát triển. Lượng trứng (trong cả trang trại lấy thịt và lấy trứng) không được đưa vào thị trường để tiêu thụ sẽ được ấp cho nở. Gà con sẽ được nuôi lớn để làm con giống, sau đó tiếp tục được bán cho những trang trại nuôi lấy thịt hoặc lấy trứng. Thông thường, công việc kinh doanh trứng ấp và gà con là riêng biệt với mảng chăn nuôi gà. Cũng giống như việc giết mổ gà để lấy thịt, đây cũng là một lĩnh vực riêng biệt mà bạn có thể theo đuổi.
  • Nhiều trang trại (đa phần trong số đó không nuôi theo kiểu công nghiệp) đều phát triển không chỉ một lĩnh vực trong ngành chăn nuôi gà. Bạn muốn trang trại của mình hoạt động trên một, hai hay tất cả lĩnh vực là tùy bạn.
 5. 5
  Tìm thị trường riêng (nếu có thể). Nếu khu vực mà bạn đang sống đa phần người làm kinh tế gia cầm đều chăn nuôi gà theo một cách nhất định (nuôi nhốt công nghiệp hơn là thả vườn chẳng hạn) thì bạn nên theo đuổi một thị trường riêng nhắm đến nhu cầu của khách hàng đối với gà thả vườn hơn là tiếp tục chăn nuôi theo phong trào.
 6. 6
  Làm cho khách hàng cũng như khách hàng tiềm năng biết đến bạn. Bạn chỉ cần cho mọi người biết bạn có trứng hay gà thịt muốn bán. Phương thức quảng cáo chính mình bằng miệng tốn rất ít chi phí và hiệu quả hơn nhiều so với việc bỏ tiền ra quảng cáo trên tờ báo địa phương vốn khá ít người đọc. Tuy nhiên, nói như thế không có nghĩa là việc mua quảng cáo trên báo đài hay thành lập một trang web riêng nhằm quảng bá sản phẩm của bạn là vô ích.
 7. 7
  Luôn theo dõi tiền nong, sổ sách của công việc kinh doanh trong quá trình hoạt động. Bạn sẽ biết được công việc kinh doanh có đang sinh lời hay không.
 8. 8
  Tuân thủ luật về chăn nuôi gia cầm của địa phương hoặc quốc gia nơi bạn sinh sống.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Tính Tỷ lệ tăng trưởng hàng nămTính Tỷ lệ tăng trưởng hàng năm
Tính Lợi nhuậnTính Lợi nhuận
Tính chiết khấuTính chiết khấu
Tính thặng dư tiêu dùngTính thặng dư tiêu dùng
Bắt đầu một Công việc Kinh doanh nhỏBắt đầu một Công việc Kinh doanh nhỏ
Tính Chi phí cơ hộiTính Chi phí cơ hội
Tính tiền lãiTính tiền lãi
Tính Tỷ lệ Lợi nhuận GộpTính Tỷ lệ Lợi nhuận Gộp
Trở thành một doanh nhân thành đạtTrở thành một doanh nhân thành đạt
Tính Giá trị thị trường của một công tyTính Giá trị thị trường của một công ty
Hình thành ý tưởng kinh doanhHình thành ý tưởng kinh doanh
Tính Hữu dụng BiênTính Hữu dụng Biên
Tính Chi phí Thực phẩmTính Chi phí Thực phẩm
Hệ số Vòng quay hàng tồn khoHệ số Vòng quay hàng tồn kho
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 18 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 20.721 lần.
Chuyên mục: Kinh doanh
Trang này đã được đọc 20.721 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo