Tải về bản PDF Tải về bản PDF

wikiHow hôm nay sẽ hướng dẫn bạn cách khởi động máy từ ổ đĩa flash USB thay vì ổ cứng trên máy tính Windows 7. Quá trình khởi động từ USB cho phép bạn thực hiện nhiều tác vụ như khởi chạy hệ điều hành nhẹ hay sử dụng dịch vụ dòng lệnh như Clonezilla. Thậm chí, bạn có thể sử dụng USB để cài đặt Windows 7 nếu cần thiết.

Phần 1
Phần 1 của 4:

Chuẩn bị để khởi động

 1. 1
  Bạn cần hiểu cách thức hoạt động khi máy tính khởi động từ USB. Theo mặc định, máy tính khởi động bằng cách đọc thông tin hệ điều hành từ ổ cứng được tích hợp. Bạn có thể thay đổi thứ tự này bằng cách yêu cầu máy tính ưu tiên hạng mục USB gắn vào hơn ổ cứng được tích hợp.
  • Cài đặt về hành vi khởi động của máy tính nằm trong trình đơn BIOS, đây là trình đơn trước khởi động mà bạn có thể truy cập bằng cách nhấn phím cụ thể đối với model máy tính vào lúc mở máy.
  • Để khởi động từ USB, ổ đĩa flash cần được thiết lập như hạng mục có thể khởi động, đồng thời USB cũng phải cài đặt sẵn tập tin ảnh đĩa (ISO) với hệ điều hành hoặc dịch vụ tương tự.
 2. 2
  Xác định phím BIOS của máy tính. Phím mà bạn nhấn để truy cập BIOS sẽ tùy vào nhà sản xuất máy tính và model sản phẩm. Bạn có thể tra cứu phím BIOS của máy tính bằng cách nhập tên model và nhà sản xuất máy tính, đi kèm từ khóa "bios key" vào công cụ tìm kiếm rồi xem kết quả. Hoặc nếu bạn còn giữ sách hướng dẫn, hãy tìm thông tin trong đó.
  • Hầu hết máy tính đều sử dụng phím chức năng (ví dụ: F12) làm phím BIOS, tuy nhiên một số máy tính sẽ sử dụng phím Esc hoặc Del.
 3. 3
  Cắm USB vào máy tính. Ổ đĩa flash cần được cắm vào một trong các cổng USB hình chữ nhật trên thân máy.
  • Cổng USB thường nằm ở cạnh bên thân laptop, đằng trước hoặc phía sau thùng máy tính để bàn.
 4. 4
  Tạo USB khởi động. Với USB thông thường, bạn cần sử dụng Command Prompt hoặc một trong các công cụ cài đặt Windows để tạo ổ đĩa khởi động.
 5. 5
  Thêm tập tin mà bạn muốn khởi động vào USB. Sao chép tập tin ISO mà bạn muốn sử dụng để khởi động bằng cách nhấp vào tập tin rồi nhấn Ctrl+C, sau đó mở ổ đĩa flash rồi nhấn Ctrl+V để dán nội dung.
  • Chẳng hạn, nếu bạn đang muốn cài đặt hoặc sử dụng Ubuntu Linux từ ổ đĩa flash, hãy dán tập tin ISO Ubuntu vào cửa sổ USB.
  • Bỏ qua bước này nếu bạn đã tạo USB khởi động bằng công cụ cài đặt Windows 7 hoặc 10.
 6. 6
  Lưu và đóng tất cả phiên làm việc đang mở. Trước khi tiếp tục truy cập BIOS, bạn cần lưu lại mọi phiên làm việc đang mở và đóng tất cả chương trình để tiến trình không bị mất.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 4:

Truy cập BIOS

 1. 1
 2. 2
  Nhấp vào Shut down nằm bên phải trình đơn Start. Máy tính sẽ bắt đầu tắt.
  • Có thể bạn cần xác nhận quyết định này.
 3. 3
  Chờ máy tính tắt hoàn toàn. Sau khi máy hoàn toàn trở nên im lặng, bạn có thể tiếp tục.
 4. 4
 5. 5
  Ngay lập tức, bắt đầu nhấn phím BIOS. Bạn cần tiến hành thật nhanh ngay khi vừa thả nút nguồn ra, đồng thời không dừng lại cho đến khi màn hình BIOS xuất hiện.
 6. 6
  Dừng nhấn phím BIOS khi trang BIOS bắt đầu nạp. Trang BIOS thường có giao diện màn hình xanh với chữ trắng, tuy nhiên BIOS của bạn có thể khác đôi chút. Lúc này, bạn đã có thể thay đổi thứ tự khởi động của máy tính.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 4:

Thay đổi thứ tự khởi động

 1. 1
  Tìm phần "Boot Order" (Thứ tự khởi động). Tùy chọn này nằm trên màn hình BIOS, nhưng có thể bạn cần cuộn sang trái hoặc phải (lần lượt sử dụng phím mũi tên trái và phải) thông qua các thẻ ở đầu màn hình cho đến khi tìm được phần "Boot Order" .
  • Có thể bạn sẽ tìm thấy phần này trong thẻ Advanced (Nâng cao), nhưng cũng có nhiều biến thể BIOS với thẻ Boot Order riêng biệt.
 2. 2
  Mở trình đơn "Boot Order". Nếu "Boot Order" là mục trình đơn thay vì tiêu đề, hãy chọn phần đó bằng cách sử dụng các phím mũi tên rồi nhấn Enter.
 3. 3
  Chọn mục "USB". Tìm và cuộn xuống tùy chọn "USB" trong danh sách điểm khởi động.
 4. 4
  Xem chú giải phím. Phần này thường nằm ở phía dưới bên phải màn hình, đôi khi cũng có thể ở phía cuối màn hình.
 5. 5
  Xác định phím cần nhấn để chuyển mục được chọn lên trên. Thường thì bạn sẽ nhấn phím + để chuyển mục đã chọn lên trên, tuy nhiên hãy kiểm tra thông tin chú giải phím cho chắc chắn.
 6. 6
  Chuyển tùy chọn "USB" lên đầu danh sách. Nhấn phím thích hợp cho đến khi tùy chọn "USB" nằm đầu danh sách "Boot Order". Như vậy sẽ đảm bảo rằng khi bắt đầu khởi động, máy tính sẽ tìm tùy chọn USB khởi động thay vì ổ cứng như mặc định.
  Quảng cáo
Phần 4
Phần 4 của 4:

Khởi động từ USB

 1. 1
  Lưu lại thay đổi và thoát BIOS. Nhấn phím "Save and Exit" (Lưu và thoát) được chỉ định trong chú giải phím, sau đó nhấn phím "Confirm" khi được nhắc.
  • Chẳng hạn, có thể bạn cần nhấn Esc để lưu lại thay đổi rồi nhấn Y nhằm xác nhận rằng bạn muốn lưu và thoát.
 2. 2
  Khởi động lại máy tính nếu cần thiết. Nếu máy tính không khởi động từ ổ đĩa flash USB vào lần đầu thì có thể hệ thống đã chọn ổ cứng làm điểm khởi động. Lúc này, bạn cần khởi động lại máy tính (với USB cắm sẵn) trước khi tiếp tục.
 3. 3
  Chờ trình đơn của chương trình USB hiện ra. Sau khi máy tính nhận USB làm điểm khởi động, chương trình, dịch vụ hoặc trình đơn được cài sẵn trên ổ đĩa flash sẽ hiện ra.
 4. 4
  Tiến hành theo hướng dẫn trên màn hình. Khi trình đơn hiện ra, bạn có thể tiếp tục khởi chạy hoặc cài đặt chương trình/dịch vụ nằm trên USB.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu như không muốn sử dụng Command Prompt để tạo USB khởi động, bạn có thể chọn chương trình miễn phí khác, chẳng hạn như Live Linux USB Creator.
 • Trong một số trường hợp, máy tính sẽ không nhận ổ đĩa flash làm điểm khởi động nếu bạn cắm USB sai cổng. Bạn có thể khắc phục bằng cách thử cắm USB vào cổng khác.

Cảnh báo

 • Quá trình tạo USB khởi động sẽ khiến dữ liệu trên ổ đĩa flash bị xóa hết.


Bài viết wikiHow có liên quan

Bật xem trước ảnh trong thư mục (Windows 10)Bật xem trước ảnh trong thư mục (Windows 10)
Thay đổi Ngôn ngữ trong Windows 7Thay đổi Ngôn ngữ trong Windows 7
Xem kết nối mạng đang hoạt động (Windows)Xem kết nối mạng đang hoạt động (Windows)
Tạo và xóa tập tin hoặc thư mục từ Windows Command PromptTạo và xóa tập tin hoặc thư mục từ Windows Command Prompt
In nhiều ảnh trên 1 mặt giấy trên PC hoặc MacIn nhiều ảnh trên 1 mặt giấy trên PC hoặc Mac
Thiết lập 2 màn hình Win 10Thiết lập 2 màn hình Win 10
Tải ứng dụng trên Windows 7Tải ứng dụng trên Windows 7
Xem tất cả cửa sổ đang mở trên máy tínhXem tất cả cửa sổ đang mở trên máy tính
Thay đổi kích thước thanh taskbar trên WindowsThay đổi kích thước thanh taskbar trên Windows
Mở thư mục trong CMDMở thư mục trong Command Prompt (CMD)
Cài đặt macOS trên máy tính dành cho WindowsCài đặt macOS trên máy tính dành cho Windows
Thay đổi Thư mục trong Command PromptThay đổi Thư mục trong Command Prompt
Kích hoạt Turbo Boost trên I5Kích hoạt Turbo Boost trên I5
Mở Windows ExplorerMở Windows Explorer
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 4.637 lần.
Trang này đã được đọc 4.637 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo